breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


"ชวดได้ตัวเพราะมั่วเวลา?"

อัพเดตเมื่อ : March 01, 2021 6:44pm โดย : Sunday     ปลายเดือนธันวาคม 2019 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ต้องอกหักอย่างเป็นทางการเมื่อ เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ เปิดตัวกับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ชนิดสายฟ้าแลบ
     ข่าวว่าเรื่องนี้สร้างความหงุดหงิดให้กับ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ อย่างหนักในการที่บอร์ดบริหารที่นำโดย เอ็ด วูดเวิร์ด ไม่สามารถปิดดีลได้สำเร็จ เพราะ "เออร์ลิ่ง" คือเป้าหมายอันดับ 1 ของเขาในตลาดหน้าหนาวนั้้น
     บวกกับย้อนไปตอนตลาดหน้าร้อน วูดเวิร์ด ก็ไม่ยอมควักเซ็นสัญญากับ บรูโน่ แฟร์นันด์ส มาร่วมทีม กว่าจะได้ก็ปาเข้าไปวันสุดท้ายของตลาดหน้าหนาว
     เบื้องหลังของการเสีย เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ ไปให้ ดอร์ทมุนด์ ถูกงัดแงะออกมาว่าส่วนหนึ่งมาจากเงื่อนไขหลายอย่างที่ทาง อัลฟ์ อิงเก้ คุณพ่อ และเอเยนต์อย่าง มิโน่ ไรโอล่า ใส่ลงไป
     นักเตะต้องมีค่าฉีกสัญญาไม่แพง และเงินกินเปล่าอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นก้อนที่ไม่น้อยทีเดียว แถมด้วยเปอร์เซนต์ที่จะต้องหักให้กับ เร้ดบุลล์ ซัลซบวร์ก ในกรณีที่ขายต่อด้วย
     ยิ่งแฟนผีได้เห็นผลงานฟอร์มการเล่นของ เออร์ลิ่ง ตั้งแต่วันแรกที่สวมเสื้อเหลืองดำของดอร์ทมุนด์ลงสนาม มาจนถึงตอนนี้ยิ่งรู้สึกเสียดาย
     ถ้าหากว่าการพลาดได้ตัว ฮาลันด์ จากซัลซบวร์ก เป็นเรื่องของการเจรจาต่อรองเกี่ยวกับตัวเลขและเงื่อนไขสัญญา ว่าน่าหงุดหงิดแล้ว มันจะยิ่งน่าหงุดหงิดขึ้นไปอีก ถ้ารายงานข่าวล่าสุดจาก เดลี่มิร์เรอร์ เป็นจริง
     รายงานนี้บอกว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ควรจะได้ตัว เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ มาตั้งแต่ก่อนย้ายไป ซัลซบวร์กแล้ว แต่พลาดกันเพราะเรื่อง "ความต่างของเวลา"
     เรื่องนี้เปิดเผยโดย ไบรอัน คิง แมวมองของเอฟเวอร์ตันประจำภูมิภาคสแกนดิเนเวีย
     คิง อ้างว่าเขาประทับใจฟอร์มของ ฮาลันด์ ตั้งแต่เป็นเด็กเล่นให้ทีม ยู-15 ของทีมชาตินอร์เวย์ เจอกับเด็กสวีเดน แล้ว ฮาลันด์ ยิงจากครึ่งสนามเข้าตั้งแต่นาทีแรกของเกม
     เขาพยายามให้ เอฟเวอร์ตัน ติดต่อดึงตัวดาวรุ่งรายนี้ไปร่วมทีมตลอด แต่ทีมงานของเอฟเวอร์ตันไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้
     สุดท้ายเป็น โมลด์ ที่มี โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ คุมทัพในตอนนั้นจะคว้าตัว เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ จากสโมสรบรีเน่อ ไปร่วมทีมในปี 2017 และให้โอกาสลงเล่นในทีมชุดใหญ่แทบจะทันที ในวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น
     ไบรอัน คิง ยังอ้างถึงแมนฯ ยูไนเต็ด ว่าก่อนที่ ฮาลันด์ จะย้ายไป ซัลซบวร์ก แมนฯ ยูไนเต็ด มีโอกาสปิดดีลได้ด้วยราคาแค่ 3 ล้านปอนด์ บวกแอด-ออน
     ในวันที่จะมีการพูดคุยกันทางเจ้าหน้าที่ของ โมลด์ ได้นัดให้เจ้าหน้าที่ของแมนฯ ยูไนเต็ด โทรมาเจรจากันในเวลา 09.00 น. ซึ่งเป็นเวลาท้องถิ่นนอร์เวย์ แต่ เจ้าหน้าที่ของแมนฯ ยูไนเต็ด ดันโทรไปตอน 9โมงเช้าตามเวลาอังกฤษ ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลา 10.00 น. ที่นอร์เวย์ แล้ว
     และระหว่าง 1 ชั่วโมงนี้เองที่ เร้ดบุลล์ ซัลซบวร์ก ได้ติดต่อเข้ามาพอดี และตกลงเซ็นสัญญา ฮาลันด์ ไปได้สำเร็จ
ฟังดูแล้วก็เหมาะกับแมนฯ ยูไนเต็ด ตอนนี้ดีจริงๆ ในแง่ที่ว่าบอร์ดบริหารชุดนี้ทำงานกันไร้ประสิทธิภาพ พลาดในเรื่องงง่ายๆ เรื่องไม่เป็นเรื่อง
แต่ถ้าลองพิจารณาตามไทม์ไลน์ เรื่องนี้อาจไม่ถูกต้องเสียทีเดียว
เพราะแม้ ฮาลันด์ จะย้ายไปซัลซบวร์ก ในเดือนมกราคม 2019 แต่พวกเขาประกาศการเซ็นสัญญากันตังแต่หน้าร้อนหรือตั้งแต่สิงหาคมปี 2018 แล้ว
สิงหาคม 2018 โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ยังคุมทีมโมลด์อยู่เลย ยังได้ร่วมงานกับฮาลันด์ อยู่เลย ที่แมนฯ ยูไนเต็ด มี โชเซ่ มูรินโญ่ คุมทีม และ โชเซ่ ก็มี โรเมลู ลูกากู กับ มาร์คัส แรชฟอร์ด เป็นกองหน้าตัวหลักอยู่แล้ว
หากเป็น โซลชาร์ คุมทีมตั้งแต่หน้าร้อน เรื่องนี้มีแนวโน้มเป็นไปได้ เพราะ โอเล่ เองสนิทกับ อัลฟ์ อิงเก้ พ่อของ เออร์ลิ่ง เนื่องจากเล่นด้วยกันในทีมชาตินอร์เวย์
     ยิ่งไปกว่านั้น เอเยนต์ตอนแรกของ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์และอัลฟ์ อิงเก้ ก็คือ จิม โซลบัคเค่น ซึ่งหมอนี่คือเอเยนต์คนปัจจุบันของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ นี่แหละ
     จิม โซลบัคเค่น เป็นตัวแทนของ ฮาลันด์ ตอนย้ายไป ซัลซบวร์ก โดยมี มิโน่ ไรโอล่า ทำหน้าที่เดินเรื่องการย้ายทีม และจากนั้น จะใช้วิธีการใดตกลงกันก็ตาม ไรโอล่า ถึงได้เป็นเอเยนต์ของ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ แทนที่ของ จิม โซลบัคเค่น
     หมายความว่าถ้ามีการพูดคุยกันตอนหน้าร้อนปี 2018 โซลชาร์ ต้องรู้เรื่องว่าอดีตต้นสังกัดของเขาอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด อยากได้ตัวดาวโรจน์ในทีมเขาคนนี้ หากสโมสรยอมปล่อย เขาก็คงยินดี แต่อย่างน้อย เขาต้องรู้ความคืบหน้าในการเจรจาบ้างเพราะเอเยนต์ก็คนเดียวกัน
     ไหนจะเรื่องที่ว่าการเจรจากับนักเตะคงต้องมีไปแล้วในระดับหนึ่ง หากอยู่ดีๆ สโมสรเงียบหายไปในช่วงเวลาสำคัญ ตัวนักเตะกับเอเยนต์จะไม่เอะใจหรือสอบถามไปยังสโมสรบ้างเลยหรือ
     เรื่องนี้เลยอาจไม่ใช่เรื่องที่แม่นยำ 100% แต่ก็พอจะสรุปได้ว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ อยากได้ เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ มาร่วมทีมจริงๆ ตั้งแต่แรกที่เข้ามาคุมทีมและได้สัญญาถาวรแล้ว
     เพียงแต่กว่าที่ แมนฯ ยูไนเต็ด จะเดินเรื่อง ก็ต้องรอให้นักเตะมีชื่อเสียง ดังมาจากฟุตบอลชิงแชมป์โลก ยู-20 กลางปี 2019 และผลงานใน ชปล. กับซัลซบวร์ก ในปีเดียวกัน
     ถึงตอนนั้นจะเจรจาอะไรก็มีคู่แข่ง แถมเมื่อมีเอเยนต์อย่างมิโน่ ไรโอล่า เรื่องมันเลยยุ่งยากยุ่งเหยิงมาจนทุกวันนี้
 

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment