breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ริโอ ผู้เกิดโดยไร้สัญชาติ "

อัพเดตเมื่อ : December 13, 2020 1:29pm โดย : admin

มีการเก็บสถิติว่า ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปี 2018  นักเตะที่เข้าร่วมการแข่งขัน เกิดที่ประเทศไหนมากที่สุด
คำตอบคือ ฝรั่งเศส ที่จำนวน 216 คน เนื่องจากผู้เล่นทีมชาติในแอฟริกาหลายชาติ ก็เกิดในฝรั่งเศส และจากนั้นค่อยเล่นทีมชาติให้กับทีมบ้านเกิดของพ่อ-แม่ หรือประเทศเชื้อชาติจริงๆ ของตัวเอง
รองลงมาคือบราซิล ที่จำนวน 148 คน ซึ่งก็พอเข้าใจได้ว่านักเตะบราซิล หลายคนก็โอนสัญชาติไปเล่นให้ชาติอื่นเช่นกัน
ส่วนชาติที่มีนักเตะที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายน้อยที่สุดคือ โมร็อกโก ที่จำนวน 6 คนเท่านั้น หมายความว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ของ โมร็อกโก ก็มักเกิดในฝรั่งเศสนั่นเอง
ทั้งหมดทั้งปวง จากการเก็บสถิติมีอยู่ 1 คนที่หลุดโผสำรวจ เนื่องจากไม่สามารถระบุได้จริงๆ ว่าเขาเกิดที่ประเทศไหน
ริโอ มาวูบา มิดฟิลด์ทีมชาติฝรั่งเศส ชุดลุยฟุตบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล เนื่องจากในพาสปอร์ตของเขาระบุสถานที่เกิดเอาไว้ว่า "Born at sea" หรือ "เกิดที่ทะเล"
ถ้ามันเป็นการเกิดในชายฝั่ง หรือในน่านน้ำประเทศใดประเทศหนึ่ง ยังสามารถระบุได้ว่าเขาเกิดที่ประเทศนั้นๆ หรือรัฐนั้นๆ แต่จังหวะดวงตกฟากของ ริโอ มาวูบา มันซับซ้อนและพอเหมาะพอเจาะสุดๆ
เรื่องราวชีวิตของเขาไม่ธรรมดา เริ่มจากพ่อของเขาก็เคยเป็นนักฟุตบอล และได้ไปเตะในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้วด้วย ในปี 1974 ที่เยอรมันตะวันตกเป็นเจ้าภาพ
พ่อของเขาคือ ริคกี้ มาฟูอิล่า มาวูบา ผู้เล่นทีมชาติซาอีร์ (ดีอาร์ คองโก ในปัจจุบัน) ส่วนแม่ของเขาเป็นชาวแองโกล่า ช่วงนั้นประเทศ แองโกล่า มีสงครามกลางเมืองมาตลอดตั้งแต่ได้รับอิสระจากโปรตุเกส ราวปี 1974 สถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
ในช่วงระหว่างที่แม่ของเขาตั้งครรภ์ทั้งพ่อและแม่ก็ตัดสินใจหนีไฟสงคราม ไปตายเอาดาบน้ำ หนีขึ้นเรือออกจากชายฝั่งไปเรื่อยๆ คุณแม่ของเขาก็คลอดเขาบนเรือนั่นเองในเดือนมีนาคมปี 1984 แต่เรือลอยลำอยู่กลางทะเล ในน่านน้ำสากล ที่ไม่ได้อยู่ในเขตแดนของประเทศใดๆ ทั้งสิ้น นั่นทำให้เขาถูกระบุได้แค่ว่า Born at sea
"ในพาสปอร์ตของผมระบุไว้ว่า 'เกิดที่ทะเล' ส่วนที่เหลือ ผมไม่เคยอยากพูดถึงมันเลย ผมไม่เคยอยากรู้ประวัติของการอพยพของเรา สิ่งที่ผมรู้ก็คือผมเกิดในเรือ ซึ่งเริ่มออกจากชายฝั่งทางแอฟริกันตะวันตกแบบลับๆ ในค่ำคืนวันหนึ่ง เคลื่อนไปเลียบชายหาด และไล่ไปตามชายฝั่งจนถึงคาบสมุทรไอบีเรีย ก่อนจะถึงเมืองท่ามาร์กเซย ของฝรั่งเศส ในเดือนมีนาคม 1984"
"ผมเกิดอย่างไร้รัฐกำเนิด ระหว่างการเดินทางหนนี้แหละ คุณแม่ผม เทเรซ่า ท่านมาจากแองโกล่า ในเรือลำนี้ ขณะที่ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกที่เป็นน้ำแข็ง พ่อของผม ริคกี้ ได้ตั้งชื่อผมว่า "ริโอ" ที่แปลว่า "แม่น้ำ"


นี่คือบทสัมภาษณ์ที่ออกมาจากปากของ ริโอ มาวูบา เอง...
เมื่ออยู่ที่ฝรั่งเศสแล้ว คุณแม่ของเขาก็เสียชีวิตขณะที่เขาอายุได้เพียง 2 ขวบเท่านั้น ส่วนคุณพ่อ ก็โบกมือลาตามไปอีกคนขณะที่ ริโอ มีอายุ 12 ปี แต่ถึงตอนนั้น คุณพ่อก็ช่วยให้เขาได้เริ่มต้นกับครอบครัวใหม่ ในประเทศใหม่ได้แล้ว ครอบครัวมาลงหลักปักฐานที่บอร์กโดซ์
"ทุกสิ่งเป็นไปได้ด้วยดีที่บอร์กโดซ์ ที่เราอาศัยอยู่ มีคนหลายเชื้อชาติ คนส่วนใหญ่มาจากประเทศทางแอฟริกาใต้ ดังนั้นเมืองนี้ค่อนข้างเปิดรับคนแปลกหน้า"
"สำหรับคุณแม่ของผม มันท้าทายมากในการที่ท่านเรียนภาษา ท่านเรียนภาษาฝรั่งเศสและช่วยในการปรับตัวของท่าน ท่านเสียชีวิตเมื่อผมอายุได้ 2 ขวบ และพ่อของผมแต่งงานใหม่ ผมเลยโตมากับแม่เลี้ยง มีพี่ชายพี่สาว 11 คน"
 
ฟุตบอล คือสิ่งเดียวที่เด็กน้อยริโอ ใช้ในการก้าวข้ามและลืมเรื่องราวการสูญเสียและความยากลำบากต่างๆ จนกระทั่งบอร์กโดซ์ ได้เห็นพรสวรรค์ของเขา จึงดึงเขาเข้าร่วมทีมตอนอายุ 18 ปี เมื่อปี 2002
เขาประเดิมสนามให้ทีมชุดใหญ่บอร์กโดซ์ เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2004 เจอกับโอลิมปิก ลียง นับแต่นั้นมาเส้นทางการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขาก็เริ่มต้นขึ้น
เขาโด่งดังกับบอร์กโดซ์จนได้รับการดึงตัวไปอยู่กับ บียาร์เรอัล ในปี 2007แต่ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดใน ลา ลีกา ได้ จนกระทั่งลีลล์ ยืมตัวกลับมาเล่นในฝรั่งเศสอีกครั้ง ที่นั่นเอง มาวูบา เริ่มแสดงศักยภาพ
ลีลล์ ตัดสินใจเซ็นถาวรกับเขาในปี 2008 และฟอร์มของเขาที่นี่เองทำให้เขาได้เป็นกัปตันทีม และได้รับการจับตามองจากหลายทีมใหญ่ในยุโรป ในฐานะห้องเครื่องตัวเก่ง
เมื่อเป็นนักเตะอาชีพเต็มตัว และฝีเท้าดี แน่นอนว่าทีมชาติเป็นสิ่งที่ต้องพูดถึง มาวูบา ได้รับการทาบทามจาก ดีอาร์ คองโก ประเทศของคุณพ่อ แต่เขาปฏิเสธ
เขาเลือกรับใช้ทีมชาติฝรั่งเศสทั้งชุดเล็กชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในปี 2004 แต่แน่นอน การที่เขายังเป็นแค่คนอพยพ ยังไม่ได้สัญชาติในตอนแรก และอันที่จริง เขาไม่มีสัญชาติด้วยซ้ำเพราะ "เกิดที่ทะเล" ทำให้ต้องผ่านขั้นตอนในการขอสัญชาติเสียก่อน
แต่การเป็นนักฟุตบอล และถูกเรียกตัวเล่นให้ทีมชาติแบบนี้ เป็นเหมือนแรงกระตุ้นชั้นดีให้เจ้าหน้าที่รัฐเร่งจัดการเรื่องเอกสารให้เขา หลังจากที่มันค้างเติ่งมานาน

"ความจริงคือผมถูกเรียกตัวติดทีมชาติฝรั่งเศส มันช่วยเร่งให้ผมในขั้นตอนการขอสัญชาติ ในเดือนกันยายน 2004 ตอนผมอายุ 21  โค้ชทีมชาติฝรั่งเศส เรย์มงด์ โดเมอเน็ก อยากเรียกผมไปลงเล่นเกมระหว่างฝรั่งเศสกับอิสราเอล อย่างไรก็ตาม ผมต้องได้รับสัญชาติฝรั่งเศสก่อนถึงจะลงเล่นได้"
"ผมเซ็งมาก ยังไงก็ตามโชคยังดีที่ภาพของประวัติตัวผมถูกสื่อนำมาขยาย มันช่วยเร่ง เรื่องของผมที่ค้างมา 20 ปี ในฐานะไม่มีสัญชาติเลย ตอนนี้ผมก็เหมือนคนอื่นๆ แน่นอนผมเสียอัตลักษณ์และความเป็นเอกลักษณ์ของผมไปบ้าง แต่อดีตของผมก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของผม ตอนนี้ใครที่เห็น "เมืองเกิด" ของผมในพาสปอร์ต ต่างหัวเราะ"
แม้จะกลายเป็นพลเมืองของฝรั่งเศสอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ ริโอ มาวูบา รู้ดีถึงสถานะการเป็นผู้อพยพมาก่อน โดยเฉพาะการหลบหนีมาทางทะเล เราได้เห็นภาพมีผู้เสียชีวิตมากมายมาเกยชายหาดเมื่อเรือเหล่านั้นอับปางลง มันเป็นเรื่องน่าเศร้า
"ชีวิตของการเป็นผู้ลี้ภัยมันยุ่งยาก คนเหล่านี้ถูกบีบให้ต้องทิ้งทุกอย่างไว้และหนีออกไปโดยไม่มีอะไรเลย พวกเขาต้องละทิ้งครอบครัว บ้าน งาน เพื่อนๆ ทุกอย่างเลย พวกเขาต้องการหาชีวิตที่ดีกว่าเดิมในประเทศอื่น เสี่ยงทุกอย่าง และต้องยอมเสียทุกอย่างที่พวกเขามี การมีคนตายในทะเลเป็นเรื่องเศร้า และจริงๆ แล้วไม่มีใครรู้ตัวเลขที่แท้จริงเลย"
"ผมมีประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง และผมรู้ว่ากีฬาคือทางออกที่ยอดเยี่ยมให้ลืมเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ และเพื่อแชร์บางสิ่งบางอย่างกับคนอื่นๆ"
 สำหรับ ริโอ มาวูบา เขายังโชคดี และเขาก็ได้ใช้ฟุตบอล เป็นทางออก และคำตอบของชีวิต
ได้อ่านเรื่องราวสาระในโลกลูกหนังกันไปแล้ว แต่หากใครค้นหาความสนุกพร้อมความมั่งคั่ง ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
———————————————
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด “ติดตาม” และเลือก “เห็นโพสต์ก่อน (See First) “
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
———————————————
Facebook Comment