breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


"ชัดเจนสไตล์คอนเต้"

อัพเดตเมื่อ : August 07, 2022 12:45pm โดย : Sunday     ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ได้รับการคาดหมายจากกูรูว่าจะเป็นเซอร์ไพรส์บดบี้กับ ลิเวอร์พูล และแมนฯ ซิตี้ ได้ใกล้เคียงที่สุ

     เหตุผลก็ง่ายๆ เนื่องจากสิ่งที่ทีมของ อันโตนิโอ คอนเต้ แสดงให้เห็นเมื่อช่วงครึ่งหลังฤดูกาลที่แล้ว จบท็อป4 ได้สำเร็จ บวกด้วยการเสริมทัพในหน้าร้อนนี้
     อิวาน เปริซิช, อีฟส์ บิสซูม่า, ริชาร์ลิซอน, เจด สเปนซ์, เกลม็องต์ ล็องเล่ต์  พาเหรดเข้าสู่ทีม
     สเปอร์ส ประเดิมเกมแรกในฤดูกาลนี้ด้วยการถล่ม เซาธ์แฮมป์ตัน 4-1 เมื่อคืนที่ผ่านมา
     เป็นทีมนักบุญที่บุกมายิงนำก่อนด้วยจาก เจมส์ วอร์ด เพราส์ แต่สเปอร์ส ไม่ตระหนก ค่อยๆ บดใส่จนรัวแซงไปสบายๆ 4 ลูก
     สิ่งที่เห็นได้เลยก็คือนักเตะสเปอร์ส วิ่งทุกตัว เต็มที่ทุกบอล ไม่มีเหยาะแหยะ มันสะท้อนให้เห็นถึงแคแรกเตอร์ของคนเป็นกุนซือได้อย่างชัดเจน
     ใครไม่เต็มที่ ใครไม่เอาไม่สู้ และอ่อนแอ เล่นในทีมของ คอนเต้ ไม่ได้
     สิ่งนี้มันสะท้อนย้อนกลับไปถึงเบื้องบนด้วย เมื่อมองว่า แดเนียล เลวี่, ฟาบิโอ ปาราติชี่ และ คอนเต้ เองเข้าใจตรงกัน เดินไปบนทางเดียวกันเพื่อเป้าหมายประสบความสำเร็จ
     ข้างบนไฟเขียว ฝ่ายดูแลนักเตะก็สรรหามาให้กุนซือได้ใช้ตามสเป็ก
     เราได้เห็นสิ่งที่ คอนเต้ ทำกับนักเตะตอนปรีซีซั่น คือซ้อม ซ้อม และซ้อม อย่างหนัก ชนิดเอาให้หมดแรง เค้นกันทุกหยาดเหงื่อจริงๆ จนนอนหมดสภาพในสนามกันเลย
     คอนเต้ ยึดคติ อยู่กับพี่เหนื่อยก่อนตอนซ้อม... พอถึงเกมแข่งทีหลังก็เหนื่อยอยู่ดีนั่นแหละ ไม่มีไม่เหนื่อย แต่จะปรับตัวได้ วิ่งไหว
     สิ่งนี้บอกได้จากบทสัมภาษณ์หลังเกม คอนเต้ ตอบได้ชัดมากๆ
     จากคำถามที่โยงถึง ไรอัน แซสเซอญง เด็กคนนี้ เคยเห็นโดดเด่นกับ ฟูแล่ม มาตั้งแต่อายุ 16-17 ปี จากแบ็ก ขึ้นมาเล่นเป็นปีกซ้าย แต่พอย้ายมาสเปอร์ส กลับฟุบ หายไป
     คอนเต้ บอกเลย ปัญหาอยู่ที่เรื่องของร่างกาย "ผมพอใจกับแซส จริงๆ เพราะเราทำงานได้ดีกับเขา โดยเฉพาะเรื่องของร่างกาย เพราะที่ผ่านมานักเตะคนนี้เจ็บเยอะ มีปัญหากล้ามเนื้อ ตอนนี้เขาทำงานหนักและพัฒนาสภาพร่างกายขึ้นมา"
     เข้าแท็คเกิ้ลชนะ 100%
     สัมผัสบอล 58 ครั้ง
     ผ่านบอลสำเร็จ 21 ครั้ง
     ครอสบอล 4 ครั้ง
     ยิง 2 ครั้ง เป็น 1 ประตู

     นี่คือสถิติเกมนี้ของ แซสเซอญง ที่แสดงให้เห็นว่าเขายกระดับตัวเองขึ้นมาจนเล่นในระบบของคอนเต้ เป็นผู้คว้าชัยในสมรภูมิริมเส้นด้านซ้ายเมื่อวานอย่างหมดจด ในการเจอกับอดีตนักเตะของสเปอร์สเองอย่าง ไคล์ วอล์คเกอร์ ปีเตอร์ส
     มองดูที่ 11 ตัวจริง จะเห็นว่าไม่มีนักเตะใหม่เลยแม้แต่คนเดียว มันเป็นเพราะว่า เขาเชื่อมั่นในนักเตะเดิมที่มี ลูกทีมเขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว จนทีมจบท็อป 4  นักเตะใหม่ต้องค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับทีมไปก่อน
     อีกคำตอบที่ทำให้เราเห็นแนวทางของ คอนเต้ ได้ชัดก็คือ เกี่ยวกับการเซ็นนักเตะใหม่เข้ามา จะต้องมี"ลักษณะเฉพาะ" นักข่าวถามว่า สิ่งนั้นคืออะไร?
     "ลักษณะของนักเตะนี้ก็คือ ต้องเล่นฟุตบอลอย่างเข้มข้น และเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ นักเตะต้องมีคุณภาพแบบนี้ โอเค นักเตะมีฝีเท้าแต่ขณะเดียวกันต้องร่างกายแข็งแรงด้วย มีเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ดี มีความอึดอดทน เพราะลีกนี้มันยาก เราต้องการนักเตะที่มีลักษณะนี้ ที่มีร่างกายแข็งแรง และสามารถวิ่ง วิ่ง วิ่งได้เยอะๆ เพื่อนำความเข้มข้นมาสู้เกม เพราะผมชอบการเพรสซิ่ง"
     ปัญหาของ สเปอร์ส หลายปีมาแล้วคือเรื่องขุมกำลังเชิงลึก ตัวสำรองหลายครั้งทดแทนตัวจริงไม่ได้ โดยเฉพาะแนวรุกที่แบกกัน 2 คนมานาน คือ ซน และ เคน
     ตอนนี้ คอนเต้ ได้ ริชาร์ลิซอน เข้ามา, เดยัน คูลูเซฟสกี้ ก็ทำผลงานต่อยอดจากปลายซีซั่นที่แล้วได้, อิวาน เปริซิช มีมิติที่เล่นได้ทั้งรุกและรับจากตำแหน่งวิงแบ็ก แดนกลางอัดแน่นพราะเติม อีฟส์ บิสซูม่า เข้ามา
     ฟุตบอลลีกต้องการความสม่ำเสมอ ทั้งเรื่องฝีเท้าและร่างกาย ก็อย่างที่คอนเต้ บอกโดยเฉพาะพรีเมียร์ ลีก มันเป็นลีกที่หนักและเหนื่อยที่สุด
     นี่เพิ่งนัดแรก ยังต้องวิ่งอีกยาว อีก 37 นัด แต่ คอนเต้ เตรียมพร้อมให้นักเตะรับมือกับเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว
     ทำตัวให้ชินกับความเหนื่อยนี้ตั้งแต่ปรีซีซั่น ชัดเจนมาก คอนเต้ บอกนักเตะตรงๆ ด้วยวิธีการของเขานั่นแหละ อยู่กับพี่ ไม่มีไม่เหนื่อย
     เพราะทำอะไรทั้งที ต้องทำให้จริงจัง และทำให้ชัดเจน!

 

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment