breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"มาซิโดเนีย กับ นอร์ทมาซิโดเนีย และอะไรคือ FYROM ?"

อัพเดตเมื่อ : September 04, 2019 1:07am โดย : admin

โปรแกรมฟุตบอลทีมชาติกลับมาถึง แฟนบอลบ้านเราก็ต้องเอาใจช่วยทีมชาติไทยของเราเองที่จะหวดกับเวียดนาม

นอกจากนั้นก็ยังแบ่งใจไปติดตามลุ้นทีมใหญ่ๆ ในยุโรปด้วย เพราะมีพวกชาติขวัญใจมหาชนทั้ง อังกฤษ, เยอรมัน, อิตาลี, ฝรั่งเศส หรือ ฮอลแลนด์ ลงสนามด้วย

ฟุตบอล ยูโร 2020 รอบคัดเลือก

ถ้าเราดูที่กลุ่ม จี กลุ่มนี้มีทีมอย่าง โปแลนด์, อิสราเอล, ออสเตรีย, สโลวีเนีย, ลัตเวีย และ "นอร์ทมาซิโดเนีย"นอร์ทมาซิโดเนีย ?

ย้อนไปก่อนหน้านี้แค่ 2 ปี ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกกลุ่ม จี อันมี สเปน และ อิตาลี อยู่ร่วมกลุ่มกัน  ในกลุ่มนี้มี "มาซิโดเนีย" อยู่ร่วมกลุ่ม

แล้วแค่แป้บเดียวทำไมมีคำว่า "นอร์ท" โผล่เข้ามาอีก

มันเป็นประเทศเดียวกันไหม มีการแบ่งดินแดน เปลี่ยนการปกครองอะไรหรือเปล่า ?

จะอธิบายเกี่ยวกับมาซิโดเนียที่เราเคยรู้จัก หรือ นอร์ทมาซิโดเนีย ในปัจจุบันให้อ่านกันคร่าวๆ

ทีมชาตินี้ มีสตาร์ดังสุด เราเห็นฝีเท้ากันมานานคือโกรัน ปานเดฟ เจ้าของ 3 แชมป์กับอินเตอร์ มิลาน ในปี 2010 ตอนนี้ยังค้าแข้งอยู่กับเจนัว

คำถามแรกก่อน "มาซิโดเนีย" กับ "นอร์ทมาซิโดเนีย" คือประเทศเดียวกันไหม คำตอบคือประเทศเดียวกันเป๊ะๆ แค่เปลี่ยนชื่อ

ทำไมต้องเปลี่ยนชื่อ คำตอบคือเรื่องการเมืองล้วนๆ ขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านทางใต้อย่าง กรีซ


เราจะย้อนเวลาไปในยุคโบราณหลายศตวรรษก่อนคริสตกาล

เรารู้จัก พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่กันดี ว่าพระองค์เป็นชาวมาซิโดเนีย

อันที่จริง ที่ว่ากันแบบนั้นก็เพราะพระองค์เป็นกษัตริย์ของดินแดนที่ชื่อว่า อาณาจักรมาเซโดเนีย (หรือมาเซดอน) คนในดินแดนนี้เลยเรียกตัวเองว่าชาวมาเซโดเนีย แต่ด้วยเชื้อชาติ คนในดินแดนนี้คือคนกรีก นี่แหละ

ดินแดนมาเซโดเนียโบราณกินพื้นที่กว้างใหญ่ อย่าลืมว่าสมัยโบราณ ยังไม่มีเส้นเขตแดน "ประเทศ" อย่างที่เรารู้กันในปัจจุบัน สมัยก่อนคืออาณาจักรต่างๆ ที่เชื่อมต่อกัน เกยกัน แย่งชิงกัน หรือสัมพันธ์ทั้งแบบแน่นแฟ้นและหลวมๆ ทั้งทางวัฒนธรรม, เชื้อชาติของคนในดินแดนนั้น และการปกครอง

หมายความว่า คนในอาณาจักรมาเซโดเนียโบราณ ก็คือคนเชื้อชาติกรีกเป็นส่วนใหญ่

เวลาผ่านไป สิ่งต่างๆ ก็เปลี่ยน พื้นที่อาณาจักรมีการยุบ ขยาย  และในสมัยใหม่มีการแบ่งเขตแดนด้วย "ประเทศ" ปัจจุบันนี้ ดินแดนมาเซโดเนีย เลยก้ำกึ่ง ส่วนหนึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรีซ อีกส่วน หลุดไปอยู่ด้านบน เลยจาก "เส้นแบ่งเขตแดนประเทศกรีซ" ออกไปแล้ว

ส่วนที่หลุดออกไปนี้แหละ มันดันถูกผนวกเข้ากับยูโกสลาเวีย หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เรียกว่าเป็นดินแดนใต้สุดของยูโกสลาเวีย


ในดินแดนมาซิโดเนียส่วนนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวกรีกเหมือนยุคโบราณอีกแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่เป็นชาวสลาฟ ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 6 หรือกว่า 1,400 ปีมาแล้ว

ในปี 1991 ที่ยูโกสลาเวียเดิมแตกออกเป็นประเทศต่างๆ 7 ประเทศ ทาง มาซิโดเนีย ก็แยกตัวเองออกมาด้วย

นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหา ประเทศที่แยกใหม่นี้ พยายามใช้ชื่อว่า Republic of Macedonia หรือสาธารณรัฐมาซิโดเนีย แล้วจะสมัครเป็นสมาชิกของ UN หรือองค์กรสหประชาชาติ แต่โดนกรีซคัดค้าน

เนื่่องจากกรีซไม่ยินยอมให้ประเทศแตกใหม่นี่เอาชื่อ "มาซิโดเนีย" ไปตั้งเป็นชื่อประเทศ

กรีซให้เหตุผลว่าการตั้งชื่อประเทศแบบนี้ ส่อเจตนาในการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนมาซิโดเนียทั้งหมด  เพราะดินแดนมาซิโดเนียส่วนใหญ่ยังอยู่ในกรีซ

ประเทศกรีซปัจจุบันแบ่งเป็น 13 ภูมิภาค โดยที่ 3 ภูมิภาคทางตอนเหนือยังใช้ชื่อ มาซิโดเนียอยู่เลย ได้แก่ เวสต์มาซิโดเนีย,เซนทรัลมาซิโดเนีย และ อีสต์มาซิโดเนียแอนด์เทรซ


มันเสียวๆ แทนกรีซเหมือนกัน อีกอย่าง กรีซบอกว่าพวกคุณน่ะ เป็นชาวสลาฟ ไม่ใช่ชาวกรีก หรือชาวมาเซโดเนียโบราณสักหน่อย

ในที่สุดมาซิโดเนีย  ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อประเทศ ระบุให้ชัดออกไปว่าพวกเขาคือ มาซิโดเนียที่อยู่ในอดีตของยูโกสลาเวียเดิมนะ

Former Yugoslav Republic of Macedomia นี่คือเหตุผลที่เวลาเราดูชื่อย่อประเทศมาซิโดเนีย เราจะพบตัวอักษร FYROM จนงงว่า ไอ้ "ฟายรอม" นี่มันคืออะไรกันแน่

นั่นแหละ มาซิโดเนียจึงได้เป็นสมาชิกสหประชาชาติในปี 1993

แน่นอนว่ามาซิโดเนียย่อมอยากเข้าไปเป็นสมาชิกขององค์กรที่สำคัญๆ บางแห่งก็เข้าได้ บางองค์กรก็ถูกคัดค้าน แน่นอนว่ามาจากกรีซเป็นหลัก

พวกเขาอยากเป็นสมาชิกของ NATO และ EU ตลอดระยะเวลาเกือบๆ 30 ปีที่แยกประเทศมานี้ กรีซเองก็ได้เสนอคำแนะนำให้ มาซิโดเนียเปลี่ยนชื่อประเทศเสีย เช่นเติมคำว่า "มาซิโดเนียใหม่" หรือ "มาซิโดเนียตอนบน" เข้าไป เพื่อที่จะได้ชัดเจนว่าไม่ได้มีเจตนาอ้างสิทธิ์ หรือติ๊ต่างว่าฉันคือมาซิโดเนีย (โบราณ) ทั้งหมด ที่ดินแดนส่วนใหญ่อยู่ในกรีซ

ถ้าทำตาม ความสัมพันธ์สองประเทศย่อมดีขึ้น และกรีซจะสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกขององค์กรต่างๆ ด้วย

หลังจากยื้ออยู่นาน ในที่สุดมาซิโดเนียก็ตัดสินใจลงมติ กันไปเมื่อกลางปีทีแล้ว จนได้ข้อยุติ ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อประเทศมาเป็น "นอร์ทมาซิโดเนีย" หรือชื่อเต็ม สาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนีย เนื่องจากคิดแล้วว่าประโยชน์ที่ได้รับมันคุ้มกว่าจะที่ยื้อเอาไว้


มาซิโดเนีย มีการเปลี่ยนชือเป็น นอร์ทมาซิโดเนีย อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี่เอง

ชื่อภาษาอังกฤษคือ  Republic of North Macedonia ย่อว่า RNM เท่ากับต่อไปนี้ เราในฐานะแฟนบอล เวลาดูตัวย่อตามหัวมุมสกอร์ทางจอทีวี หรือตามเนื้อข่าว เราจะไม่ได้เจอกับไอ้ตัวย่อ "ฟายรอม" นั่นอีกต่อไปแล้ว

ส่วนใครกำลังอยากจะเปลี่ยนเว็บไซด์จากของเดิมที่ดูแล้วไม่มั่นคงมาสู่ความมั่นคงที่แท้จริงล่ะก็ต้องนี่เลย MYSBOBET ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment