breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ย้ายสุดช็อกของโซล "

อัพเดตเมื่อ : September 01, 2021 7:19pm โดย : admin

กระแสข่าว คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ย้ายไปเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ มันเป็นช่วงกระแสมีความร้อนแรงต่อเนื่อง
ความเป็นอริกันของทีมต่างๆ ทั่ววงการฟุตบอลทำให้เกิดเรื่องน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือการย้ายไปอยู่กับฝั่งของเส้นแบ่ง ไม่ว่าจะอาศัยทางอ้อมคือไปอยู่กับทีมอื่นก่อน หรือย้ายโดยตรง มันมักถูกหยิบยกมาพูดถึงเสมอ
หนึ่งในการย้ายตัวช็อคโลกฟุตบอลที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2001 เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นักข่าวเดินทางมายังสนามซ้อมลอนดอน โคลนี่ย์ ของอาร์เซน่อล เพื่อเก็บภาพและเขียนข่าวการเปิดตัวนักเตะใหม่
สื่อทุกสำนักคาดหวังว่าจะได้เห็น อาร์แซน เวนเกอร์ เปิดตัว ริชาร์ด ไรท์ ผู้รักษาประตูหนุ่มที่เซ็นมาจากอิปสวิช แต่ผิดคาด เพราะคนที่โผล่ออกมายืนจับมือกับ เวนเกอร์ คือ โซล แคมป์เบลล์
ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน สัญญานอินเทอร์เน็ตยังไม่ได้ไปทั่วทุกตารางนิ้ว และในการย้ายทีมมีคนมาเกี่ยวข้องแค่ไม่กี่คน การเก็บความลับเป็นเรื่องง่ายกว่านี้


 
นั่นทำให้การเปิดตัว โซล แคมป์เบลล์ มันช็อกทุกคนยิ่งกว่าข้อเท็จจริงเพียวๆ ของการที่ว่าเขาเป็นนักเตะสเปอร์ส ที่ย้ายโดยตรงมาอยู่กับอริร่วมลอนดอนเหนืออย่าง อาร์เซน่อล
... แบบฟรีๆ ...
ทุกวันนี้แฟนบอลสเปอร์ส ยังคงตีตรา แคมป์เบลล์ ว่า Judas หรือไอ้คนทรยศ เทียบกับ จูดาส อิสคาริโอท หนึ่งในสาวกของพระเยซูคริสต์ ที่ชี้ตัวพระองค์ให้กับทหารโรมัน แลกกับเงิน 30 เหรียญ
แคมป์เบลล์ เองเคยบอกว่าไม่เข้าใจทำไมแฟนๆ ยังเกลียดเขามาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งที่มันผ่านมาตั้ง 20 ปีเข้าให้แล้ว บางคนอายุน้อยๆ แทบยังไม่รู้ความหรือบางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำตอนนั้น แต่ก็ยังคงเกลียดเขา
บางที เรื่องแบบนี้จะให้แฟนบอลสเปอร์ส ตอบด้วยตรรกะเหตุผลก็คงไม่ได้ ฟุตบอลคือเรื่องความรู้สึก มันคือแพสชั่น ความรักหลงไหลและบูชา
ตอนปี 1999 สตีฟ แม็คมานามาน เป็นนักเตะบริติช ระดับไฮโพรไฟล์ คนแรกที่ย้ายทีมด้วยกฎบอสแมน สัญญาหมดกับลิเวอร์พูล ก็เซ็นกับ เรอัล มาดริด ได้เลยแบบฟรีๆ
ในปี 2001 สถานการณ์ของ "บิ๊กโซล" ก็เข้าใกล้กับเคสของ แม็คก้า เข้าไปทุกที
จริงๆ ช่วงต้นปี 2001 คือช่วงเปลี่ยนผ่าน กลุ่ม ENIC เริ่มเข้ามาซื้อหุ้นสเปอร์ส จากอลัน ชูการ์ และสุดท้าย แดเนียล เลวี่ ในวัยหนุ่มก็ได้ขึ้นนั่งตำแหน่งประธานสโมสรในเดือนกุมภาพันธ์ปีนั้น
เบื้องบนกำลังเปลี่ยนแปลง ขณะที่ก็ต้องดูแลกิจการเกี่ยวกับฟุตบอลด้วย
เกล็นน์ ฮ็อดเดิ้ล โดนตั้งมาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่แทน จอร์จ เกรแฮม ในเดือนมีนาคม และแน่นอนว่า ฮ็อดเดิ้ล ต้องทำทุกอย่างเพื่อเจรจาหว่านล้อมให้ โซล แคมป์เบลล์ ต่อสัญญากับทีมออกไปให้ได้ ก่อนฉบับเดิมจะหมดลงในช่วงซัมเมอร์ เพราะถึงตอนนั้น เขาจะเป็นอิสระทันที
ระหว่างช่วงไม่กี่เดือนสุดท้าย แคมป์เบลล์ กล่าวเอาไว้ในนิตยสารของสเปอร์ส ว่าเขาจะไม่มีทางย้ายไปอยู่กับอาร์เซน่อล
ถัดมาก็บอกว่าจะต่อสัญญากับทีมแน่ เนื่องจากมีรายงานว่าสเปอร์ส ก็พร้อมจะยื่นข้อเสนอสัญญาใหม่ ให้เขาเป็นนักเตะที่มีค่าจ้างแพงสุดในประวัติศาสตร์สโมสร


 
สุดท้ายดูเหมือนจะตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากมีรายงานว่า สกาย แอนดรูว์ เอเยนต์ของ โซล จะเรียกร้องเงินถึง 130,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งในตอนนั้น กวาดตาทั่วอังกฤษ นักเตะที่ได้รับค่าจ้างสูงสุดคือ รอย คีน ที่ 52,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์
เวลาของสัญญางวดเข้ามาทุกที และ แคมป์เบลล์ ยังไม่ต่อสัญญากับทีมออกไป ในที่สุดก็มีข้อเสนอมาจากหลากหลายทีมทั่วยุโรป หนึ่งในนั้นคือบาร์เซโลน่า
หากว่า แคมป์เบลล์ เลือกย้ายไปเล่นกับทีมยักษฺใหญ่ในต่างประเทศ แฟนสเปอร์ส คงพอทำใจได้บ้าง หรือแม้แต่ทีมในอังกฤษ ที่ไม่ใช่เป็นคู่อริกันขนาดนี้
แต่ความต้องการของ แคมป์เบลล์ นั้นไม่ได้มีแค่เงินอย่างเดียว ทำให้ตัดตัวเลือกออกไปได้เยอะ คนไม่ทันคิดกันถึงข้อนี้
เขาเกิดในลอนดอน เขายังอยากเล่นในลอนดอนต่อไป เขาอยากประสบความสำเร็จ ซึ่งตอนนั้น แคมป์เบลล์ ใกล้จะ 27 ปีแล้ว ที่สำคัญเขาอยากลงเล่นใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งสเปอร์ส ในตอนนั้นไม่สามารถตอบสนองได้เลย
ต่อให้เป็นเชลซี ในตอนนั้นก็ยังไม่ใช่ทีมที่ตอบสนองความต้องการของเขาได้ และเชลซีตอนปี 2001 ก็ไม่ใช่เชลซีตอนนี้
สุดท้าย อาร์เซน่อล ดูจะเป็นตัวเลือกเดียวที่ตอบทุกอย่างได้ครบถ้วน อาร์แซน เวนเกอร์ หมายตาแคมป์เบลล์ มานาน
กองหลังรายนี้มีความมั่นใจในตัวเองสูง รับมือความกดดันได้ทุกรูปแบบ มีความเป็นผู้นำ ไม่ต้องพูดถึงฝีเท้าที่ดีอยู่แล้ว
ทว่าทั้งคู่ก็รู้ดี อุปสรรคมันอยู่ที่ความเป็นอริกันของ สเปอร์ส และอาร์เซน่อล การย้ายทีมไปมาระหว่างสองทีมนี้ มันแทบจินตนาการไม่ออกเลย โดยเฉพาะนักเตะเสาหลักระดับแคมป์เบลล์ ด้วยแล้วละก็
เดวิด ดีน คือตัวละครสำคัญในการย้ายตัวครั้งนี้ ดีน คืออดีตรองประธานสโมสรอาร์เซน่อล เขาเข้ามาซื้อหุ้นสโมสรในช่วงปี 1983
ตอนนั้นฟุตบอลอังกฤษตกต่ำ เป็นแหล่งรวมของฮูลิแกน ความรุนแรง สนามและการแข่งขันไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีใครนึกภาพออกว่าเอาเงินมาลงกับฟุตบอลแล้วมันจะก่อเกิดเป็นกำไรอะไรได้ยังไง
นั่นไม่ใช่มุมมองของ ดีน เพราะเขาเป็นหนึ่งในหัวเรือใหญ่ เป็นตัวตั้งตัวตีรีแบรนด์ ลีกสูงสุดอังกฤษมาเป็น พรีเมียร์ ลีก จนเติบโตให้เห็นอย่างในทุกวันนี้
ดีน คือคนที่มีแพสชั่น เขาฉลาด และเป็นที่นับถือของคนทั้งวงการ แม้จะตำแหน่งคือรองประธานสโมสร (ปีเตอร์ ฮิลล์ วู้ด เป็นประธาน) แต่เขาคือ "ผู้อำนวยการกีฬา" ไปในตัว เขาคือคนที่จะออกไปหว่านล้อม เจรจานักเตะมาร่วมทีมให้กับ อาร์แซน เวนเกอร์
คืนก่อนเซ็นสัญญา มีเพียง 4 คนที่ได้เดินทางมาพบปะพูดคุยกันในบ้านหลังใหญ่ของดีน ชานกรุงลอนดอน และมีแค่ 4 คนนี้เท่านั้นที่รู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้น
ประกอบด้วย เดวิด ดีน, อาร์แซน เวนเกอร์, โซล แคมป์เบลล์ และ สกาย แอนดรูว์ เอเยนต์
ดีน "ขาย" อาร์เซน่อลให้กับ บิ๊กโซล พูดวาดภาพถึงโปรเจ็คท์ฟุตบอลที่รออยู่ ความสำเร็จที่จะคว้ามาได้ร่วมกัน ค่าเหนื่อยก็พร้อมประเคนให้
อีกหนึ่งในเรื่องสำคัญ ที่ติดอยู่ในใจของ แคมป์เบลล์ คือเรื่องของ สเปอร์ส และแฟนบอล
เดวิด ดีน แสดงให้ แคมป์เบลล์ เชื่อได้ว่า เมื่อคุณย้ายมาร่วมครอบครัวอาร์เซน่อลแล้ว เราจะปกป้องคุณเอง มันคือการรับปากที่หนักแน่น และแคมป์เบลล์ ก็ตัดสินใจ
การย้ายทีมหนนี้ ในแง่ของฟุตบอลและอาชีพอย่างเดียว มันคือการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด
บิ๊กโซล คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก 2 สมัย, เอฟเอ คัพ 3 สมัย, คอมมิวนิตี้ ชิลด์ 1 สมัย และเข้าชิงชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 ครั้ง
เมื่อมองไปที่ สเปอร์ส นับตั้งแต่ แคมป์เบลล์ ย้ายออกมา พวกเขาได้แชมป์เมเจอร์อีกแค่รายเดียวเท่านั้นคือ ลีก คัพ ปี 2008
ส่วนในมุมของความรู้สึก เชื่อว่าถึงตอนนี้ แคมป์เบลล์ ก็ก้าวผ่านมันมาได้แล้ว เขามองมันเป็นแค่การตัดสินใจในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ


 
อาร์แซน เวนเกอร์ เคยบอกว่า สำหรับเขาแล้ว มันคือการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยม เพราะได้นักเตะชั้นยอดเข้ามา แต่เมื่อเขามองในมุมของ แคมป์เบลล์ บางทีถ้าย้อนไปเขาอาจจะไม่เซ็น
เพราะการทำแบบนี้ ส่งผลให้ แคมป์เบลล์ ไม่สามารถเดินไปเดินมาอย่างอิสระในลอนดอน สถานที่ ร้านบางร้านก็ไปไม่ได้ แต่เขาเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งของสภาพจิตใจของนักเตะรายนี้
โซล แคมป์เบลล์ ยืนยันว่าเขาไม่เสียใจเลยที่ย้ายจากสเปอร์ส มาเล่นให้อาร์เซน่อล เขาเพียงรู้สึกขอโทษที่ทำให้แฟนบอล สเปอร์ส รู้สึกผิดหวัง
ในมุมของนักฟุตบอลอาชีพ นำเอาเหตุและผลมาชั่งน้ำหนัก ใช่ มันคือการตัดสินใจที่ถูกต้อง แต่หากแฟนบอลจะยังคงเก็บความผิดหวังและไม่พอใจในตัวเขาจนถึงตอนนี้ มันก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้เช่นกัน
อยากพบความสนุก ไม่ซํ้าใคร ไม่เรื่องเยอะ โดนแล้วติดใจ มาลองที่ MYSBOBET รับรองบริการรวดเร็ว ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment