breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ทีมฟุตบอลและไททานิค"

อัพเดตเมื่อ : September 08, 2019 11:52pm โดย : admin

ถ้าคุณเดินทางบินไปเบลฟาสต์ ระหว่างเครื่องบินกำลังวนลง ณ สนามบินจอร์จ เบสต์ เบลฟาสต์ ซิตี้ แอร์พอร์ท คุณจะสังเกตเห็นบางอย่าง

มันเป็นปั้นจั่นสีเหลืองขนาดยักษ์ 2 อัน ตั้งอยู่ริมอ่าว มีตัวอักษรเขียนไว้ตัวใหญ่ๆ ว่า H&W มันถูกเรียกชื่อเล่นด้วยขนาดอันใหญ่โตของมันว่า แซมซั่น กับโกไลแอธ

ไกด์นำเที่ยวในเบลฟาสต์จะมีมุกมาเล่าให้ฟังว่า ตัวอักษร H&W นี้ ย่อมาจาก Hello &  Welcome สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่เบลฟาสต์ข้อเท็จจริงคือ มันย่อมาจาก Harland&Wolff  ฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์

นี่คือบริษัทอู่ต่อเรือใหญ่มาก และมีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเดินเรือไม่น้อยเลย

ทุกคนรู้จักไททานิคกันดี มันคือเรือเดินสมุทรขนาดยักษ์ มันใหญ่ที่สุดในยุคนั้น และมันจมลงในการเดินทางครั้งแรก ถูกนำมาทำเป็นหนังฟอร์มยักษ์จนคนรู้จัก แจ็คกับโรส

เมษายนปี 1912 ไททานิค ออกเดินทางจากท่าเรือเซาธ์แฮมป์ตัน มันถูกจดทะเบียน (เหมือนเป็นบ้านเกิดเรือ) ที่ลิเวอร์พูล แต่มันถูกสร้างที่เบลฟาสต์โดยบริษัท ฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์ นี่เองโดยใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ปี

ตอนนั้นฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์  ได้รับมอบงานสร้างเรือยักษฺ์ 2 ลำพร้อมกันคือ ไททานิค และเรือน้องสาวของเธอที่ชื่อ โอลิมปิก มันเป็นสเกลใหญ่ชนิดที่บริษัทไม่เคยทำมาก่อน

พวกเขาต้องทุบช่องต่อเรือ 3 ช่อง แล้วสร้างขึ้นมาเป็น 2 ช่องใหม่ เพื่อให้ใหญ่พอจะประกอบไททานิค และ โอลิมปิก ขึ้นมาได้


ทุกวันนี้ บริเวณนั้น ถูกเรียกว่า ไททานิค ควอเตอร์ ซึ่งมีปั้นจั่นใหญ่สีเหลืองสองอันนั่นตั้งอยู่ และมีอาคารทำเลียนแบบเป็นหัวเรือสไตล์โมเดิร์น  มันเป็นพิพิธภัณฑ์ของการต่อเรือไททานิค นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเบลฟาสต์ ต้องไปเยือนที่นี่ให้ได้ แล้วจะนึกออกว่ามันมหึมา มันอลังการ และมันเกินเบอร์แค่ไหนในการสร้างเรือเดินสมุทรระหว่างขับน้ำ 52,310 ตัน เมื่อ 100 ปีเศษที่แล้ว

ในการต่อเรือ หรืองานเหล็ก มีด้วยกันหลายองค์ประกอบ หลายผู้เชี่ยวชาญ งานช่างอย่างหนึ่งที่จำเป็นมากคือ "งานเชื่อม"

ทุกวันนี้เรายังมีวิชาแยกวิศวกรรมการเชื่อมโลหะ เพราะมันสำคัญมากๆ ในงานประกอบโลหะ

ในปี 1965 เหล่าช่างเชื่อมของ ฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์  ตัดสินใจก่อตั้งสโมสรฟุตบอลของพวกเขาขึ้นมา และตั้งชื่อว่า Harland & Wolff Welders F.C.

ฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์ เวลเดอร์ส = สโมสรฟุตบอลช่างเชื่อมฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์

สถานะของสโมสรเป็นระดับกึ่งอาชีพ ตอนนี้ทำการแข่งขันในลีก นอร์ทเธิร์น ไอร์แลนด์ ฟุตบอลลีก แชมเปี้ยนชิพ หรือลีกอันดับ 2 ของประเทศ

ศูนย์บัญชาการของสโมสรอยู่ในย่าน ดีสตรีท ห่างจากไททานิค ควอเตอร์ มาราวๆ 2 กิโลเมตรเท่านั้น พวกเขามีสนามเหย้าที่ดูเหมือนพาร์ค มากกว่า สเตเดี้ยม ชื่อว่า ทิลลิสเบิร์น พาร์ค


แม้เป็นสโมสรที่ยังมีอายุไม่มาก เพียง 54 ปีเท่านั้น แต่จุดกำเนิดของพวกเขาก็คล้ายกับหลายสโมสรในยุคแรกเริ่มของฟุตบอลลีกในสหราชอาณาจักร คือการรวมตัวกันของคนงาน หรือผู้ทำอาชีพเดียวกัน  และมีใจรักในเกมลูกหนัง

สโมสรใช้สีเหลืองดำ สีประจำบริษัท และตราสโมสรก็เป็นรูปปั้นจั่นยักษ์สีเหลือง และเขียนชื่อเต็มเอาไว้ว่า Harland & Wolff  ข้างใต้ปั้นจั่นก็มีโลโก้บริษัท เป็นตัวอักษร HW วางอยู่

ในช่วงหลัง งานต่อเรือซบเซา บริษัทยังดำเนินกิจการซ่อมแซมเรือ และรับงานซ่อมแซมพวกแท่นขุดเจาะน้ำมันหรือแก๊สธรรมชาติกลางทะเล  พวกเขาพยายามไปลงทุนด้านพลังงานทดแทน

ในช่วง 2-3 ปีหลังรายได้ลดลงอย่างมาก บริษัทขาดทุนต่อเนื่อง และในช่วงรอบเดือนกว่ามานี้เอง ฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์  ประสบปัญหาหนัก มีการปลดคนงาน อาจะโดนตรวจสอบทางการเงิน และกำลังลุ้นให้มีคนเข้ามาเทคโอเวอร์อยู่


ระหว่างที่รอลุ้นอนาคตของบริษัท หลายคนอาจจะต้องลุ้นผลการแข่งขันของทีมฟุตบอลฮาร์แลนด์แอนด์โวล์ฟฟ์ เวลเดอร์ส ไปด้วยก็เป็นได้ โดยเฉพาะช่างเชื่อมทั้งหลาย

ส่วนใครที่อยากร่วมลุ้นสนุกทุกประตูไปกับทุกเกมการแข่งขันก็ต้องนี่เลย MYSBOBET จัดแน่นอัดเต็มทุกสิ่งอย่าง ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment