breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

สิบยอดนักเตะโอนสัญชาติ!

อัพเดตเมื่อ : October 15, 2013 10:54pm โดย : นับหนึ่ง.

     จากเหตุการณ์ของ อัดนัน ยานูไซน์ ปีกดาวุร่งของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ยังเลือกไม่สามารถเลือกเล่นทีมชาติได้เสียทีในขณะนี้ เป็นที่น่าสนใจมากว่าเขาจะจบเรื่องนี้ลงด้วยการรับใช้ประเทศใด ผมว่าพวกเราลองมาชมกันดีกว่าครับ มีแข้งดังรายใดบ้างที่โอนสัญชาติไปติดเล่นให้ทีมชาติอื่น และพวกเขาเหล่านั้นสามารถทำผลงานร่วมกับต่างประเทศจนบ้านเกิดเมืองนอนต้องบ่นเสียดายได้หรือเปล่า? ลองมารับชมกันเลยครับ!


       
เปเป้ ( บราซิล > โปรตุเกส )

     สำหรับรายแรกขอยกให้ เปเป้ ปราการหลังตัวเก่งจาก เรอัล มาดริด ที่บ้านเกิดนั้นอยู่ที่ประเทศ บราซิล แต่หลังจากนั้นเขาก็ได้ย้ายเข้ามาค้าแข้งให้ในยุโรปให้กับ มาริติโม่ เป็นเวลา 3 ปี ต่อด้วย ปอร์โต้ อีก 3 ปี ทำให้เขาอยู่ร่วมในแดนฝอยทองนานถึง 6 ปีในขณะนั้น ซึ่งแม้ว่า "เซเรเซา" จะมีชื่อชั้นที่เหนือกว่าเพียงใด แต่ด้วยความผูกพันธ์ขอเขากับประเทศแห่งนี้ ก็ทำให้เขาเลือกที่จะค้าแข้งให้กับทีมชาติ โปรตุเกส ในปี 2007 เป็นต้นมาในท้ายที่สุด


       
ซิโมเน่ แปร์ร็อตต้า ( อังกฤษ > อิตาลี )
     เรียกได้ว่าเป็นการโอนสัญชาติที่ทำให้แดนผู้ดีต้องเสียดายอย่างสุดๆก็เป็นได้ เขาเกิดในประเทศ อังกฤษ แต่ย้ายไปอยู่ที่แดนพาสต้ามาตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบเท่านั้น ซึ่งผลจากการโอนสัญชาติในครั้งนี้ก็ส่งผลให้เขาสามารถคว้าแชมป์ร่วมกับทีมชาติ อิตาลี ในศึก ฟุตบอลโลก ปี2006 ที่ประเทศ เยอรมัน ได้สำเร็จในเวลาต่อมา


       
ลูคัส โพโดลสกี้ ( โปแลนด์ > เยอรมัน )
     สำหรับแข้งตัวเก่งของ อาร์เซน่อล เกิดที่ประเทศ โปแลนด์ แต่ได้ย้ายข้าวของออกไปรับใช้ทีมชาติ เยอรมัน ตั้งแต่ครั้งเยาว์วัยในปี 2001 ซึ่งก็แทบจะทุกปีที่เขาสามารถกอบโกยประตูให้กับ "อินทรีเหล็ก" ได้อย่างต่อเนื่อง จนมีชื่อรับใช้ชาติมาโดยตลอดถึงปัจจุบัน ซึ่งหากไม่มีอาการบาดเจ็บคอยรบกวนพวกเราคงจะได้เห็นเขาโลดแล่นอยู่ในศึก ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ในช่วงเวลานี้กันเสียแล้ว


       
เดโก้ ( บราซิล > โปรตุเกส)
     นักเตะชาวบราซิลเลี่ยนอีกหนึ่งรายที่หันไปร่วมรับใช้ทีมชาติ โปรตุเกส หลังอยู่ร่วมในแดนยุโรปแห่งนี้มายาวนานครบ 5 ปี ซึ่งเขาได้รับใช้ทัพฝอยทองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2003 - 2010 นับว่าเป็นนักเตะอีกรายทีได้เล่นให้ทีมชาติมาอย่างยาวนานในช่วงเวลานั้น แถมยังทำผลงานได้ดีร่วมกับทั้งสโมสรและทีมชาติอีกเสียด้วย


       
ปาทริค วิเอร่า ( เซเนกัล > ฝรั่งเศส)
     สำหรับแข้งดังอย่าง ปาทริค วิเอร่า เกิดที่ประเทศ เซเนกัล แต่ได้ย้ายไปอาศัยที่ประเทศ ฝรั่งเศส ตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น โดยชีวิตการค้าแข้งของเขาก็ได้เริ่มต้นที่แดนนํ้าหอมด้วยการเป็นนักเตะเยาวชนในปี 1994 ก่อนจะย้ายไปร่วมสโมสรยักษ์ใหญ่จากประเทศต่างๆอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2011 ซึ่งการที่เขาอาศัยอยู่ใน ฝรั่งเศส มาอย่างยาวนานตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย ส่งผลให้ถูกเรียกติดทีมชาติ "ตราไก่" มาโดยตลอดจนกระทั่งปี 2009 ในท้ายที่สุด


       
มิโรสลาฟ โครเซ่ ( โปแลนด์ > เยอรมัน )
     มิโรสลาฟ โครเซ่ ถือเป็นนักเตะในตำนานที่ยังใช้ชีวิตค้าแข้งอยู่ในขณะนี้ โดยเขาค้าแข้งอยู่ที่ลีกเมืองเบียร์มาตั้งแต่ครั้งยังหนุ่มจนถึงปี 2011 ก่อนจะหันไปค้าแข้งให้กับ ลาซิโอ ในช่วงเวลาต่อมา เขาร่วมรับใช้ทีมชาติ เยอรมัน มาตั้งแต่ปี 2001 พร้อมลงสนามให้ "อินทรีเหล็ก" ไปแล้วถึง 130 เกม และทำประตูได้ถึง 68 ลูก ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่หาก โปแลนด์ จะเกิดเสียดายขึ้นมาล่ะนะ


       
เฟรดดี้ อาดู ( กาน่า > สหรัฐอเมริกา)
     เป็นแข้งอีกหนึ่งรายที่ย้ายไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น ซึ่งเขาก็ได้ตัดสินใจเลือกที่จะรับใช้ทีมชาติ สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2002 ก่อนจะช่วยให้แผ่นดินลุงแซมทำสกอร์ไปได้ถึง 39 ตุงในเวลาต่อมา นับเป็นหนึ่งในแข้งที่โอนสัญชาติแล้วทำผลงานได้ดีเยี่ยมคนหนึ่งเลยทีเดียว


       
คาเคา ( บราซิล > เยอรมัน )
     ช่วงเวลาที่ คาเคา ค้าแข้งให้กับทีมในลีก บราซิล ในช่วงเยาวชน เขาไม่เคยคิดที่จะค้าแข้งให้กับทีมชาติบ้านเกิดเลย จนกระทั่งย้ายมาสร้างชื่อกับสโมสรในเมืองเบียร์ได้ 10 ปี เขาก็ได้ตัดสินใจหันไปรับใช้ทีมชาติ เยอรมัน ในช่วงปี 2009 ในท้ายที่สุด โดยรับใช้ "อินทรีเหล็ก" ไปแล้ว 23 นัด และทำสกอร์ได้อีก 6 ตุง ภายในช่วงเวลา 3 ปี ที่ติดทีมชาติในขณะนั้น


       
อัลเฟรโด้ ดิ สเตฟาโน่ ( อาร์เจนติน่า > โคลอมเบีย > สเปน )
     ย้อนกลับไประลึกอดีตกับ อัลเฟรโด้ ดิ สเตฟาโน่ ตำนานสตั๊ดติดเรดาร์ของ เรอัล มาดริด ที่ลงเล่นรับใช้ชาติมาถึง 3 ทีมด้วยกัน โดยร่วมรับใช้ทัพบ้านเกิด อาร์เจนติน่า ในปี 1947 ก่อนจะหันมาค้าแข้งให้ โคลัมเบีย ในปี 1949 หลังจากนั้นก็ร่วมทัพ "กระทิงดุ" ในปี 1957 จนกระทั่งเลิกเล่นในฟุตบอลระดับชาติในท้ายที่สุด ซึ่งผลงานของเขาในขณะที่เล่นให้ทั้งสามทัพคือลงสนามทั้งสิ้น 41 เกม และทำประตูได้ถึง 29 ลูก


       
จอห์น บาร์นส์ ( จาไมก้า > อังกฤษ )
     ปีกในตำนานของ ลิเวอร์พูล เกิดในเมือง คิงสตัน ประเทศ จาไมก้า ในปี 1963 ก่อนจะย้ายมาอยู่ในกรุงลอนดอนตั้งแต่อายุเพียง 12 ขวบ ซึ่งหลังจากอาศัยอยู่ในถิ่นผู้ดีมาอย่างยาวนาน เขาก็ถูกเรียกตัวไปรับใช้ทีมชาติ อังกฤษ ชุดเล็ก มาตั้งแต่ปี 1982 ก่อนที่จะติดทีมชาติอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 1995 ซึ่งผลงานของเขาก็ช่วยทั้งสโมสรต้นสังกัดและทีมชาติได้เป็นอย่างดีในขณะนี้ ซึ่งชีวิตการค้าแข้งของเขาทำประตูมาแล้วทั้งหมดไม่ตํ่ากว่า 175 ประตู จากการแข่งขันทุกฤดูกาลที่ผ่านมา จึงนับว่าเป็นแข้งโอสัญชาติที่ทำผลงานได้ดีคนหนึ่งในโลกทีเดียว

     และแล้วก็หมดลงไปอีกฉบับกับสิ่งที่น่าสนใจที่พวกเรา "เชียร์บอล" เอามาให้ทุกท่านได้รับชมกัน นักเตะแต่ละรายเป็นอย่างไรกันบ้างครับในความคิดของทุกท่าน การโอนสัญชาติจะคุ้มค่ากับชีวิตค้าแข้งของพวกเขาหรือไม่ก็คงขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละราย แล้วทุกท่านมีความคิดเห็นกับนักเตะแต่ละคนอย่างไรก็บอกเล่ากับพวกเรากันได้นะครับ แล้วผมกับสิ่งที่น่าสนใจกันต่อในครั้งหน้าครับผม....

Credit : Soccerbible

Facebook Comment