breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"เส้นทางสู่อำนาจของ แดเนียล เลวี่"

อัพเดตเมื่อ : October 03, 2019 11:12pm โดย : admin

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซื้อ ดิมิทาร์ เบอร์บาตอฟ มาจาก ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ในวันสุดท้ายของตลาดนักเตะปี 2009 ด้วยค่าตัว 31.75 ล้านปอนด์ ถือเป็นสถิติสโมสรในตอนนั้น

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บอกว่า การเจรจาขอซื้อ เบอร์บาตอฟ มาจากสเปอร์ส ยากเย็นเหลือเกิน เพราะคนที่แมนฯ ยูไนเต็ด คุยด้วยคือชายที่ชื่อว่า แดเนียล เลวี่

เฟอร์กี้ บอกต่อรองกับ เลวี่ ทำเอาเจ็บปวดยิ่งกว่าตอนผ่าตัดข้อสะโพกเทียมซะอีก


ถึงตอนนี้ สเปอร์ส ก้าวไปได้ไกลถึงรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทั้งที่ปีนี้ทั้งปี เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ไม่ได้ช็อปปิ้งแม้สักคนเดียว

เงินต้องเอาไปลงกับการสร้างสนามอลังการก่อน ซึ่งก็เพิ่งเปิดใช้ และใหญ่โต ทันสมัย สวยงาม อย่างที่โม้เอาไว้จริง

หลายคนคงนึกไม่ออกว่าย้อนไป 20 ปีที่แล้ว หากจะบอกว่า สเปอร์ส จะได้เล่นใน ชปล. แถมเข้ารอบตัดเชือก คนคงหาว่าบ้า

เช่นเดียวกับที่บอกว่าพวกเขาจะสร้างสนามใหม่ใหญ่แบบนี้ หรือการทำทีมให้เจอกับทีมใหญ่แล้วเอาชนะได้เป็นเรื่องปกติ เดินกระทบไหล่พวกขาใหญ่ อย่าง แมนฯ ยูฯ, ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล, เชลซี ได้ไม่เป็นรอง เผลอๆ จะดีกว่าด้วย ก็คงโดนมองว่าบ้าเช่นกัน

ทั้งหมดทั้งมวลต้องยกความดีความชอบให้กับ แดเนียล เลวี่ ประธานบริหารวัย 56 ปี


ประวัติของ เลวี่ ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะครอบครัวของเขาถือว่าเป็นนักธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว นี่คือเส้นทางการก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งประธานบริหารสโมสร ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์

เขาเรียนจบเศรษฐศาสตร์จากเคมบริดจ์ แล้วมาช่วยบริหารธุรกิจทางบ้านคือบริษัทเสื้อผ้าชายที่ชื่อ Blue Inc ในยุคหนึ่งถือเป็นแบรนด์ที่ขายดีติดอันดับในอังกฤษ

จากนั้นก็มีการจับธุรกิจหลายอย่างเช่นพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จนกระทั่งได้เจอกับ โจ ลิวอิส นักลงทุนเชื้อสายยิวเหมือนกัน

เลวี่ นั้นเป็นแฟนบอลสเปอร์สอยู่แล้ว เขาเข้ามาดูเกมใน ไวท์ ฮาร์ท เลน ตั้งแต่ยุค 60s ด้วยวัยไม่ถึง 10 ขวบดี ตามแบบฉบับของเด็กชายชาวอังกฤษ

ฟุตบอลคือสิ่งที่เขาสนใจ เลวี่ กับ โจ ลิวอิส ผู้เฒ่าจึงได้ไปมีส่วนใน English National Investment Company หรือย่อง่ายๆ ว่า ENIC

อีนิค ถือเป็นบริษัทที่เน้นลงทุนในกิจการฟุตบอล บริษัทไปตามซื้อหุ้นของสโมสรทั่วยุโรป ซึ่งตอนนั้นกำลังบูมใหม่ๆ ในยุคกลาง-ปลาย 90s

ไม่ว่าจะเป็น กลาสโกว์ เรนเจอร์ส, สลาเวีย ปราก, บาเซิ่ล, เออีเค เอเธนส์, วิเชนซ่า และสุดท้ายคือ สเปอร์ส

ยุค 90s สเปอร์ส มีผู้ถือหุ้นใหญ่ (40%) คือ อลัน ชูก้าร์ นักธุรกิจเชื้อสายยิวอีกคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ปัญหาคือบริหารทีมไปเรื่อยๆ ลอร์ด ชูก้าร์ กลับไม่มีการลงทุนเป็นชิ้นเป็นอันเพื่อพาสโมสรเดินหน้าเลย

เลวี่ ได้เข้าไปติดต่อขอซื้อหุ้นจาก อลัน ชูการ์ เป็นครั้งแรกในปี 1998 แต่เขายังไม่ขาย ก็เป็นช่วงที่แฟนบอลสเปอร์ส รวมตัวกันต่อต้านประธานสโมสรอย่าง ชูการ์ มากขึ้นเรื่อยๆหลังจากยื้ออยู่นาน แต่สุดท้าย ชูการ์ ก็ต้องขายหุ้นของตัวเอง 29.8% มาให้กับ อีนิค จนได้ในวันที่ 20 ธันวาคม 2000 ในวงเงิน 22 ล้านปอนด์

ซื้อหุ้นมาได้กองใหญ่แล้ว แดเนียล เลวี่ ก็ได้รับการแต่งตั้งมานั่งในบอร์ดบริหารทันที โดยทั้งเขา และ โจ ลิวอิส ต่างไม่ชอบออกหน้า ช่วงแรกเขาจึงอยากหาคนนอกมานั่งแท่นเป็น ซีอีโอ หรือประธานบริหารแทน โดยเขาจะคอยชักใย กำหนดทิศทางอยู่เบื้องหลัง

อย่างไรก็ดี เมื่อการซื้อหุ้นจาก ลอร์ด ชูการ์ ครบถ้วนสมบุรณ์ลงในเดือนกุมภาพันธ์ 2001 แดเนียล เลวี่ ก็ตัดสินใจรับตำแหน่งประธานบริหารด้วยตัวเอง

เขา และ โจ ลิวอิส ถือหุ้นในอีนิค อยู่ 52% ในปี 2003 ทั้งคู่เลยตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Kondar ขึ้นมาแล้วจัดการซื้อหุ้นที่เหลือของ อีนิค ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเจ้าของ อีนิค ร่วมกันโดยสมบูรณ์แบบ โดย ลิวอิส ผู้เฒ่าถือหุ้น 70.6% และ เลวี่ ถือ 29.4 % พร้อมเปลี่ยนชื่อ ENIC plc มาเป็น ENIC Group


หลังจากครอง อีนิค อยู่กันแค่ 2 คนแล้ว ทั้งคู่สามารถลงทุนในกิจการฟุตบอลได้อย่างคล่องตัว อีนิค ค่อยๆ ทะยอยซื้อหุ้นของสเปอร์ส มาไว้เรื่อยๆ จนมากถึง 85.55% และทำให้ สเปอร์ส กลายเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล หรือเรียกได้ว่า อีนิค เป็นเจ้าของในปี 2012

มีความเข้าใจตรงกันว่า แดเนียล เลวี่ ไม่ใช่เจ้าของสเปอร์ส แต่เป็นแค่ผู้บริหาร หรือประธานบริหาร ซึ่งในความเป็นจริงก็ต้องบอกว่า เลวี่ เป็นเจ้าของด้วยส่วนหนึ่ง

แม้หุ้นใหญ่ของ ENIC จะเป็นของ โจ ลิวอิส ผู้เฒ่า แต่ เลวี่ ก็มีเอี่ยวด้วย 29.6% จึงเรียกได้ว่าเป็นเจ้าของร่วม

ในขณะที่ผู้เฒ่าไม่ออกหน้า มีบ้านส่วนตัวในบาฮามาสสบายใจไป งานบริหารสโมสร งานออกหน้าจึงตกเป็นของ แดเนียล เลวี่ นี่เอง

บางสโมสรอาจจ้างนักบริหารมืออาชีพมาทำทีม แต่ไม่รู้เรื่องฟุตบอล บางสโมสรอาจบริหารงานเองโดยเจ้าของซึ่งบ้าฟุตบอล แต่ไม่ปราดเปรื่องเท่าไหร่นัก


ส่วน ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ได้คนในอุดมคติมานั่งแท่นบริหาร เพราะ แดเนียล เลวี่ คือแฟนบอลตัวจริง และฉลาดเสียด้วย

แต่หากคุณมองหาเว็บไซต์เด็ดๆที่รวมความตื่นเต้นในอุดมคติ มาติดตามกันเลยกับ MYSBOBET ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment