breadcrumb symbol หน้าหลัก

ลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็มลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็ม


[#สิ่งที่ทีมนี้กำลังโหยหา]

อัพเดตเมื่อ : August 19, 2022 9:58pm โดย : Tuipunkhem


ข่าวคราวความสนใจในการซื้อกิจการ แมนฯ ยูไนเต็ด ของ เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ ทำให้แฟนผีเนื้อเต้นกันเป็นทิวแถว แม้ยังไม่รู้ว่าโครงการนี้จะสำเร็จลุล่วงหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆก็มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์
แสงสว่างที่ว่านั้น มันก็คือการที่ขอให้ใครก็ได้ที่ไม่ใช่ 'พวกเกลเซอร์' ครอบครองกิจการสโมสรที่ยิ่งใหญ่ ทว่ากำลังเสื่อมถอยและผุพังต่อไป มันเหลือจะทนแล้วจริงๆกับช่วงเวลาเกือบๆ 20 ปี ที่มีปัญหานานัปการ
เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ ไม่ใช่คนอื่นคนไกลของวงการฟุตบอล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรอกนะครับ เมื่อไม่นานมานี้เขาก็เคยมีข่าวว่าอยากจะซื้อกิจการสโมสรแห่งนี้มาแล้วเหมือนกัน
ตอนที่ โรมัน อบราโมวิช โดนแทรกแซงให้ขายกิจการ เชลซี ก็มีชื่อมหาเศรษฐีรายนี้นี่แหละที่เข้าไปยื่นซื้อ "สิงห์บลูส์" กับเขาด้วย
ย้อนกลับไปในปี 2019 จิม แรทคลิฟฟ์ ได้ซื้อกิจการของสโมสร นีซ ในลีก เอิง ฝรั่งเศส ด้วยเม็ดเงิน 91 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นเวลา 2 ปีหลังจากที่เข้าเป็นเจ้าของสโมสร เอฟซี โลซาน สปอร์ต ในประเทศ สวิตเซอร์แลนด์
เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ มาจาก เฟลส์เวิร์ธ ในเกรตเทอร์ แมนเชสเตอร์ และเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบบเข้มข้น
เขาคือผู้ก่อตั้ง Ineos บริษัทเคมีภัณฑ์ใหญ่อันดับ 4 ของโลก และเป็นชายผู้มั่งคั่งที่สุดของเกาะอังกฤษ ทรัพย์สินรวมอยู่ที่ราวๆ 12,000 ล้านปอนด์
คนนี้ต้องการซื้อกิจการของ แมนฯ ยูไนเต็ด แบบจริงๆ ไม่กลิ้งกลอกเหมือนอย่าง เอลอน มัสก์ ที่มาปั่นก่อนหน้านี้ เพราะทางตัวเขา และโฆษกประจำตัวได้ออกมาประกาศเรื่องนี้อย่างชัดแจ้งแดงแจ๋ไปแล้ว
ถามว่า 'พวกเกลเซอร์' จะขายกิจการจริงๆหรือ?
ในเวลานี้ เกลเซอร์ พร้อมขายหุ้น 'บางส่วน' ซึ่งนั่นแหละคือเป้าหมายแรกของ เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ ที่จะเข้ามาช้อนส่วนที่พวกนั้นต้องการปล่อย แม้ว่ามันจะยังไม่เพียงพอต่อการเทคโอเวอร์ ควบคุมกิจการทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีรายงานออกมาว่า ครอบครัว เกลเซอร์ มีความเห็นที่แตกต่างกันออกไปแล้วเกี่ยวกับ แมนฯ ยูไนเต็ด
'เดลี่ เมล' สื่อดังของ อังกฤษ อ้างว่า โจเอล และ อัฟราม สองหัวเรือใหญ่แห่งครอบครัวที่มีความเกี่ยวข้องกับ แมนฯ ยูไนเต็ด มากที่สุดในตอนนี้ ไม่ได้มีโครงการที่จะขายสโมสรออกไปแต่อย่างใด แต่มันคือความคิดคนละอย่างกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆที่เริ่มจะหมดน้ำอดน้ำทนกับสิ่งที่กำลังเผชิญ
รายงานชิ้นดังกล่าวระบุว่า สมาชิกคนอื่นๆเริ่มเหนื่อยหน่ายกับกระแสต่อต้านที่เจอมาในระยะหลัง ซึ่งมันดูจะค่อยๆแรงขึ้น ไม่มีทีท่าว่าจะเบาลงแต่อย่างใด และอยากจะให้ลูกพี่ใหญ่ปล่อยขายสโมสรนี้ไปเลย
เดลี่ เมล ตีความว่า การที่ตอนนี้ เกลเซอร์ ยินยอมขายหุ้นบางส่วนออกไปนั้น มันก็เป็นสัญญาณที่บอกเหมือนกันว่า ในอนาคตพวกเขาก็อาจจะยอมปล่อยมือจากสมบัติที่หากินมาเกือบ 2 ทศวรรษชิ้นนี้ก็เป็นได้
เอาเข้าจริงตอนนี้ เกลเซอร์ ไม่ได้โดนกดดันแค่เพียงแฟนบอล แมนฯ ยูไนเต็ด เท่านั้นนะครับ แต่บรรดาสื่อของเมืองผู้ดีก็เล่นเรื่องนี้เยอะพอสมควรในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นั่นคืออีกแรงบีบที่ เกลเซอร์ ต้องเจอ
จังหวะนี้แหละคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับ เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ ที่จะเข้ามาช้อนหุ้น เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับสโมสรแห่งนี้ โดยที่เขาก็ยืนยันแล้วด้วยว่า มีแผนการระยะยาวที่จะ 'เทคโอเวอร์' หากเป็นไปได้
แน่นอนว่า ด้วยความที่เขาเป็นคน แมนเชสเตอร์ และเป็นแฟนบอล แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ได้อยู่ในสนาม คัมป์ นู วันที่ทัพ "ปีศาจแดง" คว้าทริปเปิ้ล แชมป์ เมื่อปี 1999 เขาย่อมรู้สึกหดหู่ไปกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นกับทีมในปัจจุบัน
หนึ่งในประโยคที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นเนื้อเดียวกันระหว่าง เซอร์ จิม กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็คือสิ่งที่ โฆษก เขาบอกเอาไว้ว่า "จิม กำลังดูอยู่ว่าเขาสามารถทำอะไรได้บ้างในตอนนี้ และทราบดีว่าสโมสรแห่งนี้สำคัญต่อเมืองนี้ขนาดไหน มันทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า นี่คือเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นใหม่"
ไม่รู้ว่าโครงการนี้จะมีอุปสรรคมากน้อยเพียงไหน และจะสำเร็จหรือไม่ แต่ตอนนี้ก็ดีใจที่มีใครสักคนยื่นมือเข้ามาช่วย  
นี่แหละครับคือสิ่งที่สโมสรแห่งนี้ต้องการ คนที่เข้ามาพร้อมกับ "หัวใจ" ให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด จริงๆ ไม่รู้หรอกว่าเส้นทางข้างหน้ามันจะขรุขระขนาดไหน ขอแค่พร้อมกอดคอสู้ไปด้วยกัน เหมือนกับการต่อสู้ในสนามนั่นแหละ
 

ตุ้ยพันเข็ม ล่าสุด

Facebook Comment