breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" คำพูดอมตะของแชงคลี่ "

อัพเดตเมื่อ : January 03, 2021 8:01pm โดย : admin

บิลล์ แชงคลี่ ยอดผู้จัดการทีมผู้สร้างลิเวอร์พูลจนแข็งแกร่ง ผลงานของเขาถูกต่อยอดโดย บ็อบ เพสลี่ย์ ให้กลายเป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่แค่ในอังกฤษแต่ต่อยอดไปถึงการกวาดแชมป์ยุโรปหลายสมัย
มีประโยคคำพูดหนึ่งของ ปู่บิลล์ ที่มีคนหยิบยกนำมาอ้างอิงเสมอ มันเป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองอันจริงจังของเขาต่อเกมฟุตบอล
กับประโยคที่ว่า "บางคนคิดว่าฟุตบอลเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ผมไม่ชอบทัศนคติแบบนั้นเลย ... ผมยืนยันกับพวกเขาได้เลยว่ามันยิ่งกว่านั้นเสียอีก" 
ประโยคสุดคลาสสิกนี้ถูกนำไปทำเป็นภาพคิดโควทคำพูดแพร่หลายกันไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ตมาช้านาน 
แม้แต่สื่อหลายๆ สำนักยังเคยรายงานตรงกัน กับประโยคนี้ แม้ไม่เป๊ะๆ กระทั่ง เทเลกราฟ หรือการ์เดี้ยน ที่มีความน่าเชื่อถือยังเคยอ้างอิงถึง และมันกลายเป็นหนึ่งในโควท อมตะนิรันด์รกาลของปู่บิลล์ไปแล้ว
ฟังดูแล้วฮึกเหิม ฟังดูเท่ ฟังดูโรแมนติกสำหรับคนที่รักฟุตบอล แต่คำถามคือ "บิลล์ แชงคลี่  เคยพูดประโยคนี้เอาไว้จริงๆหรือไม่?"

ในฐานะที่ "แชงค์ส" เคยเป็นทหารรับใช้ชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้ากองทัพอากาศ เขาไม่มีทางมองเห็นฟุตบอลยิ่งใหญ่กว่าความตายอยู่แล้ว
เพียงแต่ที่คนมองภาพก็คือ ยอดผู้จัดการทีมเลือดสก็อต รายนี้ ทุ่มเททุกอย่างให้ฟุตบอล เป็นคนฉลาดจนเกือบจะเจ้าเล่ห์ และมีวาทศิลป์ชั้นยอด
ประโยคดังกล่าวจึงอาจเป็นเพียงการพูดเพื่อ Romanticize หรือขับความสำคัญของฟุตบอล ในมุมมองของเขาให้ดูมีพลัง และยิ่งใหญ่มากขึ้นเท่านั้น
ทว่าในบริบทที่แท้จริงเป็นอย่างไร เดลี่มิร์เรอร์ สื่อดังของอังกฤษเคยได้เจาะลึกและหาข้อมูลของประโยคคำพูดนี้จากปากของ แชงคลี่
"บางคนคิดว่าฟุตบอลเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ผมไม่ชอบทัศนคติแบบนั้นเลย ... ผมยืนยันกับพวกเขาได้เลยว่ามันยิ่งกว่านั้นเสียอีก" เดลี่มิร์เรอร์ เชื่อว่าพวกเขาไม่สามารถหาต้นตอคำพูดเป๊ะๆ นั้นได้เจอเลย ไม่มีหลักฐานอ้างอิงที่ชัดเจนเลย
แท้ที่จริง คำพูดดังกล่าวของ บิลล์ แชงคลี่ เกิดขึ้นในการให้สัมภาษณ์กับช่อง Granada TV  ซึ่งสถานีโทรทัศน์แถบนอร์ธ  เวสต์ ของอังกฤษ  ในรายการพูดคุยช่วงบ่ายชื่อรายการ Live at Two เมื่อปี 1981  โดยให้สัมภาษณ์กับพิธีกรหญิงคนเก่งชื่อ เชลลี่ โร้ห์ด
ช็อตดังกล่าวที่กลายมาเป็นคำพูดอมตะของ ปู่บิลล์ ก็คือ ตอนที่ให้สัมภาษณ์ว่า
"คือ ทุกอย่างที่ผมมีผมเป็นหนี้ฟุตบอล และความทุ่มเทที่ผมใส่ลงไปในเกม"
"คุณจะหยิบฉวยอะไรออกมาจากเกมได้ก็เพียงแค่สิ่งที่คุณทุ่มเทใส่ลงไปเท่านั้น และผมใส่ทุกอย่างลงไปเท่าที่ผมเคยทำได้ และยังทำได้อยู่ สำหรับผู้จัดการทีมที่ผมเคยเล่นให้ และนักเตะที่ผมเคยเป็นผู้จัดการทีมของพวกเขา ผมไม่เคยไม่เต็มที่กับพวกเขาเลย"
"ดังนั้น ผมทุ่มเททั้งใจและจิตวิญญานของผมลงไป จนถึงขนาดที่ครอบครัวของผมได้รับผลกระทบด้วยซ้ำ"
เมื่อ เชลลี่ โร้ห์ด ถามว่า "คุณรู้สึกเสียใจกับมันบ้างไหม?" 
แชงคลี่ จึงตอบ ด้วยประโยคต่อไปนี้ ซึ่งทุกคนจะได้เข้าใจบริบทของมัน
"ใช่ ผมเสียใจมากทีเดียว ... บางคนบอกว่าฟุตบอลเป็นเรื่องของความเป็นความตายสำหรับนาย (ตัวแชงคลี่) ผมเลยตอบไปว่า 'ฟังนะ มันสำคัญยิ่งกว่านั้นอีก'"
มันเป็นการแสดงตัวตนของเขาเอง เมื่อถูกถามถึงความสำคัญของฟุตบอลที่มีต่อตัวเขา
แชงคลี่ กำลังเล่าให้พิธีกรฟังว่าเขาเคยถูกถามว่า สำหรับตัวเขาเองแล้วฟุตบอลคงสำคัญมากๆชนิดที่เป็นเรื่องความเป็นความตายกันเลย แต่เขาตอบกลับไปว่า "มันยิ่งกว่านั้นเสียอีก"
ที่มันยิ่งกว่าความเป็นความตายสำหรับเขา ก็อย่างที่เขาบอกเอาไว้ว่าตัวเองนั้นทุ่มเทกับฟุตบอล หนักหนา เต็มที่ จนมันกระทบต่อชีวิตส่วนตัวและครอบครัว 
นี่คือความหมายของคำว่า "มันยิ่งกว่านั้นเสียอีก"
เมื่อมีการหยิบเอาแค่ประโยคคำพูดบางส่วนของเขาไปใช้ มันกลายเป็นว่า บิลล์ แชงคลี่ มองฟุตบอลว่าสำคัญยิ่งกว่าความเป็นความตายกระนั้นหรือ
ซึ่งเมื่อเรารู้ที่มาที่ไปและบริบทชัดเจนแล้วถึงได้รู้ว่าเขาไม่ได้พูดถึงฟุตบอลโดยรวม แต่ บิลล์ แชงคลี่ กำลังตอกย้ำเรื่องราวที่ฟุตบอลมีผลต่อตัวเขาเองต่างหาก
หากคุณอยากมีความสนุกไม่รู้ลืม มีความตื่นเต้นที่มาพร้อมกับบริการยอดเยี่ยม ลองมาดูกันที่ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
———————————————
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด “ติดตาม” และเลือก “เห็นโพสต์ก่อน (See First) “
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
———————————————
Facebook Comment