breadcrumb symbol หน้าหลัก

เรื่องเล่ากัลโซ่
by อาเล่แมนเรื่องเล่ากัลโซ่
by อาเล่แมน


"เมื่อมิลานเลือกปิโอลี่ก่อนรังนิก"

อัพเดตเมื่อ : November 27, 2021 1:02am โดย : Aleman


 
กระแสข่าวการที่ ราล์ฟ รังนิก เตรียมจะเข้าไปรับงานกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กำลังมาแรงทีเดียว
หากไม่มีอะไรผิดพลาด ผู้อำนวยการชาวเยอรมันจะเข้าไปคุม "ปีศาจแดง" เป็นการชั่วคราวจนจบฤดูกาลนี้ ก่อนผันขึ้นไปทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาพิเศษให้กับทีมต่อไป
สำหรับชื่อนี้ คอลูกหนังเมืองมะกะโรนี หรือโดยเฉพาะแฟนบอล เอซี มิลาน คงจำได้ขึ้นใจทีเดียว
เพราะย้อนไปเมื่อสัก 1 ปีครึ่ง เขาเคยเกือบจะเข้ามาทำงานกับ "ปีศาจแดง-ดำ" แล้วเช่นกันนะครับ
ตอนนั้น มิลาน กำลังอยู่ในช่วงตั้งไข่ สโมสรมีการเปลี่ยนมือจากกลุ่มทุนของจีนมาเป็นของ เอลเลียตต์ ทำให้มีการวางโครงสร้างใหม่ และได้เล็ง รังนิก นี่แหละมาช่วยงาน
 
 
ช่วงเวลานั้นของพลพรรค "รอสโซเนรี่" ไม่ได้เป็นไปด้วยดีนัก กลางฤดูกาล 2019-20 สโมสรต้องปลด มาร์โก จามเปาโล ออกไป พร้อมกับให้ สเตฟาโน่ ปิโอลี่ มาคุมทีมแทนเป็นการชั่วคราวจนจบซีซั่น
ทุกคนทราบกันดีว่า ปิโอลี่ เป็นเพียงมวยแทนเท่านั้น จบฤดูกาลเขาคงต้องไป ยิ่งการที่เขาเริ่มต้นได้อย่างย่ำแย่ มันทำให้ไม่มีข้อสงสัยในเรื่องนี้
ระหว่างนั้น มิลาน จึงติดต่อกับ รังนิก เพื่อที่จะให้เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค พร้อมกับจะให้เลือกเทรนเนอร์คนใหม่มารับหน้าที่คุมทีม
หนึ่งในเป้าหมายที่เล็งเอาไว้ก็คือ ยูเลี่ยน นาเกลส์มันน์ สมัยที่ยังคุม แอร์เบ ไลป์ซิก ซะด้วย
แต่ปรากฎว่าจากนั้น ปิโอลี่ กลับทำผลงานได้ดีเกินความคาดหมาย ทีมไต่อันดับจนขึ้นมาจบที่ 6 พร้อมได้สิทธิ์ไปเล่นในศึกยูโรปา ลีก
ฝ่ายบริหารของพวกเขาจึงเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย
ฝ่ายหนึ่งคือ อีวาน กาซิดิส ที่คิดว่ายังไงสโมสรก็ควรต้องเปลี่ยนแปลง เขาเชื่อว่า รังนิก จะเข้ามาปลุกปั้นทีมพลังหนุ่มขึ้นมาใหม่ มองถึงการสร้างทีมเพื่ออนาคต
ส่วนอีกฝ่ายคือ เปาโล มัลดินี่ กับ ซโวนิเมียร์ โบบัน ที่เห็นต่าง เนื่องจากมองว่า ปิโอลี่ ทำผลงานได้ดี และควรได้รับการยืนยันต่อไป อีกทั้งไม่เห็นด้วยกับนโยบายที่จะสร้างทีมจากดาวรุ่งทั้งหมด เพราะเชื่อว่ายังไงเสียควรมีตัวเก๋าคอยประคับประคองทีมด้วย ประสบการณ์ยังเป็นสิ่งสำคัญเสมอ อย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ที่แสดงให้เห็นแล้ว
ไม่นับการที่พวกเขารู้สึกเหมือนโดนแทงข้างหลัง จากการที่ กาซิดิส ไปแอบติดต่อกับ รังนิก โดยไม่ปรึกษากันเลย
นั่นทำให้ โบบัน ที่เป็นประเภทยอมหักไม่ยอมงอ ต้องแยกทางกับสโมสรออกไป ส่วน มัลดินี่ เกือบจะต้องไปเหมือนกัน แต่ก็ยังเคลียร์กันได้
อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดสโมสรตัดสินใจมอบสัญญาฉบับใหม่ให้ ปิโอลี่ รั้งบังเหียนทีมต่อไป พร้อมกับผับแผนของ รังนิก เก็บเข้ากรุ แต่มันก็ทำให้พวกเขาต้องจ่ายค่าชดเชยไปก้อนหนึ่ง หลังจากที่เคยมีการตกลงล่วงหน้ากันไว้ก่อนแล้ว
นั่นคือช่วงที่ มิลาน ใกล้เคียงกับ รังนิก มากที่สุด
 
 
สาวกมิลานิสต้าบางคนจึงอดเสียดายไม่ได้กับการที่ปล่อยให้ของดีหลุดมือไป เพราะผลงานที่ผ่านมาของผู้อำนวยการชาวเยอรมันมันมีให้เห็นชัดเจน
แต่หากตอนนั้นตั้ง รังนิก จริง พวกเขาก็ต้องแลกกับการที่เสีย มัลดินี่ รวมถึงนักเตะอย่าง "อิบรา" ออกไป
ไม่มีใครรู้ว่าเขามาแล้วจะทำให้ทีมดีขึ้นกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน อาจจะดีไปเลย หรืออาจจะแย่ลงก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้คือ มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกกับการที่ มิลาน เลือกจะไว้วางใจกับ ปิโอลี่ ต่อไป
ผลงานที่พาทีมจบอันดับ 2 เมื่อฤดูกาลก่อน รวมถึงพัฒนาทีมชุดนี้ขึ้นมา และกำลังไล่ล่าสคูเด็ตโต้ในซีซั่นนี้ มันบ่งบอกได้ดี
เราได้เห็น มิลาน กลับมาอยู่ในจุดที่พวกเขาควรเป็น ทีมมีการเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ นักเตะหลายคนมีอนาคตอันสดใสรออยู่ข้างหน้า ทั้งหมดนี้ล้วนมาจากการทำงานของ ปิโอลี่
ไม่น่าแปลกใจที่ทีมตัดสินใจมอบสัญญาฉบับใหม่ให้เขาจนถึงปี 2023 พร้อมมีออปชั่นที่จะต่อออกไปอีก 1 ปีด้วย
เพราะพวกเขาเชื่อว่าสโมสรกำลังอยู่ในมือของคนที่ถูกต้องแล้ว

อาเล่แมน ล่าสุด

Facebook Comment