breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ทีมฟุตบอลทีมแรกของแมนเชสเตอร์"

อัพเดตเมื่อ : August 29, 2019 9:00pm โดย : admin

ประวัติศาสตร์คือเรื่องสำคัญ

ตามรากศัพท์ที่มาจากภาษากรีก คำว่า History หมายความว่า การหาความรู้จากการสืบสอบสวน นั่นก็บ่งบอกในตัวแล้วว่าต้องมีหลักมีฐานในการอ้างอิง

ประวัติศาสตร์ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ด้วยข้อมูลชุดใหม่ที่ถูกพิสูจน์ว่าเชื่อถือได้

ผู้ที่ยึดถือในความรู้ชุดเดิม ก็สามารถปกป้องความรู้ชุดนั้นได้ ตราบใดที่ความรู้ชุดใหม่ยังขาดหลักฐานมาสนับสนุนได้หนักแน่นพอ

นี่เป็นเรื่องที่ยอมรับกันโดยทั่วไป


ไม่เว้นแม้แต่เกี่ยวกับฟุตบอล ซึ่งจะว่าไปถือเป็นประวัติศาสตร์ระดับเด็กน้อยมาก ฟุตบอลยุคใหม่มีขึ้นเมื่อ 100 กว่าปีมานี่เอง

อย่างไรก็ตาม 100 กว่าปีมานี้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายเหลือเกินในโลกของฟุตบอล

ยุควิคตอเรี่ยน (1837-1901) ถือเป็นยุคสำคัญยิ่งของประเทศอังกฤษ อันรวมถึงเกมลูกหนังที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

หากจะทวนความกัน จากการศึกษาของ แกรี่ เจมส์ นักประวัติศาสตร์, นักเขียน และเลคเชอเรอร์ของมหาวิทยาลัย แมนเชสเตอร์ เมโทรโพลิแท้น ยูนิเวอร์ซิตี้ เขาแบ่งแยกฟุตบอลออกเป็น 5 ยุคด้วยกัน

ยุคแรก เริ่มตั้งแต่ยุคกลาง ราวศตวรรษที่ 17 เรียกกันว่า Mob Football ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาที่โดนต่อต้านพอสมควร เพราะทางการเชื่อว่าไม่ได้ส่งเสริมให้ทหารในกองทัพมีคุณภาพที่ดีขึ้น ผิดกับกีฬายิงธนู

ยุคต่อมา เริ่มราวปี 1840 มีการเตะบอลกันทั่วไปตามท้องถนน หรือสวนสาธารณะ แต่ไม่มีกฏตายตัว

ยุคที่สาม ถือเป็นยุคสำคัญต่อฟุตบอลสมัยใหม่อย่างมาก เรียกว่าเป็นยุคนับหนึ่งก็ว่าได้ อยู่ในราวปี 1860s


ก็เป็นยุคนี้เองที่ เชฟฟิลด์ เอฟซี และ ฮัลลั่ม เอฟซี สองสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มก่อตั้งขึ้น

มณฑล และภาคต่างๆ ของอังกฤษ เริ่มมีการก่อตั้ง คลับ หรือสโมสรฟุตบอลขึ้นมาบ้าง อย่างไรก็ดี ในช่วงเวลานั้น คริกเก็ต และรักบี้ ยังเป็นกีฬาหลักที่ได้รับความนิยมมากกว่า

แลงคาเชียร์ ก็เป็นอีกภูมิภาคที่เริ่มมีการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล

ประวัติศาสตร์ที่รับรู้กันมานานจนถึงเมื่อเร็วๆ นี้ เชื่อกันว่า สโมสรฟุตบอลแรกที่ก่อตั้งขึ้นในแลงคาเชียร์คือ เทอร์ตัน เอฟซี ซึ่งก่อตั้งในปี 1871

แลงคาเชียร์คือมณฑลสำคัญ ทั้งทางประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ

กระทั่งปี 1974 มานี่เอง จากการที่ศูนย์กลางเมืองใหญ่อย่าง ลิเวอร์พูล และแมนเชสเตอร์ เติบโตมานาน รัฐบาลได้มีการแบ่งเขตการปกครองใหม่ โดยตัดเอา เมอร์ซี่ไซด์  (ลิเวอร์พูลศูนย์กลาง) และ เกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์  (แมนเชสเตอร์ศูนย์กลาง) ออกมาเป็นเขตการปกครองที่แยกออกมาจากแลงคาเชียร์

อย่างไรก็ดี ถ้าย้อนไปในยุคที่ 3 ของประวัติศาสตร์ฟุตบอล ทั้งสองเมืองใหญ่นี้ ยังรวมอยู่ในแลงคาเชียร์


เทอร์ตัน เอฟซี ที่ก่อตั้งในปี 1871 นั้น ตั้งอยู่ในเอ็ดจ์เวิร์ธ ใกล้กับแบล็คเบิร์น พวกเขาภูมิใจมากในการที่เป็นสโมสรแรกของแลงคาเชียร์

ทว่าจากการค้นคว้าจากหอจดหมายเหตุ (Archives) จากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศ เขากลับพบว่าเคยมีสโมสรฟุตบอลซึ่งมีอยู่ก่อนการก่อตั้งของ เทอร์ตัน เอฟซี

เริ่มจากการค้นพบเอกสารรายงานการแข่งขันในปี 1872 ระหว่างสโมสร  ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม และสโมสรการ์ริค  ที่สวนสาธารณะอเล็กซานดร้า พาร์ค ในแมนเชสเตอร์ (Hulme Athenaeum - อาธีเนอุ้ม ภาษาละติน คือโรงเรียนในสมัยโรมัน)

เขาย้อนกลับไปพบว่า ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม ก่อตั้งในปี 1863 หมายความว่าก่อตั้งก่อน เทอร์ตัน เอฟซี ถึง 8 ปี เท่ากับเป็นสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดของแลงคาเชียร์ และเก่าแก่ที่สุดในแมนเชสเตอร์

การค้นพบการมีอยู่ก่อนของ ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม นี้ แกรี่ เจมส์ บอกว่าไม่ได้เป็นการลดทอนคุณค่าของ เทอร์ตัน เอฟซี อย่างใดทั้งสิ้น เพราะเทอร์ตัน ยังอยู่มาจนถึงปัจจุบัน และมีความสำคัญต่อวงการฟุตบอลในยุคแรกๆ อย่างมาก

ขณะที่ ปีเตอร์  เกรย์ ประธานสโมสรเทอร์ตัน ก็ยืนยันว่าพวกเขาภูมิใจในฐานะที่เป็นสโมสรฟุตบอลเก่าแก่ที่สุดของแลงคาเชียร์ การอ้างใดๆ ว่ามีสโมสรที่เก่าแก่กว่า มักเป็นสโมสรระดับสมัครเล่น


การค้นคว้าหาหลักฐานเป็นสิ่งที่พวกเขาสนใจ แต่จนกว่าจะมีหลักฐานที่หนักแน่น แน่นอน เทอร์ตัน ก็ยังยึดมั่นและภูมิใจว่าพวกเขาคือสโมสรที่เก่าแก่ที่สุด

ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม ก่อตั้งโดยสมาชิกส่วนใหญ่เป็นชนชั้นค่อนไปทางล่าง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ แกรี่ เจมส์ ยินดีเมื่อพบว่าสโมสรฟุตบอล หรือทีมฟุตบอล ตั้งขึ้นไม่ใช่แค่จากชนชั้นบนเท่านั้น มันเป็นหลักฐานที่ว่า เกมฟุตบอลเข้าถึงชนทุกชั้น

เนื่องจากสมัยนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว สโมสรฟุตบอลมักก่อตั้งโดยนักเรียนในโรงเรียนเอกชน หรือคนมีความรู้ มีฐานะ และคนกลุ่มนี้เองก็เริ่มมีการกำหนดกฎกติกา หรือก่อตั้งสมาคมฟุตบอลประจำมณฑล หรือภูมิภาค (เริ่มแรกยังไม่มี เอฟเอ หรือสมาคมฟุตบอลที่รับผิดชอบทั่วประเทศ และใช้กฎกติกาเดียวกันหมด)

อย่างที่บอกว่าในช่วงปีนั้น อยู่ในยุคที่ 3 ของฟุตบอล ขณะที่กีฬาอย่างรักบี้ ได้รับความนิยมมากกว่า และทีมฟุตบอลส่วนใหญ่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรที่บางครั้ง คริกเก็ต คือกีฬาหลักของ คลับ หรือสโมสรนั้น

หมายความว่าทีมฟุตบอลในสมัยนั้น หาทีมเตะด้วยลำบาก ฮิวม์ ก็เช่นกัน บางครั้งพวกเขาก็ต้องตระเวนไปหาทีมเตะถึงเชฟฟิลด์

นี่ยังเป็นการบ่งบอกอีกว่าในยุคที่ 3 ของฟุตบอล ยังไม่มีโปรแกรมเตะกันสม่ำเสมอ ใครนัดใครเตะได้ก็เอาตามสะดวกของทั้งสองฝ่าย

ทีนี้ มาเข้าสู่ ยุคที่ 4 ซึ่งเเริ่มราวๆ ต้นทศวรรษ 1870s เริ่มมีสโมสรก่อตั้งกันมากขึ้น จุดสำคัญคือมีการจัดโปรแกรมแข่งขันระหว่างกันเป็นเรื่องเป็นราว มีกำหนดวันเวลาชัดเจน


ผู้เล่น และคนทำทีมเริ่มมีประสบการณ์จาก 10-20 ปีก่อนหน้านั้นแล้ว และเริ่มมีสโมสรที่ก่อตั้งโดยกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาหลัก ไม่ใช่พ่วงอยู่ในสโมสรคริกเก็ตอีกต่อไป

น่าเสียดายเพราะ ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม อยู่ไม่รอดมาจนถึงยุคนี้ สโมสรถูกยุบไปก่อน ก็เพราะการหาทีมเตะด้วยยากนั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลักฐานการมีอยู่ของสโมสรนี้ ที่หลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันแทบหาไม่ได้

อย่างไรก็ตาม นักเตะ หรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับ ฮิวม์ อาธีเนอุ้ม ก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งและร่วมก่อตั้ง แมนเชสเตอร์ แอสโซซิเอชั่น ฟุตบอล คลับ (MAFC) สโมสรฟุตบอลเพียวๆ สโมสรแรกในแมนเชสเตอร์

ยุคที่ 4 นี่เองก็ทำให้ความนิยมของเกมลูกหนังเริ่มกระจายไปทั่วทุกเขต ทุกภูมิภาคของประเทศ

มาถึงยุคที่ 5 ซึ่งเป็นยุคต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน คือเริ่มต้นในราวปี 1880s เป็นยุคที่มีการก่อตั้งสโมสรกันมากมาย และเริ่มมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น


ในแมนเชสเตอร์ ฟุตบอลก็เริ่มบูมสุดขีดในยุคนี้ มีการก่อตั้งสโมสรเซนต์ มาร์ค หรืออาร์ดวิค  (1880) และ นิวตัน ฮีธ  (1878) ซึ่งภายหลังก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างที่เรารู้จักกันจนทุกวันนี้

ส่วนใครกำลังมองหาเว็บไซด์ที่เป็นที่รู้จักดีล่ะก็ต้องนี่เลยครับ Sbobet777 ที่ดังกระฉ่อนในเรื่องความสนุก ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือโทรที่ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/



บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment