breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"เจ้าชายแห่งฟุตบอลคอร์ซิก้า (2)"

อัพเดตเมื่อ : September 13, 2019 8:32pm โดย : admin

จากตอนที่แล้ว ด้วยผลงานของ บาสเตีย ที่เซอร์ไพรส์ยุโรป แม้จะได้เพียงรองแชมป์ ยูฟ่า คัพ 1978 แต่ก็ทำให้นักเตะของพวกเขาหลายคนได้ประจักษ์ต่อคนนอก

ฟอร์มการเล่นของ โคล้ด ปาปี ในฐานะมิดฟิลด์ตัวรุกพรสวรรค์สูง เป็นหัวใจเกมบุกของทีมได้รับความสนใจมากที่สุด มีข้อเสนอเข้ามามากมาย

ฟุตบอลกำลังเริ่มเข้าสู่การเป็นธุรกิจในเวลานั้น อย่างไรก็ดี ปาปี ไม่เป็นเช่นนั้น และกระทั่งข้อเสนองามจาก นิว ยอร์ค คอสมอส ก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจเขาได้

ปาปี ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดที่เขาได้รับ และมันไม่ใช่แค่การตัดสินใจอย่างด่วนจี๋ เขาเข้าใจดีว่ามันคือสถานการณ์ที่ "ไม่เอาตอนนี้ก็ไม่มีวันอีกแล้ว" แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาเสียใจต่อการตัดสินใจนั้น


ปาปี อยู่กับบาสเตีย ต่อไปอีก 4 ฤดูกาล

นักเตะตัวหลักบางรายทิ้งเกาะ คอร์ซิก้า ไปอย่าง ดราแกน ซายิช ผู้ที่เป็นเพื่อนสนิทกับเขา กลับบ้านไปยังเบลเกรด

ไม่นานดัตช์แมน จอห์นนี่ เร็ป ก็ไปซบ แซงต์ เอเตียน ที่กำลังพุ่งขึ้นมา ฌอง ฟรองซัวส์ ลาริโอส์ ก็ไป เลส์ แวร์ส เช่นกัน บาสเตีย ยังแข็งแกร่งเมื่ออยู่ในบ้าน แต่พวกเขาไม่เคยกลับไปอยู่ในระดับที่พวกเขาพีคอีกเลย ปาปี ยังคงเป็นตัวหลักของบาสเตีย และเขายังทำผลงานให้ทีมได้อย่างมากมาย โชคไม่ดี ในเฟรนช์ คัพ ปี 1981 เป็นปีที่โชคร้ายที่สุดของ ปาปี บาสเตีย มีผลงานดีและเข้าชิงชนะเลิศได้ และพวกเขาได้เจอกับทีมแกร่งอย่าง แซงต์ เอเตียน ที่นำโดย มิเชล พลาตินี่

นัดชิงชนะเลิศ กลายมาเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่เป็นรอยจารึกในเส้นทางอาชีพของ โคล้ด ปาปี

มันคงจะเป็นการดวลที่ยิ่งใหญ่ของสองยอดเพลย์เมกเกอร์ ปาปี vs พลาตินี่ โอกาสของดาวเตะคอร์ซิกัน ที่ในที่สุดจะได้ข่มรัศมีของจอมทัพจากเชิฟผู้ที่หนุ่มกว่าและมีชื่อเสียงมากกว่า โชคชะตาเล่นตลก และเรื่องราวสุดอลังการนี้กลับเล่นไปโดยไม่มีฮีโร่ เมื่อ ปาปี ต้องนั่งชมเกมบนอัฒจรรย์จากการมีอาการบาดเจ็บ

เราได้แต่เพียงคาดเดาว่าความรู้สึกของ ปาปี จะเป็นอย่างไรในค่ำคืนนั้น บาสเตีย ได้ฉลองชัยชนะ 2-1 จากประตูของ หลุยส์ มาร์ซิอาลิส และ โรเจอร์ มิลล่า แต่ผู้นำของพวกเขามีโอกาสเดินลงสนามก็เพียงหลังเสียงนกหวีดยาวดังขึ้นแล้วเท่านั้น

และก็อย่างที่มันมักเกิดขึ้นเสมอ คุณย่อมไม่มีโอกาสที่สอง ในฤดูกาล 1981/82 เป็นฤดูกาลสุดท้ายในการเล่นของ โคล้ด ปาปี และเป็นฤดูกาลสุดท้ายในฝรั่งเศสของ มิเชล พลาตินี่

นานเหลือเกินที่พวกเขาได้เดินไปข้างหน้าบนเส้นทางเดียวกันแต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในปี 1982 พวกเขาไม่เคยได้เจอกันอีกเลย และถนนที่พวกเขาเดินหลังจากนั้นก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ปาปี แขวนสตั๊ด และกลับไปใช้ชีวิตเงียบสงบในบ้านเกิด

เขามีความสุขเต็มที่กับโอกาสที่ได้ใช้เวลาไปกับครอบครัวและผ่อนคลาย ขณะที่ออกล่าสัตว์ (งานอดิเรกที่เขาโปรดปราน)


ส่วนพลาตินี่ ไม่นานก็ย้ายไปเล่นให้กับยักษ์ใหญ่อิตาเลี่ยน ยูเวนตุส และชีวิตของเขาก็เปี่ยมไปด้วยสีสัน เขาประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในอิตาลี ได้แชมป์นับไม่ถ้วน และได้บัลลง ดอร์ 3 สมัย

พลาตินี่ กลายมาเป็นผู้เล่นทุกวันนี้ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ในวันที่ 28 มกราคม 1983 หรือเมื่อ 36 ปีที่แล้ว มีเรื่องช็อคเกิดขึ้นแก่ชาวเกาะคอร์ซิก้าทั้งมวล ปาปี เส้นเลือดในสมองแตก ระหว่างการเล่นเทนนิส

หัวใจของ โคล้ด ปาปี เต้นเป็นครั้งสุดท้าย เขามีอายุเพียง 33 ปีเท่านั้น

ความตายที่ไม่มีใครคาดคิดนี้หมายความว่า คอร์ซิก้า ได้สูญเสียหนึ่งในบุตรชายคนโปรด, สามี และพ่อ ผู้เป็นที่รัก, เพื่อนที่ยิ่งใหญ่ ชายผู้มีหัวใจดวงโต

เขาคือหนึ่งในคนที่จะทำอย่างดีที่สุดเสมอในการต้อนรับผู้เล่นคนใหม่ๆ ที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมบาสเตีย และเขารู้ว่าจะทำให้คนรอบข้างมีความสุขอย่างไรโดยไม่ต้องพยายามเลย


อาจเป็นเพราะบุคคลิกถ่อมตัว ง่ายๆ ปาปี ไม่เคยมองว่าความสุขเป็นอะไรที่ซับซ้อน มันบริสุทธิ์และง่ายดายสำหรับเขา เกาะคอร์ซิก้า, แอสเซ บาสเตีย, ครอบครัว และความหลงไหลของเขา - ฟุตบอล

เรียบง่าย แต่มีคุณค่าอันไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน

ปาปี ไม่เคยทิ้งบาสเตียน แม้จะเจอกับช่วงเวลาเจ็บปวดทั้งหมดทั้งมวล หากเขาเลือกที่จะย้ายไปร่วมทีมใหญ่ในยุโรป ทุกวันนี้ เขาอาจได้รับการติดป้ายประกาศว่า "หนึ่งในนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" แต่การมีความจงรักต่อ บาสเตีย โคล้ด ปาปี กลายเป็นสิ่งที่พิเศษยิ่งกว่า และไร้กาลเวลา

แม้ว่าจะผ่านมาเกือบ 4 ทศวรรษ เขายังเป็นเจ้าของสถิติผู้ทำประตูสูงสุดให้ บาสเตีย ด้วยจำนวน 134 ลูกจาก 479 นัด แต่สถิติตัวเลข และจำนวนถ้วยรางวัล ไม่สามารถบอกเรื่องราวได้ทั้งหมด

มีเกียรติยศอีกมากมายที่คุณสามารถมอบให้กับ โคล้ด ปาปี

เจ้าชายแห่งคอร์ซิก้า, อัจฉริยะ, ผู้ยิ่งใหญ่ แต่คำเหล่านั้นก็ยังไม่สามารถสื่อถึงตัวตนของเขาได้ดีพอ

สนาม สต๊าด อาร์กม็องด์-เชซารี่ ของบาสเตีย ตั้งชื่ออัฒจรรย์หลักในทิศเหนือว่า โคล้ด ปาปี เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

เขาคือหนึ่งในฮีโร่ลูกหนังที่หาได้ยากยิ่ง ที่คุณต้องจดจำชื่อเสียงเรียงนามเอาไว้

ชายผู้มากพรสวรรค์, สง่างาม, จงรักภักดี พร้อมกับหัวใจที่ยิ่งใหญ่
โคล้ด ปาปี จะยังเป็นจิตวิญญานของฟุตบอลคอร์ซิกัน

ปอร์โต้-เวคคิโอ เป็นชุมชนคนฝรั่งเศสที่เงียบสงบและมีเสน่ห์แห่งหนึ่ง อยู่ทางใต้ของคอร์ซิก้า


นักท่องเที่ยวจะมีความสุขที่ชุมชนน่ารักแห่งนี้ ส่วนคนพื้นถิ่นสามารถพบเห็นได้แถวบริเวณ ปล๊าซ เดอ ลา เรปูบลิค

ใกล้กับโบสถ์ แซงต์ ฌอง บัปติสต์ คุณจะพบว่ามีบาร์และร้านอาหารน่านั่งมากมาย ที่ซึ่งสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารเมนูท้องถิ่นของคอร์ซิก้า และบางครั้งยังได้ยินคนท้องถิ่นร้องเพลงที่จะได้ยินก็แต่ที่คอร์ซิก้าเท่านั้น

ถ้าคุณเอ่ยชื่อของ ปาปี ระหว่างพูดคุยกับชาวบ้านท้องถิ่น ไม่ต้องแปลกใจหากว่าหนึ่งในผู้อาวุโสในเมืองจะปรี่เข้ามาหาคุณแล้วยกมือแตะไหล่คุณพูดกับคุณด้วยร้อยยิ้มพิมพ์ใจ

นี่คือ ปอร์โต้-เวคคิโอ  มันคือบ้านเกิดของ โคล้ด ปาปี

บ้านของ โคล้ด ปาปี คือ ปอร์โต้-เวคคิโอ แต่บ้านของคนที่ชอบสนุกสุดทุกทางไปกับความเร้าใจล่ะก็ต้องนี่เลย MYSBOBET ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment