breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"บอล, ฟุตบอล 007"

อัพเดตเมื่อ : August 29, 2019 8:34pm โดย : admin

เราคงคุ้นเคยกันดีเวลาชมภาพยนต์สายลับ 007 ทุกภาค ตัวเอกจะแนะนำตัวเองเป็นแพทเทิร์นยังงี้ว่า

"บอนด์, เจมส์ บอนด์"

ภาพยนต์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ เอียน เฟลมมิ่ง นี้ มีด้วยกันหลายต่อหลายตอน เมื่อทำเป็นหนังใหญ่ เริ่มตั้งแต่ภาคแรกคือ Dr.No ในปี 1962 ที่มี ฌอน คอนเนอรี่ นับบทเป็นบอนด์ ก็มีดาราหลายต่อคนเข้ามารับบทนี้ต่อยอดเป็นทอดๆ

การได้รับบทเจมส์ บอนด์ ถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับดาราชาย กว่าจะคัดเลือกความเหมาะสม ใช้เวลานาน


ต้องบอกก่อนว่า หากตามตัวหนังสือของ เอียน  เฟลมมิ่ง แล้วละก็ เจมส์ บอนด์ ต้องมีคุณสมบัติคือ เป็นสายลับอังกฤษ รูปร่างสูง แข็งแรง หน้าตาดีแบบเรียบๆ เจ้าชู้ เก่งศิลปะการต่อสู้ จิตวิทยาดี ยิงปืนแม่น และมีอายุอยู่ในช่วง 30 กว่า ถึง 40 กว่าปี
 
ตลอดช่วงที่ทำเป็นหนังใหญ่ ดาราผู้มารับบท  เจมส์ บอนด์ มีเพียง จอร์จ ลาเซนบี้ (On Her Majesty's Secret Service) รายเดียวที่ไม่ได้เป็นคนในเกาะบริเตน และไอร์แลนด์ คือเขาเป็นคนออสเตรเลีย แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเครือจักรภพ

ดาวดังที่เหลือทั้ง ชอน คอนเนอรี่ (สก็อตติช), ทิโมธี  ดาลตัน (เวลช์), เพียร์ซ บรอสแน่น (ไอริช) และ โรเจอร์ มัวร์ กับ  แดเนียล เครก (อังกฤษ) ต่างก็อยู่ในข่ายบริติช และไอริช ทั้งสิ้น

ดาราชายหลายรายเคยได้รับการพิจารณาว่าจะเข้ามารับบท บอนด์ แต่ก็ไม่ลงตัวด้วยสาเหตุต่างกัน บางคนก็เข้าใจถึง "ตัวตน" ของตัวละครนี้เช่นป๋าคลินท์ อีสต์วูด หรือ เบิร์ต เรย์โนลด์ส บอกปฏิเสธบทด้วยตัวเองเพราะทั้งสองคนมองว่าคนมารับบทเจมส์ บอนด์ ควรเป็นคนบริติช

แม้ในภาพยนต์  เจมส์ บอนด์ เองจะไม่มีธีมของกีฬามากเท่าไหร่นัก แต่ในชีวิตจริง เหล่านักแสดงต่างก็เป็นแฟนกีฬาทั้งสิ้น

ปฎิเสธไม่ได้ว่าเมื่อเกิดเป็นคนบริติช หรือไอริช กีฬาฟุตบอลต้องอยู่ในธรรมชาติไม่มากก็น้อย


ทิโมธี ดาลตัน เกิดที่คอนวี เบย์ ในเวลส์ แต่เจ้าตัวเป็นแฟนบอล ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ทีมดังแห่งมิดแลนด์สของอังกฤษ

เซอร์ โรเจอร์ มัวร์ เป็นลอนดอนเนอร์โดยกำเนิด เกิดที่สต็อคเวลล์ กรุงลอนดอน เคยไปเยี่ยมชมสนามซ้อมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อปี 2002 และได้รับเสื้อแข่งปีศาจแดงปักเบอร์ 007 จากมือของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แต่จริงๆ แล้ว เซอร์ โรเจอร์ เป็นสาวก "เดอะ รอยั่ลส์" เรดดิ้ง ซึ่งถ้านั่งรถไฟจากลอนดอนก็ราว 45 นาทีเท่านั้น

เพียร์ซ บรอสแน่น หนุ่มไอริช เกิดที่ดร็อกเฮดา ประเทศไอร์แลนด์ แม้ว่าจะใช้ชีวิตในอเมริกาเป็นหลักแต่เขามองตัวเองว่าเป็นไอริชทั้งแท่ง และชอบฟุตบอล โดยมี ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ เป็นทีมโปรด

มาถึงบอนด์คนปัจจุบัน  แดเนียล เครก กันบ้าง เขาเกิดที่เชสเตอร์, เชสเชียร์ บ้านเดียวกับไมเคิ่ล โอเว่น และแฟนหงส์รู้กันดีว่าพี่เครก ก็คือหนึ่งใน เดอะ  ค็อป ตัวยงเช่นกัน  ชอบแว่บมาดูเกมที่แอนฟิลด์บ่อยๆ

อย่างไรก็ดี ที่สุดของที่สุดต้องยกให้  เจมส์ บอนด์ คนแรกบนโลกเซลลูลอยด์ คือ เซอร์ ฌอน คอนเนอรี่


ในฐานะ National Treasure สมบัติชาติของชาวสก็อต ฌอน คอนเนอรี่ มีทีมเชียร์เป็นกลาสโกว์ เรนเจอร์ส แม้จะเกิดที่ย่านฟาวเท่นบริดจ์ใน เอดิเบอระห์

สมัยเด็ก ฌอน คอนเนอรี่ เป็นแฟนเซลติกมาก่อนโดยมีคุณพ่อคอยแนะนำ และตัวเองก็เตะบอลเก่ง ชอบเตะบอลเป็นทุนเดิม

"ฟุตบอลคือความหลงไหลของผมตั้งแต่ผมโตขึ้นมา คุณพ่อผมแนะนำผมให้รู้จักเซลติก เราเล่นฟุตบอลกันที่ สวนหลังบ้าน อันที่จริง มันเป็นพื้นคอนกรีตน่ะ"

ตอนเป็นวัยรุ่น คอนเนอรี่ เป็นนักฟุตบอลเล่นให้ทีม บอนนี่ริกก์ โรส และเคยไปทดสอบฝีเท้ากับ อีส์ ไฟว์ฟ ด้วย

ซึ่งเขาได้ลงเล่นเจอกับทีมท้องถิ่นทีมหนึ่ง บังเอิญว่าเกมนั้น แม็ทท์ บัสบี้ ผู้จัดการทีมตำนานของแมนฯ ยูไนเต็ด มาซุ่มดูฟอร์มนักเตะพอดี และประทับใจกับรูปร่างและความแข็งแกร่งของคอนเนอรี่มาก

บัสบี้ ได้ยื่นข้อเสนอ 25 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ราวๆ 650 ปอนด์ในปัจจุบัน) ให้ คอนเนอรี่ พิจารณาทันทีหลังเกม ตอนแรกเขาก็อยากรับ แต่คิดโดยรอบคอบเรื่องของอนาคตแล้วเลยตอบปฏิเสธไป

"ผมตระหนักว่านักฟุตบอลระดับท็อปจะถึงขาลงประมาณอายุ 30 และตอนนั้นผมอายุ 23 ปีแล้ว ผมตัดสินใจเป็นนักแสดง และมันดูจะกลายเป็นการตัดสินใจที่ฉลาดกว่าสำหรับผม"


ภายหลังจากกลายเป็นนักแสดงโด่งดังระดับตำนานจากบทบาทของ เจมส์ บอนด์ แล้ว ฌอน คอนเนอรี่ ก็มาถึงทางเลือกสำคัญอีกครั้ง

เขาได้รู้จักกับ  เดวิด เมอร์เรย์ นักธุรกิจดังชาวสก็อต เจ้าของสโมสรกลาสโกว์ เรนเจอร์ส และสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว จนทำให้ คอนเนอรี่ เปลี่ยนใจจากเซลติก มาเอาใจช่วย เรนเจอร์ส แทน

นี่มันยิ่งกว่าเปลี่ยนข้างเป็นขั้วการเมืองเสียอีก

"ผมยังรักษาความรักฟุตบอลของผมไว้ ผมห่างจากมันก็ต่อเมื่อผมยุ่งกับงานภาพยนต์ และผมกลับไปมีส่วนร่วมกับเซลติก จริงๆ จังๆ ด้วย ผมจำได้ว่าเคยช่วยเหลือเกมการกุศลของ จ็อค สตีน ด้วย"

"ผมเปลี่ยนมาเข้าข้างฝ่าย เดวิด เมอร์เรย์ เมื่อผมมีอิสระจากเมืองนี้ และทันใดเราก็มีเคมีตรงกัน เรามีเวลาสนิทสนมกัน เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมาก และเราก็สนิทกันมาตั้งแต่นั้น"

เมื่อถามว่า จะเป็นอย่างไร ถ้าต้องกลับไปเผชิญกับเหล่าแฟนเซลติกอีกครั้ง


"ผมคงจะโดนถ่มน้ำลายใส่แน่ถ้าผมไปที่พาร์คเฮด" ฌอน คอนเนอรี่ พูดทีเล่นทีจริง

คอนเนอรี่ อาจจะพูดทีเล่นทีจริงแต่ถ้าหากใครอยากเล่นจริงๆล่ะก็มานี่เลยกับ Sbobet777 ที่มีการเล่นสนุกทุกรูปแบบให้เลือก ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือโทรที่ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment