breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ของขึ้นชื่อของอังกฤษ"

อัพเดตเมื่อ : November 13, 2019 12:59am โดย : admin

ตามปกติ ถ้าคุณต้องเดินทางด้วยรถไฟในวันเสาร์หรืออาทิตย์ในช่วงสายๆ ข้ามเมืองในอังกฤษ สิ่งที่คุณต้องพบเห็นแน่นอน ไม่มากก็น้อยคือสองสิ่งนี้

1. คนจีน - เดี๋ยวนี้เยอะมากทั่วเกาะอังกฤษ โดยเฉพาะวัยรุ่น วัยนักศึกษา

2. แฟนบอล - เดินทางไปเชียร์ทีมรักในเกมเยือน

ก็ในกลุ่มแฟนบอลพวกนี้เอง ไม่ใช่เรื่องแปลกใจหากคุณจะเห็นกลุ่มชายสัก 3-4 คนแบกเบียร์ยกลัง หรือหิ้วยกแพ็กกันขึ้นมาคนละ 4 กระป๋องยาว


แฟนบอลอังกฤษขึ้นชื่อว่าดื่มหนักทั้งก่อนและหลังเกม ความเพลิดเพลินอย่างหนึ่งในวันเกมเยือน (awayday) ของพวกนี้คือการเอาเบียร์ขึ้นไปดื่มดวดกันบนรถไฟ พร้อมสนทนากันเรื่องทีมรักในหมู่เพื่อนฝูงคอเดียวกัน

ไม่ต้องห่วง พวกนี้จะกรึ่ม จะเมาแค่ไหน แทบไม่เห็นระรานใคร โดยมากมีแต่ร้องรำทำเพลงเสียงดังหน่อย โดยเฉพาะถ้าทีมรักชนะ ขากลับนี่จะหิ้วเบียร์จำนวนคูณ 2 ของขาไปขึ้นรถมาพร้อมหน้าตาแดงก่ำ

การร้องส่งเสียงตะโกนเพลงเชียร์ของสโมสรในดวงใจจะถูกโยนส่งต่อกันเป็นทอดๆ จากหัวตู้ไปยังท้ายตู้

ผู้โดยสารปกติบางคนก็อมยิ้มไปกับบทเพลงที่แซวทีมโน้นทีมนี้ หรือนักเตะของคู่แข่งที่พวกตนเพิ่งเอาชนะตามไปด้วย หากอดรนทนไม่ไหว ซึ่งก็ต้องอดกลั้นกันมาในระดับหนึ่ง ก็จะตะโกนบอกว่า ช่วยเบาๆ หน่อยได้ไหม

แต่ก็ไม่เคยเห็นจะมีการทะเลาะวิวาทบาทถลุงกันสักครั้ง นี่คือประเทศที่มีวัฒนธรรมสองแบบรวมกันอย่างลงตัว


หนึ่ง ความเป็นผู้ดี ที่มีมาแต่ก่อนแต่เดิม ค่อนข้างกระมิดกระเมี้ยนในการแสดงอารมณ์ออกมา ไม่เหมือนพวกมะกัน ที่โฉ่งฉ่างกว่า

สอง วัฒนธรรมฟุตบอล เกมลูกหนังเป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษ การใส่เสื้อบอลไปนอกบ้านไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็ไม่ใช่จะใส่ไปมั่วซั่ว พวกเขารู้กาละเทศะ ว่าเมื่อไหร่ควรใส่อะไรไปไหนการพูดคุยกันเรื่องบอลเป็นเรื่องปกติ คนไทยอาจตกใจหันขวับ เมื่อเห็นสุภาพสตรีวัย 50 ฝ่าปีสนทนาเรื่องของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับคนหนุ่มที่สวมเสื้อแข่งปีศาจแดง ทั้งที่เพิ่งรู้จักกันบนรถไฟขาขึ้นไปจากลอนดอนด้วยกัน เมื่อสัก 20 นาทีที่แล้ว

แต่ภายในวัฒนธรรมฟุตบอลนี่เอง มันก็แอบแฝงตัวตนอีกด้านเอาไว้

"เขาว่ากันว่า" สังคมอังกฤษที่ยังมีชนชั้นประชาชนทั่วไป กับพวกมีเชื้อมียศ ปะปนกันคล้ายๆ บ้านเรา คงล้มพังพาบไปแล้วหากไม่มี "บอล" กับ - "เบียร์"

อย่างที่บอก การเห็นคนกระดกเบียร์กันอย่างเอาจริงเอาจังก่อนเข้าสนามไปเชียร์ทีมรัก และรีบลุกออกมาก่อนครึ่งแรกจบเพื่อซื้อเติมสักขวด(เล็ก) ตอนพักครึ่ง เผลอๆ ติดลมจบเกมไป "เสริม" กันต่อในผับใกล้ๆ สำหรับคนท้องที่ ก็มีให้เห็นเป็นเรื่องธรรมดา

ทว่าบางครั้ง บางอย่างที่มันมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี


เรื่องแอลกอฮอล์ มีนิดมีหน่อย มันก็โอเค โดยเฉพาะอย่างการเชียร์บอลแบบนี้ช่วยให้คึกคัก เชียร์สนุกขึ้น แต่พอเกินลิมิตปุ๊บ สติก็ขาดหาย
 
ชื่อกองเชียร์อังกฤษ ไปไหนมาไหนจึงมีชื่อเสียงในทางลบ ว่ากินเบียร์กันเละเทะ แล้วก็ถูกมองว่าเป็นพวกชอบก่อเรื่อง เป็น ฮูลิแกน

เอาเข้าจริง พวก ฮูลิแกนลูกหนัง หรือพวก Ultras มีอยู่ทุกชาติ เพียงแต่จะมีจำนวนมากแค่ไหน ซ่ากันมากแค่ไหน

เรื่องการทะเลาะวิวาท ต่อยตีกันในหมู่แฟนบอลในอังกฤษมีอยู่จริง แต่เป็นแค่ส่วนน้อย ทุกวันนี้ยิ่งน้อย ด้วยเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มงวดขึ้นด้วย

หนังที่เกี่ยวกับเรื่องฮูลิแกนก็มีออกมาไม่น้อย ที่ดังๆ คือ The Football Factory (2004) เป็นแฟนเชลซี และที่เปรี้ยงปร้างสุดคือเรื่อง Green Street Hooligan หรือที่บ้านเราคุ้นในชื่อ Hooligans (2005) ที่มี เอไลจาห์ วูด นำแสดง เป็นเรื่องของฮูลิแกนแฟนเวสต์แฮม

มีสารคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ แต่ละสโมสรก็มีกลุ่มแก๊งพวกนี้มีชื่อเรียกกันไม่ซ้ำ เรียกว่า Firm

ยกตัวอย่าง ของ ลีดส์ ยูไนเต็ด ชือว่า "Leeds United Service Crew", ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ชื่อ "The Red Army" ที่เป็นที่มาของการหมายถึงแฟนผีโดยทั่วไปในภายหลัง แต่ที่ใหญ่สุดคือกลุ่มที่ชื่อว่า "Men in Black", ขณะที่ของเวสต์แฮม ชื่อว่า "Inter City Firm" ต้นแบบที่ในหนังเอาไปเป็นกลุ่มของพวกพระเอกในชื่อ "Green Street Elite"


เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องไปตะลุยทัวร์นาเมนต์หรอก แค่ในประเทศเองก็มีอยู่แล้ว เวลาสโมสรจากอังกฤษต้องไปเยือนในรายการยุโรป ก็มีข่าวก่อเรื่อง ทะเลาะกับแฟนเจ้าบ้าน วัยรุ่นเจ้าถิ่นอยู่ให้เห็นเนืองๆ

ก็ด้วย "ชื่อเสีย" แบบนี้แหละ เวลาแฟนสิงโตคำรามไปไหน เจ้าหน้าที่ของชาตินั้นๆ จึงต้องมาดูแลกันเป็นพิเศษ

อังกฤษ มีฟุตบอลอยู่ในสายเลือด ทีมชาติอาจจะผลงานไม่ถึงระดับเกรด เอ แต่พวกเขาเชื่อว่าทีมของพวกเขาสามารถประสบความสำเร็จได้ หรือต่อให้ไม่ได้ ยังไงแฟนอังกฤษก็พร้อมไปลุยไหนลุยกันอยู่แล้วเงินก็หนา พาสปอร์ตก็ทรงพลัง เรื่องสนุกเฮฮาขอให้บอก เราจึงเห็นแฟนบอลอังกฤษจำนวนมหาศาล ไม่ว่าทีมชาติจะไปเตะรายการไหน ประเทศไหนก็ตาม

ลองนึกภาพ ปกติตัวแสบๆ ของแต่ละทีมมันมีอยู่แล้ว แต่ในอังกฤษเองไม่ค่อยได้แสดงพลัง ประกาศศักดาเท่าไหร่ ออกมาข้างนอก พวกยกสโมสรไว้ข้างๆ ก่อน ตอนนี้มารวมพลังเป็นหนึ่งเดียวกัน จะมันเข้าไส้กันแค่ไหน

อย่างในช่วงฟีฟ่า เดย์ เมื่อเดือนที่แล้ว อังกฤษไปเยือนสาธารณรัฐเช็ก ในรอบคัดเลือก ยูโร 2020

ทางการเช็กประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ผับ บาร์ต่างๆ ขายเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของพวกเขาอย่าง "แอบแซ็งต์" ซึ่งเป็นสุราสมุนไพรสีเขียว ดีกรีแรง ให้แก่แฟนบอลอังกฤษเกินคนละ 3 ช็อต


ลำพังแค่กินเบียร์ กินวิสกี้ ว็อดก้า ก็เละเทะแล้ว ถ้าดวดแอบแซ็งต์ เข้าไปอีกเดี๋ยวจะไปกันใหญ่

ยิ่งในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่าง ยูโร หรือฟุตบอลโลก ก็จะจัดกันในช่วงซัมเมอร์ แน่นอนว่าแดดดี อากาศดี แบบนี้ยิ่งชอบ เหมาะกับการกินเบียร์ดีนัก

แฟนบอลอังกฤษกินกันไม่บันยะบันยังจริงๆ บางรายหัวปักดินก่อนเข้าสนามซะด้วยซ้ำ นั่น มันกินกันถึงขนาดนั้น

เอาเถอะ ถ้าคุณเปิดผับ เปิดร้านขายเครื่องดื่มโซนที่มีแฟนบอลอังกฤษอยู่ละก็ รับรองขายกันนับเงินไม่ทันก็แล้วกัน

ทีนี้ พอหนักเข้า กินเยอะเข้า มีกระทบกระทั่งนิดๆ หน่อย มียั่วยุกันนิดหน่อย เหตุการณ์ย่อมบานปลายได้ง่าย

เวลาไปไหนมาไหน โดยเฉพาะในทัวร์นาเมนต์ใหญ่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเจ้าภาพเลยต้องเสริมกำลังเป็นพิเศษในเกมที่อังกฤษเตะ หรือที่ที่แฟนบอลอังกฤษรวมตัวกันเรียกว่ามีแฟนอังกฤษที่ไหน มีความวายป่วงที่นั่นแน่นอน

วลีที่ว่า When Saturday Comes หมายถึงบ่ายวันเสาร์ที่คนอังกฤษออกมาดูบอลกัน

สุดสัปดาห์ปกติ คุณจะเห็นแฟนบอลขึ้นรถไฟพร้อมเบียร์ในมือแแบบเต็มพิกัด เดินทางไปเชียร์ทีมรัก

แต่ฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ ถ้าอังกฤษเข้าร่วม สิ่งที่คุณเตรียมเห็นได้เลยก็คือ ไม่ว่าใครจะผิดจะถูก แต่จะมีแฟนบอลอังกฤษพร้อมเบียร์ในมือ และเหตุการณ์ป่วนๆ

พีท ดันแน่ม หัวโจกกลุ่ม Green Street Elite เคยบอกพระเอก แม็ทท์ บัคเนอร์ ที่แสดงโดย เอไลจาห์ วูด ในหนังเรื่อง Green Street Hooligans เอาไว้ ก่อนที่ เวสต์แฮม จะออกไปเยือน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่า

"มีอยู่ 2 คำ ที่ทำให้แฟนค้อนทุกคนตื่นเต้นนอนไม่หลับกันทั้งคืน"

"United, Away" หมายถึงการออกไปเยือน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นเอง

สำหรับแฟนบอลทีมชาติอังกฤษบางกลุ่ม ยามยกขโยงกันไปเชียร์ทีมในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ คงมีอยู่ 2 คำ ที่ทำให้พวกเขาตื่นเต้น

"Beers , Brawl" เบียร์ และการวิวาท


แม้พวกเขาคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาเองก็จะแอบภูมิใจอยู่นิดๆ ที่มีชื่อเสียงด้านนี้

ส่วนใครกำลังหาเว็บไซด์ที่มีชื่อเสียงอยู่ล่ะก็ต้องนี่เลยกับ  MYSBOBET ชัวร์แน่นอน ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment