breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ผู้ก่อตั้งที่ไม่ธรรมดาของ FWA"

อัพเดตเมื่อ : November 07, 2019 11:21pm โดย : admin

ในวงการฟุตบอลอังกฤษ แต่ละปีจะมีการมอบรางวัลส่วนบุคคลให้นักเตะยอดเยี่ยมหลายรางวัลด้วยกัน  แต่ที่หลักๆ ทุกคนทราบกันดี โดยไม่นับจะประกอบด้วย

-  Players' Player of the Year award (PPY) เพื่อนนักเตะเลือกกันเอง มาจากสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ (Professional Footballers' Association) เริ่มมอบในปี 1974 โดยสมาคมนักเตะอาชีพจะดูแลเรื่อง Young Player of the Year ด้วย

- PFA Fans' Player of the Year อันนี้โหวตโดยแฟนๆ เพิ่งเริ่มมีในปี 2001


- สุดท้าย และเก่าแก่ที่สุด FWA Footballer of the Year เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1947

รางวัล FWA Footballer of the Year นี้เปรียบไปก็เหมือนรางวัล บัลลง ดอร์ ของอังกฤษ เพราะมอบโดย Football Writers' Association (FWA) หรือ สมาคมนักข่าวฟุตบอล

ความคิดริเริ่มที่จะก่อตั้ง FWA นั้น เกิดขึ้นบนเรือที่ข้ามช่องแคบอังกฤษจากฝรั่งเศสกลับมายังบ้านเกิดของกลุ่มนักข่าวที่เดินทางไปทำข่าวเกมทีมชาติ อังกฤษบุกชนะเบลเยี่ยม 5-2 ในปี 1947

นักข่าวผู้ร่วมก่อตั้งประกอบด้วย แฟรงค์ โคลส์ จาก เดลี่เทเลกราฟ, รอย เพสเค็ตต์ จากเดลี่เมล์, อาร์ชี่ ควิก และ ชาร์ลี บัคคั่น ซึ่งขณะนั้น ทำงานอยู่กับ นิวส์ โครนิเคิ่ล

ในทั้ง 4 คนนี้ ชาร์ลี บัคคั่น คือคนที่มีชื่อเสียงที่สุด ถามว่าทำไม?

ก็เพราะก่อนมาเป็นนักข่าวเขาคือยอดกองหน้าของซันเดอร์แลนด์ และเคยติดทีมชาติอังกฤษมาแล้วด้วย นี่คือเรื่องราวไม่ธรรมดาของเขา

ชาร์ลส์ เมอร์เรย์ บัคคั่น หรือ ชาร์ลี บัคคั่น เขาเกิดที่ พลัมสเตด ในลอนดอน ตั้งแต่ปี 1891 โดยเป็นหนึ่งในนักเตะยุคแรกๆ ของสโมสร อาร์เซน่อล ขณะที่เขาเป็นนักเตะเยาวชนในช่วงอายุ 18-19 ปี ตอนนั้น สโมสรยังใช้ชื่อว่า วูลิช อาร์เซน่อล อยู่เลย ก่อนย้ายขึ้นไปทางเหนือและปักหลักที่ ไฮบิวรี่(ย่าน พลัมสเตด คือที่ตั้งของสนามเหย้าแห่งแรกในประวัติศาสตร์อาร์เซน่อลพอดี)

ในปี 1910 เขาเล่นให้กับ เลย์ตัน  เอฟซี แต่ก็ได้แค่ปีเดียว ก็ได้โอกาสกลายเป็นนักเตะในระดับท็อปอย่างเต็มตัวเมื่อ ซันเดอร์แลนด์ เซ็นสัญญาคว้าเขาไปร่วมทีมในปี 1911

บัคคั่น คือกองหน้าร่างสูง ชั้นเชิงดี เขาประสบความสำเร็จกับทีมแห่งถิ่นเวียร์ไซด์อย่างรวดเร็ว ช่วยทีมเป็นแชมป์ดิวิชั่น 1 ในปี 1912/13 และเกือบทำ ดับเบิลแชมป์ได้ด้วย เสียดายที่ ทีมแมวดำไปแพ้ให้กับ แอสตัน วิลล่า ในนัดชิง เอฟเอ คัพ  0-1

ช่วงนั้น เขาได้รับการยกย่องเสมอๆ ว่าเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดของอังกฤษ

เขาเป็นดาวซัลโวของ ซันเดอร์แลนด์ถึง 7 จาก 8 ฤดูกาล ตั้งต่ 1912/13 ถึง  1923/24  (ไม่นับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งฟุตบอลระดับอาชีพถูกยกเลิก)

แม้ บ็อบบี้ กูร์นี่ย์ จะเป็นดาวยิงสูงสุดของสโมสรด้วยจำนวน 228 ประตู แต่หากนับเฉพาะในเกมลีกแล้วละก็ บัคคั่น คือเจ้าของสถิติที่ 209 ประตูจาก 379 นัด

รวมทุกรายการ บัคคั่น ยิงให้ ซันเดอร์แลนด์ 222 ลูก เป็นอันดับ 2 ของจากกูร์นี่ย์

โดยในปี 1925 เขาตัดสินใจย้ายสู่รากเหง้าแห่งวูลิช เมื่อเขากลับลอนดอน ไปร่วมทีมอาร์เซน่อล ที่เปลี่ยนชื่อมาเป็น อาร์เซน่อล ฟุตบอล คลับ แล้วในเวลานั้น ขณะอายุ 34 ปี


มีเรื่องเล่าน่าสนใจ คือ บ็อบ ไคล์ กุนซือซันเดอร์แลนด์ อยากได้ค่าตัวของ บัคคั่น จากอาร์เซน่อล ถึง 4,000 ปอนด์ แต่บรมกุนซือของปืนใหญ่คือ เฮอร์เบิร์ต แช็ปแมน ต่อรอง โดยขอจ่ายเพียง 2,000 ปอนด์ แต่จะบวกให้ซันเดอร์แลนด์ 1 ร้อยปอนด์ ทุกๆ ครั้งที่ บัคคั่น ทำประตูได้

ปรากฏว่าฤดูกาลนั้น ชาร์ลี บัคคั่น ทำไป 21 ประตู รวมแล้ว แช็ปแมน ต้องจ่ายเพิ่ม 2,100 ปอนด์ ยอดรวม 4,100 ปอนด์ มากกว่าที่ ไคล์ ตั้งค่าตัว 100 ปอนด์

หนำซ้ำ เกมประเดิมของเขายังเป็นการเจอกับ สเปอร์ส ในนอร์ธ ลอนดอน ดาร์บี้ อีกต่างหาก

เขาเล่นอีก 3 ปีก็แขวนสตั๊ด โดยยิงในลีกให้อาร์เซน่อล 49 ประตูจาก 102 นัด

รวมแล้ว ชาร์ลี บัคคั่น เป็นดาวซัลโวตลอดกาลในอันดับที่ 6 สำหรับฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษที่ 258 ลูก (เป็นรอง อลัน เชียร์เรอร์ อันดับ 5 ที่ทำได้ 283 ประตู)

หลังแขวนสตั๊ด บัคคั่น มาทำงานเป็นนักข่าวฟุตบอลให้สำนักพิมพ์ เดลี่ นิวส์ โดยเขาได้เขียนหนังสือว่าด้วยคู่มือการฝึกสอน หรือ โคชชิ่ง แมนวล เล่มแรกๆ ของอังกฤษด้วย

ชาร์ลี บัคคั่น เสียชีวิตด้วยวัย 68 ปี ขณะที่เขาเดินทางไปพักผ่อนที่ มอนติ คาร์โล ในโมนาโก เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 1960


โดยมรดกตกทอดที่เขาทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นสุดท้ายก็คือนิตยสารฟุตบอลรายเดือน "ชาร์ลส์ บัคคั่นส์ ฟุตบอล มันธ์ลี่" ที่เขาริเริ่มในปี 1951 และยังพิมพ์ต่อหลังเขาเสียชีวิตไปจนถึงทั่งปี 1974

แต่แน่นอนว่าในบรรดามรดกของเขา ไม่มีอะไรจะยืนยงและมีคุณค่าต่อฟุตบอลอังกฤษต่อมาในภายหลังได้เท่ากับ FWA สมาคมนักข่าวฟุตบอลแห่งอังกฤษอีกแล้ว

และใครกำลังมองหาเว็บไซด์ที่ยืนยงมาตลอดไม่หนีหายไปไหนต้องนี่เลย MYSBOBET ชัวร์แน่นอน ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment