ข่าว

Football Knowledge

"ทีมสุภาพสตรีที่ดังจนเอฟเอ ต้องแบนฟุตบอลหญิง"

อัพเดตเมื่อ : July 30, 2019 5:41pm โดย : admin

กูดิสัน พาร์ค รังเหย้าของเอฟเวอร์ตัน มีอัตราผู้ชมเฉลี่ยต่อนัดมากที่สุดในฤดูกาล 1962/63 ตัวเลขอยู่ที่ 51,603 คน

ในปี 1920 สนามเดียวกันนี้ รองรับแฟนบอลกว่า 53,000 คนโดยยังมีอีก 14,000 กว่าคนออกันอยู่นอกสนามเพราะไม่สามารถยัดเข้าไปได้อีกแล้ว

แฟนบอลจำนวนมหาศาลมาเพื่อตั้งใจดูการแข่งขันของทีมฟุตบอลหญิงทีมหนึ่ง ซึ่งขณะนั้นถือเป็นช่วงรุ่งโรจน์ที่สุดของเหล่าแข้งสาวก่อนจะโดนหยุดพัฒนาการไปถึง 50 ปี ในอีก 12 เดือนให้หลัง


สงครามโลกครั้งที่ 1 อุบัติขึ้นในปี 1914 ฟุตบอลลีกไม่สามารถแข่งขันได้ เหล่าผู้ชายอกสามศอกต้องเข้ารับราชการทหาร ไปรบเพื่อประเทศชาติและอุดมการณ์

สิ่งที่ตามมาเมื่อมีสงครามคือความต้องการอาวุธ ยุทโธปกรณ์ในระดับสูง เมื่อผู้ชายไปแนวหน้าหมดแล้ว หน้าที่ในโรงงานผลิตเหล่านี้ย่อมตกเป็นของผู้หญิงที่อยู่แนวหลัง

ประเมินกันว่าผู้หญิงราว 700,000 คน เข้ามาทำงานในโรงงานผลิตอาวุธ ยุทโธปกรณ์ เพื่อส่งไปให้กองทัพสหราชอาณาจักรใช้รบในสงครามโลกครั้งที่ 1 นี้

เหมือนย้อนไปหลายสิบปีก่อนหน้านั้น สโมสรฟุตบอลอาร์เซน่อล เริ่มต้นจากกลุ่มคนงานชายของโรงงานผลิตอาวุธ ผลิตกระสุน ที่ตั้งอยู่ตรงไดอั่ล สแควร์ เขตวูลิช ริมแม่น้ำเทมส์

กลุ่มชายหนุ่มเหล่านั้นเคยใช้เวลาว่างช่วงพักเบรกเตะฟุตบอลเพื่อแก้ความเบื่อหน่าย เริ่มจากการเตะที่ไม่ได้มีความจริงจังอะไร แต่มันค่อยๆ เข้มข้นขึ้น

เหล่าหญิงสาวแนวหลังในโรงงานผลิตอาวุธเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 นี่ก็เช่นกัน พวกเธอใช้เวลาพักเที่ยงเตะฟุตบอลกัน

เหล่าผู้บริหาร  หรือผู้จัดการ มักเข้ามาชม ร่วมสนุกกับกิจกรรมยามพักของสาวๆ เสมอ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้คนงานหญิงได้มีแรงใจในการผลิตอาวุธได้เต็มกำลัง

ดิ๊ค, เคอร์ แอนด์ โค (Dick, Kerr & Co.) คือโรงงานผลิตหัวรถไฟและอาวุธ ตั้งอยู่ที่เปรสตัน, แลงคาเชียร์ ที่นี่ก็เหมือนกับอีกหลายโรงงานช่วงสงคราม เมื่อสาวๆ ใช้เวลาพักหวดลูกหนังโบราณหนักอึ้งเหล่านั้น แบบเดียวกับที่ผู้ชายเคยทำมาก่อน


อัลเฟร็ด แฟรงค์แลนด์ เสมียนของโรงงาน นั่งมองสาวๆ เตะบอลกันจากทางหน้าต่างออฟฟิศ และสังเกตเห็นว่าสาวๆ เหล่านี้มีพรสวรรค์ในเชิงลูกหนังที่ไม่ธรรมดาเลย

ในช่วงปี 1917 ความต้องการอาวุธ  และเครื่องกระสุนลดลง เวลาว่างมีมากขึ้น ทีมหญิงที่เตะมาอย่างต่อเนื่อง ลงแข่งเล่นๆ กับพวกคนงานชาย และเอาชนะได้ด้วย

แฟรงค์แลนด์ ตัดสินใจฟอร์มทีมขึ้นมาอย่างเป็นทางการโดยมี เกรซ ซิบเบิร์ต  เป็นผู้เล่นหลัก หัวเรี่ยวหัวแรงในสนาม พวกเขาตั้งชื่อทีมตามชื่อโรงงานว่า "ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์" - "ทีมสุภาพสตรีคิ๊ค, เคอร์"

ในวันคริสต์มาส 1917 พวกเธอก็เอาชนะ อารันเดล คูลธาร์ด  ทีมหญิงของอีกโรงงาน ไปได้ 4-0 เกมนัดนี้แข่งกันที่ ดีพเดล สนามของเปรสตัน นอร์ธเอนด์ ท่ามกลางสักขีพยาน 10,000 คน

ความนิยมใน ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงแรกคนมองกันว่าเป็นแค่ของแปลกที่มีผู้หญิงตั้งทีมฟุตบอลกันเป็นเรื่องเป็นราว อาจจะเป็น ฮาร์เล็ม โกลบทร็อตเทอร์ส ตระเวนเตะไปทั่ว


พวกเธอตระเวนเตะเกมกระชับมิตรหลายนัดในปี 1918 เพื่อหาเงินมาช่วยเหลือ "สมาคมทหารและกะลาสีผู้พิการและปลดประจำการแห่งชาติ"  แน่นอนว่าพวกเธอชนะเกือบทุกเกม

นับแต่นั้นมา ความนิยมในฟุตบอลหญิงก็เพิ่มสูงขึ้น ดึงดูดคนเข้ามาชมมากขึ้นเรื่อยๆ คราวนี้มันไม่ใช่แค่ของแปลกอีกแล้วที่เห็นผู้หญิงเตะบอลแข่งกัน

ถึงปี 1920 ทั่วอังกฤษมีสโมสรฟุตบอลหญิงมากกว่า 150 สโมสร ไม่นับในเวลส์ และสก็อตแลนด์ และปีนี้เองที่ ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ เซ็นสัญญาคว้าตัว ลิลี่ พาร์ ตำนานแข้งสาวในวัย 14 ปีเข้ามาร่วมทีม และจุคนจนเต็มกูดิสัน พาร์ค

ปีเดียวกันนี้เอง "ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์" ได้เตะกับทีมหญิงฝรั่งเศสจากปารีส ที่นำโดย อลิซ มิลิยาต นักกิจกรรมผู้หนุนหลังนักกีฬาผู้หญิงในฝรั่งเศส ซึ่งถือกันว่าเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลหญิง

ทั้งสองทีมฟาดแข้งกันทั้งหมด 4 นัด ที่ ดีพเดล, สต็อคพอร์ท, แมนเชสเตอร์ และนัดสุดท้ายที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ กรุงลอนดอน ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ ชนะ 2 เกมแรก เสมอ 1 และแพ้ให้ฝรั่งเศสในนัดสุดท้าย

หลังจากนั้น ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ ยังเดินทางไปเป็นทีมเยือนแข่งกันที่ฝรั่งเศสด้วยใน ปารีส, รูเบซ, เลอ อาฟร์ และ รูอ็อง ผลคือเสมอ 3 เกมแรกและชนะในนัดสุดท้าย

ช่วงสงครามฟุตบอลถูกผ่อนปรนไป ฟุตบอลลีกของชายไม่มีแข่งขัน แต่เมื่อทุกอย่างสงบ ความกังวลเข้ามา หลายสโมสร หลายทีมของฟุตบอลหญิงยังไปได้สวย สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ กังวลว่าความนิยมฟุตบอลหญิงจะกระทบต่อยอดผู้ชมฟุตบอลลีกของชาย

วันที่ 5 ธันวาคม 1921 เอฟเอ ประกาศห้ามมิให้สโมสรสมาชิก อนุญาติให้มีการแข่งฟุตบอลหญิงในสนามของแต่ละสโมสร และห้ามมิให้ผู้ตัดสิน, ผู้กำกับเส้นไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับฟุตบอลหญิง


การประกาศนี้เท่ากับเป้นการทำหมันฟุตบอลหญิงไปโดยปริยาย การแข่งขันกันยังมีได้ แต่ต้องหาสนามกันเอาเอง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่สนามของสโมสรฟุตบอลต่างๆ ย่อมไม่มีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ห้องน้ำ ไม่มีอะไรเลย

เหตุผลของเอฟเอ คือ อ้างหลักฐานทางการแพทย์ที่ว่าการแข่งฟุตบอลเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดกับผู้หญิง และถึงกับอ้างว่าการไปเตะเอาเงินเพื่อมาช่วยเหลือองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะทหารผ่านศึกนั้น มาไม่ครบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ฟุตบอลหญิงถูกกด ในยุคที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์โหวต ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้ง  พวกเธอทำอะไรไม่ได้มากนัก

ไม่ทันไร  หลายทีมเริ่มทะยอยล้มเลิก ยุบทีมยุบสโมสร แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ  ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์  เมื่อในปี 1922 พวกเธอล่องเรือไปอเมริกาเหนือ เพื่อไปหาทีมเตะที่นั่น อย่างไรก็ดี เอฟเอ ได้แจ้งไปยังสมาคมฟุตบอลแคนาดา เพื่อไม่ให้มีการแข่งขันเกิดขึ้น

ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ ไม่ย่อท้อ พวกเธอลงใต้มายังสหรัฐอเมริกา ในยุคนั้น อเมริกา ยังแทบไม่ถนัดกับ "ซอคเก้อร์" อย่าว่าแต่ผู้หญิงจะเล่นเลย ผู้ชายก็ไม่ได้แพร่หลายอะไรนัก

กระนั้น พวกเธอก็ยังได้ลงแข่งกับทีมชายถึง 9 ทีมในการไปทัวร์อเมริกา และดึงดูดผู้ชมได้กว่า 10,000 คน

เมื่อกลับมายังอังกฤษ ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์  ยังคงเตะฟุตบอลอย่างต่อเนื่อง โดยหาสนามที่เจ้าของสนามไม่ได้เป็นสมาชิกของเอฟเอ  ท่ามกลางทีมต่างๆ ที่ทะยอยปิดตัวลงไป

ในปี 1926 อัลเฟร็ด แฟรงค์แลนด์ ขัดแย้งกับเจ้าของโรงงาน เขานำทีมออกมาและเปลี่ยนชื่อเป็นสโมสรฟุตบอล "เปรสตัน เลดี้ส์ เอฟซี" หรือ สโมสรฟุตบอลสุภาพสตรีเปรสตัน

หลังจากอังกฤษคว้าแชมป์โลกในบ้านตัวเองเมื่อปี 1966 จึงมีแนวคิดที่จะฟื้นฟูฟุตบอลหญิงขึ้นมา ในปี 1969 สมาคมฟุตบอลหญิงถูกก่อตั้งจนได้ แต่ก็ต้องรอแรงบีบจาก ยูฟ่า ถึงได้มีการยกเลิกการแบนฟุตบอลหญิงในปี 1971


จาก 1921-1971 นับได้ 50 ปีเต็มที่ฟุตบอลหญิงถูกตัดตอน ระหว่างนั้น มี 1 ทีมที่ได้เรียกได้ว่าเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของวงการฟุตบอลหญิงมาโดยตลอด แม้ว่าจะอยู่ไม่ถึงวันฟ้าสีทองผ่องอำไพก็ตาม เพราะ ดิ๊ค, เคอร์ เลดี้ส์ หรือหลังเปลี่ยนชื่อ เปรสตัน เลดี้ส์ เอฟซี ได้ถูกยุบไปแล้วในปี 1965

เป็นการบันทึกไว้ว่า นี่คือทีมฟุตบอลหญิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยุครุ่งเรืองของฟุตบอลหญิง ยุคที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์มีเสียงเท่าผู้ชาย แต่กลับทำให้องค์กรฟุตบอลอย่าง เอฟเอ ต้องสั่นสะเทือน

ส่วนใครกำลังมองหาเว็บไซด์ที่ได้รับความนิยมจากคอลูกหนังหรือแม้แต่กีฬาชนิดอื่นๆล่ะก็ต้องนี่เลย MYSBOBET ที่โด่งดังและการันตีคุณภาพติดต่อเรามาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MYSB-99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Facebook Comment