breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"เวสต์แฮมและต้นกำเนิดจากอู่ต่อเรือ"

อัพเดตเมื่อ : November 28, 2019 10:33pm โดย : admin

เขียนเล่าถึงสโมสรที่เริ่มต้นจากบริษัทอู่ต่อเรือในเบลฟาสต์ไปแล้ว ก็ยังมีอีกบางสโมสรที่มีจุดกำเนิดคล้ายกัน

อุตสาหกรรมต่อเรือ ถือเป็นอุตสาหกรรมที่สหราชอาณาจักรภาคภูมิใจ คนงานมากมายทำงานตามอู่ต่อเรือและท่าเรือย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเป็นต้นมา จนถึงในยุคไม่กี่สิบปีหลัง

แม้แต่ อเล็กซานเดอร์ บีตัน เฟอร์กูสัน บิดาของ  เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ก็ทำงานเป็นช่างในอู่ต่อเรือย่านโกแว่น, กลาสโกว์


ผู้ชายตั้งแต่วัยหนุ่มยันอาวุโส ทำงานในอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งรุ่งเรืองในกลางศตวรรษที่ 19 มันก็พ้องกับช่วงที่กีฬาลูกหนังสมัยใหม่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างและได้รับความนิยมขึ้นมาพอดี

เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เองก็มีจุดเริ่มต้นมาจากอุตสาหกรรมการต่อเรือ

ถ้าดูตราสโมสรเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่เริ่มใช้ในปี 2016 จะสังเกตเห็น 2 อย่าง
1. กรอบเป็นรูปคล้ายๆ โล่
2. ค้อนไขว้กัน  ตรงหัวค้อนมีตัวอักษร T.I.W

ทั้่งสองอย่างนี้  บ่งบอกถึงจุดกำเนิดของสโมสรทั้งสิ้น

Thames Ironworks and Shipbuilding Company คือบริษัทอู่ต่อเรือใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ แถบแบล็ควอลล์, แคนนิ่ง ทาวน์ อยู่ฝั่งบนของแม่น้ำ ในปัจจุบันคือ อู่เรือรอยั่ล วิคทอเรีย

บริษัทนี้ก่อตั้งในปี 1837 เป็นบริษัทวิศวกรรมที่รับทำงานหลายอย่างที่เกี่ยวกับโลหะ ไม่ว่าจะเป็นเครน, การก่อสร้าง, สะพาน และที่เป็นงานหลักงานใหญ่คือการต่อเรือ

ตัวอักษร T.I.W จึงย่อมาจาก Thames Iron Works นั่นเอง

ขณะที่กรอบของตราสโมสร ที่ดูเหมือนโล่ จริงๆ ไม่ใช่โล่ แต่เป็นภาพตัดขวางของ HMS Warrior เรือบรบลำแรกของโลกที่สร้างจากเหล็กทั้งลำ (HMS ย่อมาจาก Her Majesty's Ship = เรือหลวง)


HMS Warrior คือความภาคภูมิใจของ Thames Ironworks เพราะถูกต่อและสร้างขึ้นที่นี่ในช่วงปี 1859-1861 การออกแบบตราสโมสรล่าสุดจึงนำความภูมิใจนี้มาเป็นจุดเด่น

สโมสรฟุตบอลของที่นี่เริ่มต้นขึ้นในปี 1895 เมื่อ เดฟ เทย์เลอร์ โฟร์แมนของ Thames Ironworks  ได้เข้าไปพูดไอเดียในการก่อตั้งทีมฟุตบอลกับ อาร์โนลด์ ฮิลล์ส เจ้าของบริษัท

การจะตั้งทีมฟุตบอลย่อมต้องใช้เงินทุนและแน่นอนว่า  อาร์โนลด์ ฮิลล์ส ย่อมต้องเป็นผู้สนับสนุนด้านนี้ เมื่อเขาและ เดฟ เทย์เลอร์ เห็นตรงกันว่าอู่ต่อเรือและพื้นที่ใกล้เคียงควรมีทีมฟุตบอลเป็นของตัวเอง

ในที่สุด เทมส์ ไอร์เอิ้่นเวิร์คส์ ฟุตบอล คลับ (Thames Ironworks FC) ก็ถือกำเนิดขึ้นในปี 1895 ตราสโมสรแรกของพวกเขาเป็นรูปธงยูเนี่ยนแจ็ค ด้านบนมีตัวอักษร T I W ด้านล่าง F C

พอดีกับตอนที่พวกเขาก่อตั้ง เทมส์ ไอร์เอิ้่นเวิร์คส์ เอฟซี ขึ้นมานั้น ทางสโมสร โอลด์ แคสเซิ่ล สวิฟท์ส ซึ่งถือเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพสโมสรแรกของเอสเซ็กซ์ (โซนฝั่งตะวันออกของลอนดอน ปัจจุบันเขตนี้ถูกจัดเป็นส่วนหนึ่งของ Greater London)  ได้ยุบสโมสรไปพอดี หลังทำการมาแค่ราวๆ 3 ปี

"เดอะ สวิฟท์ส" มีรังเหย้าที่ชื่อ เฮอร์มิต โร้ด และเมื่อไม่มีทีมฟุตบอลแข่งอีกแล้ว เทมส์ ไอร์เอิ้่นเวิร์คส์ เอฟซี จึงใช้ที่นี่เป็นสนามเหย้า  แถมยังได้เซ็นสัญญาเอานักเตะของพวกเขาเข้ามาร่วมทีมด้วย หนึ่งในนั้นคือ โรเบิร์ต สตีเวนสัน ซึ่งเคยเล่นให้กับ วูลิช อาร์เซน่อล (อาร์เซน่อล ในปัจจุบัน) มาก่อนด้วย


ใช้เฮอร์มิต โร้ด แค่ 1 ปี สโมสรก็ย้ายสนามเหย้าไปยัง บราวนิ่ง โร้ด ก่อนที่จะมาสร้างสนามของตัวเองชื่อ เมมโมเรียล  กราวน์ด ด้วยงบ 20,000 ปอนด์ จากเงินส่วนตัวของ อาร์โนลด์ ฮิลล์ส

ปี 1898  เทมส์ ไอร์เอิ้นเวิร์คส์ เข้าร่วม เซาเทิร์น  ลีก  เปลี่ยนสถานะจากสโมสรฟุตบอลสมัครเล่น กลายเป็นทีมฟุตบอลอาชีพ และแน่นอนว่าพวกเขาจำเป็นต้องการมีเงินทุน เพื่อเสริมทัพและกิจการด้านอื่นๆ ของสโมสร

องค์กรมาถึงทางแยกสำคัญ อาร์โนลด์ ฮิลล์ส เปลี่ยนบริษัท Thames Ironworks and Shipbuilding Company เป็นบริษัทมหาชน เพื่อให้ชัดเจนว่าเขาจะไม่นำเงินของบริษัท มาใช้เพื่อสโมสรฟุตบอล

ในปี 1900 อาร์โนลด์ ฮิลล์ส ได้เทคโอเวอร์บริษัทเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็กอีกบริษัท ทำให้การที่เขาจะเอาเงินส่วนตัวไปช่วยสโมสรเป็นเรื่องลำบากขึ้น จึงได้ปรับโครงสร้างสโมสร ด้วยการออกหุ้นมาขาย ในราคาหุ้นละ 10 ชิลลิ่ง (ครึ่งปอนด์) แต่ในเวลานั้นก็ยังถือเป็นจำนวนมากอยู่ดีสำหรับประชาชนแถบแคนนิ่ง ทาวน์, เวสต์แฮมหรือฝั่งตะวันออกของลอนดอน

สโมสรเริ่มมีปัญหาในเรื่องการบริหาร และเรื่องเงินทุน เข้าสู่เดือนมิถุนายนปีนั้น เทมส์ ไอร์เอิ้่นเวิร์คส์ เอฟซี ก็ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกของ เซาเทิร์น  ลีก และเหมือนจะยุบทีมกลายๆ

อย่างไรก็ดี วันที่ 5 กรกฎาคม กลุ่มผู้เกี่ยวข้องก็ก่อตั้งทีมขึ้นมาใหม่ในแทบจะทันที หนนี้พวกเขาใช้ชื่อสโมสรว่า เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ฟุตบอล คลับ อย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน


บุคลากรของ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ก็เป็นคนเดิมๆ จาก เทมส์ ไอร์เอิ้นเวิร์คส์ อันรวมถึงนักเตะด้วย เพราะหลายคนก็ยังเป็นคนงานของอู่ต่อเรืออยู่ พวกเขาได้กลับเข้าร่วมเซาเทิร์น ลีก ในสิทธิ์เดิมของ เทมส์ ไอร์เอิ้นเวิร์คส์  ทันทีเช่นกัน

จากประวัติศาสตร์ของพวกเขา จึงไม่น่าแปลกใจถ้ามองที่ตราสโมสร

ทำไมมีค้อน เพราะมันคือค้อนตอกหมุดในการต่อเรือ หรือค้อนที่ใช้ตีเหล็กในอุตสาหกรรมของบริษัท Thames Ironworks  

ด้วยเหตุนี้ เวสต์แฮม จึงถูกเรียกว่า The Hammers ที่นักข่าวรุ่นพี่บ้านเราแปลว่า "ขุนค้อน" อย่างไรก็ดี สำหรับแฟนเวสต์แฮมเองจะเรียกตัวเองว่า "The Irons" หมายถึงจุดกำเนิดจากอุตสาหกรรมเหล็กและอู่ต่อเรือ Thames Ironworks นั่นเอง

ทุกครั้งที่แฟนบอลเวสต์แฮม จะให้กำลังใจ และกระตุ้นทีมรักของพวกเขา จึงตะโกนว่า Come on you Irons !!!

ส่วนใครที่อยากจะลุ้นเชียร์ทีมรักของตัวเองแล้วยังหาเว็บไซด์ที่มั่นใจไม่ได้ล่ะก็มานี่เลยกับ MYSBOBET ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment