breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ปฏิบัติการชิงตัวฮ็อตช็อต "

อัพเดตเมื่อ : August 19, 2021 8:19pm โดย : admin

เรื่องราวการตัดเหลี่ยมเฉือนคมกันของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ นิวคาสเซิ่ล ในการแย่งตัว อลัน เชียเรอร์ ยังเป็นหนึ่งในเรื่องเล่าคลาสสิกของวงการฟุตบอลอังกฤษ
หน้าร้อนปี 1996 หลังจบศึกยูโร ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพเองกลายเป็นช่วงเวลานาทีทอง ซึ่งมีดีล "สถิติ" โลกเกิดขึ้น 2 หนห่างกันไม่กี่วัน
ดีลที่ 2 คือ บาร์เซโลน่า เซ็นคว้าตัว โรนัลโด้ R9 มาจากพีเอสวี แต่สถิติโลกแรกของหน้าร้อนนั้นคือ อลัน เชียเรอร์ จาก แบล็คเบิร์น สู่ นิวคาสเซิ่ล 15 ล้านปอนด์
มีเรื่องเล่าที่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในวันยังไม่มียศ "เซอร์" นำหน้า ระบุว่าเขารู้ว่าตัวเองพ่ายแพ้เสียท่าให้ เควิน คีแกน ในการแย่งตัว เชียเรอร์ แล้วเมื่อถามในการเข้ามาพูดคุยกันตอนบ่ายวันหนึ่งว่า "ฉันมาคุยกับนายก่อน คือ เควิน คุยกับแกก่อน?"
ความจริงการพูดคุยระหว่างฝ่ายของ เชียเรอร์ และ 2 สโมสรใหญ่อย่าง นิวคาสเซิ่ล กับ แมนฯ ยูไนเต็ด เกิดขึ้นไม่ใช่แค่หนเดียว
แจ็ค วอล์คเกอร์ เจ้าของสโมสรแบล็คเบิร์นนั้นตั้งตัวเป็นศัตรูกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชัดเจนมาแต่ไหนแต่ไร หากเป็นไปได้ เขาไม่อยากให้ "ฮ็อตช็อต" ย้ายไปยังทีมคู่อริรายนี้
ขณะที่เชียเรอร์ เองก็มีความนับถือและเคารพในตัว วอล์คเกอร์ อย่างมาก นอกจากนั้น ส่วนหนึ่งก็คือ หัวใจของ เชียเรอร์ เป็นสีขาว-ดำ มาตั้งแต่เด็ก เขาเกิดที่นิวคาสเซิ่ล เป็นแฟนบอลสาลิกาดง มาตลอด ไอเดียเรื่องการกลับไปค้าแข้งในทีมรักวัยเด็กมันน่าดึงดูด แต่อีกส่วน เขาก็สนใจในการย้ายไปร่วมทีมอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในยุคใหม่ เลือดใหม่ที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน


 
ทั้งนี้ มี 2 บุคคล ที่มีพลังโน้มน้าวเขาได้พอๆ กัน ก็คือ เฟอร์กี้ และ เควิน คีแกน โดยที่ คีแกน เป็นฮีโร่ในวัยเด็กของ เชียเรอร์ เองด้วย
มาร์ติน เอ็ดเวิร์ดส์ อดีตเจ้าของและประธานสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ เขามั่นใจว่าตอนนั้น เชียเรอร์ ต้องเสร็จแมนฯ ยูไนเต็ด แล้วแน่ๆ
"ผมได้ไปพูดคุยกับ เชียเรอร์ และเอเยนต์ของเขา หลังจากเขาได้ไปที่บ้านของ อเล็กซ์ (เฟอร์กูสัน) ในวันหนึ่ง ดังนั้นผมรู้ว่า อเล็กซ์ ได้คุยกับเขาเกี่ยวกับบทบาทในทีม และเรื่องอื่นๆ และชัดเจนว่าโน้มน้าวเขาได้เรียบร้อย เขาอยากย้ายมาอยู่ด้วย แต่ แน่นอน หลังจากนั้นมันก็มีความวุ่นวายเกิดขึ้นทางฝั่งแบล็คเบิร์น การที่เราอยากได้เขาและตกลงเงื่อนไขกันแล้ว มันเหมือนกับเราโดนฉกไปจากมือเลย"
หน้าร้อน 1996 แจ็ค วอล์คเกอร์ พยายามโน้มน้าว ใส่ข้อเสนอทุกอย่างเพื่อให้ เชียเรอร์ อยู่กับทีมต่อ แต่เขาตัดสินใจแล้วว่าจะย้าย ตัวเลือกเหลือแค่ 2 ทางคือ ไม่แมนเชสเตอร์ ก็นิวคาสเซิ่ล
เฟอร์กี้ เชิญ อลัน เชียเรอร์ มาพูดคุยก่อนที่บ้าน และโน้มน้าวให้เขาคล้อยตามได้สำเร็จ แต่ทางฝั่งนิวคาสเซิ่ล ก็ขอโอกาสด้วย
ตอนนั้นคนนอกไม่รู้เลย ผิดกับสมัยนี้ ว่านิวคาสเซิ่ล เอาจริงเอาจังกับ เชียเรอร์มากๆ
โทนี่ สตีเฟ่นส์ เอเยนต์ของเชียเรอร์ ขอยืมใช้บ้านของ แอนดี้ ฮ็อบสัน เพื่อนสนิท ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารของ SFX บริษัทเกี่ยวกับการจัดการภาพลักษณ์และดูแลนักกีฬา โดยเฉพาะนักเตะหลายราย
บ้านของ ฮ็อบสัน อยู่ในเมอร์ฟิลด์, เวสต์ ยอร์คเชียร์ ใกล้กับฮัดเดอร์สฟิลด์ โดยทั้ง เชียเรอร์ และคีแกน ต่างแต่งตัวอำพรางมานัดเจอกันที่นี่ เพราะไม่ต้องการให้สื่อรู้
"เราต้องบอกแอนเน็ตต์ ซึ่งปัจจุบันเป็นภรรยาของผมว่า เธอยังไปเข้าห้องน้ำไม่ได้ คือคุณต้องเดินผ่านห้องนั่งเล่นเพื่อไปห้องน้ำ แต่ เควิน คีแกน กับ อลัน เชียเรอร์ คุยกันอยู่ในห้องนั่งเล่น"
"เธอโวยใหญ่ 'คุณพูดบ้าอะไรเนี่ย? ฉันปวดท้อง' จากนั้นราวสัก 10 นาทีต่อมา เควิน กับ อลัน ก็เดินออกมา และเราต่างก็ช็อค ก่อนที่ภรรยาผมจะบอกว่า 'ยินดีที่ได้เจอนะคะ แต่ฉันต้องไปปลดปล่อยก่อนหละ ฉันต้องไปเข้าห้องน้ำ'"
โทนี่ สตีเฟ่นส์ เอเยนต์ของเชียเรอร์ เลยต้องอธิบายให้เจ้าของบ้านคือ แอนดี้ ฮ็อบสัน กับแอนเน็ตต์ ฟังว่าเรื่องมันไปมายังไง ส่วนตัวของ เชียเรอร์ เอง ในช่วงเย็นวันนั้น เขาก็พุ่งตรงไปดูคอนเสิร์ตของไบรอัน อดัมส์ ที่สนามเคิร์คลีส์ สเตเดี้ยม (สนามของฮัดเดอร์สฟิลด์) มันเป็นคืนวันที่ 23 กรกฎาคม 1996
ที่คอนเสิร์ต เชียเรอร์ ได้ไปเจอกับพี่น้องเนวิลล์ ในโซน VIP ทำให้เขาคิดกลับไปถึงการได้พูดคุยกับ เฟอร์กี้ เมื่อ 2-3 วันก่อนหน้านั้น


 
ตัวของเขายอมรับว่า ขณะนั้นใจเขา 90% ลอยไปที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แล้ว  เชียเรอร์และภรรยา ถึงกับเลือกบ้านที่แถวแมนเชสเตอร์ เอาไว้ด้วยซ้ำ
แต่อย่างที่บอก การพูดคุยมันไม่ได้เกิดขึ้นรอบเดียว
รอบสอง เกิดขึ้นโดยที่ นิวคาสเซิ่ล เป็นฝ่ายเดินหมากก่อนบ้าง คราวนี้นัดคุยกันที่บ้านของแม่ภรรยาของ เดวิด แพล็ทท์ ใกล้กับครูว์
นิวคาสเซิ่ล มากันทั้ง ดักลาส ฮออล์ ลูกชายของ เซอร์ จอห์น ฮอลล์ ประธานสโมสร, เฟร็ดดี้ เฟล็ทเชอร์ และ เฟร็ดดี้ เชพเพิร์ด ไปจนถึง เควิน คีแกน
การพูดคุยหนนี้เป็นไปได้ด้วยดี หนึ่งคำถามของ เชียเรอร์คือ เขาขอเสื้อเบอร์ 9 จะได้ไหม? แน่นอน คีแกน ตอบว่าได้ แม้มันจะเป็นของ เลส เฟอร์ดินานด์ อยู่ก็ตาม
คีแกน มั่นใจสุดๆ ว่าเขาจะได้ตัว ฮ็อตช็อต มาร่วมทีมแน่แล้ว หลังคุยกันหนที่ 2 ปัญหาของ นิวคาสเซิ่ล ตอนนี้อยู่ที่การเจรจาเรื่องเงินกับ แบล็คเบิร์น
คีแกน ได้พูดคุยกัย โรเบิร์ต คอร์ ประธานบริหารของทีมกุหลาบไฟ ซึ่ง คอร์ ก็บอกว่า "นายส่งแฟ็กซ์มายืนยันว่าพวกนายจะจ่าย 15 ล้านปอนด์ นั่นคือ 15 ล้านปอนด์ตูมเดียวเลยนะ"
"คีแกน ตอบว่า 'อะไรนะ?  นึกว่ามันจะจ่ายครึ่งนึงก่อน อีกครึ่งนึงภายใน 12 เดือนซะอีก' ผมสวนไปว่า '15ล้านปอนด์ก็คือ 15ล้านปอนด์ ทางเราต้องการให้จ่ายงวดเดียวเลย' คีแกนถึงกับบอกว่า 'ให้ตายเหอะ เราไม่ได้คิดว่าจะยังงี้มาก่อนเลย' "
นั่นทำให้ทางนิวคาสเซิ่ล ต้องรีบกลับไปคิดเรื่องตัวเลขกันอีกรอบ
บ่ายวันนั้นเองที่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เองได้คุยกับ เชียเรอร์ เป็นหนที่ 2 เช่นกัน
เมื่อ เฟอร์กี้ รู้ว่า เชียเรอร์ ไปคุยกับ คีแกน มาก่อนแล้วตอนเช้า ถึงกับอุทานว่า "ชิบหายแล้วฉัน ถ้างั้น"
อย่างไรก็ดี การพูดคุยก็เดินหน้าต่อและเป็นไปได้ด้วยดี กระทั่งอีกหนึ่งจุดสำคัญ คือเงื่อนไขของเชียเรอร์
เขาถามเฟอร์กี้ว่า ขอเป็นคนยิงจุดโทษ และขอเสื้อเบอร์ 9 ได้ไหม
ตรงนี้ เฟอร์กี้ ตอบว่า "จุดโทษนั้น เอริค (คันโตน่า) เป็นคนยิงอยู่ แต่เสื้อเบอร์ 9 ไม่มีปัญหา"
หลังคุยกับทั้ง 2 สโมสร ฝั่งละ 2 ครั้งแล้ว เชียเรอร์ ก็ยังลังเล กระทั่ง คีแกน ติดต่อเข้ามา ขอคุยด้วยเป็นครั้งที่ 3 ก่อนที่นิวคาสเซิ่ล จะบินมาทัวร์เอเชีย (มีมาเยือนไทยด้วยตอนนั้น)
หนนี้เองที่ทุกอย่างได้รับการตัดสินใจ จริงๆ เชียเรอร์ เผยว่าเขาพยายามโทรไปหา เฟอร์กี้  2-3 ครั้งแต่ไม่มีใครรับสาย ก่อนจะทิ้งข้อความเอาไว้ แต่ทางเฟอร์กี้ ก็ไม่ได้ติดต่อกลับมา
หลังจากพูดคุยกันหน 3 คีแกน ก็เตรียมตัวบินไปทัวร์กับทีม เขายุ่งอยู่กับโทรศัพท์ตลอดเวลา จนเมื่อคำตอบถูกส่งมาว่า เชียเรอร์ เซ็นสัญญากับทีมแล้ว เขาถึงยิ้มออก และดึง เลส เฟอร์ดินานด์ มาบอกข่าวนี้เป็นคนแรก
ในที่สุด เชียเรอร์ ก็เลือกย้ายไปนิวคาสเซิ่ล กลายเป็นตำนานของสโมสร
เขาปฏิเสธ เฟอร์กี้ เป็นหนที่ 2 โดยหนแรกเลือกย้ายจากเซาธ์แฮมป์ตันไปแบล็คเบิร์นแทน ที่นั่นเขาได้แชมป์ พรีเมียร์ ลีก 1 สมัย
สำหรับเรื่องแชมป์ แน่นอน ถ้าย้ายไปอยู่กับปีศาจแดง อย่างน้อยๆ น่าจะมีแชมป์พรีเมียร์ ลีก ไว้ประดับบารมี


 
ทว่าเรื่องของจิตใจ เชียเรอร์ บอกว่าเขาไม่เสียใจเลยที่เลือกนิวคาสเซิ่ล แทนที่จะเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
เพราะนิวคาสเซิ่ล คือทีมที่เขารัก และได้ร่วมงานกับกุนซือที่เป็นไอดอลของเขา อีกทั้งการได้สวมเสื้อเบอร์ 9 เป็นตำนานแห่ง เซนต์ เจมส์ พาร์ค ก็ถือเป็นเกียรติและความสุขสำหรับเขาแล้ว
อยากได้พื้นที่สร้างความสนุก ความมันส์แบบโดนใจ ไร้กังวล MYSBOBET รับรองบริการรวดเร็ว ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment