breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ความสำคัญของฟุตบอลรากหญ้า "

อัพเดตเมื่อ : March 12, 2020 5:06pm โดย : admin

 

 

ทุกวันนี้ ฟุตบอลในเมืองไทยพัฒนาขึ้นมาก ไม่พูดถึงฝีเท้าของนักเตะไทย แต่พูดโดยภาพรวม

การบริหารจัดการลีกที่ดูมีความเป็นสากลมากขึ้น แน่ละ  ยังอีกนานกว่าจะเทียบกับระดับญี่ปุ่น หรือในยุโรปได้

แต่ละสโมสรหาสนามเหย้าชัดเจน นักเตะมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ส่งผลดีต่อทีมชาติ นักเตะมีเงินเดือนระดับสูง การเป็นนักฟุตบอลอาชีพคือทางเลือกที่แท้จริงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่แค่มาซ้อมแล้วได้เบี้่ยเลี้ยงแค่วันละไม่กี่ร้อยบาทเหมือนก่อน


ต้องบอกว่านักเตะไทยอาชีพเดี๋ยวนี้ "มีกะตัง" เลยทีเดียว

เราอยากเห็นฟุตบอลไทยพัฒนาขึ้นทั้งองคาพยพ ไม่ใช่แค่ด้านใดด้านหนึ่ง เรากระตุ้นให้มันเกิดขึ้น กระตุ้นนักเตะให้มีวินัย กระตุ้นสมาคมให้บริหารลีกให้มีความเป็นสากล

ทว่ามีอีกหนึ่งอย่างที่เราอาจลืมไป นั่นคือการเข้าถึงของแฟนบอล เพราะแฟนๆ คือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนวงการฟุตบอล

ต้องยอมรับว่าไทย เพิ่งมีลีกแบบอาชีพจริงๆ  จังๆ เมื่อสิบกว่าปีมานี้เอง เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่มีคุณระวิ โหลทอง เจ้าของสื่ออย่างสยามสปอร์ต มีความต้องการอยากให้เกิดไทยลีก อยากเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลเหมือนเมืองนอก เพราะมองว่าจะเกิดผลดีต่อภาพรวมของฟุตบอลในบ้านเรา

จากนั้นจังหวัดต่างๆ องค์กรต่างๆ ก็เข้ามาร่วม มีการสร้างทีมหรือสนับสนุนทีมในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แน่นอน ในต่างจังหวัด ผู้ขับเคลื่อนมักเป็นนักการเมือง เพราะมีทั้งพาวเวอร์และพลังเงิน


มันอยู่ที่ว่าพวกเขาเหล่านั้นเอาจริงเอาจังแค่ไหน ที่ต้องปรบมือให้คือการทำทีมของบุรีรัมย์ พวกเขามีสนามใหม่ที่ถอดมาจาก คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยมของเลสเตอร์

สร้างแบรนด์ของตัวเองอย่างแข็งแกร่ง มีนักเตะต่างชาติดีๆ มาร่วมทีม และให้ความสำคัญกับนักเตะเยาวชน อีกทั้งสิ่งหนึ่งที่บุรีรัมย์ดูจะนำหน้าสโมสรอื่นๆ คือเรื่องของ Merchandise หรือสินค้าเกี่ยวกับสโมสร

ต้นตำรับความคลั่งไคล้แฟนบอลที่แท้จริงอย่าง ชลบุรี เป็นอีกทีมที่ต้องขอคารวะ เพราะจะว่าไปนี่คือต้นฉบับของการเชียร์ทีมบอลท้องถิ่น นี่คือรากเหง้าที่แท้จริงของฟุตบอล

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ อยากให้ลองดูสถิติเกมระดับ นอกลีก ของอังกฤษ

บางเกมมีผู้เข้าชมระดับ 1 หมื่นคน

ในปี 2015 บริสตอล โรเวอร์ส เจอกับ อัลเฟรตัน มีแฟนบอล 11,085 เข้าชม โดยสนาม เมมโมเรียล สเตเดี้ยม ของพวกเขาจุ 12,000 คน เรียกว่าเกือบเต็มพิกัด

ส่วนล่าสุดเมื่อกันยายนปีที่แล้ว ในระดับ แนชนั่ล ลีก พรีเมียร์ (ลีกอันดับ 5) ระหว่าง น็อตต์ส เคาน์ตี้ กับ ไฟล์ด มีคนมาดู 9,090 คน

สโมสรในลีก "แนชนั่ล ลีก พรีเมียร์" มีความจุของสนามส่วนใหญ่อยู่ที่ 5-6 พันคน อาจมีบางทีมอย่าง น็อตต์ส เคาน์ตี้ หรือ เร็กซ์แฮม ที่จุระดับหมื่นอัพ แต่พวกนี้คือทีมใหญ่ แต่ดันตกลงมา


หากเราดูฟุตบอลในอังกฤษ  จะพบสิ่งหนึ่งเสมอคือพ่อแม่ หรือคุณลุงคุณอา คุณปู่ จะพาบุตรหลานเข้ามาดูบอลตั้งแต่เด็ก เป็นการสนับสนุนให้เด็กรักสโมสร

แน่นอนไม่ใช่เด็กทุกคนจะรักสโมสรท้องถิ่น เพราะโตมาหน่อยพวกเขาอาจดูเกมที่ถ่ายทอดทางทีวีแล้วหลงรักทีมใหญ่ แมนฯ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, สเปอร์ส, อาร์เซน่อล หรือเชลซี แต่อย่างน้อย มันคือการมีทีมท้องถิ่นรองรับอยู่

นี่คือรากเหง้าของฟุตบอลระดับอาชีพที่มีมายาวนานนับ 100 ปี หากไม่มีแฟนบอลสนับสนุน  หรือคลั่งไคล้ ทีมระดับนอกลีก จะอยู่ได้อย่างไร

ลองนึกภาพทีมเช่น  พอร์ท เวล, กริมสบี้, จิลลิงแฮม, ฟอเรสต์ กรีน, เชสเตอร์ฟิลด์, ทอร์คีย์, ปีเตอร์โบโร่, คาร์ไลส์  ตั้งแต่เหนือจรดใต้ พวกเขาอาจไม่ร่ำรวยแบบบิ๊กเนมในพรีเมียร์ ลีก แต่พวกเขาอยู่ได้ อย่างน้อย มันคือโอกาสของเด็กท้องถิ่นที่จะได้เชียร์ หรือเริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมใกล้บ้าน

มันคือที่รองรับความรักฟุตบอลของคนท้องถิ่น

ไทยลีก 1 หรือไทยพรีเมียร์ลีก คือลีกสูงสุดของบ้านเรา มีผู้ชมเฉลี่ยทั้งฤดูกาลอยู่ที่ 5-6 พันคน ซึ่งถือเป็นเปอร์เซนต์ที่ต่ำ เมื่อดูจากความจุสนาม


สนามธรรมศาสตร์รังสิตจุ  เกือบ2หมื่น, สนามของบุรีรัมย์ประมาณ 3 หมื่น, เอสซีจี สเตเดี้ยม อยู่ที่ 12,000 คน, มิตรผล  สเตเดี้ยม ประมาณ 1 หมื่น, สนามที่สุพรรณบุรี ประมาณ 15,000 คน

ถ้าไม่ใชบิ๊กแม็ทช์ยากที่สนามจะเต็ม

เข้าใจได้ว่าในบ้านเราติดปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของการเดินทาง และเวลาเตะที่เกมกลางสัปดาห์ไม่สะดวกเสมอไปสำหรับทุกๆ คน

แต่ความคลั่งไคล้ บ้านเรายังเป็นรอง ตอนนี้สโมสรในเมืองไทยมีแฟนเดนตาย ที่รักสโมสรเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นเรื่องดี เพราะความรักแบบนี้แหละที่จะผลักดันฟุตบอลให้ไปข้างหน้า แต่เราต้องการมากกว่านี้


มันจะเกิดขึ้นได้ ต้องปลูกฝังให้เด็กรักฟุตบอล รักทีมท้องถิ่น แต่มันไม่ง่ายเพราะพีระมิดฟุตบอลของบ้านเราไม่ได้เป็นระบบแบบในยุโรป

ทีมไทยลีก 1 หรือ 2 ยังเป็นทีมใหญ่ บริหารดี แต่ระดับภูมิภาค เป็นเรื่องยาก หาแฟนพันธุ์แท้ตามเชียร์ก็ยากแล้ว

พีระมิดฟุตบอลอังกฤษ เริ่มจากระดับอาชีพเต็มตัว  4 ลีก
พรีเมียร์ลีก, เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน, ลีก ทู

จากนั้น ตามมาด้วยระดับนอกฟุตบอลลีก
แนชนั่ล ลีก พรีเมียร์ (ลีกอันดับ5)
ต่ำกว่านั้นคือ แนชนั่ล ลีก นอร์ธ และ  เซาธ์ แบ่งครึ่งกันไปเลย (ลีกอันดับ6)

ส่วนลีก อันดับ 7 ก็แบ่งย่อยลงไปได้อีก จนไปถึงอันดับ 11 ที่เป็นลีกระดับเมือง หรือมณฑลแล้ว นี่คือเท่าที่จัดให้ถือเป็นระดับกึ่งสมัครเล่น

แต่ในพีระมิดนี้ ถ้าขุดสุด จะมีถึงลีกอันดับ 20

เช่นลีกท้องถิ่นอย่าง บอร์นมัธ แซทเทอร์เดย์ ลีก ก็มีตั้งแต่ดิวิชั่น1, 2, 3 ไล่ไปเรื่อยๆ

เรียกได้ว่า สโมสรฟุตบอลในอังกฤษที่ลงทะเบียนกับทางสมาคมก็มีประมาณ 5,300 สโมสรแล้ว


ของไทยตอนนี้ มีทั้งหมด 5 ระดับ ถามว่าเพียงพอไหมในแง่ปริมาณ มันก็เพียงพอ แต่ต้องมีการทำให้ทุกลีกมีความชัดเจน เป็นมืออาชีพมากกว่านี้

แล้วก็เหนือสิ่งอื่นใด อยากให้แฟนบอลสนับสนุนทีมท้องถิ่นมากขึ้น เพราะถ้ารากฐานแข็งแรง พีระมิดฟุตบอลไทยก็จะแข็งแกร่งตามไปด้วยนั่นเอง
ทุกอย่างมีความสำคัญในตัวเอง แล้วคุณได้เพิ่มความสำคัญให้ตัวเองหรือยัง มาลองสัมผัสกับ Sbobet777 รับรองว่าประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจแน่นอน บริการดีต่อเนื่อง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

 

Facebook Comment