breadcrumb symbol ข่าว breadcrumb symbol ข่าวฟุตบอล
ฟร้องซ์ฟุตบอลยันไม่มีแจกบัลลงดอร์ 2020

ฟร้องซ์ฟุตบอลยันไม่มีแจกบัลลงดอร์ 2020

อัพเดตเมื่อ : July 20, 2020 8:19pm โดย : Tuypankhem

     ฟร้องซ์ ฟุตบอล นิตยสารฟุตบอลชื่อดังของฝรั่งเศส เจ้าของรางวัล บัลลง ดอร์ ออกมาแถลงชัดเจนแล้วว่างานประกาศผู้ชนะลูกบอลทองคำประจำปี 2020 จะไม่ถูกจัดขึ้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด
     ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จะไม่มีการประกาศผู้ได้รางวัลนี้ หลังจากมีการแจกเป็นครั้งแรกในปี 1956 ซึ่งผู้คว้าบอลทองไปครองคนแรกคือ เซอร์ สแตนลี่ย์ แม็ทธิวส์ ของแบล็คพูล
     ด้วยการที่มีกฏกติกาบางอย่างถูกปรับเปลี่ยนในช่วงโควิด และตัวรางวัลเองได้รับผลกระทบ ฟุตบอลรายการชิงแชมป์ระดับนานาชาติอย่าง ยูโร, โกปา อเมริกา ต้องเลื่อนออกไป นั่นทำให้นักเตะหลายคนจะหมดสิทธิ์โชว์ฝีเท้าในรายการเหล่านี้ และนักเตะที่ได้ลงเล่นใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีโอกาสดีกว่าคนอื่นๆ ในการแสดงผลงานให้คณะกรรมการประทับใจ
 
     ทาง ฟร้องซ์ ฟุตบอล ได้แถลงไว้ดังนี้ "เป็นครั้งแรกนับแต่ปี 1956 รางวัล บัลลง ดอร์ จะหยุดพักไป จะไม่มีการแจกในปี 2020 เพราะมันกลายเป็นว่าหลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบ เงื่อนไขหลายอย่างไม่ครบ เราเชื่อว่าปีเดียวนี้ไม่สามารถ - และไม่ควร ที่จะถูกมองเป็นปีที่ปกติ"
     "จากมุมมองด้านกีฬา 2 เดือน(มกราคมและกุมภาพันธ์) จากทั้งหมด 11 เดทอนที่ปกติจะต้องใช้ในการลงความเห็นและตัดสินว่าใครควรได้รางวัลนี้ มันเป็นเวลาที่น้อยเกินไปที่จะวัดและตัดสิน โดยไม่ลืมว่า มีเกมที่ได้ลงเล่นหรือกำลังจะเล่น ในเงื่อนไขที่ไม่ปกติ (เตะปิดสนาม, เปลี่ยนตัวได้ 5 คน, แชมเปี้ยนส์ ลีก 8 ทีมสุดท้ายเล่นเกมเดียว)
     "ท้ายที่สุด ความเสมอภาคที่เด่นชัดในรางวัลนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อมองไปที่เรื่องของการเตรียมพร้อม ผู้ที่ไขว่คว้ารางวัลนี้จะไม่ได้อยู่ในเรือลำเดียวกัน บางคนต้องเห็นฤดูกาลถูกตัดจบ ด้วยเหตุนี้ เราจะสร้างการเปรียบเทียมที่ยุติธรรมได้อย่างไร? เพื่อหลีกเลี่ยงการคำนวนและประเมินที่ซับซ้อนเกินไป เราเลือกทางที่เลวร้ายน้อยที่สุด"
     "การตัดสินใจนี้ ซึ่งแน่นอนว่าได้รับความเห็นพ้องจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ไม่ได้ทำให้เราดีใจเลย แต่ดูเหมือนมันจะเป็นการตัดสินที่เหมาะสมที่สุดแล้ว การปกป้องความน่าเชื่อถือของรางวัลนี้ ยังหมายถึงการประกันความทรงเกียรติของมันไว้ได้ต่อไปด้วย"
     "บัลลง ดอร์ จะกลับมาให้ครอบครัวฟุตบอลและผู้หลงไหลฟุตบอลได้รวมตัวกันอีกครั้งในปี 2021 เพื่อฟื้นคืนความสุขที่อบอวลงานประกาศรางวัลอย่างที่เราได้ประสบมาตลอดปลายปีที่ผ่านมา"
Credit Pic : France Football
Facebook Comment