breadcrumb symbol หน้าหลัก

ซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิวซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิว


เรียนรู้จาก"คาร์ริค"

อัพเดตเมื่อ : November 18, 2020 7:38am โดย : Dr-piew

บรูโน่ แฟร์นันด์ส เพิ่งออกมาแสดงความเห็นในเชิงยกย่อง ไมเคิ่ล คาร์ริค ไว้อย่างน่าสนใจ

ที่ต้องบอกว่าน่าสนใจ เพราะอธิยายไว้อย่างละเอียด จนทำให้เราสามารถวาดภาพในสมองตามได้เลย

เขาแค่ไปดึง เฟร็ด เพื่อนร่วมทีมมาเป็นสื่อเพื่อตอกย้ำให้เห็นความเจ๋งของ คาร์ริค มากยิ่งขึ้น

อย่างที่เรารู้กันสถานะปัจจุบันของ คาร์ริค คือหนึ่งในผู้ช่วย โอเล่ กุนนาร์ โซลชา หรือทีมสต๊าฟฟ์ที่คอยช่วยงาน โดยบทบาทหลักๆจะอยู่ที่การร่วมคุมซ้อม รวมทั้งกำหนดวิธีการต่างๆ

ทันทีที่รีไทร์จากการค้าแข้งเมื่อจบฤดูกาล 2017/18 เขาก็รับงานนี้เลย โดยตกปากรับคำล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว

ว่ากันว่า เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อีกนั่นแหล่ะ ที่มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกเส้นทางนี้ของ คาร์ริค ซึ่งบุคลิกและความสามารถน่าจะเหมาะสมสุดแล้ว

แน่นอนยามซ้อม คาร์ริค จะต้องมาติวเข้มแข้งชุดใหญ่ปัจจุบันและตัวอย่างที่ดีสุดคือทำให้เห็น ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้เลย

บรูโน่ เองถึงกับทึ่งเมื่อได้เห็นกับตา เพราะปกติเคยแต่ดูหน้าจอทีวีเท่านั้นแหล่ะ

ตำแหน่งหลักของ คาร์ริค สมัยค้าแข้งคือยืนหน้าแบ็กโฟร์ ไม่ใช่ตัวรับจ๋าเลย แต่สามารถรับมือได้ไม่ยาก อีกทั้งให้บอลง่าย จ่ายบอลเร็ว ไม่ต้องโชว์อะไรเยอะ ยิ่งในยุคที่มีการเพรสซิ่งเข้มข้นด้วยแล้ว จำเป็นต้องเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันให้ได้

เพราะเล่นสไตล์แบบนี้แหล่ะ หลายจังหวะที่ต้องเบิ้ลบอลคืนหลัง จนมีคนนำไปล้อว่าดีแต่ส่งกลับ ไม่ได้คืบไปข้างหน้า โดนเรียกอย่างเย้ยๆว่า "เฮียแปะ" ก็มีให้เห็นกันอยู่

แล้วตอนนี้นักเตะที่เล่นในตำแหน่งดังกล่าว ใกล้เคียงมากที่สุดต้องยกให้ เฟร็ด เพราะฉะนั้น บรูโน่ ก็เลยบอกผ่านเพื่อให้ศึกษายึดเอาเป็นอาจารย์เลย

เขาอยากจะเดินไปบอกเพื่อน คอยจับตาดูท่านผู้ช่วยคนนี้ตลอดเวลา นี่คือโคตรบอลของจริง ทั้งการเคลื่อนไหว จ่ายบอลสั้นและยาว รวมทั้งการทำประตูอันเฉียบขาดด้วย

เพียงแต่มันอาจดูไม่ดีนัก หากตีความผิดไปมีสิทธิ์ทำให้เข้าใจได้ว่าตำหนิ เฟร็ด คลาสไม่ถึง แล้วเท่าที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นจอมทุ่มเทคนหนึ่งในทีม จะเสียกำลังใจเอาได้

ส่วนตัว บรูโน่ กล้าพูดเลยว่าตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ฟังคำสอนของ คาร์ริค ซึ่งถ่ายทอดภูมิความรู้อย่างเต็มที่ไม่มีเก็บงำทั้งสิ้

นี่เป็นโอกาสดีมากๆสำหรับการเก็บเกี่ยวจากคนที่เจ๋งสุดๆ ความฉลาดปราดเปรื่องอาจเหมือนสิ่งที่ติดตัวมา แต่เราสามารถฝึกฝนเรียนรู้ได้จากต้นแบบตัวจริง

แม้เด็กรุ่นใหม่จะมองไม่เห็นคุณค่าเท่าไรนัก แทบไม่มีใครยึด คาร์ริค เป็นไอดอลหรือพูดว่าอยากโตมาแล้วเล่นได้เนียนอย่างนี้ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องพูดถึงหรอก

เอาง่ายๆนักฟุตบอลด้วยกันย่อมเข้าถึง ดูออกใครเก่งหรือไม่อย่างไร ในสายตาของ บรูโน่ แล้วอีกคนที่ใกล้เคียงในระนาบเดียวกันคือ ชูเอา มูตินโญ่ เพื่อนร่วมทีมชาติโปรตุเกสนั่นแหล่ะ

สำหรับเขาแล้วการมีแข้งประเภทนี้เคียงข้างในสังเวียน ย่อมสร้างความอบอุ่นให้เลย ไม่ต้องคอยโวยวายพร่ำบอกเสียงดัง แค่ขยับตัววิ่งทำทางเท่านั้น บอลจะพุ่งมาหาทันที

ไม่ใช่ บรูโน่ คนเดียวหรอกที่ชื่นชม คาร์ริค ออกนอกหน้า เฟอร์กี้ คือหนึ่งในนั้น แต่เดี๋ยวจะหาว่าลำเอียงยกย่องเด็กตัวเองเกินจริง ลองไปดูคนอื่นบ้างก็ได้

ชาบี เอร์นานเดซ ตำนานของบาร์เซโลน่า ให้นิยามเกี่ยวกับ คาร์ริค เอาไว้ว่า -- "คาร์ริค ทำให้ยูไนเต็ดมีความสมดุล แถมยังเล่นเกมรับได้ด้วย เขาผ่านบอลเยี่ยม ยิงได้เจ๋ง นี่คือแข้งสมบูรณ์แบบ"

หรือความเห็นของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า บรมกุนซืออีกคน -- "ผมเป็นแฟนตัวยงของ ไมเคิ่ล คาร์ริค นี่คือกองกลางโฮลด์บอลดีสุดคนหนึ่งเท่าที่ผมเคยเห็นเลย"

ทั้งสองคนนี้คือมิดฟิลด์ที่เก่งกาจในยุคสมัยของตัวเองทั้งสิ้น เสียงชื่นชมจึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยความจริง

แล้ว บรูโน่ ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดสดุดีมาขนาดนี้ ยิ่งเพิ่มน้ำหนักการันตีได้เลย

ส่วนตัวผมเชื่อว่า เฟร็ด เองก็รู้แหล่ะลูกพี่แน่แค่ไหน ไม่ต้องให้ บรูโน่ มาบรรยายสรรพคุณก็ได้ เราเห็นได้จากพัฒนาการของแข้งบราซิเลี่ยนดีขึ้นตามลำดับ แม้จะมีบางส่วนต้องปรับปรุงบ้าง โดยเฉพาะความแม่นยำในการจ่ายบอล

คาร์ริค อาจจะพูดน้อย ต่อยไม่หนักและไม่ใช่ปลัดอย่างที่หลายคนพูดกัน

แต่เขาคือคุณครูผู้ประสาทวิชาลูกหนังที่น่าจะดีมากๆ ซึ่งไม่ใช่เป็นประโยชน์ต่อ บรูโน่ หรือว่า เฟร็ดเท่านั้น

ถ้าคิดเอาดีจริงและใส่ใจจริงๆ ไม่ว่า ปอล ป็อกบา , ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค , เนมานย่า มาติช หรืออีกหลายคนจะได้เรียนรู้อย่างเต็มที่

มีครูดีขนาดนี้แล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามกันใช่มั๊ย?

Facebook Comment