breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ซูรินามลมใต้ปีกฟุตบอลดัตช์"

อัพเดตเมื่อ : September 06, 2019 1:35am โดย : admin

.
.

เวอร์จิล ฟาน ไดค์ ปราการหลังลิเวอร์พูล ได้รับการโหวตเป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของ ยูฟ่า ในงานเมื่อคืนที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาซึ่งจัดในโมนาโก

งานนี้มีการจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นอีเวนต์หลัก ตามด้วยประกาศรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีทั้งหญิงและชาย

สำหรับ ฟาน ไดค์ สามารถเอาชนะทั้ง ลิโอเนล เมสซี่  และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ คว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จถ้าสังเกตุให้ดีจะพบว่า ฟาน ไดค์ ไม่ปักหลังเสื้อด้วยนามสกุลแบบนักฟุตบอลทั่วไป แต่เลือกใช้ชื่อหน้าคือ VIRGIL

เหตุผลคือ เขาไม่อยากใช้นามสกุล  "ฟาน ไดค์" ของพ่อ

รอน ฟาน ไดค์ พ่อของ เวอร์จิล เป็นคนดัตช์แท้ๆ แต่แยกทางจากครอบครัวไปตั้งแต่ เวอร์จิล ยังอายุ 12 ทำให้ เฮลเลน คุณแม่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียวเป็นหลัก คุณพ่อรอน ไปแต่งงานใหม่และแทบไม่มีเวลากลับมาดูแลลูกอีกเลย

คุณแม่เฮลเลน เป็นชาวซูรินาม (หรือซูรินาเม่) เรามักรู้กันว่า นักเตะผิวสีที่เล่นให้ทีมชาติฮอลแลนด์ มักมีเชื้อสายซูรินามทั้งนั้น

รุด กุลลิท, แฟรงค์ ไรจ์การ์ด, เอ็ดการ์ ดาวิดส์, คลาเรนซ์ เซดอร์ฟ, พาทริค ไคลเวิร์ต, มิเชล ไรซีเกอร์, จิมมี่ ฟลอยด์ ฮัสเซลเบงค์, ไรอัน บาเบิล จนมาถึง จอร์จินโน่ ไวนัลดุม เพื่อนซี้ของ เวอร์จิล ในลิเวอร์พูลเองซูรินาม ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางเชื้อชาติ วัฒนธรรมมากที่สุดในโลก พวกเขาอยู่ในอเมริกาใต้ แต่วัฒนธรรมค่อนไปทางแคริบเบี้ยน ทีมฟุตบอลของซูรินาม ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ CONMEBOL (อเมริกาใต้) แต่เลือกเป็นส่วนหนึ่งของ CONCACAF แทน แถมเป็นหนึ่งในทีมชาติที่ร่วมก่อตั้งคอนคาเคฟด้วย

ประเทศนี้ เคยเป็นอาณานิคมของฮอลแลนด์ เพิ่งมาได้เอกราชอย่างเป็นทางการในราวปี 1975

ซูรินาม มีทั้งชาวพื้นเมืองเดิม, คนแอฟริกันที่โดนฮอลแลนด์นำมาใช้แรงงานในฐานะทาสในศตวรรษที่ 18 จากนั้นก็ตามด้วยคนอินเดีย และชาวชวา หรือคนอินโดนีเซีย ที่ยังใช้ชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ในฐานะอาณานิคมของฮอลแลนด์เช่นกัน

การผสมผสานกันเช่นนี้เองที่ทำให้ ซูรินาม มีความหลากหลาย นักเตะเชื้อสายซูรินาม จึงมีทั้งพวกที่ออกแนวแอฟริกันจ๋า อย่าง เซดอร์ฟ, ฮัสเซลเบงค์ จนถึงดูผสมคนเอเชียหรืออินเดียอย่าง มิเชล ไรซีเกอร์, อารอน วินเทอร์, แฟรงค์ ไรการ์ด เป็นต้นนักเตะบางคนอาจจะอพยพมาอยู่ฮอลแลนด์ตั้งแต่รุ่นพ่อ มาเกิดที่ฮอลแลนด์ หรืออาจจะเกิดที่ซูรินาม แล้วย้ายมาในภายหลัง

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ซูรินาม มีนโยบายเกี่ยวกับการถือสัญชาติที่ค่อนข้างเข้มงวด และจะบอกว่า ยึดเอาความภูมิใจเป็นหลักใหญ่

หมายความว่าต่อให้คุณมีเชื้อสายซูรินามเต็มร้อย เกิดที่นั่น แต่หากย้ายมาหากินในยุโรป ถือพาสปอร์ตฮอลแลนด์เมื่อไหร่ คุณจะหมดสิทธิ์เล่นให้ซูรินาม ทันที

หากเทียบกับอังกฤษ เราจะเห็นนักเตะผิวสี เกิดในอังกฤษ แต่เมื่อเล่นให้อังกฤษไม่ได้ หรืออาจจะตัดสินใจเลือกตามเชื้อสายบรรพบุรุษ พวกเขาก็อาจเล่นให้ชาติอย่าง จาเมก้า, ตรินิแดดแอนด์โตเบโก หรือไนจีเรีย ก็ได้

หรือฝรั่งเศส บางคนเคยติดทีมชาติชุดเล็กของตราไก่ แต่โตมาอาจเล่นให้ ไอวอรี่ โคสต์, มาลี, แอลจีเรีย, แคเมอรูน และอีกหลายๆชาติตามเชื้อชาติของตัวเองได้

สำหรับ ซูรินาม  แบบนี้ทำไม่ได้ พวกเขาปิดประตูตาย ไปแล้วไปเลย หมดสิทธิ์เล่นให้ทีมชาติซูรินามอีก

ที่ผ่านมามีเพียง ฮัมฟรี่ย์ ไมนัลส์ ผู้ได้รับการเลือกเป็นนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งศตวรรษของซูรินาม เพียงคนเดียวที่เคยเล่นให้ทั้งฮอลแลนด์ และซูรินาม แต่เขาเป็นนักฟุตบอลในยุค 50s-60s ซึ่งซูรินามยังไม่เป็นประเทศเอกราช
(ฮัมฟรี่ย์ ไมนัลส์ เพิ่งเสียชีวิตเมื่อ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมานี่เองด้วยวัย 88 ปี)สถิติที่ดีที่สุดของ ซูรินาม ในฐานะทีมชาติคือการได้แชมป์แคริบเบี้ยน คัพ 1 สมัย และรองแชมป์อีก 1 สมัย รวมถึงการเข้าร่วม คอนคาเคฟ โกลด์ คัพ รอบสุดท้ายอีกเพียง 2 ครั้ง

ผู้เล่นทีมชาติของพวกเขาชุดปัจจุบัน  เท่าที่ไล่เรียงดู เล่นแต่ในลีกภายในประเทศทั้งสิ้น มีแค่ 4-5 คนที่ค้าแข้งในยุโรปกับทีมเล็กๆ ในฮอลแลนด์, ไซปรัส, มอลต้า และ สโลวาเกีย

ทั้งที่ในความเป็นจริง นักเตะเชื้อสายซูรินามเอง มีฝีเท้าระดับท็อปเต็มไปหมด แต่เลือกที่จะเป็น "คนดัตช์"

หากซูรินาม ไม่ถือนโยบายการเมืองที่เข้มงวด คนถือสองสัญชาติไม่ได้ เป็นฮอลแลนด์แล้วกลับมาเล่นให้ซูรินามอีกไม่ได้ เราอาจได้เห็นพวกเขาไปได้ไกลกว่านี้

แน่นอน สำหรับนักเตะฮอลแลนด์เชื้อสายซูรินามที่เป็นเกรด A ระดับ Tier 1 คงไม่เลือกเล่นให้ซูรินาม แต่พวก Tier รองๆ ลงมา ยังมีอีกมากมาย ที่น่าจะเล่นให้ซูรินามได้

ผู้เล่นเหล่านี้ไม่ใช่จะลืมรากเหง้าของตัวเอง พวกเขายังภูมิใจในเชื้อสายซูรินามของตัวเอง แต่เมื่อมองดูเส้นทางในฐานะนักเตะอาชีพแล้ว มันจำเป็นต้องเลือก

การถือพาสปอร์ตฮอลแลนด์ ช่วยในเรื่องนี้ได้เยอะ ทั้งการย้ายไปค้าแข้งในลีกต่างๆ ทั่วยุโรป หรือการเดินทางไปไหนมาไหนเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ และน่าเสียดายเล็กน้อย สำหรับชาติที่มีส่วนอย่างมากต่อวงการฟุตบอลฮอลแลนด์อย่างที่เราได้เห็นกัน

ได้อ่านสาระเรื่องราวเกี่ยวกับ "ซูรินาม" ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนแล้ว อย่าลืมมาลองแวะชมเว็บไซต์น่าสนใจอย่าง MYSBOBET กันสักหน่อย รับรองมอบความตื่นเต้น บริการสะดวกรวดเร็ว ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177


************************************************************

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment