breadcrumb symbol หน้าหลัก

ซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิวซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิว


[#ต้องมีผอ.มาเยียวยา]

อัพเดตเมื่อ : September 19, 2021 6:22am โดย : Dr-piew

แมนฯยูไนเต็ดตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้อำนวยการกีฬามาราว 2 ปีแล้วนะครับ
แต่เอาเข้าจริงมีแค่ข่าวรายวันโยงกับคนนั้นคนนี้ ถึงเวลาไม่เคยมีใครสักคนมานั่งเก้าอี้เลย
อย่างที่เรารับรู้กันนั่นแหล่ะ นี่คือตำแหน่งใหม่ของปีศาจแดงเลย ไม่เคยมีใครเคยทำหน้าที่มาก่อน สมัยอดีตงานเจราจาซื้อขายผู้เล่นมักเป็นส่วนของผู้จัดการทีมกับบอร์ดบริหารจะปรึกษาหารือตกลงกัน
ปัจจุบันแทบทุกสโมสรต่างมีผู้อำนวยการที่เปรียบเสมือน "โซ่ข้อกลาง" คอยเชื่อมผู้จัดการทีม ผู้เล่นกับฝั่งผู้บริหารให้เกิดความเข้าใจกัน เพื่อสะดวกในการทำงาน รวมทั้งกระชับความสัมพันธ์
นอกจากนี้ยังคอยช่วยเหลือเรื่องการเฟ้นหาผู้เล่นที่มีคุณภาพมาร่วมทัพ ทั้งมีบทบาทประสานกับกุนซือและลดทอนอำนาจไปในตัว อย่างน้อยที่สุดพวกบอร์ดบริหารจะได้รับรู้ข้อมูลมากขึ้น ไม่ใช่คอยแต่อนุมัติเงินอย่างเดียว
ขณะเดียวกันผอ.เจ๋งๆเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ย่อมมีเครือข่ายหรือคอนเน็กชั่นมากมาย โดยเฉพาะทีมงานแมวมองที่กระจายอยู่ทั่วโลก ไว้คอยดึงแข้งอนาคตไกลเข้ามา
ว่ากันว่านี่คือตำแหน่งที่เป็นกุญแจหรือหัวใจสำคัญสำหรับการพาทีมไปสู่ความสำเร็จได้เลย
เอาง่ายๆถ้าแมนฯยูไนเต็ดมีผลงานที่น่าพอใจ กวาดแชมป์เป็นว่าเล่น เหมือนตอนมี เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นกุนซือ เรื่องผู้อำนวยการจะไม่ถูกหยิบยกมาพูดหรอก
แต่นี่ตรงกันข้ามเลย ฟอร์มของทีมทรงกับทรุด หามาตรฐานไม่เจอ เหมือนพายเรือวนในอ่าง ประเภทคุ้มดีคุ้มร้ายไบโพล่าเหวี่ยงไปมา ซึ่งมันไม่ใช่คุณสมบัติของทีมที่ประสบความสำเร็จเลยสักนิด
ในขณะเดียวกันสโมสรชั้นนำทั้งหลายต่างก็ปรับเปลี่ยนกันหมดแล้ว ทีมพรีเมียร์ลีกเกือบทั้งแผง สรรหาคนที่เหมาะมาทำหน้าที่นี้ เพราะเล็งเห็นแล้วว่าจำเป็นจริงๆ
เราได้ยินข่าว เอ็ด วู้ดเวิร์ด ซีอีโอเตรียมจะตั้งใครต่อใครมากมาย ไล่เรียงทีละคนเลยมี มอนชี่ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเซบีย่า อันเดรีย แบร์ต้า ผอ.กีฬาของ แอตเลติโก มาดริด และ ฟาบิโอ ปาราตีชี่ แห่งยูเวนตุส
นอกจากนี้ยังมี อันเตโร่ เอ็นรีเก้ ที่เคยทำงานของปารีส แซงต์ แชร์กแมง รวมถึง ราล์ฟ รังนิค ที่ประสบความสำเร็จอย่างดีกับเครือข่ายทีมของเร้ด บูล
ชื่อของ หลุยส์ กัมโปส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้วางรากฐานให้ลีลล์แข็งแกร่ง ก็ปรากฎร่วมวงด้วย ก่อนจะมีการปฏิเสธภายหลัง
นี่ยังไม่นับศิษย์เก่าอย่าง เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ ซึ่งนั่งแท่นซีอีโอของอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ริโอ เฟอร์ดินานด์ , ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ , แกรี่ เนวิลล์ หรือ พอล สโคลส์ ล้วนเคยโยงด้วยทั้งสิ้น
แต่ก็เหมือนกับอยากได้นักเตะคนนั้นคนนี้ สุดท้ายก็จางหายไปกับกาลเวลา เงียบกริบไร้ร่องรอย
ประเด็นที่น่าสนใจคือ ถึงเวลาที่แฟนผียอมรับกันแล้วหรือยังว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ไม่ดีสำหรับผู้จัดการทีม
หากเป็นเช่นนั้นจะทำอย่างไรกัน เปลี่ยนตัวกุนซือเหมือนอย่างที่เคยมาอย่างนั้นหรือ?
แล้วแน่ใจแค่ไหนกันว่ากุนซือที่ล็อกเป้าไว้ รวมถึงเป็นที่คาดหวังของกองเชียร์จะยอมมารับตำแหน่ง
เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ หรือ มักซ์ อัลเลกรี ที่ดูมีชื่อชั้นดีกรีเหมาะสม อาจไม่เสี่ยงมารับเผือกร้อน เรื่องอะไรจะต้องไปเปลืองตัว สู้อยู่รองานที่ต้องการดีกว่า
เมื่อการเฟ้นหาผู้จัดการทีมที่ใช่ในช่วงเวลาอย่างนี้ มันลำบากพอๆกับงมเข็มในมหาสมุทร
ดังนั้นทางเลือกดีสุดคือการแต่งตั้งผู้อำนวยการกีฬามาช่วยงานอีกแรงนี่แหล่ะ น่าจะลดแรงเสียดทานจากกระแสต่อต้าน รวมทั้งเข้ามาทำงานแบบผู้มีความรู้จริง
แต่ปัญหาก็อย่างที่ได้ยินได้เห็น มอนชี่ เองยังอดสงสัยไม่ได้เลยว่าทำไมแมนฯยูไนเต็ดจึงมองข้ามตำแหน่งผู้อำนวยการกีฬา
ล่าสุดนักข่าวไปถาม โซลชา ก็ได้รับคำตอบกลับมาประมาณว่า ไม่จำเป็นต้องมีหรอกผอ.อะไรเนี่ย ในเมื่อสโมสรมีคนเหมาะสมทำงานตรงนี้อยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งสังคมภายนอกไม่ได้รับรู้อะไร
คืออยากจะบอกว่าคนภายนอกไม่รู้เรื่องภายใน ก็อย่าพูดมากกันไป
แต่คนนอกทั้งหลายนี่แหล่ะ ต่างเห็นชัดเจนในผลงานที่ห่วยจริง จนอดไม่ได้จะต้องออกมาพูดหรือตั้งคำถาม
แล้วมันก็วนไปเหมือนเดิม นั่นคือหากผลงานของแมนฯยูไนเต็ดดีจริง เรื่องผู้อำนวยการกีฬาจะมีหรือไม่ ใครจะต้องมาแคร์
ยังยืนยันว่าคนที่เจ็บปวดไม่น้อยไปกว่า วู้ดเวิร์ด หรือ โซลชา ในยามที่ทีมต้องแพ้ยับน่าอับอาย ก็คือกลุ่มแฟนบอลที่ซื่อสัตย์ทั้งหลายนั่นแหล่ะ
เสียงวิจารณ์หรือคำถามต่างๆ ล้วนกลั่นมาจากความหวังดีทั้งสิ้น ใครบ้างไม่อยากเห็นทีมรักประสบความสำเร็จ นี่คือความจริงของโลกฟุตบอล
หน้าที่ของ โซลชา คือทำทีมให้เดินไปข้างหน้าตามเป้าหมายที่วางไว้ หากไม่ดีขึ้นก็ต้องปรับปรุงกันในสนาม เพราะผลงานจะเป็นเครื่องชี้วัด ไม่ใช่คำพูดโลกสวย
บางทีผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาจเยียวยาได้มากกว่าที่คิดก็ได้
Facebook Comment