breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" เมื่อวันพรุ่งนี้ไม่มีอยู่จริง "

อัพเดตเมื่อ : March 18, 2020 4:43am โดย : admin

4 เดือนกว่าแล้ว นับตั้งแต่การจากไปของ เฟอร์นานโด ริคเซ่น นักเตะขวัญใจแฟนบอล กลาสโกว์ เรนเจอร์ส
ย้อนไปเมื่อ 18 กันยายนปีที่แล้วข่าวเศร้าในวงการฟุตบอลก็เกิดขึ้นจนได้ ทั้งที่รู้ว่าวันนี้คงมาถึงในเวลาไม่นาน
เฟอร์นันโด ริคเซ่น ตำนานของเรนเจอร์ส เสียชีวิตลงด้วยวัย 43 ปี ด้วยโรค Motor Neuron Disease หรือ MND คือโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ ที่เรารู้จักกันในอีกชื่อว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
เมื่อเซลล์ประสาทไม่สั่งการ หมายความว่าผู้ป่วยจะเคลื่อนไหวร่างกายได้ลำบากขึ้นเรื่อยๆ การหยิบจับของมือ การเดิน การยกแขน ไปจนถึงการกลืนและการหายใจ ร่างกายจะอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ โดยปริยาย
พูดให้ชัดๆ ก็คือ การเป็นโรคนี้คือการถูกกำหนดวันตายอย่างช้าๆ
เทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคนี้ได้ และไม่พบสาเหตุที่แน่นอนของมัน แต่มีความเกี่ยวข้องกับประสาทส่วนหน้า
มีการวิจัยว่านักฟุตบอลอาชีพมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้มากกว่าคนปกติ 6 เท่า เพราะอาจมาจากการใช้หัวส่วนหน้าโหม่งบอลอยู่ประจำ
ครึ่งนึงของผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 3 ปีนับแต่เริ่มเป็น แต่ก็มีบางกรณีที่สามารถอยู่ได้ถึง 10 ปี
ในเคสของ ริคเซ่น เขาตรวจพบโรคนี้ตั้งแต่ปี 2013 และอาการก็ค่อยๆ หนักขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่บอกว่าอวัยวะ การเคลื่อนไหว การกิน การหายใจจะค่อยๆ เสื่อมลง
อดีตแบ็กขวาและกองกลางรายนี้เคยติดทีมชาติฮอลแลนด์อยู่ 12 นัดในช่วงที่เขามีฟอร์มยอดเยี่ยมกับเรนเจอร์ส ช่วงต้นยุค 2000
ริคเซ่น ถือเป็นนักเตะใจสู้ ขาลุย ได้ใจแฟนๆ ''เดอะ เจอร์ส'' อย่างมาก และช่วงต้น-กลางยุค 2000 ถือเป็นช่วงที่เรนเจอร์สพีกสุดขีด
แฟนบอล อดีตเพื่อนร่วมทีม สโมสรต้นสังกัดเก่าอย่างเรนเจอร์ส จนถึงคนในวงการต่างให้กำลังใจเขามาโดยตลอด
จนในที่สุด ริคเซ่น เข้ามาพักดูแลร่างกายที่บ้านพักผู้ป่วยในแอร์ดรี้ สกอตแลนด์
ช่วงปีหลังๆ เมื่ออาการของเขาแย่หนัก เขาตัดสินใจจัดงานอำลา ที่เรียกว่า An Evening with Fernando Ricksen เป็นค่ำคืนสุดท้ายที่เขาจะออกมาพบปะผู้คน ก่อนจะใช้เวลาในช่วงที่เหลือในสถานบ้านพักผู้ป่วยในแอร์ดรี้
งานนั้นเขาจัดขึ้นที่โรงแรมในกลาสโกว์ ขายตั๋วใบละ 70 ปอนด์ มีอาหาร และเครื่องดื่มพร้อม และที่สำคัญคือเป็นการพบกันของคนที่รักเขา สนับสนุนเขา จะได้มาสั่งลา เมื่อราวๆ ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
นอกจาก เวโรนิก้า ภรรยาคนปัจจุบันชาวรัสเซีย และ อิสซาเบลล่า ลูกสาวของทั้งคู่แล้ว ข้างกายเขายังมีเพื่อนร่วมทีมเก่าอย่าง นาโช่ โนโบ และ เกรกอรี่ วิญาล รวมถึง กอร์ดอน สมิธ อดีตประธานสกอตติช เอฟเอ มาร่วมงานด้วย พร้อมกับแฟนบอลอีกกว่า 200 คน
เวลาผ่านไปเพียง 2 เดือนเศษนับจากค่ำคืนนั้น เฟอร์นันโด ริคเซ่น ก็อำลาโลกนี้ไปอย่างสงบเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 18 กันยายน 2019
ล่าสุด เวโรนิก้า ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการจัดพิธีศพ (รำลึกถึงการจากไป) ของ ริคเซ่น อีกครั้งที่ซิททาร์ด เมืองที่เฟอร์นานโด เริ่มต้นและจบชีวิตในฐานะนักเตะ กับฟอร์ทูน่า ซิททาร์ด
จะมีการนำอัฐิของ เฟอร์นานโด ไปตั้งไว้ที่ เมโมเรียล พิลลาร์ เพื่อให้แฟนบอลมาวางดอกไม้ หรือร่วมไว้อาลัย ก่อนจะเก็บกลับบ้าน
เธอบอกว่า เฟอร์นานโด ไม่อยากถูกฝังไว้ใต้ดิน เขาอยากให้เผา และวันหนึ่งในอนาคต ขอให้นำเถ้ากระดูกของเขาไปลอยทะเลที่แถบแคริบเบียน โดยเป้าหมายคือคูราเซา ที่ทั้งคู่ชื่นชอบและมักไปพักร้อนที่นั่น
ภาพในช่วงสุดท้ายของ ริคเซ่น ทำให้หดหู่มาก จากนักกีฬาเคยรูปร่างบึกบึนแข็งแรง กลายเป็นผู้ป่วยผอมบางที่แทบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
ริคเซ่น ไม่ใช่นักเตะรายแรกที่ป่วยด้วยโรคนี้ จิมมี่ จอห์นสตัน ตำนานปีกเซลติกชุดแชมป์ยุโรป 1967 ก็เสียชีวิตด้วย MND เมื่อปี 2006 แต่เขาก็อายุ 61 ปีแล้วตอนที่จากไป
ผู้เล่นชื่อดังอีกรายที่ป่วยเป็นโรคนี้คือ สตีเฟ่น ดาร์บี้ อดีตเด็กปั้นลิเวอร์พูล ต้องแขวนสตั๊ดด้วยวัยเพียง 29 ปีในฐานะกัปตันทีมแบร็ดฟอร์ด
ดาร์บี้ ตรวจพบโรคนี้เมื่อปีที่ผ่านมาและมันแย่ยิ่งไปกว่านั้น เขาเพิ่งแต่งงานกับ สเตฟ เฮาจ์ตัน กัปตันทีมชาติหญิงของอังกฤษ หมาดๆ
จากชีวิตที่สุขสมหวังมีความสุข กลายเป็นตรงกันข้ามในพริบตา
 เฟอร์นานโด ริคเซ่น สมัยยังหนุ่มแน่นแข็งแรง เขาทำทุกอย่างที่อยากทำ ใช้ชีวิตสุดโต่ง ทั้งเหล้า ยา ผู้หญิง แต่ในบั้นปลายสิ่งที่สำคัญเป็นแรงใจให้เขาผ่านไปแต่ละวันคือครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาววัยเพียง 7 ขวบ
เวโรนิก้า ภรรยาของเขา บอกว่า ตอนที่ตรวจโรคหลังพบความผิดปกติ เธอภาวนาอย่าให้เป็นมะเร็ง แต่ไปๆ มาๆ เธอมองว่าอย่างน้อยมะเร็งเสียยังดีกว่า เพราะยังเคลื่อนไหวตัวเองได้ และมีโอกาสรักษา ขณะที่กับ MND แล้ว ไม่มีหวังเลย มันคือการประกาศวันตายแบบช้าๆ
เรื่องราวของ เฟอร์นันโด ริคเซ่น บอกเราว่าเราไม่มีทางรู้หรอกว่าวันพรุ่งนี้อะไรจะรอเราอยู่
ทำในสิ่งที่อยากทำ ทำในสิ่งที่สมควรทำในขณะที่ยังมีโอกาสและสามารถทำได้ เพื่อจะไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง
ส่วนใครไม่อยากเสียใจที่ไม่ได้เริ่มต้นซักทีต้องมาสนุกที่นี่เลยกับกีฬาทุกชนิดกับ Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt  หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment