breadcrumb symbol ข่าว breadcrumb symbol ข่าวฟุตบอล
บทสรุปไทยลีก 2 : สุข-เศร้า-ดราม่า มาครบ!

บทสรุปไทยลีก 2 : สุข-เศร้า-ดราม่า มาครบ!

อัพเดตเมื่อ : October 22, 2017 9:54pm โดย : King Kong

     ศึกไทยลีก 2 จบไปเรียบร้อยในสัปดาห์นี้  ซึ่งก็มีทั้งทีมที่สมหวัง ผิดหวัง รวมถึงเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้นมากมาย

     ในฤดูกาลนี้ เป็นปีที่แข่งจบเร็วกว่ากำหนดเดิม อันเนื่องจาก บีบีซียู เอฟซี ประกาศยุบสโมสรและขอถอนทีมออกจากการแข่งขันตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล ทำให้ปีนี้เหลือทีมแข่งขันแค่ 17 ทีม และจะมีตกชั้นเพียง 2 ทีมเท่านั้น

     นอกจากนี้ในช่วงท้ายฤดูกาลยังเกิดเรื่องดราม่าขึ้น ทั้ง นครปฐม ยูไนเต็ด และ สมุทรสงคราม เอฟซี ยังเจอกับข่าวร้าย หลังไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งของ บริษัท ไทยลีก จำกัด ทำให้ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาล 2018 อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะจบอันดับเท่าไหร่ของตาราง

     แต่สำหรับกรณีของ นครปฐม ยูไนเต็ด และ สมุทรสงคราม เอฟซี ยังเจอกับข่าวร้าย หลังไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งของ บริษัท ไทยลีก จำกัด ทำให้ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาล 2018 อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะจบอันดับเท่าไหร่ของตาราง

     สำหรับวันนี้เรามาสรุปภาพรวมอีกครั้งให้แฟนๆ ฟุตบอลลีกรองได้ทราบ สำหรับทีมที่สมหวังในแข่งขันปีนี้ต้องยกให้สามทีมนี้ เริ่มที่ ทีมแชมป์ "นกใหญ่พิฆาต" ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่ทีมร่วงตกชั้นจาก โตโยต้า ไทยลีก ในฤดูกาลก่อน แม้ว่าช่วงต้นฤดูกาลนี้ จะมีการเปลี่ยนมือเฮดโค้ชจาก บียอร์น คลีม มาเป็น เดนนิส อมาโต ผู้อำนวยการสโมสรชาวเยอรมัน แต่ทว่ากลับค่อยๆเร่งเครื่องขึ้นมาเรื่อยๆ จนเกาะหัวตารางได้อย่างเหนียวแน่น

     ส่วนรองแชมป์เป็น "อินทรีทัพฟ้า" แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี และ "ต่อพิฆาต" พีที ประจวบ เอฟซี(ทีมอันดับ3) ที่คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดฤดูกาล 2018

     และแน่นอนในเมื่อมีทีมที่สมหวังก็ต้องมีทีมที่ผิดหวังเป็นธรรมดา และปีนี้สองทีมที่ต้องตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ ได้แก่ “กระทิงเหล็ก” บางกอก เอฟซี กลายเป็นทีมแรกที่กระเด็นตกจากเวที M-150 แชมเปียนชิพ และนับเป็นการหวนคืนลีกภูมิภาคเดิม หรือ ยูโร่ เค้ก ลีก ครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังจากฤดูกาลนี้ มีการโยกย้ายผู้เล่นพอสมควร และเปลี่ยนโค้ชอยู่หลายหน แต่สุดท้ายก็ไม่อาจรอดจากลีกพระรองได้

     ส่วนอีกทีมต้องตกชั้นในนัดสุดท้ายของฤดูกาลได้ แก่ สงขลา ยูไนเต็ด ที่ พลาดท่าพ่าย พีที ประจวบ เอฟซี 1-0 ในช่วงท้ายเกม ส่งผลให้มี 34 คะแนน เท่ากับ ตราด เอฟซี ที่แพ้ แอร์ฟอร์ซ 3-1 แต่ เฮดทูเฮด เป็นรอง ช้างขาวจ้าวเกาะ และถือเป็นการตกชั้นสู่ลีกระดับ 3 ของประเทศครั้งแรกของ สงขลา ยูไนเต็ด นับตั้งแต่ได้สิทธิ์จาก บุรีรัมย์ เอฟซี ในปี 2012
    
     คงต้องมาดูกันนะว่าการตกชั้นไปในครั้งนี้ทั้งสองสโมสร จะใช้เวลากี่ปีกว่าจะกลับมายืนที่เดิมได้แต่ผมมั่นใจว่าหากบอร์ดบริหารยังสู้และจริงจรังมีโอกาสแน่นอนที่จะเลื่อนชั้นขึ้นมาภายในปีเดียว

     และนอกจากทีมที่สมหวังและผิดหวังแล้วในการแข่งขันปีนี้ก็มีประเด็นดราม่าเกิดขึ้น อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสองสโมสรอย่าง นครปฐม ยูไนเต็ด และสมุทรสงคราม เอฟซี ที่โดนลงโทษให้ลดชั้นไปเล่นในศึกไทยลีก4 เนื่องจากมีปัญหาเรื่อง คลับไลเซนซิ่ง ที่ส่งไม่ทันตามกำหนด จากนี้ก็ต้องมาดูกันว่าผู้บริหารทั้งสองทีมจะยังทำต่อหรือยุติบทบาทเพียงเท่านี้

     จากกรณีนี้ถึงเป็นบทเรียนที่ทั้งสองสโมสรต้องยอมรับแม้ว่ามองหลักทั่วไปหลายคนอาจจะบอกว่ารุนแรงเกินไปหรือไม่กับโทษที่ได้รับ แต่ตอนนี้ก็ไม่สามารถไปเปลี่ยนอะไรได้แล้ว หวังว่าจะสู้ต่อครับ

     มาต่อกันที่ดาวซัลโวในซีซั่นนี้กันบ้าง  อันดับ1คือ โจนาธาน รีส ของ เกษตรศาสตร์ เอฟซี โดยหัวหอกหมายเลข 10 เลือดแซมบ้าผงาดขึ้นมาเป็นดาวซัลโว M-150 แชมเปียนชิพ จากผลงาน 28 ประตู โดย โชนาตาน เรส ถือเป็นเครื่องจักรถล่มประตูคนสำคัญของ นาคามรกต ตั้งแต่ต้นฤดูกาล แม้ว่าช่วงแรก ทีมจะมีผลงานไม่ดีก็ตาม โดยเอาชนะแคนดิเดตกองหน้าดีกรีทีมชาติไทยอย่าง สุพจน์ จดจำ ทียิงไป 23 ประตูได้สำเร็จ

     ซึ่งสรุปแล้วการแข่งขันไทยลีก2 ในปีนี้ นอกจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องบอกว่าเป็นฤดูกาลที่สนุกใช้ได้เลย เพราะมีการยิงประตูรวมกันถึง 883 ประตู เฉลี่ยต่อ1นัดจะมีการยิงประตูรวมกว่า3ประตูเลยทีเดียว และเกมที่มีการยิงประตูรวมมากสุดทั้งฤดูกาลคือคู่ระหว่าง ตราด เอฟซี ที่เปิดบ้านเอาชนะหนองบัว พิชญ เอฟซี 6-4

     สุดท้ายเรามาดูกันที่ 16 ที่จะทำการแข่งขันฤดูกาล 2018 จะมีสโมสรใดบ้าง10ทีมจากศึกT2 ฤดูกาลนี้ประกอบด้วย อ่างทอง เอฟซี , พีทีที ระยอง , ลำปาง เอฟซี , อาร์มี่ ยูไนเต็ด , เชียงใหม่เอฟซี , ระยอง เอฟซี , หนองบัวพิชญ เอฟซี  , เกษตรศาสตร์ เอฟซี , กระบี่ เอฟซี , ตราดเอฟซี

     และ 3 ทีมที่เลื่อนชั้นมาจากไทยลีก3 ไทยยูเนียน สมุทรสาคร(แชมป์) , ขอนแก่น เอฟซี(รองแชมป์)และ อุดรธานี เอฟซี รวมกับ3ทีมที่ร่วงลงมาจากไทยลีกซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ เอฟซีและอันดับ 17 และ 16 ที่ยังไม่ได้บทสรุป

     สำหรับการแข่งขันฤดูกาลหน้าจะมีทีมเลื่อนชั้นและตกชั้น3ทีมเหมือนเดิม แต่จะกลับมาแข่งขันในปี 2019 ทั้งหมด 18 ทีมอีกครั้ง...
Facebook Comment