breadcrumb symbol หน้าหลัก

บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอกบนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอก


[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ตอน: กับดักของเฟร็ด ]

อัพเดตเมื่อ : May 18, 2021 5:03pm โดย : Eaststand-united

หากคุณติดตามฟุตบอลมาตั้งแต่ยุค 90 ภาพในหัวของคุณ ตำแหน่ง “มิดฟิลด์ตัวรับ” ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และต้องทำอะไรในสนามเวลาลงไปเล่นฟุตบอลบ้าง..?
แน่นอนว่า คุณจะต้องนึกถึงนักฟุตบอลที่รูปร่างไม่สูงใหญ่ แต่มีร่างกายกำยำ แข็งแรง มีความฟิตที่วิ่งทั้งเกมไม่มีหมด ที่มิดฟิลด์ตัวรับต้องมีคุณสมบัติพวกนี้ ก็เพราะต้องใช้ร่างกายในการเบียดปะทะ เข้าบอลหนัก ต้องวิ่งเกือบทั้งเกม เพื่อแย่งลูกฟุตบอลมาจากผู้เล่นฝั่งตรงข้าม
นี่คือหน้าที่หลัก ๆ ของมิดฟิลด์ตัวรับในยุค 90 หน้าที่คือแย่งบอลมาให้ได้ แล้วจ่ายบอลให้เพื่อนง่าย ๆ สั้น ๆ  ไม่จำเป็นต้องมีเซ้นส์ในการจ่ายบอลที่ดี ไม่ต้องมีคิลเลอร์พาส ไม่ต้องมีเทคนิคแพรวพราวเลี้ยงหลบ 2-3 คน ไม่ต้อง เพราะหน้าที่พวกนี้มีคนอื่นทำอยู่แล้ว มิดฟิลด์ตัวรับแค่เข้าไปปะทะหนัก ๆ ทำทุกทางเพื่อแย่งบอลมาให้ได้ แล้วจ่ายสั้นๆ ง่าย ๆ ให้คนอื่นเอาไปสร้างสรรค์เกมรุกก็พอ เราจึงเรียกผู้เล่นในตำแหน่งนี้ว่า “ฮาร์ดแมน”


 
เดวิด แบ็ตตี้, พอล อินซ์, โคล้ด มาเกเลเล่ หรือ เอ็ดการ์ ดาวิดส์ พวกนี้คือมิดฟิลด์ในแบบฉบับของฮาร์ดแมน มีหน้าที่หยุดยั้งเกมรุกของคู่แข่ง แย่งบอลมาส่งให้เพื่อนไปสร้างสรรค์เกมรุก
แต่ในช่วงปลายยุค 90 การขับเคี่ยวแย่งแชมป์พรีเมียร์ ลีก ระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ อาร์เซน่อล เข้มข้นถึงขีดสุด และที่มันเข้มข้นดุเดือด ก็เพราะกัปตันทีมของพวกเขาคือยอดมิดฟิลด์ตัวรับแห่งยุค และเป็นผู้บุกเบิกในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับสายพันธุ์ใหม่ ที่นอกจากจะตัดเกมได้ แย่งบอลได้แล้ว พวกเขายังมีความสามารถในการสร้างสรรค์เกมรุกได้ด้วยตัวเองอีกต่างหาก สตีเว่น เจอร์ราด กัปตันตลอดกาลของลิเวอร์พูลก็อยู่ในนักเตะจำพวกนี้
ตัดกลับมาที่แท็คติคการเล่นฟุตบอลในปัจจุบัน ต้องบอกว่าแท็คติคฟุตบอลในปัจจุบัน แทบไม่เหลือพื้นที่ให้กับผู้เล่นสายพันธุ์ฮาร์ดแมนแท้ ๆ อีกต่อไป
ปัจจุบันมิดฟิลด์ตัวรับ ต้องทำอะไรได้มากกว่าตัดเกม หรือ แย่งบอล เพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขายังต้องสร้างสรรค์เกมรุกได้ด้วยอีกต่างหาก
ทีนี้เจาะลึกลงไปที่ผู้เล่นแมนฯ ยูไนเต็ดชุดปัจจุบัน ที่เล่นตัวจริงในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ คือ เฟร็ด กับ แม็คโทมิเนย์
แม็คโทมิเนย์ นอกจากจะเป็นตัวบดบี้แย่งบอลในแดนกลางแล้ว ยังพอได้เห็นขุมพลังในการลากตะลุยขึ้นมาทำเกมรุก ส่องไกลเป็นประตูได้บ้าง
แต่กับเฟร็ด นอกจากแย่งบอลได้ดี เขาก็แทบไม่มีประโยชน์อะไร
โอเคล่ะ ฤดูกาลนี้ต้องยอมรับว่า เป็นฤดูกาลที่เฟร็ดทำผลงานได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ย้ายมาจากชัคตาร์ โดเน็ตส์ เขาเบียดบี้แย่งบอลคู่แข่งได้ดี ชะลอเกมรุกของฝ่ายตรงข้ามได้ ช่วยทีมได้ในหลาย ๆ นัด ทำให้แนวรุกสร้างสรรค์เกมได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยพะวงเกมรับ เรียกได้ว่าเป็นมิดฟิลด์ตัวรับอันดับ 1 ของทีมในเวลานี้
แต่ถ้าพูดในเรื่องของเกมรุก เซ้นส์บอลของเขาแทบจะเท่ากับ 0 คือสร้างสรรค์เกมรุกไม่ได้เลย เมื่อแย่งบอลได้แล้ว บางครั้ง (หลายครั้งด้วย) จ่ายบอลสั้น ๆ ยังไม่ค่อยตรงเพื่อน ทำให้เสียโอกาสในเกมรุกบ่อยมาก
ซึ่งตรงนี้ผมมองว่ามันคือ “กับดัก” อย่างหนึ่ง กับดักก็คือ มองเผิน ๆ เหมือนเฟร็ดจะเล่นได้ดีมากแล้ว เบียดปะทะ ตัดเกม แย่งบอลมาครองได้ ก็ดูเหมือนว่าจะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี ไม่ได้บกพร่องอะไรตรงไหน แต่อย่างที่บอก ฟุตบอลสมัยใหม่ หากทำได้แค่นี้ บอกได้เลยว่า “ยังไม่พอ”
เทียบง่าย ๆ กับเชลซีที่มี เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ที่นอกจากจะเล่นตัวรับคอยแย่งบอลแล้ว แต่ก็องเต้ก็สามารถพาบอลขึ้นไปสร้างสรรค์เกมรุกเองได้ด้วย นั่นคือสิ่งที่เฟร็ดไม่มี และทำให้ทีมไม่สามารถไปได้ไกลมากกว่าที่เป็นอยู่
ดังนั้นซัมเมอร์นี้ ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับที่สร้างสรรค์เกมรุกได้ คือตำแหน่งที่จำเป็นที่ทีมปีศาจแดงจะต้องนำเข้ามาไม่แพ้ตำแหน่งอื่นเหมือนกัน


 
หากหวังถึงความสำเร็จในรูปแบบของแชมป์พรีเมียร์ ลีก ที่ต้องวัดกันในระยะยาว โอเล่ โซลชา จะใช้มิดฟิลด์ตัวรับคู่กันไปตลอดเหมือนฤดูกาลนี้ มันก็จะได้อยู่เท่าที่เห็น
แต่ถ้ามิดฟิลด์คู่กลางมีคนหนึ่งที่เป็นตัวรับที่เป็นขุมพลังอย่างแม็คโทมิเนย์ คู่กับมิดฟิลด์ตัวกลางอีกคนที่สร้างสรรค์เกมได้ จ่ายบอลได้ดี และพอจะมีเซ้นส์เกมรับด้วย เกมของแมนฯ ยูไนเต็ด จะไหลลื่นกว่านี้มาก ซึ่งจริง ๆ แอบชอบ เฟรงกี้ เดอ ยอง ในตำแหน่งนี้ แต่จะเอาเขาออกจากบาร์ซ่า มันก็คงเป็นไปไม่ได้ ก็คงต้องไปหาคนอื่น
เพราะฉะนั้น อย่าไปติดหล่มอยู่ที่กับดักของเฟร็ด ที่เด่นเพียงแค่การวิ่งแย่งบอล และเผลอคิดไปว่านี่คือมิดฟิลด์ที่ดีแล้ว
มิดฟิลด์ตัวรับแบบนี้ มันหมดยุคไปแล้วครับ
---------------------
...[“ ท่านชายในสายหมอก ”]...
 
แต่หากอยากลองสัมผัสความมันไม่มีตกยุค MYSBOBET คุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี่มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

 

Facebook Comment