breadcrumb symbol หน้าหลัก

บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอกบนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอก


[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ] ตอน: กังหัน (ไร้) ลม

อัพเดตเมื่อ : November 17, 2020 9:24pm โดย : Eaststand-united

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์เกมทีมชาติครั้งสุดท้ายของปี 2020 ฟุตบอลยูเอฟ่า เนชั่น ลีกส์ จะเตะจบรอบแบ่งกลุ่มกันภายในอาทิตย์นี้
เมื่อคืน “แชมป์เก่า” โปรตุเกส ตกรอบแบ่งกลุ่มเรียบร้อย หลังจากแพ้คาบ้านต่อฝรั่งเศสไป 0-1  ทำให้ลีก A กลุ่ม 3 ฝรั่งเศสเป็นทีมแรกจากทั้งหมด 4 ทีม ที่ได้เข้าไปเตะในรอบสุดท้าย
ส่วนคืนนี้เป็นคิวของทีมที่ผมเชียร์มา 20 กว่าปี “รองแชมป์เก่า” ฮอลแลนด์ เปิดบ้านเจอ บอสเนีย ถึงตรงนี้ต้องบอกว่าสถานการณ์ของฮอลแลนด์ไม่ดีเอาซะเลย ตั้งแต่เปลี่ยนเฮดโค้ชคนใหม่จาก โรนัลด์ คูมัน มาเป็น แฟรงค์ เดอ บัวร์ ฮอลแลนด์ลงเตะ 4 นัด ยังไม่ชนะใคร
แพ้ เม็กซิโก 0–1 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ บอสเนีย 0-0
เสมอ อิตาลี 1-1
เสมอ สเปน 1-1 (อุ่นเครื่อง)
เล่นมา 4 นัด ยิงได้แค่ 2 ประตู และ 2 ประตูที่ยิงได้นั้นมาจากคนๆ เดียวด้วย นั่นคือ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค โอเคล่ะ การเสมออิตาลี กับ สเปน เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพียงแต่ความน่าเป็นห่วงอยู่ที่ทรงบอลต่างหาก
ดูมา 4 นัด ถ้าจะบอกว่าทรงบอลแฟรงค์ เดอ บัวร์ คล้ายๆ ทรงบอลของโอเล่ โซลชา ก็คงไม่ผิดนัก เน้นการจ่ายบอล แต่มีความเชื่องช้าในการเข้าทำ คิดช้า ทำช้า แต่ดีหน่อยที่เพิ่มเติมเรื่องการเพรสซิ่งบีบคู่แข่งที่มากกว่าในสมัยคูมัน
แต่เมื่อมัวแต่จ่ายบอลไปมา คิดช้า ทำช้า การทำประตูก็จะสะท้อนออกมาใน 4 เกมแรก ที่ยิงได้แค่ 2 ประตูเท่านั้นจากผู้เล่นในแผงมิดฟิลด์ ขนาดเจอบอสเนียในนัดแรกยังเจาะเขาไม่ได้เลยครับคุณ คือต้องบอกตรงๆ ว่าไอเดียในเกมรุกค่อนข้างตีบตันน่ะแหละ กองหน้าก็สากกะเบือ ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ
ในแผงเกมรุกยังคงเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง กองหน้าตัวเป้า ยังฝากผีฝากไข้อะไรไม่ได้เหมือนเดิม ตอนนี้ต้องหวังกับ ลุค เดอ ยอง ที่ไม่น่าเชื่อว่านี่คือกองหน้าตัวเป้าที่ดีที่สุดในปัจจุบันของทีมชาติฮอลแลนด์ ทั้งๆ ที่ในอดีตนั้นฮอลแลนด์ผลิตโคตรเพชฌฆาตมากมายจนไม่รู้จะเอาใครลง ไคลร์เวิร์ต, เบิร์กแคมป์, ฟาน ฮอยดอง, ฮัสเซลเบงค์, มาคาย, ฟาน นิสเตลรอย, ฟาน เพอร์ซี่, ฮุนเตลลาร์ ยังไม่ต้องขนาดย้อนไปถึงดาวยิงบัลลงดอร์ 3 สมัยอย่าง แวน บาสเท่น
ตอนนี้ตัวรุกที่ฝากความหวังได้มากที่สุดคือเมมฟิส เดปาย แต่ข้อเสียของเดปายคือ “ความแน่นอน” บางนัดบทจะดีก็ดีใจหาย แต่บทจะร้ายก็ทำอะไรไม่ได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามนี่คือคนที่พึ่งพาได้มากที่สุดในแผงรุก ไม่เจ็บ ไม่ตาย ยังไงก็ได้ลง
ส่วนปีก 2 ข้าง ทุกวันนี้แฟนบอลอัศวินสีส้มยังบ่นกันสนั่นทุ่งดอกทิวลิปว่าทำไม แฟรงค์ เดอ บัวร์ ยังคงเลือกไรอัน บาเบล มาติดทีมอยู่อีก ทั้งๆ ที่หมดสภาพไปนานแล้ว มีอย่างเดียวคือประสบการณ์ แต่จะว่าไปปีกฮอลแลนด์ยุคนี้จะเอาใครลงก็คงไม่ต่างกันมาก จะหาแบบโอเวอร์มาร์ส หรือ ร็อบเบน แน่นอนว่าไม่มีแล้ว ตอนนี้ที่ขึ้นมาก็คือคาลวิน สเต็งส์ ส่วนเบิร์กไวจ์นถ้าไม่ได้รับโอกาสจากสเปอร์ ก็คงยากจะพัฒนา ตอนนี้ฮอลแลนด์ชุดเล็กมีน่าสนใจคนหนึ่ง ก็คือโคดี้ กากโป ฤดูกาลนี้ฟอร์มดีมากกับพีเอสวี อนาคตถูกดันขึ้นชุดใหญ่แน่ แต่ตอนนี้ก็ต้องเห็นพวก พรอมเมส บาเบล เบิร์กไฮส์ กันไปก่อน
เกมรุกยังไม่ถูกแก้ไข เกมรับมีปัญหาเพิ่มไปอีก เมื่อเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กับ มาไตจ์ส เดอ ลิกต์ คู่เซ็นเตอร์ตัวจริงได้รับบาดเจ็บทั้งคู่ เซนเตอร์ลำดับ 3 อย่าง สเตฟาน เดอ ฟราย ต้องมาจับคู่กับโยเอล เฟลมัน ทำให้เกมรับไม่แน่นหนาเหมือนเก่า ขณะที่แบ็ค 2 ข้าง ยังไม่เนี้ยบ ทั้งเดนเซล ดุมฟรีส์ แบ็คขวา และ โอเว่น ไวจ์ดัล แบ็คซ้าย แต่ไวจ์ดัลนี่ดูดีมีอนาคตนะ สามารถเป็นตัวหลักได้ยาวๆ เลย
มากันที่แผงมิดฟิลด์ เฟรงค์กี้ เดอ ยอง ยืนหนึ่งเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ ส่วนตัวรุก ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค คือตัวรุกอันดับ 1 ในทีมของแฟรงค์ เดอ บัวร์ อย่างไม่ต้องสงสัย ยิงมา 2 นัดติด ทั้งอิตาลี สเปน โดน DVB สอยมาหมด ส่วนมิดฟิลด์ตัวกลางอีกคนที่ใจผมอยากให้เป็นตัวหลักก็คือ ทูน คูปไมเนอร์สเพราะหมอนี่มีทีเด็ดที่การวางบอลยาว และการผ่านบอลที่ได้เปรียบ แถมด้วยลูกนิ่ง ทั้งจุดโทษ ทั้งฟรีคิก คูปไมเนอร์ส ก็เป็นตัวยิงในทีมอัลค์มาร์อยู่แล้ว
อีกคนที่เล่นตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางเหมือนกัน และอยากให้เดอ บัวร์ ลองให้โอกาสประเดิมทีมชาติก็คือ ไรอัน กราเวนเบิร์ช มิดฟิลด์วัย 18 จากอาแจ็กซ์ ถูกเรียกติดทีมครั้งแรกแล้ว ลุ้นประเดิมลงนัดแรกคืนนี้ที่จะเจอกับบอสเนีย ฉายา “ป็อกบาแห่งฮอลแลนด์” รูปร่างสูงยาวเข่าดี เบสิคฟุตบอลไม่ต้องพูดถึง โตมากับอะคาเดมี่ของอาแจ็กซ์ รุกได้ รับก็เป็น อยากรู้จริงๆ ถ้าเล่นในทีมชาติจะเป็นยังไง เพราะตอนนี้คือตัวหลักของอาแจ็กซ์ไปแล้ว
แน่นอนว่าสิ่งที่ฮอลแลนด์ขาดหายคือมิดฟิลด์ตัวรุกเบอร์ 10 ธรรมชาติ แบบเวสลี่ย์ สไนจ์เดอร์ แต่ฟาน เดอ เบ็ค ก็เป็นตัวรุกอีกรูปแบบหนึ่งที่หาที่ว่างเก่งมาก และยิงประตูสำคัญได้เหมือนกัน แม้ว่าสไตล์การเล่นจะไม่เอื้อประโยชน์ให้กองหน้ามากนัก เพราะจุดเด่นอยู่ที่การยิงมากกว่าจ่ายบอลคมๆ
แฟรงค์ เดอ บัวร์ ในตอนนี้ต้องบอกว่ากำลังกดดัน แค่ตอนที่ KNVB เลือกเขามาคุมทีมชาติ แฟนบอลฮอลแลนด์ก็ไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ เพราะโปรไฟล์ไม่ค่อยดีนัก ได้แชมป์หลักๆ ก็คือคุมอาแจ็กซ์ แต่นอกนั้นก็ไม่ได้พิสูจน์ฝีมืออะไรจริงจัง จนมาทำทีมชาติ 4 นัดยังไม่ชนะใคร ถ้าคืนนี้ไม่ชนะบอสเนีย ต้องบอกว่าเก้าอี้เฮดโค้ชทีมชาติอาจจะไม่มั่นคง ยิ่งมีผลงานของคูมันเป็นตัวเปรียบเทียบเข้าไปอีก เป็นงานหนักของแฝดผู้พี่ตระกูลเดอ บัวร์ จริงๆ
ขณะที่เขียนบทความนี้คือวันอาทิตย์ โดยคืนนี้ฮอลแลนด์ต้องเจอกับบอสเนีย หวังว่าเมื่อคุณผู้อ่านได้อ่านบทความนี้ ฮอลแลนด์จะยังมีความหวังเข้ารอบอยู่ และในคืนนี้ (คืนวันพุธ) จะเจอกับโปแลนด์เป็นการส่งท้าย แต่ถ้าตอนนี้ฮอลแลนด์หมดลุ้นไปแล้ว 5 นัดของเดอ บัวร์ ยังไม่ชนะใคร ก็ต้องบอกว่า คืนนี้ถ้าไม่ชนะพวกโปลอีก สงสัยมีบ้านแตก KNVB ไม่น่าจะเก็บไว้ลองใช้งานในยูโร 2020+1 นะ..!
ส่วนใครหมดหวังกับเว็บไซด์ที่ใช้บริการอยู่กับความล่าช้าและไม่เป็นมืออาชีพลองมาที่นี่เลยกับ Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------
...[“ ท่านชายในสายหมอก ”]...
Facebook Comment