breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"มาเตย์ เดลัช : อีกตัวอย่างฝันซึ่งไม่เป็นไปตามฝันที่เชลซี"

อัพเดตเมื่อ : November 01, 2019 12:44am โดย : admin

เชลซี คือหนึ่งในสโมสรที่น่าพูดถึงที่สุดของพรีเมียร์ ลีก ในฤดูกาลนี้ด้วยสถานการณ์หลากหลายที่บีบเข้าหาพวกเขา

การโดนแบนไม่สามารถซื้อนักเตะได้ ทำให้สโมสรที่ตัดสินใจดึง แฟรงค์ แลมพาร์ด มาคุมทีม ต้องเลือกที่จะใช้นักเตะดาวรุ่ง หรือเด็กปั้นของตัวเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


เป็นที่รู้กันดีว่า หลายปีหลัง เชลซี คือสโมสรที่มีทีมเด็ก เก่งกาจมากๆ คว้าแชมป์ เอฟเอ ยูธ คัพ  เป็นว่าเล่น รวมถึงแชมป์ ยูฟ่า ยูธ ลีก ได้ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม เชลซี กลับแทบไม่มีนักเตะจากทีมเยาวชนที่ก้าวขึ้นมาอยู่ในทีมชุดใหญ่อย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลย

เชลซี มัก "ตกเขียว" ไปดึงนักเตะพรสวรรค์อายุน้อยๆ  มาเก็บเอาไว้ แต่เมื่อไม่ได้ใช้งาน ก็จะปล่อยให้สโมสรอื่นๆ ทั่วยุโรปยืมตัวไปใช้งาน ปีหนึ่งพวกเขาเคยปล่อยนักเตะยืมตัวรวมๆ แล้วประมาณ 40 คนเลยทีเดียว

นักเตะบางคน แม้แต่แฟนเชลซีเองก็ลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ายังมีสัญญากับสโมสรอยู่อีกหรือ

ผู้เล่นดาวดังคือเป้าหมายที่เชลซีดึงมาเสริมทัพเสมอ พวกนี้จะเป็นตัวหลัก ลงสนามต่อเนื่อง แต่บางทีอยู่ 3-4 ปีก็โดนขายออกไปซะแล้ว แทบไม่มีนักเตะอย่าง จอห์น เทอร์รี่ หรือ ปีเตอร์ เช็ก ที่อยู่กับทีมนับ 10 ปีอีกต่อไป

เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมานี่เอง โทมัส  คาลาส กองหลังวัย 26 ย้ายไปร่วมทีม บริสตอล ซิตี้ ปรากฏว่า กองหลังสาธารณรัฐเช็กรายนี้ เป็นผู้เล่นที่อยู่กับเชลซี มานานที่สุด เขาอยู่กับทีมมาตั้งแต่เป็นดาวรุ่งวัย 17 เมื่อปี 2010 โน่นเลย

แม้ คาลาส จะเล่นให้เชลซีชุดใหญ่แค่หยิบมือเดียว แต่ถ้านับการอยู่ในสัญญากับสโมสรถือว่านานที่สุด ณ ค.ศ. 2019 ก่อนย้ายไปบริสตอล


มีอีกหนึ่งผู้เล่นที่เจอชะตากรรมเดียวกัน ย้ายมาเชลซี ในฐานะดาวรุ่งพรสวรรค์ตั้งแต่ปี 2009  แต่นักเตะคนนี้ย้ายออกจากวัฐจักร "ปล่อยยืม" ของเชลซี ไปได้ก่อน คาลาส 1 ปี  และตอนที่เขาย้ายออกไป เขาคือนักเตะที่อยู่กับทีมมานานที่สุด เขาคือ มาเตย์ เดลัช

ปัจจุบัน เดลัช ในวัย 26 ปี ย้ายไปเฝ้าเสาให้กับ ฮอร์เซ่นส์ ทีมในลีกเดนมาร์ก และนี่คือสโมสรที่ 10 แล้วในเส้นทางอาชีพของเขา

ความคลาสสิกคือ เกมแรกที่เขาลงสนามประเดิมให้ฮอร์เซ่นส์ เขาเซฟจุดโทษในนาทีที่ 90 ช่วยทีมบุกไปเอาชนะยักษ์ใหญ่อย่าง โคเปนเฮเก้น 2-1  กลายเป็นฮีโร่ได้ในทันที

"มันเป็นความรู้สึกยอดเยี่ยม โดยเฉพาะหลังจากไม่ได้เล่นมายาวนาน มันนาน 1 ปี 2 เดือนนับแต่เกมสุดท้ายของผมกับมุสครง" เดลัช ให้สัมภาษณ์หลังจากมาร่วมทีมฮอร์เซ่นส์ เมื่อสัญญาของเขากับเชลซีสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

"การเซฟจุดโทษได้ในนาทีสุดท้ายในสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ ในการเจอกับหนึ่งในทีมที่ใหญ่สุดของเดนมาร์ก เป็นความรู้สึกสุดยอด มันทำให้ผมมั่นใจขึ้นเยอะ มันยอดเยี่ยมจริงๆ"

อายุแค่ 26 แต่เล่นมาแล้ว 10  สโมสร บ่งบอกได้ว่าในแต่ซัมเมอร์ เขาโดนเชลซีปล่อยยืมตัวไปเรื่อยๆ ไม่ซ้ำทีม


สำหรับ เดลัช ต่างจาก คาลาส ตรงที่แม้จะเรียกได้ว่าเป็นนักเตะที่อยู่กับเชลซี มายาวนานที่สุด ณ ตอนนั้น แต่เขาไม่เคยลงเล่นให้เชลซีชุดใหญ่เลยแม้แต่นัดเดียว ทั้งที่ความฝันของเขาคือการได้เล่นในพรีเมียร์ลีก

ปีสุดท้ายก่อนย้ายมาฮอร์เซ่นส์ เขาไม่ได้ถูกปล่อยยืมตัวไปไหน อยู่กับเชลซี แต่ทำได้แค่ซ้อมอย่างเดียว เพราะไม่มีชื่อลงเล่นในรายการใดๆเลย แต่เขาถือเป็นโอกาสดีที่ได้ฝึกฝีมือพัฒนาตัวเอง

"ปีสุดท้ายมันยากลำบากมากเพราะคุณได้แค่ซ้อม และไม่มีเกมให้เตรียมตัวลงเล่นเลย เพื่อนๆ ซ้อมเพื่อเกมของพวกเขาแต่คุณไม่มีแบบนั้น แต่ผมก็คิดว่ามันเป็นการเรียนรู้ที่ดีในอาชีพของผม ผมทำงานอยู่กับตัวเองเยอะมากรวมถึงสิ่งที่ผมต้องพัฒนา เป็นปีที่ไม่ได้ดีที่สุดแต่มันช่วยผมได้เยอะ เพราะผมสามารถโฟกัสไปในสิ่งที่ผมต้องปรับปรุง"

"เมื่อคุณมีเกมแข่ง คุณไม่สามารถซ้อมในสิ่งเหล่านี้ได้มากนัก เพราะคุณต้องทำให้ตัวเองสดชื่นที่สุด ในปีสุดท้ายนั้นผมซ้อมหนัก ดังนั้นตอนนี้ที่ผมมีเกมให้ลงเล่นและทุกอย่างก็ไปได้สวย ผมโฟกัสอยู่กับปัจจุบัน และปัจจุบันก็ดีมากๆ"

การย้ายมาเล่นในเดนมาร์กของเขา คือการเลือกที่เขามั่นใจว่าคิดถูก เพราะฮอร์เซ่นส์ เป็นทีมที่ต้องการตัวเขาจริงๆ


"ข้อเสนอจากสโมสรนี้ดีที่สุด พวกเขาต้องการผมจริงๆ โค้ชผู้รักษาประตูก็ต้องการตัวผม เขารู้จักผมมา 2 ปีแล้ว เพราะตามดูผมมาตั้งแต่ผมอยู่ในเบลเยี่ยม พวกเขาขายผู้รักษาประตูมือ1 (เยสเซ่ ยาโรเน่น)  ไปให้ โคเปนเฮเก้น ดังนั้น พวกเขาเลยมองหามือ 1 คนใหม่"

"ผมได้คุยกับผู้จัดการทีมและโค้ชผู้รักษาประตู และพวกเขาบอกว่าผมจะเป็นมือ 1 ของพวกเขาในฤดูกาลหน้า นั่นคือสิ่งที่กำลังมองหา แล้วตอนนี้ผมก็เป็นพ่อคนแล้ว และผมคิดว่าเดนมาร์กเป็นประเทศที่ดีเยี่ยมในการเลี้ยงดูลูกชายผมให้เติบโตขึ้น พวกเรามีความสุขที่นี่ และสิ่งต่างๆ เป็นไปได้สวยที่ผ่านมา มันเป็นเรืองดีมากที่มีสัญญากับสโมสรที่ไม่ใช่แค่สัญญายืมตัว"

เดลัช โดนเชลซี ดึงเข้ามาในฐานะผู้รักษาประตูอนาคตไกลตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2009 ขณะนั้นเขาเล่นให้ อินเตอร์ ซาเปรซิช เป็นมือ 1 ตั้งแต่อายุ 16 ปี ทำสถิตินักเตะอายุน้อยสุดที่ได้ลงเล่นในลีกสูงสุดโครเอเชีย


สลาเวน บิลิช กุนซือทีมชาติโครเอเชีย ในขณะนั้น เรียกเขามาติดทีมชาติ ในเกมคัดบอลโลกในปี 2009 ที่เจอกับเบลารุสและอังกฤษ ด้วยวัยเพียง 17 ปี ถือเป็นสถิตินักเตะอายุน้อยสุดที่โดนเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่ด้วย หลายสโมสรทั่วยุโรปอยากได้เขาไปร่วมทัพ แต่เป็นเชลซี ที่ได้ลายเซ็นเขาไปครอบครอง

"เชลซี คือหนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความฝันของผมคือการได้เล่นใน พรีเมียร์ ลีก ดังนั้น มันคือเหตุผลสำคัญที่ผมเซ็นสัญญากับพวกเขา เมื่อพวกเขายื่นข้อเสนอเข้ามาผมจึงมีความสุขมาก" เดลัช  ยอมรับ

อย่างไรก็ดี ขณะนั้น ปีเตอร์ เช็ก ยังแข็งแกร่ง เขารู้ดีว่าการเป็นนายทวารดาวรุ่ง ย้ายมาใหม่จะให้แย่งตำแหน่งจากยอดมือกาวระดับโลกเลยทันทีย่อมเป็นไปไม่ได้ แต่ในสัญญา 5 ปีกับสโมสร โอกาสที่จะได้ลงเฝ้าเสาของเขาต้องมาถึงบ้าง ไม่มากก็น้อย

"ผมเชื่อมั่นในตัวเองเสมอมา ผมรู้ว่าผมจะไม่ได้เข้ามาเป็นมือ 1 ได้เลยทันที มันเป็นเรื่องธรรมดา ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้ที่จะขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่เชลซีได้เลยด้วยวัยแค่ 18 ปี โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้รักษาประตู แต่ผมรู้ว่าผมจะได้โอกาสโดนส่งไปยืมตัวเพื่อพิสูจน์ตัวเอง"

กระนั้น ที่เขาต้องเจอคือ เชลซี ใช้ระบบ "ปล่อยยืม" เดลัช โดนปล่อยไปให้หลายสโมสรทั่วยุโรปตลอดหลายปี ทั้งในฮอลแลนด์, เช็ก, โปรตุเกส, เซอร์เบีย, ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, บอสเนีย และในโครเอเชียบ้านเกิด

"การไปยืมตัวครั้งแรกๆ เป็นไปได้ไม่ค่อยดีนัก แต่ผมก็เปลี่ยนอะไรไม่ได้ มันค่อนข้างลำบากแต่มันก็เป็นงานของผม และมันคือการตัดสินใจของสโมสรที่จะส่งผมไปยืมตัว ในการยืมตัวหลายครั้งผมได้ลงเล่น แต่จากนั้นพวกเขาก็ปลดโค้ชที่ดึงผมเข้าไป แล้วโค้ชคนใหม่ก็เอาผู้รักษาประตูคนใหม่เข้ามา ผมไม่ได้อยากนั่งดูเฉยๆ ผมก็เลยต้องย้ายไปต่อ นั่นคือเหตุผลที่ผมย้ายทีมอยู่เสมอ"

"การยืมตัวครั้งหลังสุดของผมที่ มุสครง ในเบลเยี่ยม เป็นครั้งที่เยี่ยมยอดที่สุด มันเป็นลีกที่ดีสุดด้วยเท่าที่ผมไปมา และผมได้ลงเล่นเยอะมาก เป้าหมายของสโมสรคือการอยู่รอดบนลีกสูงสุดและเราทำได้ ผมคิดว่าผมมีฤดูกาลที่ดี ในซาราเยโว, บอสเนีย ผมได้แชมป์ลีกและแชมป์บอลถ้วยกับสโมสร 2 ครั้งนี้แหละคือการยืมตัวที่ประสบความสำเร็จที่สุดของผม และผมสนุกกับมันที่สุดด้วย"


"ผมได้เรียนรู้เยอะ ผมได้รับประสบการณ์ดีๆ จากทุกประเทศ และสไตล์ฟุตบอลที่แตกต่างกัน เทคนิคของผู้รักษาประตูในแต่ละประเทศก็ต่างกันนิดหน่อย ดังนั้นผมเลยเรียนรู้เรื่องนั้นด้วย ผมวางแผนที่จะทำงานในวงการฟุตบอลต่อหลังรีไทร์แล้ว ดังนั้นผมคิดว่ามันจะช่วยผมได้ในอนาคต"

"ผมเรียนรู้ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศสบ้าง และภาษาเช็กด้วย มันเป็นเรื่องดีที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพบผู้คนใหม่ๆ ถ้าผมวางแผนที่จะทำงานในวงการฟุตบอลต่อมันก็เป็นเรื่องดีที่มีคอนเนคชั่นทั่วโลก"

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การลงเล่นของเขากับเชลซีเป็นเรื่องยากลำบากคือเรื่อง เวิร์ค เพอร์มิต (ใบอนุญาตทำงาน) ในอังกฤษ เพราะโครเอเชีย ยังอยู่นอกสมาชิกภาพของ EU ในช่วงที่เขาย้ายมา

เชลซี ยื่นสัญญาใหม่ให้เขา ซึ่งเขาอาจเลือกที่จะไม่ต่อออกไปก็ได้ แต่ด้วยความฝันที่อยากลงเล่นในพรีเมียร์ ลีก สักครั้ง รวมถึงการที่โครเอเชียได้เข้าเป็นสมาชิก EU ในปี 2013 ทำให้เขามีความหวัง

"ผมมีโอกาสที่จะย้ายไปหลายสโมสรแต่เชลซีก็ยื่นสัญญาใหม่ให้ผม โครเอเชียกลายเป็นสมาชิกของ EU ในปี 2013 และผมก็หวังว่ามันจะง่ายขึ้นในการได้เวิร์ค เพอร์มิตในอังกฤษ ในตอนนั้นผมตัดสินใจต่อสัญญากับเชลซีออกไป และหาสโมสรในแชมเปียนชิพ หรือลีก วัน เพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่ผมก็ไม่ได้รับเวิร์ค เพอร์มิต"

"บางประเทศไม่อนุญาตให้ชาวโครเอเชียทำงานเพราะเราต้องอยู่ใน EU สักพักนึงก่อนที่พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงกฎนี้ ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Brexit และเรื่องอื่นๆ แต่ผมรู้ว่านักเตะโครเอเชียหลายคนที่ได้รับข้อเสนอจากพรีเมียร์ ลีก สโมสรก็พร้อมจะจ่ายเงินค่าตัว แต่พวกเขาไม่สามารถขอเวิร์ค เพอร์มิต ได้เพราะพวกเขายังไม่เคยติดทีมชาติ"

" ผมอยู่ที่นี่ในเดนมาร์ก ผมแค่โฟกัสกับปัจจุบัน สิ่งต่างๆ เป็นไปได้ด้วยดีในตอนนี้  ผมมีความสุขกับสโมสร ผมได้ลงสนามและผมสนุกกับมัน ลีกมีมาตรฐานดี ผมไม่เสียใจเลยจริงๆ ผมแค่มองในปัจจุบัน ไม่ใช่ในอนาคต ไม่ใช่ในอดีต ผมโอเคกับมัน"

หลังจากผ่านช่วงเวลาที่ไม่เป็นไปตามที่หวังไว้กับเชลซี ปัจจุบัน มาเตย์ เดลัช มีความสุขและได้ลงสนามต่อเนื่องกับฮอร์เซ่นส์  ในเดนมาร์ก เขาก็ตั้งเป้าที่จะกลับมามีชื่อในสายตาของกุนซือทีมชาติ ลุ้นกลับไปติดทีมชาติอีกครั้ง เหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เขาเคยสัมผัสมันมาแล้วด้วยวัย 17 ปี


นักเตะที่ตกอยู่ในสถานการณ์ใกล้เคียงกับ เดลัช มีอยู่มากมาย

สโมสรใหญ่พร้อมอ้าแขนรับ ความฝันสวยงามรออยู่ตรงหน้า แต่จะมีกี่คนที่เดินไปถึงจุดหมายปลายทางจริงๆ หลายคนหยุดพัฒนาการ เพราะไม่มีเกมให้ลงเล่น

หากความผิดหวังตลอดช่วงเวลากับเชลซี มันคือการได้ลองทำตามความฝันของตัวเอง แม้จะไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ แต่อย่างน้อยมันคือการได้ลอง และพยายาม

หากใครมีความพยายาม หากใครมีความฝัน ลองมาติดตามกันได้ที่ Sbobet777 เราให้บริการได้ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมงติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/


 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment