breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" จากภาพยนตร์สู่ชีวิตจริงของอิดาเลซิโอ "

อัพเดตเมื่อ : November 10, 2020 11:05pm โดย : admin

ย้อนไปเมื่อปี 2005 มีภาพยนตร์ฟุตบอลที่อิงกับสภาพแวดล้อมของเกมลูกหนังจริงๆ ในขณะนั้นได้เยอะมากคือเรื่อง Goal!

หลายคนที่เคยดูคงยังจำกันได้ดีกับตัวเอกของเรื่องที่ชื่อ ซานติอาโก้ มูนเญซ หนุ่มเชื้อสายเม็กซิกัน ที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายมาอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็ก

วันหนึ่งมีอดีตนักเตะของนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดชื่อ เกล็น ฟอย ไปเห็นฟอร์มของ ซานติอาโก้ ที่ลงเล่นให้ทีมบอลแถวบ้าน เลยชักชวนให้มาทดสอบฝีเท้ากับทีมสาลิกาดง

หลังจากผ่านอุปสรรคมากมาย สุดท้าย ซานติอาโก้ มูนเญซ ก็ได้เซ็นสัญญากับทีมสำรองของนิวคาสเซิ่ล จากนั้นก็ไต่เต้าขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ และตอนจบของภาคแรกก็จบแบบบทภาพยนตร์

ซานติอาโก้ มูนเญซ เป็นคนปั่นฟรีคิกในช่วงทดเวลาบาดเจ็บให้นิวคาสเซิ่ล เอาชนะลิเวอร์พูล ไป 3-2 จบอันดับ 4 ได้สิทธิ์ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลถัดไป

เส้นทางการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของ ซานติอาโก้ นี่ก็สมเป็นบทหนังแบบสุดๆ เพียงแต่ในชีวิตจริงก็อาจมีอะไรที่คล้ายๆ กัน

เมื่อไม่กี่วันก่อน นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เซ็นสัญญากับ ฟลอร็องต์ อิดาเลซิโอ กองหน้าวัย 23 ปี เข้ามาร่วมทีมสำรอง ในฐานะโควต้านักเตะอายุเกิน (Overage)

อิดาเลซิโอ เป็นเพื่อนกับ อัลล็อง แซงต์ มักซิแม็ง ดาวเตะตัวจี๊ดของทีมมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กปั้นอยู่ที่ แซงต์ เอเตียน แต่เส้นทางผกผันแตกต่างกัน

สื่ออังกฤษพาดหัวข่าวครั้งนี้ว่า "นิวคาสเซิ่ลเซ็นสัญญากับช่างก่ออิฐ เพื่อนของแซงต์ มักซิแม็ง"

เส้นทางของ ฟลอร็องต์ อิดาเลซิโอ มันก็น่าจะเอามาทำหนังจริงๆ

อิดาเลซิโอ ร่วมทีมเยาวชนของ แซงต์ เอเตียน พร้อมๆ กับ อัลล็อง แซงต์ มักซิแม็ง ทั้งคู่สนิทกันมากแต่ตอนอายุ 15 เขาก็โดนปล่อยตัวออกจากทีม ด้วยเรื่องของวินัยนอกสนาม ทำตัวเกเรไร้วินัย

ด้วยวัยแค่นั้นก็เริ่มออกลายแล้ว เขาตระเวนไปลองทดสอบฝีเท้ากับทีมต่างๆ ส่วนใหญ่ก็ไม่รับ ได้เล่นฟุตบอลบ้างเล็กๆ น้อยๆ กับทีมระดับลีกล่างๆ เลย โอกาสในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขาคงเหมือนจะดับไปแล้ว เพราะแม้กระทั่งเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ไปทดสอบฝีเท้ากับทีมที่นั่นก็ยังไม่มีใครเอา

ท้ายที่สุดเขาตัดสินใจเดินทางไปยังออสเตรเลีย ไมได้ตั้งใจจะไปเป็นนักเตะหรืออะไร กะไปเที่ยว พร้อมหางานทำไปด้วย เมื่อปีที่แล้ว

 

มันกลับกลายเป็นการตัดสินใจเดินทางที่ดีที่สุดในชีวิต ระหว่างไปอยู่ที่ซิดนี่ย์ เขาไปทำงานก่อสร้าง เป็น Bricklayer หรือช่างก่ออิฐ มันเป็นงานที่หนัก โดยเขาพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย แต่ก็ค่อยๆ เรียนรู้จากเพื่อนและหัวหน้างาน

ฟลอร็องต์ อิดาเลซิโอ ทำงานหนักถึงวันละ 12 ชั่วโมง และตอนนั้นเองที่เขาได้รู้จักกับคนฝรั่งเศสด้วยกันชื่อ อเล็กซิส ว็องแซล จากการที่ ฟลอร็องต์ อาศัยในห้องพักตึกเดียวกันกับ อันเดรียส น้องชายของ อเล็กซิส

 ซึ่ง อเล็กซิส  ว็องแซล คนนี้ เป็นกัปตันทีม เฟรเซอร์ พาร์ค เอฟซี ทีมระดับลีกรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งเป็นลีกระดับ 5 ของออสเตรเลีย และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการคัมแบ็กสู่วงการฟุตบอลของ ฟลอร็องต์

"โฟล (ฟลอร็องต์) เป็นคนทำงานหนัก เขามาออสเตรเลียและพูดอังกฤษแทบไม่ได้เลย เขาแค่มาหางานทำ"

"ผมบอกกับ อันเดรียส ว่ามีหลายคนมาขอร้องผมให้พาไปทดสอบฝีเท้ากับ เฟรซอร์ พาร์ค และพวกเขาไม่ดีพอ โฟล เอารีซูเม่ของเขามาให้ผมดู และโชว์คลิปวีดีโอที่เขาเป็นนักเตะ ซึ่งมันก็ดูใช้ได้เลยนะ ผมเลยบอกโค้ชของผมไปว่าผมอาจเจอคนที่มีแววเข้าแล้ว แต่ผมไม่รู้ว่าเขาเล่นบอลจริงๆ เป็นแค่ไหน"

"เมื่อเขามาทดสอบฝีเท้าจริง คุณเห็นได้ทันทีเลยว่าเขาอยู่อีกระดับนึงเลย" อเล็กซิส เล่าให้ฟัง

ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ เพราะแม้จะทำตัวเกเรตอนยังเป็นวัยรุ่น แต่อย่างน้อย ฟลอร็องต์ อิดาเลซิโอ ก็เคยเป็นนักเตะพรสวรรค์และผ่านการเทรนจากระบบฟุตบอลอาชีพมาแล้ว จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าฝีเท้าของเขาจะเหนือกว่านักเตะระดับสมัครเล่นที่มาคัดตัวในลีกดิวิชั่น 5 ของออสเตรเลีย

ในสัปดาห์นั้นเอง ฟลอร็องต์ ก็เซ็นสัญญากับ เฟรเซอร์ พาร์ค เอฟซี และหนนี้เขาตั้งใจมาก ไม่ปล่อยให้โอกาสการเป็นนักฟุตบอลหลุดลอยไปอีกแล้ว

อเล็กซ์ อาเราโช่ โค้ขของ เฟรเซอร์ พาร์ค พูดถึงนักเตะรายนี้ว่า "หนแรกที่ผมเห็นโฟล เล่นผมประทับใจทันทียิ่งเมื่อมองว่าเขาไม่ได้เล่นฟุตบอลมาตั้งพักใหญ่แล้ว"

"ผมรู้ว่ามีบางข่าวที่ผมได้อ่านพูดถึงอดีตของเขา แต่เขาเปลี่ยนตัวเองไปแล้วในตอนนี้ ผมคิดว่าการทำงานก่อสร้างมานาน มันทำให้เขารู้ซึ้งถึงโอกาสที่เขามี"

ตัวของ ฟลอร็องต์ เองก็เอ่ยถึงตอนเริ่มต้นการเดินทางที่ออสเตรเลียของเขาเอาไว้

"ผมไม่เคยพูดอังกฤษมาก่อนเลยผมเรียนภาษาอังกฤษจากไซต์ก่อสร้างกับหัวหน้าและเพื่อนๆ ร่วมงาน"

"ผมแค่ทำตามคนอื่นๆ ว่าพวกเขาทำงานยังไง พวกเขาผสมคอนกรีตยังไง พวกเขาเรียงอิฐแบบไหน ทุกคนช่วยผม มันเป็นงานที่ใช้แรงกายหนักมาก ผมน่วมไปหมด ร่างกายผมล้าไปทั้งตัว"

แม้จะแยกกันมาหลายปี แต่ตลอดปลายปีนี้ ฟลอร็องต์ ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ อัลล็อง แซงต์ มักซิแม็ง มาตลอด และติดต่อกันเสมอมา

เมื่อเห็นช่องทาง แซงต์ มักซิแม็ง ได้ติดต่อสโมสรเชิญให้ ฟลอร็องต์ มาลองทดสอบฝีเท้ากับนิวคาสเซิ่ล เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในการทดสอบฝีเท้า 4 สัปดาห์ เขาทำให้ สตีฟ บรูซ เชื่อว่าเขายังมีดีบนเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพอยู่ โดยเฉพาะกิมมิคที่ฮือฮาในโลกโซเชียล จากการที่ แซงต์ มักซิแม็ง อัพคลิปจังหวะที่ ฟลอร็องต์ โอเวอร์เฮดคิก ตีลังกายิงเป็นประตูในเกมทดสอบฝีเท้าเข้าไป

สุดท้าย นิวคาสเซิ่ล มอบสัญญาให้เขา เซ็นมาอยู่กับทีมสำรองจนถึงจบฤดูกาลนี้

"เราตัดสินใจว่าจะลองเสี่ยงกันสักหน่อย และดูว่าเขาจะเป็นไงบ้างในปีนี้"

"เขาเข้ามาทดสอบฝีเท้ากับ อัลล็อง ในซัมเมอร์นี้ เขาเข้ามาในอคาเดมี่ และพวกเขาลองให้เขามีส่วนร่วมมาตลอด 6 สัปดาห์ เขามีของนะ ไม่ว่าเขาจะดีพอเล่นให้นิวคาสเซิ่ลหรือไม่ เราจะเห็นว่าเขาพัฒนาไปยังไง"

"แน่อนมันช่วยอัลล็อง เพราะนี่คือเพื่อนของเขา อย่าเข้าใจผิดนะ เราไม่ได้เซ็นเขาเพราะเขาเป็นเพื่อนของ อัลล็อง เพราะตัวเขาเองก็มีพรสวรรค์ ไม่งั้นเขาคงไม่ได้เข้ามาทดสอบฝีเท้าหรอก"

ด้วยวัย 23 ปี ยังไม่สายเกินไปที่จะพัฒนา งัดเอาพรสวรรค์ที่เคยมีสมัยเด็กออกมาปัดฝุ่นและใช้ให้ถูกที่ถูกทางอีกครั้ง ซึ่งก็ดูเหมือนว่า ฟลอร็องต์ อิดาเลซิโอ ในตอนนี้จะเปลี่ยนแปลงตัวเองจากวัยรุ่นไร้วินัยในสมัยก่อนแล้ว เพราะเขาคงรู้ดีว่านี่เป็นโอกาสสุดท้ายในการจะเดินตามความฝันการเป็นนักเตะอาชีพ

"นี่เป็นสโมสรที่ใหญ่จริงๆ และเป็นโอกาสดีของผม แต่ผมจะเริ่มจากล่างสุด"

"เป้าหมายของผมคือเล่นให้ดีในทีมนิวคาสเซิ่ล ยู-23 เพื่อพิสูจน์ว่าผมมีความสามารถที่จะเล่นในระดับที่สูงกกว่านี้ได้"

"ตอนที่ผมทำงานในออสเตรเลีย หรือตอนผมอยู่ที่ฝรั่งเศส และผมเห็นเพื่อนๆ ของผมเล่นฟุตบอลในระดับอาชีพ และตัวผมเองทำงานในโรงงาน .. วันนี้ผมได้เป็นนักเตะของนิวคาสเซิ่ลแล้ว และผมภูมิใจมากๆ"

หากได้อ่านเรื่องราวดีดีที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนกันไปแล้ว ใครอยากมีเงินใช้จ่ายด้วยวิธีง่ายๆแบบไม่เพ้อฝัน ลองพิจารณา Sbobet777 ดูสิครับ รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

 

Facebook Comment