breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" บีร็อด-ครอบครัว-เซลติก "

อัพเดตเมื่อ : July 16, 2020 11:41pm โดย : admin

เบรนดัน ร็อดเจอร์ส กุนซือคนเก่งของเลสเตอร์ ซิตี้ เพิ่งออกมาบอกว่าเขาโดนญาติบางคน "งอนใส่" ไม่ยอมพูดด้วย หรือจะเรียกว่าโกรธ ก็พอได้ ที่เขาผละจากงานคุม เซลติก ออกมาเมื่อต้นปี 2019
"ผมมีครอบครัวบางคนที่แทบไม่เชื่อว่าผมแยกจากเซลติก พวกเขานึกไม่ถึง"
"ผมมีญาติที่ไม่คุยกับผมเลย ตั้งแต่วันที่ผมอำลาเซลติก"
"เพราะมันมีความหมายมากสำหรับพวกเขา และถ้าคุณยึดติดกับมันมากเกินไป คุณก็คงไม่ต้องทำอะไรแล้ว"
"แต่ผมมีความทรงจำที่ไม่มีวันลืมกับเซลติกที่จะติดตัวไปตลอดชีวิตของผม ซึ่งผมก็ยังคงคิดถึงมันอยู่แม้ในตอนนี้  แต่ผมก็ต้องเดินไปข้างหน้าเพื่อประสบการณ์ต่อไป"
"ผมออกจากโรงเรียนโดยไม่มีอะไรเลย ไม่มีวุฒิบัตร ไม่มีอะไรเลย ชีวิตผมอยู่ได้ด้วยประสบการณ์ นั่นคือเหตุผลที่ผมตามหาประสบการณ์ และเรื่องนี้ (ย้ายมาคุมเลสเตอร์) ผมรู้สึกว่าในมุมของฟุตบอล มันเป็นประสบการณ์ชั้นดี"
เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าบ้านของ ร็อดเจอร์ส เป็นแฟนบอลเซลติกอยู่แต่เดิมแล้ว และญาติพี่น้องกลุ่มนี้คงมีความสุขเมื่อตอนที่ บีร็อด ตัดสินใจรับงานคุม เซลติกในปี 2016
เราลองมาดูกันว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหนที่ครอบครัวของเขาจะเป็นสาวกม้าลายเขียวขาว
มีการเปิดเผยว่าทางบ้านเขาเชียร์หลักๆ อยู่ 2 ทีมคือ เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ และ กลาสโกว์ เซลติก
ก่อนหน้านี้เคยเสนอไปแล้ว และหลายคนคงทราบอยู่แล้วว่า เซลติก คือคาทอลิก ขณะที่ เรนเจอร์ส คือโปรเทสแตนท์
จริงๆ นิกายหลักในสก็อตแลนด์คือเพรสไบทีเรียน ขณะที่อังกฤษคือเชิร์ช ออฟ อิงแลนด์ หรือแองกลิกัน ซึ่งทางศาสนวิทยา จัดให้ทั้งสองนิกายเป็นส่วนหนึ่งในโปรเทสแตนท์
เคยเสนอไปแล้วเช่นกันว่า เซลติก นั้นก่อตั้งมาจากกลุ่มชาวไอริชอพยพ
คนไอริช โดยมาก และแต่เดิมทีนั้นพวกเขานับถือคริสตศาสนานิกาย โรมัน คาทอลิก เป็นหลัก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ เซลติก ที่ก่อตั้งโดยคนกลุ่มนี้จะใช้สีเขียวเป็นสีสโมสร ใช้ใบโคลฟเวอร์เป็นตราสโมสร และถูกมองว่าเป็นทีมของคาทอลิก ส่วน เรนเจอร์ส นั้นเป็นของคนสก็อตติช ท้องถิ่น และเป็นของโปรเทสแตนท์
คนบนเกาะไอร์แลนด์เมื่อคริสตศาสนาแพร่เข้าไป พวกเขาก็นับถือคาทอลิกกันทั้งหมด กระทั่งในเวลาต่อมา ในศตวรรษที่ 16 อังกฤษได้สนับสนุนให้คนของตัวเอง และคนสก็อตติช อพยพไปทำมาหากินที่นั่น มีนโยบายต่างๆ ที่เอื้อต่อโปรเทสแตนต์จากอังกฤษและสก็อตติช มากกว่าคนไอริชท้องถิ่นที่เป็นคาทอลิก
นั่นคือจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง
คนไอริช ท้องถิ่นรู้สึกโดนกดขี่ โดนเอาเปรียบ ในภายหลังความขัดแย้งมารุนแรงอีกครั้งหลังจากแยกเป็นไอร์แลนด์ กับไอร์แลนด์เหนือ ที่ไอร์แลนด์เหนือนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร ที่ปกครองโดยอังกฤษ
ในศตวรรษที่ผ่านมาเราเลยได้รู้จักขบวนการแบ่งแยกดินแดน IRA (Irish Republican Army) กลุ่มนี้เป็นคาทอลิกหัวรุนแรงที่ต้องการให้ไอร์แลนด์เหนือ แยกจากสหราชอาณาจักร แล้วเข้ามารวมกับไอร์แลนด์ ปกครองกันเอง เป็นเชื้อชาติเดียวกันอยู่แล้ว แถมยังนับถือคาทอลิกเหมือนกันอีก
แต่มันไม่ง่ายเพราะในไอร์แลนด์เหนือเองไม่ได้มีแค่คาทอลิก ประชากรมีทั้งสองนิกาย จึงเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นมากมาย ก่อนจะมามีการเจรจาสัญญาสงบศึกในราวปี 1998
ในยุค IRA เฟื่องฟู เบลฟาสต์จึงเป็นเมืองอันตรายมาก เพราะมีการก่อเหตุรุนแรงอยู่เสมอ
กระจายไปยังเมืองต่างๆ ในไอร์แลนด์เหนือ ไม่เว้นแม้แต่คาร์นล็อค เมืองชายทะเลเล็กๆ ที่อยู่เหนือขึ้นไปจากเบลฟาสต์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ เบรนดัน ร็อดเจอร์ส
สมัยเด็ก ย่านที่ ร็อดเจอร์ส อยู่อาศัยก็มีเรื่องของความรุนแรงเกิดขึ้นเช่นกัน
เมื่อลองย้อนดูครอบครัวของเขาพบว่าคุณพ่อ มาลาคี ร็อดเจอร์ส ท่านเป็นคาทอลิกที่เคร่งครัด ทำงานเป็นช่างทาสี และตกแต่งภายใน ครอบครัวเขาไม่ได้ยากจน เป็นชนชั้นกลางทั่วไป
ขณะที่คุณแม่ คริสติน่า ทำงานเป็นแม่บ้านแต่ช่วยเหลือมูลนิธิ หรือองค์กรการกุศลต่างๆ ทว่าเธอเป็นโปรเทสแตนท์
พิจารณาดูแล้ว ฝั่งพ่อที่เป็นคาทอลิกดูจะมีส่วนต่อการเติบโตของพี่ๆ น้องๆ และของญาติฝั่งนั้นเยอะทีเดียวตัวของ ร็อดเจอร์ส ก็โตมาในแบบคาทอลิก
จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้อย่างยิ่งที่ครอบครัว ญาติพี่น้องของเขาจะเชียร์กลาสโกว์ เซลติกจริงๆ
ร็อดเจอร์ส ทิ้งท้ายว่า ด้วยสถานการณ์ตอนนั้นที่เขาอำลาเซลติก มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม สถานการณ์ของทีมโอเค ดีพอที่เขาจะวางใจในการอำลาออกมาได้โดยไม่กระทบต่อการลุ้นแชมป์ของทีม
"มันยากเพราะหนึ่งเลย ผู้คน จากตอนที่ผมเข้าไปคุมทีม มันแตกต่างกันมาก ความสัมพันธ์ระหว่างแฟนบอลกับทีมนั้นเข้มแข็งมาก เราอยู่ในช่วงที่ยอดเยี่ยม"
"ผมเป็นกุนซือเพียงคนที่ 3 เท่านั้นในประวัติศาสตร์สโมสรที่พาทีมคว้า 3 แชมป์ เราทำได้แบบไร้พ่ายเลยด้วย และจากนั้นเราก็ทำได้อีกครั้ง"
"ตอนนั้นคนก็พูดกันว่า นายควรอยู่ต่อ และทำให้ได้เป็นครั้งที่ 3 จากนั้นก็ครั้งที่ 4"
"ผมรู้สึกว่าตอนนั้นที่ผมอำลาจากเซลติก ทีมนำอยู่ 8 แต้ม และเมื่อคุณมองจากเหตุผลทั้งหมดจนถึงจุดจุดนั้น เซลติก ได้แชมป์ด้วยแต้มห่างเลข 2 หลักมาตลอด ปีก่อนหน้านั้นเราได้แชมป์แบบห่าง 30 แต้ม"
"เราได้แชมป์ ลีก คัพ มาแล้ว, นำห่าง 8 แต้ม และทีมไปได้สวยใน สก็อตติช คัพ เช่นกัน ถ้ามันนำแค่แต้มเดียวละก็ ผมคงทำใจลาออกมาไม่ได้หรอก"
และใครยังทำใจกับเว็บเก่าที่ล่าช้าไม่ได้ ลองมาหาเว็บใหม่ที่บริการรวดเร็ว ว่องไว พร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมงได้เลยที่ Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment