breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" เพื่อนหมาๆ ของ รอย คีน "

อัพเดตเมื่อ : September 13, 2021 11:30pm โดย : admin

พิคเคิ่ลส์ คือชื่อของสุนัขที่ว่ากันว่าโด่งดังที่สุดในโลกฟุตบอล เพราะมันคือสุนัขที่ตามค้นพบถ้วยฟุตบอลโลก"จูลส์ ริเม่ต์" ที่หายไปในปี 1966
มีการพูดกันว่า ส่วนสุนัขที่โด่งดังเป็นอันดับ 2 คือ "ทริกก์ส" สุนัขตัวเมียร์พันธุ์ลาบราดอร์ของ รอย คีน
เจ้าทริกก์ส เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกฟุตบอลในปี 2002 ตอนนั้นถ้าใครยังจำกันได้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับ รอย คีน
ซัมเมอร์ 2002 มิดฟิลด์กัปตันทีมปีศาจแดง ไประเบิดลงเอาในแคมป์ทีมชาติไอร์แลนด์บนเกาะไซปัน ก่อนเดินทางมาลุยฟุตบอลโลกที่เกาหลี-ญี่ปุ่น จนสุดท้ายทะเลาะกับ มิค แม็คคาร์ธี่ กุนซือทีมชาติ และออกจากแคมป์กลับบ้านไปเลย
ไม่กี่วันต่อมามีภาพของ รอย คีน เดินจูงหมาอย่างผ่อนคลายตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์ นั่นเป็นครั้งแรกที่โลกฟุตบอลได้รู้จักเจ้า "ทริกก์ส"
การได้เดินจูงหมาออกกำลังกายคือกิจกรรมที่ทำให้ รอย คีน ผ่อนคลายจากความตึงเครียด แม้ภาพลักษณ์ตอนเป็นนักเตะจะดุดัน ตอนเป็นกูรูวิเคราะห์เกมก็ปากคม วิพากษ์วิจารณ์ตรงไปตรงมา แต่ คีโน่ เป็นคนรักหมามากๆ
ถ้ายังจำกันได้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนตอนที่ รอย คีน เปิดอินสตาแกรมของตัวเองขึ้นมา ภาพแรกที่เขาอัพลง IG ก็คือรูปโคลสอัพของเขากับหมาตัวโปรด
หมาตัวนี้เป็นพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดชื่อว่า "เจ็ทท์" เราได้เห็นเจ้าเจ็ทท์กันไปเต็มๆ ในรายการทางยูทูบที่ แกรี่ เนวิลล์ ไปสัมภาษณ์รอย คีน ขณะที่เดินจูงหมาเล่นในสวนสาธารณะเมื่อเดือนที่ผ่านมานี่เอง
รอย คีน เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความผูกพันธ์ของเขากับเหล่าสุนัขเอาไว้ว่า
"เติบโตขึ้นมาในคอร์ก เราเลี้ยงหมากันตลอด และจากนั้นเมื่อผมย้ายมาอังกฤษ กับความกดดันจากเกมการแข่งขัน ผมก็พบว่าการได้ใช้เวลากับหมาของผมคือวิธีการผ่อนคลายเสมอ"
"ตอนนี้ผมมีหมา 2 ตัว เยอรมันเชพเพิร์ดตัวนึง แล้วก็ลาบราดอร์ตัวนึง  และพวกมันก็เป็นส่วนสำคัญในครอบครัวของเรา ผมคงไปไม่เป็นถ้าปราศจากพวกมัน พวกมันเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราจริงๆ"
"หมาของผมสามารถบอกได้เลยว่าผลการแข่งขันเป็นยังไงจากท่าทางของผมเวลากลับบ้าน พวกมันบอกได้จากภาษากายของผม"
แม้แต่ตอนที่ คีน โดนไล่ออกจากการเป็นผู้จัดการทีมอิปสวิช หลังจากนั้น คีน แทนที่จะนั่งจับเจ่าเปิดดูเกมฟุตบอลอยู่กับบ้าน เขาเลือกที่จะพาหมาออกไปเดินเล่น
"ผมพาหมาออกไปเดินเล่นตอนบ่ายวันเสาร์ แค่ให้ได้ออกจากบ้าน"
แม้จะเลี้ยงหมามาหลายตัว แต่สำหรับ คีน เจ้าทริกก์ส คือตัวที่อยู่กับเขามาในช่วงที่ดุเดือดที่สุดในอาชีพ ช่วงเวลาที่มีทั้งหนทางราบเรียบและขรุขระ
"มันเป็นหมาที่ดีมากๆ และผ่านอะไรหลายอย่างมากับผม ทั้งช่วงขาขึ้นและขาลง"
"คุณอาจเห็นผมร้องไห้ในนาทีข้างหน้านี้ เตรียมตัวไว้ล่ะ มันมีชีวิตที่ดีแล้ว อายุราว 13 ปี นอกเสียจากคุณจะเคยเลี้ยงหมา ไม่งั้นคุณจะไม่มีวันเข้าใจ มันอายุยืนนะ อย่างที่เขาพูดกัน"
นี่คือสิ่งที่ รอย คีน เคยให้สัมภาษณ์ถึง ทริกก์ส เอาไว้ มันเกิดปี 1998 และจากไปในปี 2012 หลังจากมีข่าวว่ามันเป็นมะเร็งตอนปี 2010
ช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1998-2012 เท่ากับว่า ทริกก์ส อยู่ข้าง รอย คีน ตอนที่เขาประสบความสำเร็จที่สุดในฐานะนักเตะ, ผ่านช่วงเวลาที่ทะเลาะกับโค้ชทีมชาติตอนปี 2002, ผ่านช่วงที่เขาทะเลาะกับเซอร์ อเล็กซ์ จนต้องอำลาแมนฯ ยูไนเต็ดไปอยู่เซลติก และอยู่ในช่วงเวลาที่เขาเป็นผู้จัดการทีม
ในปี 2012 พอล เฮย์เวิร์ด นักข่าวและนักเขียนชื่อดังชาวไอริช ตัดสินใจเขียนหนังสือ "ทริกก์ส อัตชีวประวัติของสุนัขของรอย คีน" (Triggs the Autobiography of Roy Keane's Dog)
หนังสือเล่มนี้ เขียนในเชิงสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง คีน กับ ทริกก์ส โดยสร้างบทสนทนาระหว่างทั้งคู่ขึ้นมา ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่ คีน ต้องเจอมาจริงๆ บนเส้นทางอาชีพ
รอย คีน มักเข้าร่วมกิจกรรมของ Irish Guide Dogs (องค์กรเกี่ยวกับสุนัขนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตา) อยู่เสมอ พร้อมทั้งสนับสนุนองค์กรนี้ด้วย
เขาเคยบอกเอาไว้ว่า Dogs don't talk shit "หมามันไม่พูดอะไรงี่เง่า"
ตอนให้สัมภาษณ์กับ แกรี่ เนวิลล์ ล่าสุด คีน โดนถามว่ามีความชื่นชอบอะไรบ้างที่นอกเหนือจากฟุตบอล
"ครอบครัว, หมา แค่นั้นแหละ จริงๆ ก็ชอบดูกีฬาอื่นบ้างนะ แล้วก็ออกไปหาอะไรกินกัน"
สำหรับ รอย คีน คงชอบการมีหมาเป็นเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนหมาๆ แบบที่เราชอบพูดกันจริงๆ
********************
และใครต้องการเว็บไซด์ที่เปรียบเสมือนเพื่อนแท้ล่ะก็นี่เลย MYSBOBET รับรองบริการรวดเร็ว ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment