breadcrumb symbol หน้าหลัก

บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอกบนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอก


[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ] ตอน: ปล่อยเพื่อนจากม้านั่งสำรอง

อัพเดตเมื่อ : October 28, 2020 2:19am โดย : Eaststand-united

ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค ย้ายมาจากอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ด้วยสถิติ ยิง 40 ประตู ผลิต 30 แอสซิสต์ ใน 3 ฤดูกาลหลังสุด ในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุก
ในขณะที่ช่วงหัวค่ำวันวันเสาร์ อดีตต้นสังกัดเก่าสร้างสถิติยิงรัวยิงคู่แข่งไปอย่างสนุกเท้าถึง 13-0 แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค กลับพบว่าตัวเองต้องนั่งอยู่บนม้านั่งสำรองตลอด 90 นาทีเต็มในเกมที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบกับ เชลซี และผ่านไป 5 นัดในพรีเมียร์ ลีก อย่าว่าแต่การไม่เคยถูกส่งลงเป็นตัวจริงเลย เพราะจากทั้ง 5 นัด DVB ได้อยู่ในสนามรวมกันแค่ 60 นาทีเท่านั้นเองครับคุณ
นี่มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่..?
ตอนนี้ที่มีข่าวว่าแมนฯ ยูไนเต็ด กำลังจะได้ตัว DVB ในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา อย่างแรกที่ผมคิดคือนี่ไม่ใช่นักเตะในตำแหน่งที่ทีมกำลังต้องการสักเท่าไหร่ เรียกว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่ต้องเสริมเป็นอันดับ 1 อย่างปีกขวา แต่ก็พอจะเข้าใจโอเล่ โซลชา ได้ว่าถ้าบรูโน่เจ็บ หรือ อยากให้บรูโน่พัก อย่างน้อยก็ยังมีคนลงมาเล่นแทนได้ในตำแหน่งหน้าต่ำ โดยขีดความสามารถของคนลงมาเล่นแทนก็ไม่ได้เหลื่อมล้ำกันมาก
เข้าใจมาตั้งแต่แรกว่าถูกซื้อมาเพื่อเป็นตัวสำรองของบรูโน่หรือป็อกบาโดยเฉพาะ เพียงแต่เมื่อดูจากอากัปกิริยาของ DVB ในคืนวันเสาร์เมื่อโอเล่ตัดสินใจส่งเมสัน กรีนวู้ด ลงไปเป็นนักเตะโควต้าสำรองคนสุดท้าย มันแสดงให้เห็นว่า DVB อาจจะไม่ได้คิดว่าจะต้องมาเจอกับสถานการณ์แบบนี้ในตอนที่ตัดสินใจย้ายทีม
ผมไม่รู้ว่าตอนที่ทีมงานแมนฯ ยูไนเต็ด ไปคุยกับ DVB เรื่องแผนงานในอนาคต และจะให้เขาเล่นตรงไหน อะไรยังไง ไม่รู้ว่าทีมงานปีศาจแดงไปขายฝันอะไรให้บ้าง แต่เชื่อว่าไม่มีทางจะบอกว่า “นายจะได้เล่นพรีเมียร์ ลีก นัดละ 20 นาทีนะ” แน่ๆ
ผมเห็น DVB มาตั้งแต่เด็ก เห็นเขาเติบโตเห็นพัฒนาการของเขามาในแต่ละปี ตั้งแต่เล่นในชุดสำรองของอาแจ็กซ์ ขยับมาเป็นขาประจำตัวหลักในชุดใหญ่
จนมาวันหนึ่ง ปีกกล้าขาแข็งแรง พอลูกนกตัวนี้โตเต็มวัย จึงตัดสินใจบินออกจากรังเพื่อแสวงหาหนทางของตัวเอง แต่เมื่อหนทางต้องมาเป็นแบบนี้ ผมจึงอดสงสารเขาไม่ได้
ทีนี้เราลองมาดูกันหน่อยว่ามีหนทางไหนบ้าง ที่ DVB จะได้ลงสนามเป็นตัวจริงในพรีเมียร์ ลีก เสียที
แน่นอนว่าโอเล่ โซลชา สไตล์ระบบทีมของเขาคือ 4-2-3-1 ตรงกลางสนามจะมีมิดฟิลด์ที่เล่นตรงกลาง 3 คน แบ่งเป็นตัวรับ 1 ตัวกลางเชื่อมเกม 1 และ ตัวรุก 1 แน่นอนว่า DVB ไม่ใช่ตัวรับ ก็ตัดตำแหน่งนี้ไปก่อน ส่วนตัวเชื่อมเกมกับตัวรุก ก็มีป็อกบา กับ บรูโน่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าเกมไหนโอเล่ โซลชา อยากเน้นผลการแข่งขัน เช่นเกมกับเปแอสเช หรือ เชลซี เขาจะใส่มิดฟิลด์ตัวรับมา 2 คนเลย นั่นหมายความว่าเฟร็ด กับ แม็คทอมฯ จะได้ลงคู่กัน ป็อกบาก็จะหลุดไปสำรอง
ผมมองแบบนี้ครับ ในเกมวันเสาร์กับเชลซี ป็อกบา กับ คาวานี่ ถูกส่งลงมาแทน มาต้า กับ เจมส์ ที่เล่นปีกทั้ง 2 ข้าง พอทั้งคู่ลงมาแล้ว ระบบการเล่นคือ ตัวรับยังเป็นคู่เดิม ตัวรุกหลังกองหน้าคือป็อกบา โอเล่ขยับบรูโน่ไปเล่นปีกขวา ซึ่งมันไม่ได้ผลอย่างสิ้นเชิง เพราะบรูโน่ได้บอลน้อยมาก
ด้วยสไตล์การเล่นของบรูโน่คือคนสร้างสรรค์เกม ประโยชน์ของเขาคือมิดฟิลด์ตัวรุก คอยสร้างโอกาสอยู่หลังกองหน้า กว่าโอเล่จะ “เบิกเนตร” ตรงจุดนี้ ก็ต้องรอถึงนาทีที่ 83 ถึงให้กรีนวู้ดลงมาแทนแม็คทอมฯ
แมนฯ ยูไนเต็ด เสียเวลาไปเปล่าๆ ถึง 25 นาที กับการเอาบรูโน่ไปเล่นปีก ซึ่งมันไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย บรูโน่หายไปจากเกมแบบเงียบกริบ ไร้ร่องรอย จนกรีนวู้ดลงมานั่นแหละ ถึงขยับมาเล่นตัวรุกอีกครั้ง และเกือบได้แอสซิสต์จากการจ่ายให้แรชฟอร์ดตะบัน แต่ดันไปโดนเมนดี้โชว์เซฟช่วงท้ายเกม
ทีนี้ ผมมองว่า ในเมื่อปีกขวาคือตำแหน่งที่ยังไม่ค่อยเสถียร คือยังไม่มีคนจับจองตำแหน่งนี้ได้อย่างถาวร ทำไมไม่ลองเอา DVB ไปเล่นตำแหน่งนี้ดูล่ะ..?
DVB คือผู้เล่นที่สอดเข้าไปในเขตโทษ แล้วหาตำแหน่งที่ว่างเพื่อทำประตูได้เก่งมาก สถิติการยิงของเขาที่อาแจ็กซ์มันบ่งบอกทุกอย่าง เขาไม่ใช่ผู้เล่นที่ต้องคอยป้วนเปี้ยนแถวนอกกรอบเขตโทษเพื่อสร้างสรรค์โอกาสแบบบรูโน่
และจุดเด่นอีกจุดของ DVB คือการเล่นบอลเร็ว เขาไม่ใช่ผู้เล่นที่ต้องเล่นบอลมากจังหวะ เขาสามารถปล่อยบอลจังหวะเดียวได้เลยถ้าเห็นว่าเพื่อนอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบ ไม่มีดึงช้า ไม่มียึกยัก ไม่มีม้วนวน ซึ่งจากตำแหน่งปีกขวา การสอดมายิงหรือการเล่นบอลเร็ว มันใช้ประโยชน์ได้
โอเคล่ะ การมาเล่นปีกขวา ถึงแม้อาจจะไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาถนัด 100% ก็ตาม แต่ในเมื่อตอนนี้ยังไม่มีคนมายืนตำแหน่งนี้ตายตัว ลองให้ DVB ลองมายืนตำแหน่งนี้ดูก็ไม่เสียหาย
มันน่าเสียดายที่ผู้เล่นระดับ DVB ความสามารถขนาดนี้ แต่ต้องมานั่งดูเพื่อนเล่นอยู่บนม้านั่งสำรอง หรือแค่ได้ลงตัวจริงในบอลถ้วยอย่าง ลีก คัพ จริงๆ เขาควรจะถูกใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้ และแมนฯ ยูไนเต็ดเองก็จะได้ประโยชน์จากเขาแน่ๆ
ปล่อยเขาเถอะโอเล่
ปล่อยให้เขาลงสนาม
ปล่อยเพื่อนเราจากม้านั่งสำรองเสียที

ฟุตบอลลูกกลมๆไม่มีอะไรแน่นอน แต่ถ้าคุณอยากได้เว็บไซต์อยู่ยงยืนยาว มาสัมผัสกับ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------
...[“ ท่านชายในสายหมอก ”]... 
Facebook Comment