breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

"ศึกบ้านใกล้เรือนเคียง"

อัพเดตเมื่อ : November 30, 2019 12:43am โดย : admin

ฤดูกาลนี้ ในยูโรปา ลีก มีสองทีมจากสองชาติที่เจอกัน แล้วสร้างสถิติใหม่ คือการพบกันระหว่าง โคเปนเฮเก้น ของเดนมาร์ก และมัลโม่ ของสวีเดน

สถิติที่ว่าคือ สองทีมจากสองชาติที่ระยะทางใกล้กันที่สุดที่เจอกันในฟุตบอลยุโรป

ตัวเลขที่ออกมาคือ วัดจาก พาร์เค่น สตาดิโอนของ  โคเปนเฮเก้น ไปจนถึง สเวดแบงค์ สตาดิโอน ของมัลโม่ เป็นระยะทง 37.6 กิโลเมตรเท่านั้นเอง


ไฮไลท์ไม่แพ้ระยะทางที่ใกล้แค่นิดเดียวนี้ก็คือหากจะเดินทางข้ามระหว่างสองเมืองคุณจะต้องใช้เส้นทางผ่านสะพานเออเรซุนด์ หนึ่งในสุดยอดสิ่งก่อสร้างทางวิศวกรรมของโลก ที่ใช้งบประมาณสร้างไปราว 1 แสนล้านบาท รัฐบาลทั้งสองชาติหารครึ่งกัน

นี่เป็นสถิติใหม่ที่ถูกสร้างขึ้น โดยสถิติเดิมเพิ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ระหว่าง สโลวาน บราติสลาว่า ของสโลวาเกีย กับ ราปิด เวียนนา ของออสเตรีย ทั้งสองทีมนี้ห่างกัน 85 กิโลเมตร

มีการขุดค้นกันอีกนิดว่าหากไม่นับการแข่งขันชิงแชมป์ทางการที่ ยูฟ่า ควบคุมดูแล สถิติคงจะตกเป็นของ ลีลล์ ทีมดังฝรั่งเศส และคอร์ไทรจ์ค ทีมของเบลเยี่ยม สองสโมสรนี้ห่างกันเพียง 32.5 กิโลเมตรเท่านั้น แต่การเจอกันของทั้งคู่เป็นรายการ โทรเฟ่ เบาเดอไวน์-บราม เป็นรายการช่วงปรีซีซั่นเท่านั้นเอง

นั่นคือระยะทางสั้นๆ ในการเจอกันในฟุตบอลยุโรประหว่างทีมจากคนละประเทศ ทีนี้ ถ้าจะเอาใกล้จริงๆ คงต้องพูดถึงดาร์บี้แม็ทช์

ในประเทศอย่างเช่น อิตาลี หลายสโมสรไม่มีสนามของตัวเอง แต่จะอาศัยการเช่าสนามจากสภาเมือง หรือเทศบาลเมือง หมายความว่าถ้าเป็นทีมในเมืองเดียวกันก็อาจแชร์สนามกัน

เช่น เอซี มิลาน กับ อินเตอร์ มิลาน หรือ โรม่า กับ ลาซิโอ เป็นต้น


ทว่าในอังกฤษและส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร ถ้าไม่ใช่กรณีฉุกเฉิน ประเภทสนามต้องปรับปรุงหรือสร้างใหม่ สโมสรฟุตบอลจะมีสนามของตัวเองหมด ใน UK สนามฟุตบอลเกลื่อนไปหมด

แน่นอนเมื่อพูดถึงดาร์บี้แม็ทช์ เรามักนึกถึงเมอร์ซีไซด์ ดาร์บี้, นอร์ธ ลอนดอน ดาร์บี้, แมนเชสเตอร์ ดารบี้ หรือ โอลด์ เฟิร์ม ของกลาสโกว์

ศึกเหล่านี้เข้มข้น ขลัง และอารมณ์ร่วมสูงมาก แต่ถ้าจะพูดกันเรื่องความใกล้กันระหว่างสนามของทั้งสองทีม ศึกดาร์บี้แม็ทช์เมืองไหน ได้ชื่อว่าใกล้กันที่สุด

คำตอบคือ ดาร์บี้แม็ทช์ของดันดี ในสก็อตแลนด์

เพราะสนามแทนนาไดซ์ พาร์คของ ดันดี ยูไนเต็ด กับสนาม เดนส์ พาร์ค ของ ดันดี เอฟซี ห่างกันเพียง... 270 เมตร เรียกว่าหลังคาสนามแทบจะเกยกันอยู่แล้ว

พอๆ กับเดินจากสนามเทพหัสดิน ไปสนามศุภชลาศัย ยังไงยังงั้น

รองลงมาคือดาร์บี้แม็ทช์แห่งน็อตติงแฮม ระหว่าง น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ กับ น็อตต์ส เคาน์ตี้ ที่ห่างกันราวๆ 420 เมตร


อันดับ 3 นี่แหละถึงคิวของ เมอร์ซี่ไซด์ดาร์บี้ ที่คนบอกว่า แอนฟิลด์  กับ กูดิสัน พาร์ค ห่างกันแค่สวนแสตนลี่ย์ พาร์ค กันเท่านั้น ก็พอเดินได้ ระยะทางอยู่ที่ 950 เมตร ก็เกือบๆ 1 กิโลเมตร

เกมใหญ่ๆ ต่อมาคือ เวสต์ลอนดอน ดาร์บี้่ หรือ ดาร์บี้ย่านคนรวยระหว่างฟูแล่ม กับ เชลซี อันนี้ห่างกัน 2.3 กิโลเมตร

ดาร์บี้แม็ทช์แห่งเมืองเชฟฟิลด์ ระหว่าง บรามอลล์ เลน ของยูไนเต็ด กับ ฮิลส์โบโร่ห์ ของเว้นส์เดย์ ห่างกัน 5 กิโลเมตร อยู่อันดับ 17'

แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ อันนี้ห่างกัน 6.4 กิโลเมตร อยู่อันดับ 27 และต่อด้วยอันดับ 28 คือ โอลด์เฟิร์ม ระหว่าง เรนเจอร์ส กับเซลติก ประมาณ 6.5 กิโลเมตร

ขณะที่ สเปอร์ส-อาร์เซน่อล คู่นี้ก็ห่างกันประมาณ 6.8 กิโลเมตร ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลมาก กำลังพอดีๆ สำหรับคู่แค้นลอนดอนเหนือสองทีมนี้เลย

ส่วนใครกำลังหาเว็บไซด์ที่พอดีๆกับตัวเองอยู่ล่ะก็ต้องนี่เลยครับกับ MYSBOBET ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment