breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" สัมพันธ์แดงขาว เซาธ์แฮมป์ตัน-บิลเบา "

อัพเดตเมื่อ : December 16, 2020 1:42am โดย : admin

One-Club Award คือรางวัลที่ แอธเลติก บิลเบา มอบให้กับผู้เล่นที่รับใช้สโมสรเดียวตลอดอาชีพการค้าแข้ง

นักเตะที่เป็นตำนานของสโมสร สร้างผลงานน่าประทับใจ รวมถึงมีความภักดีต่อสโมสรของตนเอง นี่เป็นสิ่งที่ บิลเบา ให้คุณค่าอย่างมาก

ในปี 2020 นี่ ไรอัน กิ๊กส์ ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้รับรางวัลไป แต่ด้วยการที่มีโควิด ทำให้ไม่สามารถจัดงานรับกันได้ ปกติจะมีการมารับกันที่ซาน มาเมส เลยทีเดียว

รางวัลนี้เพิ่งตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2015 นี่เอง และนักเตะคนแรกที่ได้รับเกียรติ รับรางวัลเป็นคนแรกคือ แม็ทธิว เลอ ทิสซิเยร์ ตำนานของเซาธ์แฮมป์ตัน

เซาธ์แฮมป์ตัน และบิลเบา มีความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันยาวนาน และเพิ่งถูกปัดฝุ่นฟื้นฟูความสัมพันธ์นั้นขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้

แอธเลติก บิลเบา ก่อตั้งขึ้นนั้นเริ่มแรกจากผู้อพยพ ชาวบริเตนที่ย้ายมาทำมาหากินโดยเฉพาะทำงานท่าเรือ

คนเหล่านี้อาจมาจากทั้งคนงานเหมืองจากภาคอีสาน เช่นคนจากซันเดอร์แลนด์ ซึ่งเสื้อลายขาวแดงของ บิลเบา ก็โดนโยงกับสีเสื้อของซันเดอร์แลนด์ด้วย

แต่ในความเป็นจริง มันคือลายขาวแดงของเซาธ์แฮมป์ตัน

ในจำนวนคนที่อพยพไปทำงานที่บิลเบายุคปลายศตวรรษที่ 19 ก็มีคนจากเมืองท่าอย่างเซาธ์แฮมป์ตันไม่น้อย สองเมืองนี้มีความคล้ายคลึงกันคือเป็นเมืองท่า ซึ่งการค้าขายทางเรือมีความสำคัญมากเมื่อย้อนไป 100 กว่าปีก่อน

คนงานเหล่านี้นำเอาฟุตบอลของพวกเขาไปเล่นกันด้วย และในที่สุดคนท้องถิ่นก็เอาด้วย เล่นฟุตบอลตามแบบคนงานชาวอังกฤษ กระทั่งก่อตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้นมาเอง โดยนักศึกษาชาวบาสก์ที่ไปเรียนในอังกฤษและกลับมา

 เรียกว่าจุดเริ่มต้นของ บิลเบา ก็มาจากอังกฤษชื่อสโมสรพวกเขาจึงยังคงรักษาคำว่า Athletic (แอธเลติก) แบบภาษาอังกฤษเอาไว้ แทนที่จะใช้คำว่า Atletico (อัตเลติโก้) ในภาษาสเปน

บิลเบา เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในฐานะสโมสรฟุตบอลเมื่อปี 1898 จากนั้นพวกเขาได้แชมป์ โกปา เดล เรย์ 2 สมัยติดในปี 1903 และ 1904

ในช่วงแรก เสื้อชุดแข่งของ บิลเบา เป็นสีขาวก่อน แต่ใช้ได้ไม่ทันไร ก็มีความคิดว่าควรจะเปลี่ยน เนื่องจากชุดแข่งสีขาวล้วนมันสกปรกง่าย ซักทำความสะอาดลำบาก

อย่าลืมว่ายุคสมัยโน้น เสื้อผ้าเป็นผ้าเนื้อดี ใช้แล้วใช้นาน ไม่เหมือนชุดแข่งกีฬาสมัยนี้ที่เปลี่ยนเป็นว่าเล่น ผลิตกันแบบโรงงาน

พวกเขาเปลี่ยนชุดแข่งเป็นลายสีน้ำเงินขาวแบบครึ่งๆ ซึ่งชุดนี้เชื่อกันว่าได้มาจากของ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ซึ่งถือเป็นทีมดังในยุคเริ่มต้นของฟุตบอลสมัยนั้น เพราะทีมกุหลาบไฟได้แชมป์ เอฟเอ คัพ ถึง 5 สมัยในรอบ 8 ปี ระห่างช่วงปี 1983-1891

ปี 1903 มีนักศึกษาชาวบาสก์ 3 คน เดินทางไปอยู่ในกรุงมาดริด พวกเขาเลยตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้นในชื่อ แอธเลติก คลับ ซูกูร์ซาล เด มาดริด โดยตั้งใจจะให้เป็นสาขาทีมเยาวชนของ แอธเลติก บิลเบา ซึ่งเป็นทีมดังในบ้านเกิด

ช่วงแรกทีมนี้ก็ใช้สีเสื้อแข่งสีเดียวกับสโมสรแม่ นั่นคือ แอธเลติก บิลเบา

ผ่านมาถึงปี 1909 จะด้วยชุดแข่งเดิมมันเริ่มเก่า หรือต้องการเสื้อแข่งล็อตใหม่ก็ตาม มีนักศึกษาชาวบาสก์รายหนึ่งชื่อว่า ฆวน เอลอร์ดุย (Juan Elorduy) ถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษและได้รับมอบหมายให้ซื้อชุดแข่งกลับมาทั้งหมด 50 ชุด โดย 25 ชุดจะให้ แอธเลติก บิลเบา ใช้เอง และอีก 25 ชุดจะให้กับ แอธเลติก คลับ ซูกูร์ซาล เด มาดริด ทีมลูกในกรุงมาดริดใช้

ฆวน เอลอร์ดุย จะขึ้นเรือจากเซาธ์แฮมป์ตันกลับ บิลเบา มีเรื่องเล่ากันว่า อาจจะเป็นการที่เขาสนุกสนานกับช่วงก่อนกลับมากเกินไปจนลืมเรื่องซื้อชุดแข่ง หรือเหตุใดก็ตามที สุดท้ายเขาไมได้ซื้อเอาชุดแข่งสีน้ำเงินขาวแบบเดิม

เอลอร์ดุย เลยเลือกซื้อชุดแข่งของสโมสรฟุตบอลของท้องถิ่น นั่นก็คือชุดแข่งของเซาธ์แฮมป์ตัน ซึ่งเป็นสีแดงขาว กลับไปบิลเบาแทน

ไม่น่าเชื่อที่ชุดแข่งสีใหม่นี้ นำมาซึ่งความสำเร็จโดยทันที เพราะ บิลเบา คว้าแชมป์ โกปา เดล เรย์ ได้ถึง 2 สมัยทันทีในปี 1910 และ 1911 จากนั้นในปี 1914, 1915 และ 1916 ก็ซิวแชมป์ได้อีก

ชุดแข่งสีแดงขาว จึงเป็นสีเสื้อที่ แอธเลติก บิลเบา เลือกที่จะใช้ตลอดมานับแต่นั้น

ขณะที่สโมสร แอธเลติก มาดริด ที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นสโมสรลูกหรือสโมสรเยาวชนของ แอธเลติก บิลเบา ภายหลังพวกเขาก็ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงกลายมาเป็นสโมสร แอตเลติโก้ มาดริด ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งพวกเขาก็ยังยึดชุดแข่งสีแดงขาว เป็นสีเสื้อหลักมาจนทุกวันนี้

ตั้งแต่ปี 2011 ทั้ง บิลเบา และเซาธ์แฮมป์ตัน ได้มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์แต่ครั้งก่อน พวกเขามีเกมกระชับมิตรนัดพิเศษเตะกันช่วงซัมเมอร์ ซึ่งบิลเบา เป็นฝ่ายชนะ 2-0

4 ปีต่อมา บิลเบา ก่อตั้งรางวัล One-Club Award และให้เกียรติ แม็ทท์ เลอ ทิสซิเยร์ ตำนานเซาธ์แฮมป์ตัน เป็นคนแรกที่รับรางวัลนี้

ในปี 2016 ทั้งสองสโมสรก็มีเกมนัดพิเศษขึ้นอีกครั้งที่ เซนต์ แมรี่ส์ และหนนี้เจ้าถิ่นเป็นฝ่ายเอาชนะไป 1-0

นี่คือความสัมพันธ์ที่กลับมาต่อกันติดอีกครั้ง ซึ่งมันนับย้อนไปได้เกือบ 120 ปีเลยทีเดียว


********************

ได้อ่านบทความดีดีมีสาระกันไปแล้ว ใครอยากประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจละก็ให้ Sbobet777 ช่วยคุณสิ รับรองว่าชื่อนี้การันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

Facebook Comment