breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


ปัญหาเบื้องหลังดราม่า

อัพเดตเมื่อ : September 19, 2021 7:17am โดย : Sunday


     ช่วงหัวค่ำเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สร้างดราม่าที่ ดิ เอเม็กซ์ สเตเดี้ยม ในชัยชนะ 3-2 เหนือเจ้าถิ่นไบรตัน
     โดนตีเสมอ 2-2 ในช่วงนาทีสุดท้ายของการต่อเวลาพิเศษ แต่เมื่อเขี่ยบอลใหม่ก็ฮึดบุกทันที และสุดท้ายมาได้ประตูชัยที่เกิดจากจุดโทษที่มันแทบจะเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะมีเสียงนกหวีดยาวดังขึ้นก่อนแล้ว
     นี่เป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเห็นมาก่อนในฟุตบอลระดับลีกใหญ่ๆ ที่ผู้ตัดสินจะมีการเปลี่ยนแปลงการเล่นหลังเป่านกหวีดจบเกม
     อย่างไรก็ดี ตามกฏของ IFAB หรือองค์กรผู้กำหนดกฎกติกาต่างๆ ของฟุตบอล ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ชัดเจนโดยเน้นไปที่ "ความแม่นยำนั้นสำคัญความความรวดเร็ว" เมื่อพูดถึงการตัดสิน
     มีการเขียนกฎเอาไว้ว่า ผู้ตัดสินสามารถใช้เวลาได้เต็มที่เพื่อรีวิวจาก VAR เหตุการณ์ปัญหา และด้วยเหตุนี้บวกกับการที่บางสถานการณ์ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น ผู้ตัดสินสามารถ เป่าให้/แก้ไข/ยกเลิก การตัดสินได้

     นอกจากนั้น IFAB ยังมีกฏข้อ 2  ที่ระบุครอบคลุมเหตุการณ์ลักษณะนี้เอาไว้ด้วย
     - ถ้าตอนจบแต่ละครึ่งผู้ตัดสินออกจากสนามเพื่อไปเช็กการตัดสิน หรือบอกให้นักเตะกลับสู่สนาม เหตุการณ์นี้จะไม่ได้่เป็นการป้องกันไม่ให้การตัดสินถูกเปลี่ยนแปลงได้ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเสียงนกหวีดดังจบครึ่ง
     การแฮนด์บอลมันเกิดขึ้นก่อนที่เสียงนกหวีดดัง เพราะฉะนั้นผู้ตัดสินมีสิทธิ์เต็มที่ในการย้อนดูเหตุการณ์ต่างๆ จาก VAR เพื่อเป้าหมายที่ IFAB เน้นย้ำมากนั่นคือ ความแม่นยำถูกต้องสำคัญกว่าความรวดเร็วในการตัดสิน

     จบดราม่าที่ ไบรตัน พอถึงคู่ดึกก็มีดราม่าอีกเช่นกันกับเกมที่ เดอะ ฮอว์ธอร์นส์ ระหว่างเจ้าถิ่น เวสต์บรอมวิช กับ เชลซี
     เกมนี้สกอร์ครึ่งแรกเหลือเชื่อสุดๆ เพราะ เวสต์บรอม นำห่างถึง 3-0 พอเข้าครึ่งหลัง สิงห์บลูส์ ค่อยๆ ไล่มาทีละลูกๆ จนมาได้ประตูตีเสมอ 3-3 ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ
     ปัญหาคือในจังหวะของลูกตีเสมอของเชลซี เมื่อมีการดูไฮไลท์ปรากฏว่าบอลมีไปโดนแขนของ ไค ฮาแวร์ทซ์ ก่อน ทำไมผู้ตัดสินเช็ก VAR แล้วไม่เป่าเป็นแฮนด์บอล
     ถ้าย้อนไปในฤดูกาลที่แล้ว พรีเมียร์ลีก มีกฏว่าถ้าบอลโดนแขนฝั่งรุกในกรอบเขตโทษถือเป็นแฮนด์บอลทุกกรณี แต่ในฤดูกาลนี้ พรีเมียร์ลีกมีการเปลี่ยนแปลงกฏชัดเจน
     กฎแฮนด์บอลสำหรับฝ่ายรุกที่เปลี่ยนไปในปีนี้คือ หากแฮนด์บอล จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม มันนำไปสู่การเป็นประตูทันที หรือเป็นจังหวะต่อเนื่องที่ยิงประตูทันที จะถูกถือว่าฟาวล์
     ในทางตรงข้าม หากแฮนด์บอลเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่ยังไม่เกิดการยิงประตูในทันที ทว่าเป็นการเล่นกันต่ออีกสักพักก่อนมาถึงการยิงประตู จะไม่ถูกถือว่าเป็นการฟาวล์

     เคสของเชลซี บอลที่เปิดมาตกใส่แขนของ ไค ฮาแวร์ทซ์ แบบไม่ตั้งใจ แล้วมันไม่เกิดการยิงประตูทันที หรือแอสซิสต์ให้ยิงทันที แต่เป็นการที่กองหลังเวสต์บรอม สกัดทิ้งออกไปก่อนแล้ว แต่บอลมันดันเข้าทาง เมสัน เมาน์ท ที่ยิงเรียดไปหน้าปากประตู แซม จอห์นสตัน ปัดมาเข้าทาง แทมมี่ อับราฮัม ที่ซ้ำดาบสองเข้าไป

     ทั้งสองทีมดราม่า มีทั้งความเหมือนและความต่างกัน ได้ประตูสำคัญจากจังหวะที่ต้องเปิดกฎออกกางดู
     แล้วก็ที่เหมือนกันอีกอย่างคือเต็มไปด้วยปัญหาที่ต้องแก้
     แมนฯ ยูไนเต็ด นักเตะเกินครึ่งทีมสภาพความฟิตไม่เต็มร้อย โซลชาร์ บอกหลังเกมแพ้พาเลซ ว่าต้องการเวลาอีก 4-5 นัดกว่าที่ผู้เล่นจะเข้าที่เข้าทาง
     นี่คือการจัดการทีมที่ไม่รอบคอบของคนเป็นกุนซือในช่วงซัมเมอร์ ที่ไม่วางกรอบให้ชัดเจน รู้ทั้งรู้ว่าตอนนี้อยู่ในสภาวะไม่ปกติ นักเตะจะไปไหนมาไหนต้องคุยให้รู้เรื่องเพราะหลายประเทศกลับมายังต้องกักตัว 14 วัน ช่วงเวลา 2 สัปดาห์นี่ส่งผลมากต่อการเรียกความฟิต การซ้อมร่วมกับทีม
     ไหนจะเป็นรูปแบบการเล่นที่ไม่เอาอ่าว การเข้าทำไร้ไอเดีย พื้นที่แบ็กขวาที่โดนเล่นงาน 6-7 ครั้งเพราะแบ็กอย่าง วาน บิสซาก้า หุบเข้าใน โซลชาร์ ก็นั่งนิ่งไม่ลุกมาสั่งการ ไม่กระตุ้นลูกทีมใดๆ ทั้งสิ้น
     ทางฝั่งเชลซี แลมพาร์ด พยายามเต็มที่ในการสั่งการลูกทีม กระตุ้นเด็กๆ ข้อดี ที่เห็นได้ชัดสำหรับเชลซี คือเกมยังเป็นทรง โอกาสลุ้นประตมีเยอะ แต่ข้อเสียชัดเจนคือเกมรับที่ผิดพลาดกันเองตลอดเวลาเหมือนเดิม แก้ไม่หาย
     เป็นเรื่องดีที่ เชลซี เสริมเกมรุกได้น่าตื่นเต้น นักเตะอย่าง แวร์เนอร์ กับ ฮาแวร์ทซ์ ดูเหมือนค่อยๆ ปรับตัวได้มากขึ้นทุกที แล้วยังมี ฮาคิม ซิเย็ค ที่รอฟิตมาโชว์ฟอร์มอีกราย
     ทว่าส่วนของเกมรับ เซนเตอร์แบ็กมีแค่ ติอาโก้ ซิลวา เข้ามาคนเดียว วันนี้พลาดจนโดนยิงประตูที่ 2 ไม่แน่ใจว่า ติอาโก้ จะปรับตัวเข้ากับบอลเร็วของพรีเมียร์ลีกได้ไหม
     แบ็กซ้ายได้ เบน ชิลเวลล์ รอให้ฟิตเต็มที่คงได้มายืนอุดรอยรั่วตรงนี้ แต่ทางฝั่งขวา รีซ เจมส์ เด่นเกมรุกแต่เกมรับรั่วมากเช่นกัน
     ทั้งสองทีมอาจจะหายใจโล่งขึ้นบ้างจากการได้ประตูสำคัญจากจังหวะดราม่า แต่นั่นไม่ใช่สาระสำคัญที่สุด
     สิ่งที่สำคัญคือทั้ง แมนฯ ยูไนเต็ด และเชลซี ยังเต็มไปด้วยปัญหาที่ต้องแก้ไขเหมือนเดิม
     เป็นปัญหาที่แฟนบอลของทั้งสองทีมมองเห็นมานานและคงได้แต่ส่ายหัวด้วยความหงุดหงิดผิดหวังกันต่อไป

----------------------------
คอลัมน์เข้มข้น บทความลงลึก
ข่าวสารทันการณ์ วิเคราะห์เกมแม่นยำ
มาพบกับเราได้ที่นี่ www.cheerball.com

 

 

Facebook Comment