breadcrumb symbol หน้าหลัก

เรื่องเล่ากัลโซ่
by อาเล่แมนเรื่องเล่ากัลโซ่
by อาเล่แมน


จาก "มาเอสโตร" สู่ "มิสเตอร์"

อัพเดตเมื่อ : February 05, 2023 8:36pm โดย : Aleman


เราเคยเห็นเขาในฐานะนักเตะ
เป็นมิดฟิลด์สุดคลาสสิค เป็นบอลประเภทมันสมอง คอยปักหลักทำเกมหน้าแนวรับ มีทีเด็ดที่การจ่ายบอลแม่นราวจับวาง ไม่ว่าจะสั้น หรือยาว รวมถึงฟรีคิกที่หวังผลได้เสมอ
แต่มาวันนี้ "อันเดรีย ปีร์โล่" กำลังจะเปลี่ยนบทบาทจากทั้งหมดที่ว่านี้แล้ว
จาก "มาเอสโตร" สู่การเป็น "มิสเตอร์"
ครับ นี่คือเทรนเนอร์คนใหม่ของ ยูเวนตุส ชุดยู-23
ถือเป็นประสบการณ์แรกของอดีตกองกลางวัย 41 ปี ในฐานะงานโค้ชด้วย
เชื่อว่าที่ผ่านมาหลายคนคงพอคาดคิดได้เหมือนกันว่า ปีร์โล่ จะหันมาเอาดีทางด้านนี้ เพราะสมัยเป็นนักเตะ เขาก็เหมือนทำหน้าที่กุนซือในสนามอยู่แล้ว
เป็นคนที่คอยควบคุมการเล่นของทีม รู้ว่าจังหวะไหนควรเล่นอย่างไรเพื่อให้ทีมได้เปรียบ เป็นหนึ่งในผู้นำบนสนาม แม้จะทำตัวเงียบเชียบ ไม่ค่อยมีปากมีเสียงอะไร แต่ใช้ฝีเท้าพูดแทนเสมอ
กระทั่งล่าสุดที่เขาเลือกเส้นทางสายนี้เอง
 
 
นับตั้งแต่แขวนสตั๊ดกับ นิวยอร์ค ซิตี้ เมื่อปลายปี 2017 ปีร์โล่ ใช้เวลาว่างค้นหาตัวเองอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับอบรมงานด้านโค้ชที่โคแวร์ชาโน่ จนกระทั่งได้ใบรับรองที่สามารถคุมทีมชุดเยาวชน และทีมชุดแรกในระดับเซเรีย ซี รวมถึงการเป็นผู้ช่วยเทรนเนอร์ของสโมสรระดับเซเรีย บี และเซเรีย อา
แล้วทำไมต้องเป็นที่ ยูเว่?
ภาพของ ปีร์โล่ ในฐานะนักเตะ หลายคนคงคิดถึงภาพที่เขาสวมชุดของ เอซี มิลาน มากกว่า เพราะอยู่ที่นั่นนานถึง 10 ปี แถมประสบความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะแชมป์สคูเด็ตโต้, โคปปา อิตาเลีย, ซูเปอร์โคปปา อิตาเลียน่า, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ และฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ
เรียกว่าทุกแชมป์เท่าที่สามารถเป็นไปได้เลยทีเดียว
แต่พอย้ายมาอยู่กับ "ม้าลาย" เขาก็ถือว่าประสบความสำเร็จตลอดระยะเวลา 4 ปีที่อยู่กับทีมด้วย โดยเฉพาะการได้สคูเด็ตโต้ 4 สมัยติด
ความผูกพันกับ ยูเวนตุส จึงมีไม่น้อยเช่นกัน
ยิ่งตอนนี้ มิลาน เปลี่ยนไปมากจากสมัยที่เขาอยู่ ทั้งตัวประธานสโมสร, ฝ่ายบริหาร และนักเตะ อาจมีเพียง เปาโล มัลดินี่ ที่ยังคุ้นหน้าคุ้นตากันดี
พอมีข้อเสนอของ ยูเว่ เข้ามา มันจึงเป็นโอกาสที่อดีตดาวเตะแชมป์โลกตัดสินใจรับความท้าทายนี้เอาไว้
แถมการได้ทำงานกับเด็กน่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุด ได้ถ่ายทอดความรู้ด้านลูกหนังให้แก่ผู้ที่จะก้าวขึ้นเป็นอนาคต และยังไม่ต้องแบกรับความกดดันมากเกินไปด้วย
 
 
ปีร์โล่ จะเข้ามาแทนที่ของ ฟาบิโอ เป็คเคีย ที่เพิ่งอำลาทีมไปเมื่อไม่กี่วันก่อน โดยมีหน้าที่ในการคุมทีมชุดยู-23 หรือก็เปรียบเหมือนเป็นทีมสำรอง ลงเล่นในระดับเซเรีย ซี
เรื่องผลการแข่งขัน แน่นอนว่ามีความสำคัญ แต่เป้าหมายหลักของทีมชุดนี้ย่อมหนีไม่พ้นการพยายามป้อนดาวรุ่งขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ เหมือนที่นักเตะอย่าง ซิโมเน่ มูราโตเร่, นิโกโล่ ฟาโจลี่ หรือ ลูก้า ซานิมัคเคีย เคยได้สัมผัสประสบการณ์นั้นมาแล้วในฤดูกาลนี้
นี่จึงเป็นก้าวแรกที่น่าสนใจของ ปีร์โล่ ในการเริ่มต้นเส้นทางสายใหม่
เชื่อว่าทุกคนล้วนเอาใจช่วยเขากันหมด
ตอนนี้ค่อยๆ เก็บประสบการณ์ไปทีละขั้นก่อน จากนั้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โอกาสในการคุมทีมชุดใหญ่ ไม่ว่าจะกับ ยูเว่ หรือกับทีมไหนก็ตาม
ย่อมมีมาถึงอย่างแน่นอน...

อาเล่แมน ล่าสุด

Facebook Comment