breadcrumb symbol หน้าหลัก

บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอกบนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอก


[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ตอน : อดทนกับดอนนี่ ]

อัพเดตเมื่อ : November 08, 2022 6:23pm โดย : Eaststand-united


พลันที่ผลงานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประสบกับความพ่ายแพ้ในนัดล่าสุดชนิดที่ต้องบอกว่าฟอร์มห่วยแตกสุด ๆ ในรอบหลายนัดหลัง เสียงวิจารณ์อื้ออึงของแฟนบอลก็พุ่งตรงไปที่ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค โทษฐานที่ลงเป็นตัวจริงในตำแหน่งตัวรุกแล้วทำอะไรไม่ได้เลย

บ้างก็ว่าของปลอมทำเหมือน บ้างก็ว่าโดนอาแจ็กซ์ย้อมแมว บ้างก็ว่าแมนฯ ยูไนเต็ดคงใหญ่เกินไปสำหรับเขา คำวิจารณ์พวกนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เพราะฟอร์มของดอนนี่มันก็ห่วยจริง ๆ นั่นแหละ มันคือความจริงที่เถียงกันไม่ได้

ผมเขียนในคอลัมน์นี้น่าจะเกินสิบรอบแล้วว่า การย้ายจากอาแจ็กซ์มาที่แมนฯ ยูไนเต็ด ของดอนนี่ มันเหมือนกับปลาที่ว่ายผิดน้ำ เปรียบเหมือนเมื่อก่อนเป็นปลาน้ำเค็มแล้วต้องมาว่ายอยู่ในน้ำจืด ทุกอย่างมันจึงดูผิดฝา ผิดตัว ผิดจังหวะไปเสียหมด

สมัยที่ เอริก เทน ฮาค คุมทีม อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม และมีดอนนี่เป็นลูกทีมนั้น ถ้าวัดกันด้วยแท็คติกแบบเพียว ๆ อาแจ็กซ์คือทีมที่เล่นฟุตบอลด้วยทีมเวิร์คที่เก่งที่สุดทีมหนึ่งของโลก สิ่งที่ทำให้อาแจ็กซ์ด้อยกว่าทีมใหญ่ก็คือคุณภาพของผู้เล่นเท่านั้นเอง แต่ทีมเวิร์คไม่เป็นสองรองใคร

ในตอนนั้น ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค เล่นเป็นตัวรุก แต่เป็นตัวรุกที่ไม่ใช่เพลย์เมคเกอร์ เขาไม่ใช่ตัวรุกแบบ ซีเนอดีน ซีดาน หรือ ฮวน โรมัน ริเกลเม่ หรือ ลิโอเนล เมสซี่ หรือ บรูโน่ แฟร์นันด์ส เขาเป็นตัวรุกที่ทำเกมไม่ได้ แต่จุดเด่นคือการเล่นในกรอบเขตโทษ หาที่ว่างให้ตัวเองทำประตู วิ่งดึงกองหลังเพื่อเปิดพื้นที่ให้เพื่อน คอยเชื่อมบอลสั้นและเร็วเพื่อโจมตีแนวรับคู่แข่ง เรียกได้ว่าเป็นตัวรุกแบบ “เฉพาะทาง” จริง ๆ

แล้วการจะให้ดอนนี่เล่นแบบนี้ได้ ทีมจะต้องมีอะไร..? ตอบง่าย ๆ เลยคือ ทีมจะต้องมีคนที่เข้าใจเขา ต้องมีคนที่มาเชื่อมกับเขา มีคนที่รู้ใจเขา ผู้เล่นรอบตัวจะต้องรู้ใจรู้จังหวะกับเขา ต้องแบบนี้ถึงจะรีดศักยภาพสูงสุดในตัวดอนนี่ออกมาได้ เขาไม่ผิดเลย เพราะอาแจ็กซ์หลอมเขามาแบบนั้น

เขียนแบบนี้หลายคนอาจจะสงสัย เห้ย ทำไมเขียนเหมือนกับว่า ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค เป็นศูนย์กลางในเกมรุกของอาแจ็กซ์เลยล่ะ.? ผู้เล่นแต่ละคนจึงต้องพยายามรู้ใจดอนนี่ และต้องเล่นกับดอนนี่ให้ได้ คำตอบคือ ใช่ครับ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ของ เอริก เทน ฮาค ชุดที่ไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศยูเอฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มี ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค เป็นศูนย์กลางในเกมรุกจริง ๆ ทุกคนรอบตัวเขา เล่นฟุตบอลกับเขาได้หมด รับ ส่ง วิ่ง ดึงกองหลัง หาช่อง ยิง ดอนนี่ทำได้ทุกอย่าง มันคือเรื่องจริง เมื่อเขาเปล่งประกายถึงขีดสุด เขาสามารถพาตัวเองไปอยู่ในรอบสุดท้ายของโผรางวัลบัลลงดอร์ แม้แต่ ซีเนอดีน ซีดาน ยังอยากจะได้ตัวมาเล่นที่ เรอัล มาดริด

หันกลับมาดู แมนฯ ยูไนเต็ด ชุดปัจจุบัน สไตล์ฟุตบอลอาแจ็กซ์ กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ก่อนที่ เทน ฮาค จะมาคุมทีม มันต่างกันอย่างสิ้นเชิง อาแจ็กซ์เน้นทีมเวิร์ค ต่อบอลสั้น ให้แล้วไป วิ่งหาช่อง ขยับตัวตลอดเวลา ส่วนแมนฯ ยูไนเต็ด ชอบโต้กลับ คู่แข่งหลังลอยนี่ชอบมาก เพราะมีพื้นที่ให้เลี้ยง เน้นทักษะส่วนบุคคล ได้บอลก็มุด ได้บอลก็เลี้ยง เลี้ยงผ่านมั่ง ติดมั่ง พอเลี้ยงไม่ผ่านบ่อย ๆ ก็คืนหลัง ไม่กล้าลากต่อ ใครเป็นแฟนแมนฯ ยูไนเต็ด คงนึกภาพออก

พอดอนนี่มาอยู่กับทีมที่ไม่เข้าใจเขา สภาพเลยเป็นอย่างที่เห็น เพื่อนไม่ส่งให้ โบกมือไปเถอะ เพื่อนไม่จ่าย จ่ายมาก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีคนมาเล่นต่อบอลด้วย ก็ต้องแปะไปแปะมา คืนหลังซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะไม่มีคนมาเชื่อม เขาไม่ใช่เมสซี่ที่ไปได้ด้วยตัวคนเดียว เขาต้องมีคนมาเล่นด้วย มาเชื่อมบอล และพอทีมเวิร์คของแมนฯ ยูไนเต็ด กับ อาแจ็กซ์ มันต่างกันราวฟ้ากับเหว ผลงานเลยออกมาอย่างที่เห็น

หลายคนถามว่า ทำไมดอนนี่ไม่ยอมปรับตัวเพื่อทีม..? คำถามคือ แล้วเขาต้องปรับอะไร..? ในเมื่อเขาเล่นแบบนั้นมาตลอด ซีเนอดีน ซีดาน ต้องปรับอะไรตอนย้ายจากยูเวนตุส มาที่ เรอัล มาดริด หรือ เดวิด เบ็คแฮม ต้องปรับอะไรตอนย้ายจาก แมนฯ ยูไนเต็ด ไป เรอัล มาดริด ซีดานก็จ่ายทะลุช่องเหมือนเดิม เบ็คแฮมก็เล่นปีกขวาโยนแม่น ๆ เหมือนเดิม ไม่เห็นจะต้องปรับอะไร แต่ความแตกต่างคือ ที่ เรอัล มาดริด มีคนเข้าใจ ซีดาน และ เบ็คแฮมเยอะมาก  แต่ที่แมนฯ ยูไนเต็ด มีคนเข้าใจ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค เพียงคนเดียวคือ เอริก เทน ฮาค

ฟุตบอลแบบ เทน ฮาค มันเข้ากันดีมากกับดอนนี่ เพียงแต่ทุกวันนี้เรายังเห็น ดาบิด เด เคอา ใช้เท้าไม่เก่ง เรายังเห็นแรชฟอร์ดที่เล่นฟุตบอลจังหวะนรกอยู่ตลอด เรายังเห็น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ป้อแป้อยู่ในแดนหน้า ยังมีอีกหลายจุดเหลือเกินที่ เทน ฮาค จะต้องปรับเปลี่ยน หากจะให้แมนฯ ยูไนเต็ด เล่นให้ได้เหมือนอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ที่เขาเคยคุม และ เทน ฮาค เองก็รู้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงอยากได้ ยูเรียน ทิมเบอร์ อยากได้ เฟรงกี้ เดอ ยอง อยากได้ อันโตนี่ อยากได้ มาลาเซีย เพราะเขากำลังจะสร้าง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ทีมใหม่ ที่นี่..!

และเขาอยากจะสร้างมันให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด เพราะจะให้เปลี่ยน เด เคอา เปลี่ยน แรชฟอร์ด มันเปลี่ยนไม่ได้ ต่อให้เปลี่ยนได้ ก็ไม่รู้จะนานขนาดไหน สู้เอาคนที่เล่นเข้าแผนอยู่แล้วมาเลย มันไม่ดีกว่าหรือ..?

และหาก เทน ฮาค จะสร้างอาแจ็กซ์ของเขาที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด จริง ๆ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค จะเป็นส่วนหนึ่งในแผนการเล่นของเขาอย่างแน่นอน

เขาอาจจะบอกดอนนี่ไปแล้วก็ได้ว่า ให้อดทนรออีกหน่อย ขออีกสัก 2 ตลาด ถ้าบอร์ดแมนฯ ยูไนเต็ด เสริมทัพได้อย่างใจเทน ฮาค ล่ะก็ “อาแจ็กซ์ เวย์” อาจจะเกิดขึ้นกับแมนฯ ยูไนเต็ด แล้วเราจะได้เห็นศักยภาพเต็ม ๆ ของ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค กันเสียที

อย่าลืมว่าในแมนฯ ยูไนเต็ด ตอนนี้ มีคนเดียวเท่านั้นที่เคยเห็นศักยภาพสูงสุดของ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค มาแล้ว นั่นก็คือ เอริก เทน ฮาค นี่แหละ..!

---------------------
...[“ ท่านชายในสายหมอก ”]...

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

ท่านชายในสายหมอก ล่าสุด

Facebook Comment