breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ม้าราคาแพง "

อัพเดตเมื่อ : November 15, 2020 9:09pm โดย : admin

ในปี 2003 แฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกใจกับข่าวที่ค่อนข้างฉาวเมื่อยอดผู้จัดการทีมอย่าง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตกเป็นข่าวขัดแย้งจนขึ้นโรงขึ้นศาลกับสองผู้ถือหุ้นสโมสรเกี่ยวกับม้าแข่ง

ชื่อ Rock of Gibraltar หรือเรียกสั้นๆ ในวงการม้าแข่งว่า The Rock คือม้าตัวที่สร้างความขัดแย้งนี้

ฝั่งตรงข้ามกับ เซอร์ อเล็กซ์ คือ จอห์น แม็กเนียร์ และ เจพี แม็คมานัส เป็นสองไอริช ที่ทำธุรกิจในวงการม้าแข่งมายาวนาน และทั้งคู่ขณะนั้นถือหุ้นของแมนฯ ยูไนเต็ด อยู่ถึง 28.89% เลยทีเดียว

หากไม่รู้ลึกตื้นหนาบาง อาจงงว่าทำไมแค่ม้าตัวเดียวต้องขัดแย้งกันมากขนาดนี้ ชนิดที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน

เซอร์ อเล็กซ์ ต้องการฟ้องร้องสองเศรษฐีไอริชถึง 110 ล้านปอนด์ ขณะที่ ฝั่งตรงข้ามก็จ้างนักสืบ ตามหาข้อมูลที่อาจนำมาสู่ความไม่ชอบมาพากลของ เซอร์ อเล็กซ์ เกี่ยวกับการจัดซื้อนักเตะที่ผ่านบริษัทเอเยนต์ซึ่งมี เจสัน ลูกชายของตัวเองเป็นผู้ดูแลอยู่เลยทีเดียว

ก่อนอื่นเลย เฟอร์กี้ ชมชอบม้าแข่ง และได้ไปผูกสัมพันธ์เข้ากับ จอห์น แม็กเนียร์ ผู้ซึ่งถือเป็นราชาของวงการม้าแข่งในอังกฤษและไอร์แลนด์


ร็อค ออฟ ยิบรอลต้าร์ เป็นม้าอายุน้อยท่าทางดี แม็กเนียร์ ตัดสินใจซื้อมาไว้ในครอบครอง แต่ระหว่างพูดคุยกันกับ เซอร์ อเล็กซ์ ก็ตกปากรับคำกันทำนองว่า เราเป็นเจ้าของกันคนละครึ่ง 50/50

เมื่อดูรายชื่อเจ้าของเวลาเจ้าม้าตัวนี้ลงแข่ง จะพบว่าเป็นเจ้าของร่วมระหว่าง เฟอร์กูสัน และ ซูซาน แม็กเนียร์ ภรรยาของ จอห์น แม็กเนียร์

ปรากฏว่าเจ้าม้าตัวนี้เป็นซูเปอร์สตาร์ของแท้ กวาดแชมป์ ถ้าพูดเป็นภาษาบอล คือ กวาดแชมป์ระดับลีกสูงสุด 7 รายการรวด ก่อนรีไทร์ด้วยอายุยังน้อยเพื่อไปเป็นพ่อพันธุ์ ในปี 2002 ตอนอายุแค่ 3 ขวบ

ตอนนี้เองที่ข้อพิพาทมาถึง เฟอร์กี้ นั้นมองว่าการที่ตัวเองเป็นเจ้าของม้า 50% ควรได้รายได้จากม้าตัวนี้ 50% ตลอดชีวิตของม้า ไปว่าจะเป็นตอนแข่งหรือตอนเป็นพ่อพันธุ์ แถมตอนแข่ง ก็แข่งในสีแดง-ขาว ของ เฟอร์กี้ อีกด้วย (ม้าแข่งจะแข่งโดยที่จ็อคกี้ ใส่เสื้อผ้าสีที่เรียกว่าเป็นสีประจำตัวของเจ้าของ)

ด้าน แม็กเนียร์ นั้นไม่ได้คาดคิดแบบนี้มาก่อน เขาบอกว่า เฟอร์กี้ รับ 50% ไปก็จริง แต่เป็นแค่รายได้จากรางวัลตอนแข่งขันเท่านั้น หลังจากรีไทร์ไปแล้ว ไม่ควรได้รับอีกต่อไป เพราะเอาเข้าจริง เงินที่ซื้อมานี้มาฝึกต่อ เป็นเงินของเขา เฟอร์กี้ ไม่ได้ลงเงินสักเพนนีเดียว การเป็นเจ้าของเป็นเพราะข้อเสนอแบบ เพื่อนช่วยเพื่อนของเขาเท่านั้น

สุดท้าย แม็กเนียร์ กับ แม็คมานัส ตัดสินใจจ่ายเงินให้ เฟอร์กี้ 2.5 ล้านปอนด์ เพื่อยุติเรื่องนี้ไป และม้าตัวนี้จะได้เป็นของเขาให้สิ้นเรื่องสิ้นราว

เงิน 2.5 ล้านปอนด์ เพื่อแก้ปัญหาม้าสักตัว คนนอกอาจมองว่าเยอะ แต่ถ้าเอาเข้าจริง ถือว่าน้อยมาก ไม่เช่นนั้น เฟอร์กี้ คงไม่ฟ้องร้องเอาถึง 110 ล้านปอนด์แน่

ถามว่าเพราะอะไร ก็เพราะม้าระดับเทพ จะหาเงินได้มหาศาลจากการเป็นพ่อพันธุ์นั่นเอง

หลักฐานก็คือ จากรายงานข่าวล่าสุด "ม้าที่มีมูลค่าแพงกว่าคริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ ลิโอเนล เมสซี่"


ม้าตัวเทพรายนี้มีชื่อว่า "กาลิเลโอ" เกิดในปี 1998 แก่กว่าเจ้า ร็อค ออฟ ยิบรอลต้าร์ 1 ปี และเคยกวาดแชมป์ 6 จาก 8 รายการที่ลงแข่งในช่วง 1 ปี ระหว่างตุลาคม 2000- ตุลาคม 2001

มูลค่าปัจจุบัน ประเมินกันที่ 200 ล้านยูโร หรือราว 180 ล้านปอนด์!

เจ้า กาลิเลโอ รีไทร์ในปี 2001 และหลังจากรีไทร์ ก็เข้าสู่การเป็นพ่อพันธุ์เต็มตัว เป็นพ่อพันธุ์ที่มีความต้องการนำไปผสมมากที่สุด และในช่วงปี 2008-2019 ได้รับการพิจารณาว่าเป็นพ่อพันธุ์ม้าที่ดีที่สุดในโลก

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป์นทางการ แต่สื่อในอังกฤษมองว่า เจ้าของคอกม้าไหนต้องการนำม้าตัวเมียมาผสมพันธุ์กับเจ้ากาลิเลโอ ต้องจ่าย 600,000 ปอนด์!

จนถึงเดือนกรกฎาคม 2019 มีผลผลิตจากเจ้ากาลิเลโอ กว่า 300 ตัว และ 89 ตัว กลายเป็นม้าแข่งชั้นยอด กวาดแชมป์หลายราการ

เช่นเดียวกันกับ ร็อค ออฟ ยิบรอลต้าร์ ก็มีเส้นทางแบบเดียวกัน หลังรีไทร์ ก็กลายเป็นยอดพ่อพันธุ์ที่มีความต้องการสูง มีลูกระดับแชมเปี้ยนหลายตัว

ลองคิดดูว่าตลอดเกือบ 20 ปีมานี้ ทำรายได้จากการ ผสมพันธุ์ไปมากมายขนาดไหน


ไม่แปลกใจเลยที่ทำไม เซอร์ อเล็กซ์ และสองไอริช จึงไม่คิดจะยอมกันง่ายๆ ในการเป็นเจ้าของยอดม้าตัวนี้

เพราะการเป็นเจ้าของม้าตัวนี้ เท่ากับเป็นเสือนอนกินไปสบายๆ อีกไม่ต่้ำกว่า 20 ปี

อ้อ และต้องบอกว่าทั้งร็อค ออฟ ยิบรอลต้าร์ และเจ้ากาลิเลโอ เจ้าของคือคอกม้า คูลมอร์ ในไอร์แลนด์ เป็นคอกม้าที่ถูกยกย่องว่าดีสุดในโลก มีม้าชั้นยอดมากสุดในโลก โดยเจ้าของคอกม้านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน จอห์น แม็กเนียร์ คนนี้นี่เอง

อ่านเรื่องนาดีๆน่าสนใจกันไปแล้ว อย่าลืมมองหาเส้นทางใหม่กับ Sbobet777 ดูสิครับ รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment