ข่าว ข่าวฟุตบอล
เข้าท่า!ปธ.ยูฟ่าวางแพลนเพิ่มโควต้าเปลี่ยนตัวกรณีสมองกระทบกระเทือน

เข้าท่า!ปธ.ยูฟ่าวางแพลนเพิ่มโควต้าเปลี่ยนตัวกรณีสมองกระทบกระเทือน

อัพเดตเมื่อ : June 09, 2019 8:01pm โดย : ก.กล้า

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่าเผยว่า กฎใหม่ที่จะอนุญาตให้ทีมเปลี่ยนตัวเพิ่มได้มากขึ้นหากนักเตะได้รับความกระทบกระเทือนทางสมองระหว่างเกมอาจจะถูกนำมาใช้ในปี 2021 เป็นต้นไป

ยูฟ่าเรียกให้มีการพิจารณาข้อกำหนดเกี่ยวกับกรณีนักเตะได้รับความกระทบกระเทือนทางสมองในเดือนพฤษภาคม โดยพวกเขาขอให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(FIFA) และ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ(IFAB)พิจารณาเปลี่ยนกฎใหม่ในเกมฟุตบอล เพื่อป้องกันไม่ให้นักเตะที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางสมองกลับลงไปในสนามอีกครั้ง เพื่อลดความกดดันของทีมแพทย์ประจำทีม

ระเบียบการปัจจุบันของยูฟ่าในเรื่องของความกระทบกระเทือนทางสมองระบุว่าผู้ตัดสินจะต้องเป่าหยุดเกมหากสงสัยว่ามีนักเตะได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง แต่ว่าจะให้เวลาทีมแพทย์แค่ 3 นาทีเท่านั้น เพื่อประเมิณว่านักเตะจะฟิตพอที่จะเล่นต่อได้หรือไม่

ซึ่งระเบียบการนี้มีความแตกต่างจากไกด์ไลน์ของเอฟเอที่ระบุว่านักเตะจะไม่สามารถเล่นได้ต่อ หากว่ามีความสงสัยว่าได้รับการกระทบกระเทือน

FIFPRO องค์กรระดับโลกที่เป็นตัวแทนของนักฟุตบอลอาชีพหลายๆคนได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎด้วยเช่นเดียวกัน หลังมีกรณีที่ผู้ตัดสินปล่อยให้ ยาน แฟร์ตองเก้น ลงเล่นต่อหลังได้รับอาการบาดเจ็บที่ศรีษะ ซึ่งในภายหลังมันชัดเจนว่าเขาเล่นต่อไม่ไหว

เซเฟรินหวั่นวิตกเป็นอย่างมากเมื่อปราการหลังชาวเบลเยียมถูกปล่อยให้ลงไปในสนามอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่า แฟร์ตองเก้น ไม่ได้รับความกระทบกระเทือนใดๆ

"หลังจากเหตุการณ์ของ แฟร์ตองเก้น ผมกลัวมากว่ามันจะมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้น"

"เพราะมันชัดเจน เมื่อเขากลับลงไปในสนามเขาไม่ได้รู้สึกดี เขาอาจจะตายที่นั่นก็ได้"

"เราจะหารือกันกับฟีฟ่าเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎของเกม การประเมิณผลมันจะง่ายขึ้นกว่านี้(ในระยะเวลา 10นาที) แต่ตอนนี้มันบ้ามาก และคุณสามารถตายได้เพราะเรื่องนี้"

"ผมไม่เห็นว่านี่มันจะเป็นปัญหา ฟีฟ่าก็สนใจที่จะแก้ไขปัญหานี้เช่นเดียวกัน ถ้ามีเรื่องร้ายอะไรเกิดขึ้นพวกเราคงรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต"

"คุณต้องทำอะไรสักอย่าง ถ้ามันช่วยนักเตะได้แค่ 1 ในล้านก็ยังดี คุณต้องทำทุกวิถีทางที่คุณสามารถทำได้"

"กฎที่เปลี่ยนไปจะไม่ส่งผลหรือเปลี่ยนเกม หรือทำให้มันน่าสนใจน้อยลง...ตอนนี้(สถานการณ์)มันจะขยับไปข้างหน้า ฟีฟ่าสนใจในเรื่องนี้มากๆ" 
Facebook Comment