breadcrumb symbol หน้าหลัก

คุยกับเค.เค.
by เค.เค.คุยกับเค.เค.
by เค.เค.


ผู้นำแบบโรนัลโด้

อัพเดตเมื่อ : June 07, 2022 3:01am โดย : kk


ที่เห็นในรูปไม่ใช่ท่านชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯป้ายแดงของเมืองหลวงแห่งสยามประเทศแต่อย่างใดนะครับแค่คนในรูปคือ โรนัลโด้ หรือ 'โล้นทองคำ'
หากใครติดตามข่าวกันมาก็คงพอทราบว่า R9 เข้าเทคโอเวอร์ เรอัล บายาโดลิด ทีม 'ม่วงขาว' จากสเปนตั้งแต่ปี 2018 แล้วด้วยการซื้อหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ด้วยราคา 25 ล้านปอนด์
อย่างไรก็ตามฟ้าก็เหมือนผ่ามากลาง โฆเซ่ ซอร์รีย่า เพราะบายาโดลิดร่วงตกชั้นจาก ลา ลีกา ไปในฤดูกาล 2020-21
เซกุนด้า มีเรื่องราวดราม่าในช่วงโค้งสุดท้ายนะครับเพราะมันเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง 3 สโมสรที่เคยโลดแล่นบนลีกสูงสุดอย่าง อัลเมเรีย, เออิบาร์ และ บายาโดลิด ของ โรนัลโด้ นี่ล่ะ
ทั้ง 3 สโมสรทำคะแนนไล่บี้มาตลอด เออิบาร์ คือเต็งจ๋าที่จะเลื่อนชั้นเพราะหลังจบการแข่งขันนัดที่ 41 พวกเขายังรั้งเป็นจ่าฝูงอยู่เลย (เซกุนด้าแข่ง 42 นัด)
ส่วน บายาโดลิด นั้นอยู่อันดับ 3 ของตารางในนัดที่ 41 นั่นหมายความว่าทุกอย่างตัดสินกันที่นัดสุดท้าย
เออิบาร์ เป็นทีมที่พลาดครับพวกเขาโดน อัลกอร์กอน ยัดเยียดความปราชัยในนาทีที่ 90+1 ขณะเดียวกัน บายาโดลิด ชนะอ้วยส์ก้า 3-0 ส่วน อัลเมเรีย เสมอเลกาเนส 2-2
คดีพลิกทุกอย่าง อัลเมเรีย เป็นแชมป์ บายาโดลิด เป็นรองแชมป์และทั้งสองทีมนี้ได้เลื่อนชั้นไปเล่น ลา ลีกา แบบอัตโนมัติ
มันไม่แปลกใจอะไรครับที่ โรนัลโด้ จะดีใจสุดขีดเพราะโอกาสที่จะไปเล่นเพลย์ออฟก่อนนัดสุดท้ายนั้นมีสูงเอามากๆ
ล่าสุด โรนัลโด้ ก็ทำเรื่องเซอร์ไพรส์เพราะว่าเขาได้ประกาศว่าตัวเองจะปั่นจักรยานไปยังเส้นทาง 'Camino de Santiago'
"ผมได้สัญญาเอาไว้ว่าถ้าหากเรากลับไปยัง ลา ลีกา ผมจะเดินทางด้วยเส้นทางนักบุญยากอบ" โรนัลโด้ เผย
"ผมต้องใช้การปั่นจักรยานแทนเพราะผมวิ่งไม่ไหวแล้ว ภรรยากับตัวผมจะออกเดินทางจาก บายาโดลิด ในวันอาทิตย์เพื่อมุ่งหน้าสู่กอมโปสเตล่า"
เส้นทางนี้คืออะไร ?
นี่คือเส้นทางแสวงบุญของชาวคริสเตียนเพื่อไปยังวิหาร 'Santiago de Compostela' ที่อยู่ในแคว้นกาลิเซียบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนครับ
ในประเทศไทยรู้จักกันใน 'เส้นทางนักบุญยากอบ' ครับ
จุดเริ่มต้นของ โรนัลโด้ ก็คือสนามของ บายาโดลิด ซึ่งวัดระยะแล้วห่างจากวิหารจุดมุ่งหมายราวๆ 500 กิโลเมตร
อย่าลืมนะครับว่าสุขภาพของ โรนัลโด้ เองก็ไม่ได้ฟิตปั๋งสักเท่าไร ก่อนการแขวนสตั๊ด R9 เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้แบบสะเทือนอารมณ์
"ผมพ่ายแพ้ให้กับร่างกายตัวเอง คนใกล้ชิดของผมรู้ดีว่าแค่ขึ้นบันไดผมยังรู้สึกเจ็บเลย ผมทุ่มทั้งชีวิตให้กับฟุตบอลด้วยความเสียสละแบบที่สุดแล้ว ผมไม่เสียใจอะไรอีก" โรนัลโด้ เปิดใจ
"เมื่อ 4 ปีก่อนที่มิลาน ผมค้นพบว่าตัวเองมีปัญหากับภาวะที่เรียกว่า 'hypothyroidism' หรือโรคไทรอยด์ มันคือการที่ทำให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานช้าลงและการควบคุมเรื่องนี้ผมต้องทานยาที่ผิดกฏหมายของฟุตบอล หลายๆคนอาจรู้สึกไม่่ดีที่เคยว่าผมเรื่องน้ำหนัก แต่ผมแค่อยากอธิบายว่าทำไมและตอนนี้เส้นทางนักฟุตบอลของผมก็จบแล้ว"
นั่นคือคำกล่าวของ โรนัลโด้ ที่กล่าวเอาไว้ตอนแขวนสตั๊ดครับซึ่งทุกๆคนรู้ดีว่าเขาต้องเจ็บปวดขนาดไหน และมาคราวนี้การปั่นจักรยานกว่า 500 กิโลเมตรก็ไม่ใช่เล่นๆเลย
"มันคงเป็นการเดินทางที่สวยงาม ผมรู้ดีว่าร่างกายผมจะต้องเจ็บแต่มันจะเป็นประสบการณ์ที่จะไม่มีวันถูกลืมแน่"
"ตอนเราตกชั้นผมรู้ดีว่าเราต้องทำงานหนักมากเพื่อกลับไป ลา ลีกา"
"ผมจึงได้สัญญาเอาไว้ เราทำผลงานกันได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเฉพาะเมื่อต้นปีที่ผ่านมากับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เราทำ เราได้เปลี่ยนแปลงปรัชญาของเราไปด้วย"
พอผมนั่งอ่านข่าว นั่งดูคลิปวีดีโอของ โรนัลโด้ ที่ปั่นจักรยานไปด้วยรอยยิ้มผมก็คิดว่า เออ นี่ล่ะผู้นำ
'โล้นทองคำ' เป็นผู้นำในแบบของตัวเอง การให้สัญญาของเขามีใครรับรู้บ้าง ? หรือแพร่หลายขนาดไหน ? แต่เขาก็ไม่ได้ผิดคำพูดของตัวเองที่เคยให้เอาไว้
พร้อมๆกับประโยคที่ว่าทีมต้องทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อกลับคืนสู่ลีกสูงสุดได้และในตอนนี้เขาก็กำลังจะทุ่มเทร่างกายของตัวเองกับสิ่งที่เขา 'รับปาก' เอาไว้เพื่อสโมสร
ไม่มีใครคิดว่าเขาบ้าหรอกครับ คงไม่มีแฟนบอลคนไหนคิดว่านี่คือการพีอาร์ตัวเอง หรือคิดว่าปั่นกะลดความอ้วนทีเดียวผอมแน่หรอก (หากคิดแบบนี้ให้ไปอ่านโรคที่โรนัลโด้เป็นอีกรอบ)
แต่การกระทำครั้งผมว่าค่อนข้างได้ใจทีเดียวนะ มันเหมือนเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของเขากับสโมสรและแฟนๆเข้าไปอีก

เค.เค. ล่าสุด

Facebook Comment