breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"เป็นมากกว่าสโมสร"

อัพเดตเมื่อ : August 29, 2019 9:08pm โดย : admin

บาร์เซโลน่า มีคำขวัญที่รู้กันไปทั่วว่า "Mes que un club"
แปลเป็นภาษาอังกฤษคือ "More than a club" เป็นมากกว่าสโมสรฟุตบอล

พวกเขามีรากเหง้าวัฒนธรรมของกาตาลุนย่า รวมอยู่ด้วย พวกเขาภูมิใจในบาร์เซโลน่า ที่ไม่ใช่แค่สโมสรฟุตบอลเท่านั้น

อันที่จริง สเปน มีหลากหลายวัฒนธรรมและภาษา ไม่ว่าจะเป็น กาตาลุนย่า, บาสก์ และ อัสตูเรียส


อัสตูเรียส เป็นแคว้นที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน ด้านบนติดทะเล อยู่ในอ่าวบิสเคย์

เมืองใหญ่ๆ ในแคว้นนี้ก็เช่น โอเบียโด้ และ คิฆอน  นักเตะที่เป็นชาวอัสตูเรียน ก็เช่น หลุยส์ เอ็นริเก้, ซานติ กาซอร์ล่า, ฆวน มาต้า, ดาบิด บีย่า, มิชู รวมถึงแชมป์ฟอร์มูล่า วัน อย่าง เฟร์นานโด อลอนโซ่ ด้วย

ย้อนไปช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ต่อต้นศตวรรษที่ 20 สเปน กำลังปั่นป่วนทางการเมืองการปกครองอย่างมาก

ในปี 1885 กษัตริย์อัลฟอนโซ่ที่ 12 เสด็จสวรรคต
1897 อันโตนิโอ กาโนบาส เดล กาตีโย่ นายกรัฐมนตรีโดนลอบสังหาร
ปีต่อมามีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม 98 เรียกร้องให้รัฐบาลใหม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ผนวกกับกลุ่มอนาธิปไตย และฟาสซิสต์ก็ก่อตัวขึน กระทั่ง
ปี 1909 มีสงครามรักษาดินแดนโมร็อกโก รัฐบาลต้องคัดคนไปช่วยรบ ชนชั้นแรงงานโดยเฉพาะในบาร์เซโลน่า และแคว้นกาตาลุนย่า ไม่พอใจ เกิดการประท้วง จนเกิดจลาจล รัฐบาลออกมาปราบปรามจนมีผู้เสียชีวิต

เรียกว่าความปั่นป่วนทางการเมืองมีไปทั่วประเทศ ชาวสเปนโดยเฉพาะคนหนุ่ม พวกปัญญาชนจำนวนไม่น้อยลี้ภัยออกไปนอกประเทศ หนึ่งในปลายทางก็คือเม็กซิโก


สิ่งที่คนหนุ่มเหล่านี้นำติดไปด้วยก็คือฟุตบอล พวกเขารักฟุตบอลอยู่แล้ว คนจากเมืองไหนแคว้นไหนก็รวมตัวกัน ตั้งกลุ่ม ตั้งสโมสร หนึ่งในนั้นคือชาวอัสตูเรียส ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้

หนุ่ม 3 คนคือ โฆเซ่ เมเนนเดซ อาเลว, อังเคล ดิอาซ และ อันโตนิโอ มาร์ติเนซ กวยตาร่า นัดประชุมคนอัสตูเรี่ยนด้วยกันอีก 30 กว่าคน เพื่อก่อตั้งสโมสรกันขึ้น โดยมีทีมฟุตบอล เพื่อเป็นการนัดพบรวมตัวของคนบ้านเดียวกันในชื่อ Club Asturias หรือ กลุ๊บ อัสตูเรียส เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1918 โดยใช้สีน้ำเงิน และสีขาว เป็นสีประจำแคว้น มาเป็นสีชุดแข่ง

พวกเขาต้องการเข้าร่วมลีก ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นระบบสมัครเล่น ในชื่อ ปรีเมร่า ฟวยร์ซ่า แต่โดนปฏิเสธ โดยบอกว่าต้องลงเตะทดสอบฝีเท้ากันก่อน

บางรายงานระบุว่าเตะนัดเดียว บางรายงานบอกว่าต้องเตะ 3 นัด แต่จากการบันทึกของสโมสรเองระบุว่าพวกเขาลงเตะทดสอบนี้ 2 นัดด้วยกัน เจอกับ เซนโตร อูนิโอน และ ตีเกรส

ผลงานของ อัสตูเรียส ออกมาดีทีเดียว แต่ทางลีก ก็ยังคงปฏิเสธการเข้าร่วมของพวกเขาอยู่ดี

อัสตูเรียส เอฟซี ไม่สนใจ พวกเขาก่อตั้งลีกขึ้นมาเองเลย โดยร่วมมือกับสโมสรในเม็กซิโก ซิตี้ ด้วยกันอย่าง ซาน กอสเม่, บลังโก้ อี เนโกร และอีกหลายทีม


เพื่อเป็นการกระตุ้นคนดู พวกเขาให้แฟนบอลเข้าชมฟรี ไม่คิดค่าตั๋ว ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปีต่อมา 1919  ปรีเมร่า ฟวยร์ซ่า ทนไม่ไหวต้องเชิญพวกเขาให้เข้าร่วมลีกจนได้

ส่วนเรื่องของฟุตบอล พวกเขาก็ทำได้ดี อยู่ในลีกได้ไม่นาน ฤดูกาล 1922/23 พวกเขาก็คว้าแชมป์มาครอง ขณะที่รายการบอลถ้วยอย่าง โกปา เมฮีโก พวกเขาก็กวาดแชมป์เป็นว่าเล่นถึง 8 สมัย ตั้งแต่ช่วงปี 1921 -1941 โดยในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ พวกเขาได้แชมป์ลีก ปรีเมร่า ฟวยร์ซ่า อีก 1 หน กับรองแชมป์อีก 2 หน

สมาคมฟุตบอลเม็กซิโก ที่ก่อตั้งในปี 1927 มีแนวคิดที่จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกเป็นระบบอาชีพ โดยรวบรวมเอาลีกสมัครเล่นหลัก 3 ลีก จากทั่วประเทศมาเตะรวมกัน

ลีกอาชีพนี้ เป็นรูปเป็นร่างในฤดูกาล 1943/44 มีทั้งสิ้น 10 ทีมจากลีกสมัครเล่นเดิม 3 ลีก รวมกันประกอบด้วย

ปรีเมร่า ฟวยร์ซ่า : อเมริกา,อัสตูเรียส,อัตลันเต้,เนกาซ่า และ มาร์เต้
ลีกา ออกซิเดนตัล เด ฮาลิสโก้ : อัตลาส และ กัวดาราฮาร่า
ลีกา อเมเจอร์ เด เวลากรูซ : อาเดโอ, เวลากรูซ และ มอกเตซูม่า

เพียงฤดูกาลแรก อัสตูเรียส ก็ทำได้ยอดเยี่ยมทันที ลงแข่ง 18 นัด ชนะ 12 เสมอ 3 แพ้ 3 โดยพวกเขามีแต้มเท่ากับ เรอัล กลุ๊บ เอสปันญ่า ต้องเตะนัดเพลย์ออฟตัดสินกัน ปรากฏซ่า อัสตูเรียส ชนะ 4-1 คว้าแชมป์ไปครองเป็นประเดิม


อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นผลงานของ อัสตูเรียส ในลีกอาชีพนี้ก็ไม่ได้โดดเด่นอย่างเก่า พวกเขามีส่วนร่วมทั้งสิ้น 7 ฤดูกาล จนกระทั่งปี 1950 อัสตูเรียส กับอีก 2 สโมสรคือ เรอัล กลุ๊บ เอสปันญ่า และ มอกเตซูม่า มีทัศนคติที่ไม่ตรงกันกับทางสมาคมฟุตบอลเม็กซิโก พวกเขาเลยขอออกจากลีก

อัสตูเรียส ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เซนโตร อัสตูเรียโน่ เด เมฮีโก หรือศูนย์กลางอัสตูเรี่ยนแห่งเม็กซิโก ไม่ได้ส่งทีมฟุตบอลลงแข่งในระดับอาชีพอีกเลย

ในปี 1954 เกิดวิกฤติวัณโรคแพร่ระบาด พวกเขาก็ช่วยกันระหว่างสมาชิกรวมรวมเงินได้ถึง 260,000 เปเซต้า มอบให้กับทางการเพื่อช่วยเหลือในการกำจัดโรคนี้

2 ปีต่อมา สมาชิกของสมาคม หรือสโมสรนี้ก็รวบรวมเงินได้มากพอ ซื้อที่และสร้างศูนย์กีฬา ปาร์เก้ อัสตูเรียส ขึ้นมาใหม่

อัสตูเรียส เอฟซี หรือ กลุ๊บ อัสตูเรียส ทีมฟุตบอลที่เคยโด่งดังทีมนั้นไม่มีอีกแล้ว แต่กลายมาเป็นสโมสรกีฬา เซนโตร อัสตูเรียโน่ เด เมฮีโกแทน มอบพื้นที่และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ให้คนในชุมชนได้เข้ามาใช้งาน เล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน, เทนนิส, เทควันโด้, บาสเก็ตบอล, กอล์ฟ, ว่ายน้ำ หรือวอลเล่ย์บอล

กลางกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ยังมีสโมสรหนึ่ง พวกเขาเพิ่งฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งไปเมื่อปีที่แล้วนี่เอง


จากแนวคิดของชาวสเปนจากแคว้นอัสตูเรียส 3 คน ก่อตั้งเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีแนวคิดไม่ตรงกับสมาคมฟุตบอลหลังเปลี่ยนยุคมาเป็นลีกอาชีพ

จนมาถึงการมอบเงินเพื่อการกุศลช่วยในช่วงวิกฤติโรคระบาด และการนำเงินมาสร้างบริหารศูนย์กีฬาเพื่อคนในชุมชน

สโมสรนี้เหมาะสมกับคำว่า Mes que un club อย่างแท้จริง

แล้วใครกำลังหาเว็บไซด์ที่เหมาะสมกับคำว่าเพอร์เฟคท์ล่ะก็ต้องเว็บนี้เลยกับ Sbobet777 ที่มีพร้อมทุกอย่าง ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือโทรที่ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment