breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ราชาแห่งพีเอโอเค "

อัพเดตเมื่อ : April 23, 2020 10:51pm โดย : admin

ชื่อของ โอลิมเปียกอส, พานาธิไนกอส หรือจะเป็น เออีเค เอเธนส์ น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูแฟนบอลมากกว่าทีมอื่นๆ ในลีกของกรีซ
 
แต่ชื่อ พีเอโอเค ก็ยังพอรู้จักอยู่บ้าง โดยเฉพาะเมื่อสัก 2 ปีก่อน ประธานสโมสรจอมคลั่งของพวกเขา อิวาน ซาฟวิดิส เคยเอาปืนลูกโม่ลงไปในสนามเพราะไม่พอใจที่ประตูท้ายเกมของทีมเขาโดนริบคืน
 
พีเอโอเค ไม่ได้อยู่ในเอเธนส์เหมือนทีมใหญ่ๆ อื่นๆ แต่พวกเขาตั้งอยู่ทางตอนเหนือกว่าที่เธสซาโนนิกิ
 
พวกเขาเคยประสบความสำเร็จพอควรในกลางยุคทศวรรษที่ 70s
 

จอร์จอส คูดาส คือหนึ่งในหัวใจสำคัญของทีม อันที่จริง เขาเป็นตำนานเบอร์ 1 ของสโมสรเสียด้วยซ้ำ นี่คือนักเตะที่ได้รับฉายาว่า "อเล็กซานเดอร์ เดอะ เกรท" หรือ อล็กซานเดอร์มหาราช ตามประวัติศาสตร์เพราะเธสซาโลนิกิ เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่เรียกกันว่ามาซิโดเนียเดิม
 
คูดาส นั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะกรีกที่ดีที่สุดเท่าที่มีมา เขาเตะให้ทีมชาติ 43 นัดทำ 8 ประตู ระหว่างปี 1967-1982
 
เขาโด่งดังมากับตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกที่มากพรสวรรค์ทักษะยอด แถมยังมีความเร็วและเทคนิคเหลือล้น เส้นทางอาชีพของเขาไม่ธรรมดาเลย
 
เขาเกิดที่ เธสซาโลนิกิ อยู่แล้ว และลงเล่นให้กับสโมสรแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1963 ด้วยวัยเพียง 17 ปี
 
เริ่มแรกเขาเล่นเป็นปีกขวาก่อน ในช่วงวัยรุ่นด้วยสปีดจัดจ้าน เลี้ยงบอลเร้าใจ และครอสบอลแม่นยำ ทำให้ช่วงต้นอาชีพของเขาเปรี้ยงปร้างอย่างรวดเร็ว
 

แน่นอน ไม่ใช่แค่ แฟนบอล พีเอโอเค เท่านั้นที่ชื่นชอบเขา สโมสรอื่นก็เช่นกัน.. โดยเฉพาะ โอลิมเปียกอส และ พานาธิไนกอส
 
ในปี 1966 ขณะอายุ 20 ปี ก็เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ยังผลให้เกิดความข้องใจมาถึงทุกวันนี้ ว่ากันว่า โอลิมเปียกอส อาศัยการเงินที่ดีกว่า เข้ามาฉกตัว ติดต่อผ่านตัว คูดาส เองและครอบครัวของเขา
 
ด้วยวัยเพียง 20 ปี การได้ย้ายไปอยู่เมืองใหญ่ และค่าเหนื่อยมหาศาล ทำให้เขายอมตกลงด้วย เพราะเขาเกิดในครอบครัวยากจน ต้องการได้ค่าจ้างดีๆ มาดูแลครอบครัว
จริงๆ ในครั้งนี้ โอลิมเปียกอส ติดต่อแบบไม่ถูกต้องนัก เพราะไม่ผ่านทางสโมสรต้นสังกัดอย่าง พีเอโอเค ก่อน ทำให้พวกเขาไม่พอใจมาก ปกติแล้ว โอลิมเปียกอส กับ พีเอโอเค ก็ถือเป็นคู่แข่ง หรือศัตรูที่มีความดุเดือดอยู่ก่อนแล้วด้วย ถือได้ว่าเป็น คู่แข่งที่อยู่ต่างเมืองที่เข้มข้นที่สุดในลีกกรีซ
 
เขาได้ลงเตะให้ โอลิมเปียกอส ในเกมกระชับมิตร อย่างไรก็ดี อีกไม่นานจากนั้น กรีก จุนต้า (คณะปฏิวัติ)กองทัพแห่งชาติกรีซ ได้ขึ้นมามีอำนาจคุมประเทศ ได้แต่งตั้ง คอสตาส อัสลานิดิส มารับตำแหน่งเลขาทั่วไปกระทรวงกีฬา เขาผู้นี้ดูแลการย้ายตัวของทีมใหญ่ๆ ทั้งหมดของประเทศ
 
จอร์จอส คูดาส ก็โดนเรียกตัวไปรับใช้ชาติในฐานะทหารในช่วงปี 1966-68 และโดนบีบให้ย้ายกลับไปยัง พีเอโอเค อีกครั้ง เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้เตะเกมทางการให้ โอลิมเปียกอส
 

ประเด็นการที่ โอลิมเปียกอส ฉกตัวเขาไปจาก พีเอโอเค ยังเป็นที่ถกเถียงกันถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้กลับบ้านมายังพีเอโอเค โดยไม่เคยเตะในเกมทางการให้ โอลิมเปียกอส เลยแม้แต่นัดเดียว
 
หลังจากนั้น 3 ปี เมื่อปี 1971 กุนซือชาวอังกฤษ เลส แชนนอน อดีตนักเตะลิเวอร์พูล ก็เข้ามาคุม พีเอโอเค เขาเป็นคนปรับให้ จอร์จอส ดูคาส ขยับเข้ากลางมารับบทเพลย์เมกเกอร์เต็มตัว และเป็นจุดกำเนิดของตำนาน
 
คูดาส กลายมาเป็นกัปตันทีมของสโมสร และนำทีมเป็นแชมป์ลีกสูงสุดของกรีซได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในปี 1975/76 แถมด้วยกรีก คัพ อีก 2 สมัยในปี 1972 และ 1974  ( เป็นรองแชมป์ลีกอีก 2 สมัยด้วย ในปี 1972/73 และ 1977/78)
 
คูดาส ลงเตะให้ พีเอโอเค ทีมเดียวจนกระทั่งแขวนสตั๊ดในปี 1984 ด้วยวัย 38 ปี
 
เขากลายเป็นนักเตะที่ลงเล่นให้สโมสรมากสุดตลอดกาลที่  504 นัด และทำประตูสูงสุดเป็นอันดับ 2 ที่ 134 ประตู เป็นรอง สตาฟรอส ซาราฟิส เจ้าของสถิตินี้เพียง 2 ประตูเท่านั้น
 

จอร์จอส คูดาส เป็นตำนานที่แท้จริงของ พีเอโอเค โดยรอยด่างพร้อยเดียวของเขาคือการตัดสินใจเลือกย้ายไป โอลิมเปียกอส แม้เขาจะไม่เคยลงเล่นเกมทางการให้ กอส เลย แต่เขาก็เสียใจมาจนทุกวันนี้
 
"ผมไม่เข้าใจในตอนนั้นถึงความรักที่ผู้คน (ใน พีเอโอเค) มีต่อผม ผมยังเด็ก เกิดในครอบครัวยากจน และผมตื่นเต้นกับอนาตตที่จะได้ย้ายไปเจอชีวิตที่ดีกว่าใน เอเธนส์ และได้รับเงินเยอะกว่ามาก"
 
นี่คือคำสารภาพของ "อเล็กซานเดอร์ เดอะ เกรท"  มหาราชแห่งเธสซาโลนิกิ และมาซิโดเนีย

คุณเองก็เป็น "เดอะ เกรท" ในทางเดินของตัวเองได้ ลองมาสัมผัสกันครับกับ Sbobet777 รับรองบริการดี ตอบเร็วฉับไว ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment