breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


"คุณจะรอไปถึงเมื่อไหร่?"

อัพเดตเมื่อ : July 17, 2022 1:25pm โดย : Sunday


     เมื่อเห็นรายชื่อของ เฟรงกี้ เดอ ย็อง อยู่บนเครื่องบินลำที่บาร์เซโลน่า จะยกพลไปทัวร์สหรัฐอเมริกา ทำให้แฟนบอลแมนฯ ยูไนเต็ด กัดฟันกรอด ด้วยความเซ็ง
     ถึงตรงนี้ แฟนผีจำนวนไม่น้อย รำคาญและเบื่อกับคดี เฟรงกี้-บาร์ซ่า-ยูไนเต็ด เต็มที อยากให้มันจบๆ เรื่องไป ชีวิตจะได้เดินหน้าต่อ จะ Yes หรือ No ก็ให้มันเด็ดขาดลงไป
     เชื่อว่าถ้าเป้าหมายนี้ไม่ใช่ตัวที่ เอริค เทน ฮาก จิ้มแบบอยากได้ที่สุดจริงๆ ริชาร์ด อาร์โนลด์ กับ จอห์น เมอร์เทอห์ ก็คงถอนสมอแล้วเหมือนกัน
     สองคนนั้นคงอึดอัดและรำคาญไม่แพ้แฟนบอล เพราะบาร์ซ่าก็เล่นแง่ ตัวนักเตะก็ไม่อยากย้าย เป็นดีลที่ลำบากสิ้นดี (ทั้งสองคนเองก็ไม่ได้ฉกาจฉกรรจ์ในวงการนี้ด้วย)
     ทำไงได้ กุนซือคนใหม่ต้องการตัวจริงจัง...
     พูดถึง เอริค เทน ฮาก ตอนนี้คุมทีมลงเตะอุ่นเครื่องไปแล้ว 2 นัด แฟนบอลคงพอเห็นอะไรไปบ้าง ไม่มากก็น้อย
     ที่เห็นนอกเหนือจากการซ้อม แท็คติก และเกมในสนามก็คือเป้าหมายเสริมทัพ
     ชัดเจนว่า เทน ฮาก จิ้มนักเตะด้วยตัวเอง ไม่มีซื้อมั่วซั่วโดยคนอื่นที่ไม่มีส่วนโดยตรงกับรูปแบบการเล่นอีกแล้ว
     ไทเรลล์ มาลาเซีย คือแบ็กซ้ายตำแหน่งที่เขามองว่ายังต้องเติม และสิ่งที่เขาอธิบายถึงข้อเด่นของมาลาเซีย ก็คือแข็งแรง ไว มีการยืนตำแหน่งเกมรับที่ดี และเข้ากับแนวทางการเล่นของเขา คือเติมเกมรุกได้
     คริสเตียน เอริคเซ่น ได้สัมผัสตัวเป็นๆ เมือ่ปีที่แล้วตอนที่ กองกลางเดนิช ฟื้นฟูร่างกายจากการรักษาหัวใจแล้วไปซ้อมที่อาแจ็กซ์ แถมเคยผ่ายบอลของอาแจ็กซ์มาแล้วสมัยเป็นดาวรุ่ง เล่นได้หลากหลายและมีประสบการณ์ ที่สำคัญ ฟรี!
     ที่กำลังจ่อเซ็นอย่างเป็นทางการคือ ลิซานโดร มาร์ตีเนซ รายนี้มีข่าวทีหลังยูร์เรี่ยน ทิมเบอร์ แต่เมื่อพลาดทิมเบอร์ เทน ฮาก ก็สั่งลุย ลิซานโดร ทันที
     ทำไมกองหลังต้องเป็นหนึ่งใน 2 คนนี้? ก็เพราะแนวทางการเล่นของ เทน ฮาก
     บอลของเขาไลน์เดินสูง ทั้งหน้า กลาง หลัง พื้นที่เลยเหลือเยอะมากระหว่างไลน์สุดท้ายกับผู้รักษาประตู (เด เคอา ก็โดนสั่งให้ขึ้นมาสูงเพื่อคุมพื้นที่ อ่านจังหวะสวนกลับด้วย)
     หมายความว่า เทน ฮากต้องการกองหลังที่ไว เข้าสกัดบอลดี และเก่งในการดวลตัวต่อตัว ในกรณีโดนสวนกลับ
     ยิ่งไปกว่านั้นคุณสมบัติของทั้ง ทิมเบอร์ และ ลิซานโดร คือไม่ล่กเวลาโดนเพรสซิ่ง เอาตัวรอดเก่ง ลิซานโดร ได้เรื่องบอลยาว เปิดเกมรุกได้ด้วย
     มองตามหน้ากระดาษ ถือว่านี่เป็นนักเตะในสเป็กที่ เทน ฮาก ต้องการเพื่อมาตอบโจทย์แนวทางการเล่นของเขา
     และนั่นคือเหตุผลเดียวกับที่ทำไมเขาถึงอยากได้ เฟรงกี้ เดอ ย็อง หนักหนา
     มิดฟิลด์ตัวกลางของ เทน ฮาก ต้องฉลาด อ่านจังหวะเกมดี เอาตัวรอดเก่ง เคลื่อนที่ได้ดี และแม่นยำในการให้บอล ออกบอล เท่าที่เห็นมิดฟิลด์ตัวกลางอาชีพที่มีตอนนี้อย่าง แม็ค-เฟร็ด ตอบสนองจุดนี้ไม่ได้
     เดิมที ต่อให้ไม่ใช่ เฟรงกี้ ยังไงก็ต้องมีกองกลางมาใหม่อยู่แล้ว เพราะ ป็อกบา-มาติช ย้ายออกไป ยิ่งเป็น เทน ฮาก ที่ชัดเจนในแนวทางการเล่นของตัวเอง และคงคุยกับบอร์ดไว้ก่อนรับงานแล้วว่าขอจิ้มเอง ไม่ต้องสืบเลยว่าทำไม แมนฯ ยูไนเต็ด ถึงได้ตื๊อ เฟรงกี้ ไม่เลิก
     ถามว่าในโลกนี้ไม่มีนักเตะคนอื่นแล้วหรือที่เล่นในลักษณะคล้ายๆ หรือใกล้เคียงกับ เฟรงกี้ เดอ ย็อง
     ก็คงจะมี แต่ถ้าจะให้นึก หรือไล่ชื่อก็คงจะนึกไม่ออก แต่เชื่อว่าพวกสเกาท์ของทีมระดับอาชีพ รู้ดีแน่ ว่านักเตะในสปีชี่ส์แบบนี้ มีใครบ้าง ก็แบ่งเกรดกันออกไป เกรด A,B,C,D  ถ้า A ไม่ได้ค่อยไป B
     แฟนบอลก็เลยหงุดหงิดว่าถ้ามันจะยุ่งยากและน่ารำคาญขนาดนี้ ไม่ไปเอาเกรด B หรือตัวเลือกรอง เป็นแผนสองไปเลย จะได้ไม่เสียเวลา จะได้เอามาซ้อมกับทีมก่อนด้วย
     แต่ตามกระแสข่าวนาทีนี้ เชื่อกันว่า แมนฯ ยูไนเต็ด จะยังไม่ล้มเลิกการตามตื๊อ เดอ ย็อง แม้จะเจ้าตัวจะบินไปกับบาร์ซ่าที่อเมริกา
     ฤดูกาลเปิดในวันที่ 6-7  สิงหาคมนี้แล้ว เหลือเวลาไม่ถึงเดือนเท่านั้น แต่ตลาดนักเตะปิดก็วันที่ 1 กันยายน
     เท่ากับว่าจะมีเวลาให้ได้ตอแยอีก 3 สัปดาห์หลังซีซั่นเปิด ไปจนถึงตลาดจะปิด
     ถ้ายังไม่ได้บทสรุป จะลากยาวไปถึงตอนนั้นเลยจริงๆหรือ?
     เชื่อว่าแผน 2 น่ะทีมงานของ เทน ฮาก มีแน่ แต่เขาจะเอาตัวนี้ให้ได้
     แต่ถ้าจะตามไปจนสุดท้ายถึงวันปิดตลาด ถ้าบทสรุปคือเซย์ โน เหมือนเดิม จะทำยังไง นักเตะแผน 2 ก็ไม่ได้
     ผู้จัดการทีมบางคนรอ กัดฟันรอ ยอมไม่เอาคนอื่น
     ขณะบางคนก็ไม่รอ ไปหาคนอื่นเลย เส้นทางอาชีพมันต้องเดินต่อโว้ย เลยทางแยกไปแล้ว เมิงไปซ้าย กูไปขวา จากนี้ก็ยากที่จะได้ร่วมงานกัน ไม่ได้โกรธเคือง แต่เป็นเรื่องของอาชีพ ต้องมูฟออน  
     เข้าใจว่า การเลือกนักเตะประเภทตัวสำรอง ไม่ได้ตัวที่รักจริง ถ้ามันไม่เวิร์ค เล่นไม่ได้ดั่งใจ สุดท้ายก็ต้องซื้อใหม่อยู่ดี
     ผิดกับการได้ตัวนักเตะที่ต้องการจริงๆ แถมเคยรู้มือ รู้ฝีเท้ากันดีอีกต่างหาก มั่นใจได้ว่าเข้าระบบชัวร์ๆ
     โดยไม่ต้องสนเหตุผลว่าจะเป็นเพราะตัวของ เฟรงกี้เองที่ไม่มีใจ, ทางบาร์เซโลน่าที่ดึงเช็ง หรือเรื่องเงินๆ ทองๆ จะเรื่องไหนก็ถือเป็นอุปสรรคทั้งนั้น
     คำถามคือ คุณพร้อมจะรอจนถึงเมื่อไหร่ จะอดทนตามตื๊อจนถึงวันไหน?
     บางทีสิ่งที่แฟนผีอยากเห็น และแอบอยากรู้จากทีมงานก็คือ วันเส้นตายที่พวกเขากล้าขีดเอาไว้ในภารกิจตามล่า เฟรงกี้ เดอ ย็อง ในครั้งนี้
     ได้ไม่ได้ ไม่ว่ากัน แต่ขอให้มันรู้วันตัดสินชัดเจน อย่าปล่อยให้รำคาญ อึดอัด และน่าหงุดหงิดไปจนวันสุดท้ายของตลาดนักเตะอีกเลย

 

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment