breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ของว่างในเกมลูกหนัง"

อัพเดตเมื่อ : August 29, 2019 8:58pm โดย : admin

.
.

สิ่งที่คู่กับการไปดูบอลที่สนามศุภชลาศัยของแฟนบอลไทยคือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง และลูกชิ้นปิ้ง

อาหารง่ายๆ รสชาติอร่อย ถูกปากคนทั่วไป  กินง่าย ราคาไม่แพงแบบนี้ ถือว่าเหมาะมาก ยกเว้นว่าให้ระวังไม้เสียบหน่อย

ครั้งหนึ่งแฟรนไชส์เบอร์เกอร์ดังเคยเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์กับทีมชาติไทย และได้สิทธิ์ขายอาหารของพวกเขาในสนามเวลาทีมชาติไทยลงแข่ง แต่แฟนบอลจำนวนไม่น้อยก็ยินดีและเต็มใจจะใช้บริการข้าวเหนียวหมูปิ้งแบบเดิม

อะไรที่ทำกันโดยคนจำนวนมาก ทำเป็นประจำเมื่อโอกาสเหมาะสม มันก็กลายเป็น "วิถี" เป็นแนวทาง

หากวิถีของแฟนบอลไทยที่สนามศุภฯ คือการกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง แล้ววิถีของแฟนบอลชาติอื่นๆ คืออะไร

แน่นอนว่าแต่ละชาติมี Snack (ของว่าง) หรือ เครื่องดื่ม ยามไปเชียร์บอลที่แตกต่างกัน เราไปดูกันว่าชาติไหนมี "วิถี" เป็นอย่างไร


- อังกฤษ -
อังกฤษ สิ่งที่แน่นอนยิ่งกว่าอะไรก็คือเบียร์ พักครึ่งปุ๊บ พวกวัยฉกรรจ์รีบมาเข้าคิวซุ้มขายเบียร์ รีบกระดก รีบฉี่ แล้วรีบกลับไปนั่งที่ดูครึ่งหลังต่อ ส่วนสำหรับผู้อาวุโสหน่อย นิยมชาอุ่นๆ เขาจะใส่แก้วกระดาษเคลือบมีฝาปิดเรียบร้อย เอาเข้าไปนั่งจิบดูบอลได้เลย (แต่เบียร์ห้าม)ส่วนของกิน พายคืออันดับแรก ส่วนใหญ่เป็นไส้เนื้อเปื่อย ที่เรียกกันว่า Steak Pie จนเป็นที่มาของการวัดค่าใช้จ่ายในการดูบอลแต่ละสนาม เขาจะดู ราคาตั๋ว, ราคาเบียร์ และราคาพาย

นอกจากพายก็มีชิพส์ หรือมันฝรั่งทอดชิ้นอวบๆ (อังกฤษไม่เรียกเฟรนช์ ฟราย แบบที่อเมริกันชอบเรียก) จะเสิร์ฟมาในถาดกระดาษสี่เหลี่ยม พร้อมส้อมทำจากไม้อัด

เวลส์ เป็นชาติที่คล้อยตามอังกฤษมากที่สุดแล้วในบรรดาชาติร่วมหมู่เกาะ แฟนบอลเวลช์กินและดื่มเหมือนแฟนบอลอังกฤษ


- สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์ -
อีกสองชาติที่พัวพันกับอังกฤษ แม้จะคลั่งในการดื่มเบียร์ไม่ต่างจากอังกฤษ แต่สองชาตินี้มีสิ่งที่ต่างออกไป

Beef Tea หรือพูดง่ายๆ คือน้ำสต็อคที่เคี่ยวมาจากเนื้อวัวติดกระดูก รวมกับผักต่างๆ และเครื่องเทศ อากาศหนาวๆ ได้จิบซุปหอมๆ แบบนี้ช่วยได้ดีนักแล ยิ่งถ้าตึงๆ มาจากเบียร์ก่อนเกมด้วยแล้วละก็ รับรองสร่าง ดูบอลไหลลื่น

นอกจากนั้น แฟนบอลไอร์แลนด์ยังชอบซื้อมั่นฝรั่งทอดแบบเป็นถุงๆ (ยี่ห้อหลักๆ ก็คือ Walker's) เค้าว่าแค่นี้ก็เพลินแล้ว

- สเปน -
ฟุตบอลลีกสเปน สวยงามแพรวพราว เทคนิคเยี่ยม เล่นกันลื่นไหล แต่ของกินในการดูบอลของพวกเขาไม่ได้หวือหวาอะไรเลย

ถ้าหิวจริงๆ หรืออยากขออะไรหนักท้อง แฟนบอลสเปนจะกิน "โบกาดีโย่" คือขนมปังบาแก็ตต์ ผ่าครึ่งแล้วใส่พวกฆามอน (ปาร์ม่าแฮมเวอร์ชั่นสเปน), แฮม, เนื้อสัตว์ย่างสไลด์เป็นแผ่นบางๆ แล้วแต่อย่างไรก็ตาม ของฮิต ของขึ้นชื่อ กินกันจนทิ้งเปลือกเกลื่อนพื้นกันในสนามต่างๆ ของ ลา ลีกา ก็คือ เม็ดทานตะวัน เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นการกัดเม็ดทานตะวันใส่ปากกันบ้างเวลาดูเกมลา ลีกา ถ่ายทอดสด

นอกจากสเปน พบว่าหลายชาติในยุโรปก็นิยมเคี้ยวเม็ดทานตะวันระหว่างไปดูเกมฟุตบอลเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อันดอร์ร่า,รัสเซีย,  อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจัน, โครเอเชีย, มาซิโดเนีย, ฮังการี, อิสราเอล, มอลโดวา, โรมาเนีย  โดยบางประเทศอาจมีชอยส์ให้เลือกเป็นเม็ดฝักทองเสริมเข้ามาด้วย

- เบลเยี่ยม -
พูดถึงเบลเยี่ยมก็ต้องพูดถึง เบลเจี้ยน ฟรายส์ หรือมันฝรั่งทอดแบบเบลเยี่ยม ซึ่งจริงๆ ก็คือเฟรนช์ฟราย หรือชิพส์ นั่นแหละ แต่ชิ้นกำลังพอดี มีการเก็บสถิติพบว่าคนเบลเยี่ยมบริโภคมันฝรั่งทอดเฉลี่ยคนละ 75 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 200 กรัม (2ขีด)

แฟนบอลเบลเยี่ยมจะซื้อมันฝรั่งทอดแบบนี้ โรยเกลือใส่กรวยกระดาษแล้วราดด้านบนด้วยมายองเนส เรียกว่า "ฟรีตส์ มายงเนส" ดูเผินๆ เหมือนไอติมซอฟท์เสิร์ฟเหมือนกัน

- บราซิล -
อาหารการกินของแฟนบอลบราซิลในสนามบอลก็ไม่ได้แตกต่างจากทั่วๆ ไปมากนัก ก็เบียร์กับ เบอร์เกอร์หรือแซนวิชง่ายๆ แต่ก็มีของสเปเชียลเฉพาะตัวเช่นกัน

เรียกกันว่า "เฟยเชา โตรเปยโร่" คือการเอาถั่วปินโต ที่คล้ายๆ ถั่วแดงแต่เม็ดเล็กกว่า สีอ่อนกว่า มาต้ม แล้วผัดกับเบค่อน, ไส้กรอก, กระเทียม,หอมใหญ่, ผงคล้ายๆ เกล็ดขนมปังที่ทำมาจากมันสัมปะหลัง จนผสมผสานกันดี สุดท้ายใส่ผักใบเขียวคล้ายๆ คะน้าซอยละเอียด คลุกอีกนิดหน่อยเวลาซื้อเขาจะตักใส่ถ้วยกระดาษพร้อมช้อน อาหารนี้ไม่ใช่แค่กินเพลินๆ แต่กินเอาอิ่มได้เลย เต็มไปด้วยโปรตีนและวิตามิน

- เยอรมัน -
แม้จะเป็นประเทศที่ระเบียบวินัยจัด แต่สนามฟุตบอลในเยอรมันคือสวรรค์ของแฟนบอล

นอกเหนือจากการเข้ามาเชียร์กันล้นทะลักแทบทุกสนามแล้ว ยังอนุญาตให้เอาเบียร์มานั่งกินที่เก้าอี้ได้เลย ใส่แก้วพลาสติกมา รวมถึงบางสนามยังสูบบุหรี่ได้ด้วย

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ดึงดูดแฟนบอลอีกอย่างคือของกิน เช่นเพรสเซล และขนมปังต่างๆ และที่ไฮไลท์เลยก็คือไส้กรอกชนิดต่างๆ ตามแต่ละแคว้น และชื่อของ "เคอร์รี่ วัวร์สท์" คือไส้กรอกย่างหั่นเป็นชิ้นๆ ราดด้วยซอสมะเขือเทศ โรยหน้าด้วยผงกะหรี่ บอกได้คำเดียวว่าโคตรเด็ด !นอกจากเยอรมัน ชาติที่นิยมกินไส้กรอกเวลาไปดูบอลก็มีเช่น ลักเซมเบิร์ก, ลิคเทนสไตน์, เอสโตเนีย, สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งถ้าดูกันดีๆ มันก็ประเทศที่ติดกับเยอรมันเสียเป็นส่วนใหญ่นั่นแหละ

 - ญี่ปุ่น -
ช่วงหลัง เจ-ลีก มาบูมบ้านเราเยอะขึ้นเพราะมีนักเตะไทยไปค้าแข้งหลายคน เวลาไปสนามบอลญี่ปุ่น อาจจะไม่ดุเดือด เลือดพล่านเหมือนในยุโรป แต่ถ้าเราไปดูในฐานะแฟนบอลเป็นกลาง รับประกันว่าสนุกแน่

เพราะที่ญี่ปุ่น พวกเขาจะมีเด็กมัธยม (โดยเฉพาะเด็กหญิงสาว) มารับจ็อบ แบกกระเป๋าที่ใส่ถังเบียร์พร้อมหัวฉีด เดินมาถามว่าจะซื้อเบียร์ไหมถึงที่นั่งกันเลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องการกินเป็นเรื่องเป็นราว หลายคนยังนิยมซื้อข้าวกล่อง หรือเบนโตะ มาเปิดโซ้ยกันก่อนเกมหรือพักครึ่งเลยด้วยซ้ำ เมื่อท้องอิ่มแล้ว จะได้มีแรงเชียร์กันต่อไป "กัมบัตเตะ ไฟ้โตะ"

- เกาหลี -
เดี๋ยวนี้อาหารเกาหลีที่ฮิตที่สุดในบ้านเราคืออะไรเอ่ย ถูกต้องครับ ไก่ทอด !!

ไก่ทอดแบบเกาหลี ที่ทอดให้พอสุกก่อนหนแรก แล้วทอดไฟแรงอีกรอบให้หนังกรอบแสนอร่อย ราดซอสต่างๆ ทั้งแบบเกาหลีเอง หรือสไตล์ฝรั่ง คืออาหารที่แฟนบอลเกาหลีนิยมที่สุด สำรวจแล้ว 3 ใน 4 ของแฟนบอล ขอเลือกแทะไก่ทอดนี่แหละเวลาไปสนามฟุตบอลเขียนถึงตอนนี้แล้วก็อยากรีบไปหาไก่ทอดเกาหลีกินกับหัวไชเท้าดองกันเลยทีเดียวนะโอ้ปป้า

- ชาติสแกนดิเนเวีย -
ทั้งสวีเดน, เดนมาร์ก และนอร์เวย์ มีอาหารของตัวเองก็จริง แต่เวลาไปดูบอล ทั้งสามชาตินี้ มีของโปรด เป็นวิถีแฟนบอลอยู่นั่นก็คือ ฮ็อตด็อก

อาจไม่เหมือนสไตล์อเมริกัน แต่ไส้กรอกย่าง ใส่ระหว่างขนมปังผ่าครึ่งแบบนี้คืออาหารประจำของแฟนบอลสแกนดิเนเวียเลยทีเดียว และแน่นอน ต้องล้างคอด้วยเบียร์เย็นๆ


*************************************************

หากใครอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกหิวขึ้นมา แต่ไม่มีงบมากพอ แนะนำ MYSBOBET เลยครับ เว็บดีการันตีความสำเร็จให้คุณได้มีงบพอทัวร์รอบโลกได้อย่างแน่นอน บริการสะดวกรวดเร็ว ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117


---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment