breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" สนามที่รอคอยความสำเร็จ "

อัพเดตเมื่อ : December 06, 2019 12:01am โดย : admin

จริงๆ แล้ว นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด มีทุกอย่างที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาเป็นยอดทีม เป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จได้
 
มีอดีต มีประวัติศาสตร์ เคยประสบความสำเร็จ  และตลอดเวลาที่ผ่านมามีนักเตะชั้นยอดร่วมทีมอยู่เรื่อยๆ
 
สีสโมสรขาว-ดำ เป็นสีที่ทำเสื้อสวย ทำ Merchandise ก็สวย
 
เป็นสโมสรเดียวของเมือง
 
กลุ่ม "ทูน อาร์มี่" แฟนบอลสาลิกาดง ได้ชื่อว่าเป็นแฟนบอลที่เหนียวแน่น ภักดี และคลั่งไคล้ที่สุดไม่แพ้ทีมไหน
 
อีกอย่างที่เป็นไฮไลท์ของ นิวคาสเซิ่ล นั่นคือสนามของพวกเขา
 
เซนต์ เจมส์ พาร์ค  ความจุ  52,354 ที่นั่ง และเป็นสนามระดับ 5 ดาวของ ยูฟ่า เลย

 
จริงๆ ชื่อของ เซนต์ เจมส์ พาร์ค นอกจากจะเป็นชื่อสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ยังพ้องกับชื่อสนามเหย้าของทีมสโมสรฟุตบอล เอ็กเซเตอร์ สโมสรในลีกทู ซึ่งอยู่ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษอีกด้วย
 
ที่นี่ถือเป็นสนามอันเก่าแก่ที่สุดในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ อีกทั้งเป็นสนามเหย้าของนิวคาสเซิ่ล มาตั้งแต่ปี 1892 ผ่านการปรับปรุงครั้งใหญ่ในยุค 90 ก่อนขยายความจุ เพิ่มเป็น 52,000 คน เมื่อปี 2000
 
สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง นิวคาสเซิล อัพออน ไทน์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะอังกฤษ และมีความจุผู้ชมเป็นรองแค่ เวมบลีย์, โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด, เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม, เอติฮัด สเตเดี้ยม เท่านั้น
 
แต่ถ้าพูดถึงภาพรวมด้านในสนามแห่งนี้ถือว่ามีเสน่ห์เป็นอย่างมาก เมื่อปีที่แล้ว เซนต์ เจมส์ พาร์ค สังเวียนแข้งของนิวคาสเซิ่ล ถูกจัดอันดับให้เป็นสนามที่มีบรรยากาศการเชียร์ของแฟนบอลที่ทรงพลังมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก จากการจัดอันดับของเว็บไซด์ talksport โดย นสพ.เดอะ ซัน
 
รังเหย้าของสาลิกาดงเอาชนะทั้ง เซลเฮิร์สท์ พาร์ค - คริสตัล พาเลซ, เบ็ต365 สเตเดี้ยม - สโต๊ค ซิตี้, ลิเบอร์ตี้ สเตเดี้ยม - สวอนซี, เวมบลีย์ (ครั้งที่สเปอร์ส ใช้เป็นรังเหย้า)
 
รวมถึง แอนฟิลด์ ของ ลิเวอร์พูล รั้งอันดับ 8, โอลด์ แทรฟฟอร์ด ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่อยู่ในอันดับที่ 19 และอันดับสุดท้ายที่ 20 คือ เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ของ อาร์เซน่อล ในเรื่องอารมณ์ร่วมการเชียร์ การให้กำลังใจนักเตะและกดดันคู่แข่งที่เข้มข้นตลอดเวลา

 
เซนต์ เจมส์ พาร์ค เปิดใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 1892 หรือ 127 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเคยจุผู้ชมได้ราวๆ 30,000 - 40,000 คน เท่านั้น เซนต์ เจมส์ พาร์ค เป็นอีกหนึ่งสนามที่ได้รับการออกแบบจากอาร์ชิบัลด์ ลีทช์ สถาปนิกชื่อดังชาวสก็อตแลนด์ ผู้มีชื่อเสียงด้านการทำงานกับสนามฟุตบอล โดย อาร์ชี ลีทช์ เข้ามาออกแบบอัฒจรรย์สองชั้นให้ที่นี่ในราวปี 1920s
 
น่าเสียดายที่ก่อนฟุตบอลโลก 1966 จะเริ่ม บริเวณสนามถูกประเมินว่าไม่พร้อม และไม่ถูกพัฒนาเพียงพอ ทำให้พวกเขาหมดสิทธิ์เป็นสนามที่จะใช้จัดบอลโลกหนนั้น
 
แผนการขยายสนามและปรับปรุงสนามมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เคยถูกนำมาใช้งานจริงๆ จังๆ เลย
 
กระทั่งต้นยุค 90s ที่ เซอร์ จอห์น ฮอลล์ เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสร จากนั้นปี 1993 มีการขยายให้เป็น 36,610 แบบที่นั่งทั้งหมด เพื่อรองรับศึก ยูโร 1996 ที่ประเทศอังกฤษ เป็นเจ้าภาพ
 
ใน ยูโร 1996 เซนต์ เจมส์ พาร์ค ใช้เป็นสนามแข่งขัน 3 นัด ต่อมายังเป็น 1 ใน 6 สนามฟุตบอลในอังกฤษ ที่ได้รับเลือกจากฟีฟ่าให้ใช้ในการแข่งโอลิมปิกฤดูร้อน 2012
 
มาถึงปี 1998 ในยุคของ เฟร็ดดี้ เชพเพิร์ด เป็นประธานสโมสร เปิดไฟเขียวทุ่มงบประมาณก้อนโต 42 ล้านปอนด์ ขยายสนามเพิ่มความจุในระดับห้าหมื่นกว่าที่นั่ง ทั้งอัฒจันทร์ฝั่งทิศเหนือ และด้านตะวันตก
 
นิวคาสเซิ่ล เคยตกลงเซ็นสัญญา 4 ปีกับ วองก้า บริษัทสินเชื่อ ที่เคยเป็นสปอนเซอร์คาดอกเสื้อให้แบล็คพูล รวมทั้ง ฮาร์ทส์ จากสกอตต์แลนด์  เป็นผู้สนับสนุนบนหน้าอกเสื้อรายใหม่ พร้อมได้เงินลงทุนอีกก้อนเพื่อไปพัฒนา อคาเดมี่ รวมถึงมูลนิธิ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด


นิวคาสเซิ่ล เลือกให้ชื่อ วองก้า ติดอยู่บนหน้าอกเสื้อ และในสัญญาร่วม ทางสโมสรยังได้สิทธ์กลับมาใช้ชื่อ เซนต์ เจมส์ พาร์ค ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิม หลังเปลี่ยนไปใช้ชื่อ สปอร์ต ไดเร็ค อารีน่า บริษัทของ ไมค์ แอชลี่ย์ ประธานสโมสรจอมฉาวไปพักใหญ่
 
อย่างไรก็ตาม ตอนเปลี่ยนชื่อเป็น สปอร์ต ไดเร็ค อารีน่า ซึ่งเป็นชื่อบริษัทของแอชลีย์ เจ้าของทีมคนปัจจุบัน ได้มีการให้คนงานมางัดตัวอักษรเซนต์ เจมส์ พาร์ค ทิ้ง สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวกสาลิกาดงที่เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างมาก จนมีการประท้วงกันวุ่นวาย
 
นอกเหนือจากเรื่องฟุตบอล ที่นี่ยังเคยใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ฟุตบอลชื่อดังเรื่อง "โกล์" และยังเคยใช้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ เดอะ เอ็กซ์ แฟคเตอร์, บิ๊ก บราเธอร์ และ เดอะ แมตซ์ รวมถึงจัดคอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลกอีกหลายงาน
 
ในยุคของ ไมค์ แอชลี่ย์ นิวคาสเซิ่ล กลายเป็นสโมสรที่ปั่นป่วนในเรื่องของการบริหาร
 
น่าเสียดายทั้งที่พวกเขามีทุกอย่างที่จะประสบความสำเร็จ หากวันหนึ่งในอนาคต โทรฟี่พรีเมียร์ ลีก ได้ถูกนำมาสถิต ณ สนามแห่งนี้ คงเป็นเรื่องที่สมศักดิ์ศรีของสนามแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 
เพียงแต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าวันนั้นจะมาถึงหรือไม่ก็เท่านั้น

ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนกว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นที่ เซนต์ เจมส์ พาร์ค แต่หากใครไม่อยากรอนานเลือกใช้บริการ Sbobet777 กันเถอะครับ รับรองว่าประสบความสำเร็จรวจเร็วทันใจแน่นอน ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 

บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment