breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


สมิธผู้ทรยศ

อัพเดตเมื่อ : October 01, 2022 9:57am โดย : Sunday


     การเลื่อนชั้นกลับขึ้นมาของ ลีดส์ ยูไนเต็ด ทำให้มีการพูดถึงศึก "สงครามดอกกุหลาบ" อีกครั้ง
      การดวลกันของสองทีมจากสองมณฑลแลงคาเชียร์ (เดิม) อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และจากยอร์คเชียร์ คือ ลีดส์ ยูไนเต็ด
     ครั้งหนึ่งมันคือศึกที่ดุเดือดที่สุดในอังกฤษ แฟนบอลทั้งสองฝ่ายชิงชังกันอย่างมากโดยเฉพาะในยุค 70s ที่ฮูลิแกนกำลังเฟื่องฟู กลุ่มฮาร์ดคอร์ของทั้งสองสโมสรใส่กันดุเดือด
      แม้ในภายหลังความเกลียดชังจะลดระดับลงมาบ้างแต่ก็ยังอยู่ในระดับไม่เผาผีอยู่ดี โดยเฉพาะฝั่งลีดส์ ที่มองไปยังฝั่ง แมนฯ ยูไนเต็ด
     แมนฯ ยูไนเต็ด เองก็เคยคว้ากล่องดวงใจของ ลีดส์ มาเสริมทัพและเป็นตัวสำคัญที่ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จด้วยคือ เอริค คันโตน่า ในปี 1992 และ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ในปี 2002
      ลีดส์ แม้จะเป็นทีมใหญ่ คนลีดส์คลั่งฟุตบอล เคยประสบความสำเร็จ แต่พวกเขายังมีขนาดทีมและขนาดเศรษฐกิจที่เป็นรองยักษ์ใหญ่อย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล, ลิเวอร์พูล อยู่ดีในยุค 90s-ต้น 2000s
      ปีเตอร์ ริดส์เดล ที่นั่งประธานสโมสรช่วงนั้นมีความทะเยอทะยานอยากประสบความสำเร็จ เดวิด โอเลียรี่ ก็ทำบอลได้ดีด้วยสปิริต และพลังหนุ่ม เล่นบอลดดุดันดูสนุกเร้าใจ
     ทว่าด้วยการบริหารที่ไม่เป็นไปตามแผนทำให้พวกเขาต้องขายนักเตะหลักออกไปเมื่อสถานการณ์บังคับ ยกตัวอย่างการขาย ริโอ ไปโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เงิน 30 ล้านปอนด์ มากเกินกว่าที่ ลีดส์ จะปฏิเสธได้ลง แม้รู้ดีว่านั่นคือศัตรูตลอดกาล
     ปัญหาหนักสุดของ ลีดส์ มาถึงในปี 2003/04 เมื่อพวกเขาต้องตกชั้น ถึงเวลา Exodus การอพยพออกของนักเตะ หนึ่งในนั้นคือเด็กที่เรียกได้ว่า มิสเตอร์ ลีดส์ ยูไนเต็ด เกิดในถิ่นลีดส์(เมืองร็อธเวลล์) โตมาจากระบบเยาวชนสโมสร และครั้งหนึ่งเคยบอกว่า "ไม่มีวันย้ายไปเล่นให้ แมนฯ ยูไนเต็ด" อย่าง อลัน สมิธ
 
     สมิธ บอกว่าเขาไม่ใช่นักเตะระดับลีกรอง เมื่อถึงเวลาที่ลีดส์ ตกชั้นจริงๆ หมายความว่าการย้ายออกของเขาเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม้ได้แน่นอน
     ประเด็นคือ สมัดเจอร์ ดันย้ายไปยัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด !
     เขาเคยเป็นฮีโร่ของแฟนลีดส์ วันต่อมาเขากลายเป็นคนทรยศไปทันที
     ทุกสิ่งทุกอย่างทีเคยมีพินาศ กลับตาลปัตรในพริบตา
     อย่างไรก็ดี สถานการณ์ของลีดส์ ในตอนนั้นมันเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเสียหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดของทีมไป เพราะนอกจากการตกชั้น ลีดส์ ยังเป็นหนี้ เสี่ยงต่อการล้มละลาย และต้องถูกควบคุมกิจการอย่างที่สุด พวกเขากำลังต้องการเงินอย่างยิ่ง
     ค่าตัวที่ ลีดส์ ตั้งเอาไว้ 7ล้านปอนด์ ไม่มีใครกล้าจ่ายสด เอฟเวอร์ตัน และนิวคาสเซิ่ล สนใจเขา แต่อยากจ่ายด้วนเงินผ่อน มีแค่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ของเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่พร้อมควักเงินปอนด์สดๆ ให้ทันที
     การทำความเข้าใจกับแฟนบอลเป็นเรื่องไม่ง่าย ใครจะยอมรับฟังถึงความจำเป็น หนำซ้ำ ตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่า สมิธ ยอมยกเงินกินเปล่า 1 ล้านปอนด์ที่เขาควรได้จากแมนฯ ยูไนเต็ดให้กับ ลีดส์ ไปด้วย
     ครั้งหนึ่ง สมิธ เคยให้สัมภาษณ์กับทาง FourFourTwo เอาไว้ถึงตอนย้ายไป แมนฯ ยูไนเต็ด ไว้แบบนี้ เมื่อถูกถามว่าจริงไหมที่เขาเคยบอกว่าจะไม่ย้ายไปเล่นให้ ยูไนเต็ด และเรื่องที่ว่าเขายกเงินให้ลีดส์ด้วย
    "มันไม่ใช่เรื่องเร้นลับอะไร ผมพูดงั้นจริงๆ ผมยังเด็กและยังซื่อ และไม่เคยคิดว่า 1.แมนฯ ยูไนเต็ด จะต้องการผม 2.ลีดส์ จะขายผม"
    "ดูว่าผมโง่แค่ไหน ผมยังไม่คิดด้วยว่าลีดส์จะตกชั้น ผมคงไม่ย้ายแน่หากว่าเราไม่ตกชั้น แต่ลีดส์พยายามขายผมให้ทีมที่ยื่นข้อเสนอสูงสุด"
    "ส่วนเรื่องการโดนด่า ผมคงเป็นคนโง่ถ้าคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้น ผมอยู่ที่สโมสรตอนที่(เอริค) คันโตน่า ย้ายไป โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ผมเป็นเด็กเก็บบอลในวันที่เขากลับมาและยิงประตูที่ฝั่งค็อปสแตนด์ (ของ เอลแลนด์ โร้ด) และได้เห็นบรรยากาศในวันนั้น"
    "ผมคุยกับ เซอร์ อเล็กซ์ และเขาบอกว่า 'ฉันไม่คิดเลยว่านายจะกล้าพอตัดสินใจแบบนี้' แต่ลีดส์ที่ผมจากมา ไม่ใช่ลีดส์ที่ผมรู้จัก มีหลายคนที่ฝ่ายบริหารที่ผมไม่ชอบ ผมประชุมพูดคุยหลายครั้งและเห็นเรื่องแปลกๆหลายอย่าง"
    "ผมมีโอกาสที่จากทีมตกชั้นไปยังทีมแชมป์ ผู้จัดการทีมที่ว่ากันว่าดีที่สุดตลอดกาลอยากได้ตัวผม ผมจะปฏิเสธได้ไง? "
    "ส่วนเรื่องการยกเงินค่าเซ็นสัญญาให้นั้น - ผมมีสัญญาเหลือ 5 ปี เงินนั้นเป็นสิทธิ์ของผม แต่สิ่งสุดท้ายที่ผมอยากเห็นคือลีดส์ต้องล้มละลาย ผมไม่เคยพูดเรื่องนี้ เพราะผมไม่อยากพูดแย่ๆ เกี่ยวกับสโมสรของผม ผมกลับไปและแฟนส่วนใหญ่ก็ดีกับผมมาก"
 
     นั่นคือความในใจของ อลัน สมิธ นักเตะที่แฟนบอล ลีดส์ จากรังเป็นชังสุดขีด
     ล่าสุดมีการทำแบบสอบถามออนไลน์ในไซต์ของแฟนลีดส์ ส่วนใหญ่มองผ่านอดีตที่นั้นไปแล้ว
     เวลามันผ่านมานาน นานมากเท่ากับระยะเวลาที่ ลีดส์ ยูไนเต็ด ห่างหายไปจากพรีเมียร์ ลีก นั่นแหละ
     ตลอดการตอบคำถาม เขาเรียก ลีดส์ ว่า "เรา" และเรียกลีดส์ว่า "สโมสรของผม" เสมอ มันแสดงให้เห็นว่าในใจของ สมิธ ยังเป็นสีขาวทองเสมอ
#ลีดส์ #อลันสมิธ #สงครามดอกกุหลาบ

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment