breadcrumb symbol หน้าหลัก

คุยกับเค.เค.
by เค.เค.คุยกับเค.เค.
by เค.เค.


ขอให้สุดในทางนี้

อัพเดตเมื่อ : July 12, 2022 2:11am โดย : kk


มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่า แจ็ค วิลเชียร์ จะกลายเป็นเฮดโค้ชคนใหม่ของทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปีของ อาร์เซน่อล
หากคนไม่ได้ติดตามข่าวอะไรอาจแอบช็อกเบาๆเพราะรู้ตัวอีกครั้ง วิลเชียร์ ก็รีไทร์พร้อมกับกระโดดมารับงานโค้ชให้อดีตต้นสังกัด
"มันคือความจริงที่ยากจะยอมรับว่าอาชีพนักฟุตบอลของผมเหมือนกับล้มลุกคลุกคลานตลอดในช่วงเวลาที่ผ่านมา เหตุผลมันอยู่นอกเหนือการควบคุมของผมทั้งๆที่ผมยังคงรู้สึกว่ายังสามารถมอบอะไรให้อีกมาก" หนึ่งในข้อความที่ วิลเชียร์ แถลงรีไทร์
"อย่างไรก็ตามจากการคิดและไตร่ตรองร่วมกับคนที่ใกล้ชิดกับผมมันทำให้รู้สึกว่าตอนนี้คือเวลาที่เหมาะสมแล้ว แม้จะมีช่วงเวลาที่ยากลำบากแต่ผมสามารถมองกลับไปในอาชีพนักฟุตบอลได้แบบภาคภูมิใจ"
"การได้เล่นในฟุตบอลระดับสูงพร้อมๆกับนักเตะที่เก่งที่สุดของโลก, การคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ, การเป็นกัปตันของสโมสร, การเป็นตัวแทนทีมชาติอังกฤษมันเป็นเรื่องเกินฝันสำหรับเด็กที่โตมาจากฮิตชินคนนี้"
ถ้อยแถลงของ วิลเชียร์ มันคือสิ่งที่อัดอั้นตันอยู่ในใจของเขามานานแล้วล่ะผมว่า
อดีตมิดฟิลด์ของ อาร์เซน่อล เคยว่างงานยาวๆเกือบๆ 6 เดือนหลังหมดสัญญากับ บอร์นมัธ ในปี 2021 ซึ่งสโมสรสุดท้ายที่เขาลงสนามให้ก็คือ เอจีเอฟ ในเดนมาร์กตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 จนจบฤดูกาล
หลังจากนั้น เอจีเอฟ ก็แถลงว่าจะไม่ต่อสัญญากับ วิลเชียร์ เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคมทำให้ 8 กรกฏาคม วิลเชียร์ ประกาศรีไทร์ทันที
มันคงสุดๆแล้วล่ะกับอาชีพนี้ บาดแผลที่เกิดขึ้น ความเจ็บปวดที่สะสม แม้จะอายุอานามเพียง 30 ปีแต่การยอมไปเล่นกับ เอจีเอฟ ในช่วงบั้นปลายคือสิ่งที่เกินคาดเอามากๆ
อดีตแข้งอคาเดมี่ของ "ปืนใหญ่" ถูกยกย่องอย่างมากตั้งแต่ตอนขึ้นมาใหม่ๆ ลูกบู๊ก็มี ลูกบุ๋นก็ได้ ลูกล่อ ลูกชน มีครบ
ไปๆมาๆช่วงชีวิตของ วิลเชียร์ อาจจะใช้คำว่าพังพินาศก็ว่าได้กับการข้อเท้าหักช่วงปรีซีซั่นในศึก เอมิเรตส์ คัพ
เขาพักรักษาตัวนานกว่าที่คิดเอาไว้ จากเดิมคาดว่าไม่กี่เดือนสุดท้ายฤดูกาล 2011-12 วิลเชียร์ ไม่ได้ลงสนามเลยแม้แต่เกมเดียว ช่วงเวลาชีวิตบนผืนสนามหญ้าหายไปแบบน่าเหลือเชื่อ
เท่านั้นยังไม่พอช่วงฤดูกาล 2013-15 เขาก็โดนพิษบาดเจ็บเล่นงานจนมาๆหายๆ และสุดท้ายก็ต้องเก็บข้าวของออกจาก "ปืนใหญ่" ไปเล่นกับ บอร์นมัธ ด้วยสัญญาเช่าก่อนจะย้ายขาดสู่ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด แต่ก็หนีอาการบาดเจ็บไม่พ้น
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ วิลเชียร์ ไร้สโมสรแล้วออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับลูกๆขอตนเองที่ถามว่าทำไมไม่มีใครเอาพ่อถือว่าสะเทือนอารมณ์อย่างมากทีเดียว
"ลูกๆของผมพวกเขาอยู่ในวัยที่พอจะเข้าใจเรื่องต่างๆแล้วโดยเฉพาะอาร์ชี่ที่อายุ 9 ขวบเขาเข้ามาคุยกับผมว่า 'ไม่ไป MLS ล่ะ' หรือ 'ทำไมพ่อไม่ไปเล่นที่ ลา ลีกา'"
"มันยากในการอธิบายให้เขาฟังจริงๆและเขาบอกผมว่า 'ทำไมไม่มีสโมสรไหนต้องการพ่อเลย' ผมไม่รู้สิ ไม่รู้เลยว่าจะอธิบายให้เขาฟังยังไง
หลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้ภาพในอดีตตอน วิลเชียร์ เป็นเด็กห้าวขึ้นมาโลดแล่นผุดเข้ามาในหัวผมทันที พร้อมกับคิดว่าชีวิตนักฟุตบอลคนหนึ่งต้องเสียโอกาสไปก็เพราะอาการบาดเจ็บที่ควบคุมไม่ได้แท้ๆ
มาวันนี้ วิลเชียร์ ได้เริ่มต้นบทบาทใหม่ของตัวเองกับการเป็นเฮดโค้ชของทีมที่ปลุกปั้นเขาขึ้นมาอย่าง อาร์เซน่อล
ทีมอคาเดมี่ของ "ปืนใหญ่" ถูกบริหารงานโดย แพร์ เมเตอร์ซัคเกอร์ ซึ่งก็น่าจะรู้จัก วิลเชียร์ เป็นอย่างดีดังนั้นในเรื่องของการทำงานไม่น่ามีปัญหาอะไร
ในเมื่อเส้นทางนักเตะไปไม่สุดทาง การเริ่มต้นใหม่ที่เกี่ยวกับฟุตบอลแบบนี้มันแสดงให้เห็นว่าแพสชั่นของ วิลเชียร์ บนผืนสนามหญ้ายังไม่หดหายไปไหน
เมื่อไม่ท้อแต่ยังสู้อยู่แบบนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้เลย หวังว่าอีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นผู้จัดการทีมที่มีชื่อว่า แจ็ค วิลเชียร์ อยู่กับทีมไหนสักแห่งบนพรีเมียร์ลีก

เค.เค. ล่าสุด

Facebook Comment