breadcrumb symbol หน้าหลัก

ซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิวซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิว


แรงสั่นสะเทือนที่คัมป์นู

อัพเดตเมื่อ : December 10, 2022 12:37pm โดย : Dr-piew
หลังเปิดตัวเป็นเทรนเนอร์คนใหม่บาร์เซโลน่าเรียบร้อย โรนัลด์ คูมัน ก็เริ่มต้นงานของตัวเองทันท

อย่างแรกที่ต้องทำอย่างเร่งรัดสุดคือจัดระเบียบขุมกำลังตามแผนที่วางไว้ใจใน นักเตะคนไหนจะมาหรือจะไป ต้องรีบเคลียร์ให้เรียบร้อย

ก่อน คูมัน จะได้รับการแต่งตั้งมีข่าวลือมากมาย เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น เพราะมรดกที่รับต่อจาก กีเก้ เซเตียน เป็นของเหลือไม่ตรงสเป็คซะเยอะ บางคนชราภาพ บางคนอยู่บนเตียงพยาบาลมากกว่าในสนาม

ด้วยบุคลิกที่ดูดุดันเด็ดขาดตั้งแต่สมัยเป็นนักเตะ อีกทั้งเคยประสบความสำเร็จพาบาร์ซ่าครองแชมป์มากมาย ไหนจะมีโมเมนต์กดฟรีคิกตูมเดียวเป็นประตูชัยผงาดเจ้ายุโรปในปี 1992

บารมีและดีเอ็นเอของความเป็นบาร์เซโลน่าจึงอัดแน่น ไม่ใช่กลวงอย่าง เซเตียน ซึ่งไม่เคยมีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย นอกจากอ้างความหลงใหลปรัชญาแบบ โยฮัน ครัฟฟ์ ผู้ยิ่งใหญ่

ดังนั้น คูมัน จึงแตกต่างไปจาก เซเตียน ที่ดูไม่เฮี้ยบหรือแข็งกร้าวพอที่จะรับมือกับนักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ได้

แข้งสูงวัยหลายคนถูกขีดเส้นไว้ว่าจะต้องถูกจำหน่ายออกไป หนึ่งในนั้นมีชื่อของ หลุยส์ ซัวเรซ โผล่ขึ้นมาอย่างน่าสนใจ ยึดพื้นที่สื่อได้มาก

ว่าแล้วพวกนักข่าวก็ไปได้ข้อมูลมาว่า คูมัน ตัดสินใจโทรหา ซัวเรซ ที่กำลังพักผ่อนตามโปรแกรม ก่อนจะบอกแจ้งชัดเจนไม่อยู่ในแผนการสร้างทีมฤดูกาลหน้า สามารถย้ายออกได้เลย

สัญญาที่เหลืออีก 1 ปี บวกด้วยอ็อปชั่นอีก 1 ปีที่เซ็นกันไว้ จะถูกยกเลิกตามเงื่อนไขระบุไว้ในฉบับปัจจุบัน

แม้ตลอด 6 ปีในถิ่นคัมป์นู ซัวเรซ จะระเบิดไปถึง 198 ประตูในทุกรายการ แถมยิงทะลุ 20 ประตูทุกซีซั่น แต่พักหลังบาดเจ็บแบบถี่ยิบ มันฟ้องถึงสภาพร่างกายไม่ได้แกร่งเหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังรับค่าจ้างเหยียบ 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ดังนั้นการเขี่ยทิ้งจะได้ประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว

จริงๆไม่ได้ผิดคาดสักเท่าไร เพราะมีข่าวเล็ดรอดมาก่อนแล้ว แต่เรื่องนี้มันสำคัญกับพวกแข้งอาวุโสในทีม ซึ่งสนิทแนบแน่นกันมากๆ

หนึ่งในนั้นไม่ใช่ใคร ลิโอเนล เมสซี่ นี่แหล่ะ สองคนนี้ซี้ปึ้กกันจริง อายุอานามก็ไล่กัน พูดภาษาเดียวกัน วันว่างก็มักจะยกครอบครัวมารวมตัวทำกิจกรรมต่างๆ ดื่มชามาเตแกล้มเนื้อย่างสไตล์อาร์เจนติเนี่ยน จนลูกๆต่างก็คุ้นเคยเป็นเพื่อนกันเหมือนรุ่นพ่อ

ประกอบกับกระแสข่าวมันรุนแรงเหลือเกินว่า เมสซี่ ไม่แฮปปี้บาร์เซโลน่าอีกต่อไป ตราบเท่าที่ยังมี โจเซป บาร์โตเมว เป็นประธานสโมสร

อย่างที่เรารู้กันนั่นแหล่ะ พวกนักเตะขาใหญ่มีอิทธิพลในทีมบางคน มีปัญหางัดข้อกับบอร์ดบริหาร จนส่งผลกระทบไปยังผลงานในสนามด้วย

ขณะเดียวกันก็ยังมีข่าวในทำนองว่า คูมัน เองก็ไม่ได้อยากง้อ เมสซี่ เท่าไรนัก นักเตะจะมีอำนาจเหนือกุนซือไม่ได้เด็ดขาด เขาจำเป็นต้องใช้ไม้แข็งเข้าสู้ เพื่อรักษาสถานะของตัวเองให้มั่นคง

ไม่รู้ว่า คูมัน ได้โทรคุยกับ เมสซี่ บ้างหรือยัง? และถ้าคุยกันแล้วมีรายละเอียดอะไรบ้าง? นี่คือสิ่งที่หลายคนอยากรู้ ในสถานการณ์ที่กำลังเขม็งเกลียวหนัก

เชื่อกันว่า เมสซี่ คงไม่พอใจแน่ๆถ้ารู้เรื่องของ ซัวเรซ ซึ่งอาจเป็นชนวนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของบาร์เซโลน่า

เราอาจได้เห็นการย้ายทีมแห่งศตวรรษเกิดขึ้นในฤดูร้อนนี้ก็ได้ เพราะหาก เมสซี่ คิดจะไปและบาร์ซ่าพร้อมจะขาย มีถึง 3-4 สโมสรพร้อมจะอ้าแขนรับ เปย์ให้ตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยอีกว่า อิวาน ราคิติช และ ซามูแอล อุมติตี้ ก็ได้รับแจ้งให้เก็บข้าวของออกจากทีมได้เลย

ยังดีที่ คูมัน มีแผนเก็บ เซร์กี้ บุสเก็ตส์ ไว้ก่อน เพียงแต่ไม่รับประกันจะได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอเหมือนเค

ในขณะที่ คูมัน ต้องการสร้างทีมตามแนวทาง กล้าคิดกล้าเปลี่ยนไม่เกรงกลัวอะไร มันย่อมน่าสนใจ

ทว่าในทางเดียวกันก็ต้องพร้อมรับแรงกระแทกขนาดมหึมาที่จะตามมาด้วย

เดาไม่ถูกจริงๆว่ารูปโฉมของบาร์ซ่าจะเป็นอย่างไรในฤดูกาลใหม่ที่กำลังมาถึง

และคงนึกภาพไม่ออกเลยเช่นกัน ถ้าไม่มี เมสซี่ อยู่ในทีมอีกต่อไป

ดร.พิว ล่าสุด

Facebook Comment