breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" นักเตะยอดนักสู้ "

อัพเดตเมื่อ : November 27, 2019 1:02am โดย : admin

เซอัด โคลาซินาช กลายเป็นฮีโร่ โด่งดังขึ้นมาเพียงข้ามคืนหลังแปลงร่างเป็นฮีโร่ ไล่ต่อยโจรถือมีดที่เข้ามาจี้รถที่ เมซุต โอซิล เพื่อนซี้ขับอยู่

ภาพที่แบ็กซ้ายร่างบึ้ก วิ่งเข้าไปเอาหมัดลุ่นๆ  ไล่จ้วงผู้ร้าย ที่มากันสองคนพร้อมอาวุธจนต้องหนี ถือว่าใจถึงสุดๆ


ก่อนหน้านี้ทางช่อง Arsenal Nation ก็เคยถาม ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมย็อง กับ เมซุต โอซิล ว่าถ้ากำลังมีเรื่อง อยากให้เพื่อนร่วมทีมคนไหนเข้ามาช่วยมากที่สุด ทั้งคู่เขียนตอบบนกระดานไวท์บอร์ดอันเล็กๆ เหมือนกันว่า  "เซอัด โคลาซินาช"

แข้งสายเลือดบอสเนียรายนี้อาจไม่ได้เชี่ยวชาญศิลปะการป้องกันตัว แต่อาศัยความกล้า และพลังกายอันแข็งแกร่งเข้าสู้ แต่ในโลกลูกหนัง มีนักเตะหลายคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้จริงๆ  จังๆ


- คริส สมอลลิ่ง
หลายคนอาจไม่เชื่อว่า "พี่ไมค์" ของแฟนผีคือนักยูโดตัวฉกาจ

ปราการหลังรายนี้เล่นยูโดมาตั้งแต่เด็ก และเคยเป็นถึงแชมป์ประเทศด้วยก่อนหันมาเอาดีทางฟุตบอลอย่างจริงจังตอนอายุ 15 ปี

ในคลิปยูทูบของ เอฟเอ เคยมีช็อตที่ สมอลลิ่ง โชว์ทักษะยูโด จับคนทุ่มข้ามไหล่โชว์ เจมี่ วาร์ดี้ กับ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ มาแล้ว


- เบาเดอไวน์ เซนเด้น
ฟิล บาร์ดสลี่ย์  เคยต่อยมวยเล่นๆ กับ เวย์น รูนี่ย์ แล้วเผลอชกใส่รูน จนล้มลงทั้งยืน คลิปนี้ดังเมื่อสัก 4-5 ปีก่อน

แต่ ฟิล บาร์ดสลีย์ คนนี้แหละ  เคยเล่าถึง เซนเด้น สมัยที่เล่นด้วยกันที่ซันเดอร์แลนด์เอาไว้ว่าแบบนี้

"โบโล่ เป็นคาราเต้สายดำ เขาเคยทำใส่ผม 2-3 ท่า ผมมักบอกเขาว่า  โชว์ให้ฉันดูหน่อยสิ แล้วเขาจะมาจับผมล็อก มีครั้งนึงผมดิ้นไม่หลุด เขาเกือบฆ่าผมจริงๆ ซะแล้ว ถ้ามีโอกาสคุณลองขอให้เขาทำให้ดูสิ"

จริงๆ บาร์ดสลี่ย์  เข้าใจผิด เซนเด้น ไม่ใช่คาราเต้สายดำ แต่เขาเป็นยูโดสายดำต่างหาก คุณพ่อของเขา ปิแอร์ เซนเด้น เป็นนักกีฬายูโด โบโล่ เลยฝึกศิลปะป้องกันตัวชนิดนี้มาตั้งแต่เด็ก

เซนเด้น  ได้สายดำตั้งแต่อายุ 14 และเคยเป็นแชมป์ของลิมบูร์ก  บ้านเกิดถึง 3 สมัยด้วยกัน


- จอห์น ฟาชานู
วิมเบิลดันในยุค 80s ถือเป็นทีมที่เหมาะกับฉายาจอม โหดอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่โหดใส่คู่ต่อสู้ แม้แต่ทีมเดียวกันก็ไม่เว้น ทั้งแกล้ง ทั้งบู๊กันเองสารพัด จะเอาตัวรอดในทีมนี้ได้ต้องมีของติดตัวกันหน่อย

จอห์น ฟาชานู เป็นคาราเต้สายดำ เขาเคยเล่าเรื่องทะเลาะระหว่างเขากับ ลอว์รี่ ซานเชซ กองหน้าเพื่อนร่วมทีม

"ผมไม่ชอบซานช์ และเขาก็ไม่ชอบผม เกลียดอาจเป็นคำที่แรงไปหน่อย เอาเป็นว่าเราไม่ลงรอยกัน อย่างไรก็ตาม เราทั้งคู่ก็ทะเลาะกันในการซ้อม ผมบอกคนอื่นๆ  ว่า "ฉันคุมการซ้อมเช้านี้นะ ทุกคนออกวิ่งได้" ซานช์ คิดว่าตัวเองเก๋าเลยไม่ทำตาม และเมื่อผมชี้นิ้วไปที่เขา เขาเดินเข้ามาตบผม"

"พลาดแล้วซานช์ ผมเลยบอกเขาว่า "ฟังนะ หลายทีแล้ว เราทั้งคู่ก็เป็นลูกผู้ชาย มาเคลียร์กันเลยดีกว่า เดินไปด้วยกันหน่อย" ผมบอกให้คนอื่นวิ่งต่อไป ผมกับซานช์ เดินมาหลังพุ่มไม้ ผมกะจะรัวหมัดใส่เขา"

"ผมกำลังคิดว่า จะใช้ท่าอะไรใส่เขาดี ซานช์ก็คงกำลังคิดว่านี่กูกำลังจะโดนอัด หรือไม่ก็ กูจะอัดไอ้ฟาชซะ มันเหมือนกับในหนัง ชายสองคนไม่ชอบขี้หน้ากัน และทั้งคู่กำลังจะสู้กัน"

"ยังไงก็ตาม ซานช์ เปิดใส่ผมก่อน ยอมรับเลย เขาต่อยได้ไม่เลวเลย แต่ผมกำลังคิดว่าอย่าต่อยหน้าซานช์ อย่าทำให้หน้าเขาเป็นแผล และในใจผมก็คิดถึงตอนที่ มูฮัมหมัด อาลี สู้กับนักศิลปะป้องกันตัว ในนิวยอร์ค นักสู้คนนั้นเตะแต่ขาจนอาลีร่วงไปเอง ผมเลยคิดว่าผมจะสอนบทเรียนให้ซานช์สักหน่อย ผมเลยเตะเข้าที่น่อง แต่ซานช์มีน่องที่ใหญ่เท่ากับต้นขาคนทั่วไป เขาไม่ขยับเลย"

"ผมเลยหวดอีก 2 ที เขาก็ยังเดินหน้าใส่ผมอีก ผมเลยคิดว่าต้องจัดการหมอนี่ซะแล้ว ผมต่อยหมัดตรงเข้าที่ลิ้นปี่เต็มๆ ตูม หมัดนี้มันล้มม้าได้เลยนะ แต่เขายังยืนเฉย จนที่สุด เทอร์รี่ เบอร์ตัน ก็เข้ามาห้าม"

ถือว่า ลอว์รี่ ซานเชซ ยังโชคดีถ้าเทียบกับเพื่อนร่วมทีมวิมเบิลดันอีกรายที่ไปมีเรื่องกับ ฟาชานู โดยที่ วินนี่ โจนส์ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า ฟาชานู จับหมอนี่ทุ่มใส่เก้าอี้ไม้จนน่องฉีกต้องเย็บ 30 เข็มเลยทีเดียว


- บิเซนเต้ ลิซาราซู
ยอดแบ็กซ้ายทีมชาติฝรั่งเศสเชื้อสายบาสก์ เพิ่งมาเยือนเมืองไทยเมื่อสัก 2 ปีก่อน มาเทคคอร์สมวยไทยด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ที่เขาสนใจ

"ลิซ่า"  เป็นนักกีฬาตัวยง เล่นกีฬาหลายชนิด โดยเฉพาะพวกศิลปะป้องกันตัว ยิ่งหลังจากแขวนสตั๊ดจากการเป็นนักเตะอาชีพแล้ว

ก้าวแรกสู่สังเวียนของ ลิซาราซู คือฝึก BJJ บราซิลเลี่ยน ยิวยิตซู กับนักกีฬา BJJ สายดำ ยานนิค เบเว่น เมือปี 2008

หลังฝึกได้เพียง18 เดือน เขาก็ลงแข่งขันในรายการชิงแชมป์ยุโรปทันที โดยลงประเภทอาวุโส ในรุ่นไลท์เวท สายฟ้า ก็ปรากฏว่าคว้าแชมป์มาครองได้ทันที ด้วยวัย 39 ปี

"ตอนผมไปถึง ทุกคนโกนหัว หูบี้แบน หน้าตาเอาเรื่องทุกคน ผมคิดในใจว่า ชิบหายแล้วกู" ลิซาราซู เล่าถึงประสบการณ์เมื่อเขาลงแข่งเป็นครั้งแรก

ปีต่อมา เขาลงแข่งอีกในระดับสายม่วง หนนี้คว้าอันดับ 3

ลิซาราซู บอกว่าการขึ้นไปยืนบนเวทีต่อสู้ ทำให้เขามีสมาธิ เพิ่มความกล้าหาญให้เขา เพราะนี่คือการต้องสู้สุดชีวิต ไม่มีเพื่อนร่วมทีมคอยหนุนหลังเหมือนเตะฟุตบอล


- ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
วีรกรรมการเตะก้านคอ อันโตนิโอ คาสซาโน่ แบบหยอกๆ ตอนให้สัมภาษณ์ หลังมิลานคว้าสคูเด็ตโต้ ปี 2010/11

การวิ่งไล่ล่า ดาบิด นาบาร์โร่ ของบาเลนเซียในเกม ชปล. อันอื้อฉาวระหว่างอยู่กับอินเตอร์ มิลาน

การขู่จะหักขา ราฟาเอล ฟาน เดอร์ ฟาร์ท สมัยยังอยู่ด้วยกันที่อาแจ็กซ์

ทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจมองว่า ซลาตัน เป็นพวกชอบใช้ความรุนแรง แต่เป็นเพราะนิสัยที่ไม่ยอมคนของเขา

อิบรา ได้สายดำเทควันโด้ตั้งแต่อายุ 17 ปี ในมัลโม่ บ้านเกิด ตอนย้ายไปเล่นในอิตาลีก็ได้เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของทีมเทควันโด้ อิตาลี


ด้วยความยืดหยุ่นของร่างกายดีเยี่ยม และการขยับขาด้วยความคล่องแคล่ว สมดุลร่างกายสุดยอด จากการฝึกเทควันโด้ตั้งแต่เด็ก ซลาตันก็เอามาใช้ในสนามฟุตบอลให้เห็น

อย่างการโอเวอร์เฮดจากเกือบ 30 หลาใส่ทีมชาติอังกฤษเมื่อหลายปีก่อน และตีลังกาดีดกลับหลังใส่อิตาลีในยูโร 2004 แล้วยังมีลูกยิงพิศดารอีกมากมาย ถือเป็นนักเตะที่นำเอาศิลปะการต่อสู้มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆ


อ่านความสนุกกับสาระดีๆของนักฟุตบอลกันไปแล้ว อย่าลืมมาติดตาม Mysbo99 ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้มากมาย ติดต่อได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment